profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 28 ต.ค. 2022
icon 4
icon 762
ฮาโลวีนปีนี้ไม่มีเหงา! 7 อนิเมะแนวชีวิตหลังความตาย ( Afterlife ) พล็อตเรื่องน่าติดตาม แถมให้แง่คิดดีๆ เพียบ

ฮาโลวีนปีนี้ไม่มีเหงา! 7 อนิเมะแนวชีวิตหลังความตาย ( Afterlife ) พล็อตเรื่องน่าติดตาม แถมให้แง่คิดดีๆ เพียบ

ขอชวนชาวซิสมาต้อนรับวันฮาโลวีนด้วย 7 อนิเมะแนวชีวิตหลังความตาย (Afterlife) ที่มาพร้อมกับพล็อตเรื่องแปลกใหม่ชวนติดตาม แถมเปิดดูแล้วช่วยสร้างความบันเทิง แก้เหงา แล้วยังแอบซ่อนแง่คิดดีๆ ไว้ด้วยค่าา

เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

เซย์ฮาย~ ทักทายแฟนคลับ อนิเมะญี่ปุ่น ทุกคนเลยค่าา (✿˶˘ ∀˘˶)

พอเข้าสู่ช่วงเดือนตุลาคม หลายคนก็อาจเกิดอาการตื่นเต้นเบาๆ เพราะเดือนนี้ตรงกับช่วง วันฮาโลวีน นั่นเองค่ะ โดยเวลาพูดถึงวันฮาโลวีนปุ๊บ สิ่งที่โผล่เขามาในความคิดปั๊บ ก็ต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับผี วิญญาณ และความตายที่มีความหลอนจนชวนขนลุกซู่ แล้วสำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะหาอะไรเปิดดูเพื่อสร้างบรรยากาศให้เข้ากับวันฮาโลวีน แต่ไม่กล้าดูหนังผีแนวสยองๆ จนถึงขั้นทำให้นอนไม่หลับ ทางเราก็ลิสต์ อนิเมะแนวชีวิตหลังความตาย ( Afterlife ) ที่มาพร้อมกับพล็อตเรื่องเกี่ยวกับโลกหลังความตาย ทั้งน่าดู มีความน่ากลัวเบาๆ และแอบซ่อนแง่คิดดีๆ หลายอย่างมาฝากกัน รีบตามไปดูได้เลย~

・・・・・・

  

✧ ลิสต์ 7 อนิเมะแนวชีวิตหลังความตาย (Afterlife) เปิดดูแก้เหงาในวันฮาโลวีน ✧

  

➀ Angel Beats!

image_1102246
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เริ่มต้นด้วยอนิเมะแนวชีวิตหลังความตายเรื่องแรกอย่าง Angel Beats! ที่สร้างจากนิยายที่ถูกตีพิมพ์ในนิตยสาร ก่อนจะถูกนำมาดัดแปลงเป็นอนิเมะญี่ปุ่นที่ได้รับคำชมล้นหลาม เพราะผสมผสานทั้งความแอคชั่น ความฮา มิตรภาพ และเรื่องดนตรี เข้ากับเนื้อเรื่องที่ลึกซึ้งไว้ด้วยกันอย่างลงตัว อนิเมะเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของ โอโตนาชิ ยูซูรุ เด็กนักเรียนชายที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่กลับตื่นขึ้นมาในโลกหลังความตายและพบว่าตัวเองสูญเสียความทรงจำ โดยเขาโผล่มาอยู่ในโรงเรียนที่ถูกควบคุมโดยเด็กสาวที่นักเรียนเรียกกันว่า “ นางฟ้า ” ซึ่งหากใครไม่ทำตามกฎที่เธอตั้งขึ้นก็จะถูกกำจัดให้หายไป ยูซูรุจึงตัดสินใจเข้าร่วมกลุ่ม แนวรบโลกหลังความตาย SSS เพื่อต่อสู้กับนางฟ้าและกำหนดชะตาชีวิตของตัวเองค่ะ

  

➁ Death Parade

image_1102247
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตามมาดูอนิเมะแนวชีวิตหลังความตายเรื่องที่สองอย่าง Death Parade ต่อได้เลย ใครที่ชอบอนิเมะญี่ปุ่นที่มีพล็อตเรื่องแปลกใหม่ และมีความดิบๆ เรียลๆ ก็ไม่ควรพลาดเรื่องนี้เด็ดขาดเลยนะ เพราะอนิเมะเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวโลกหลังความตาย ที่ดวงวิญญาณถูกพามาที่บาร์ลึกลับที่มีชื่อว่า “ ควินเดซิม ” ซึ่งดวงวิญญาณที่ถูกคัดเลือกเข้ามายังบาร์แห่งนี้ได้ จะต้องเป็นดวงวิญญาณสองดวงที่ตายพร้อมกันเท่านั้น และต้องมาสุ่มเล่นเกมสุดโหดและอันตรายผ่านรูเล็ตต์ เพื่อแข่งขันกันว่าใครจะได้ไปเกิดใหม่ และใครต้องหายไปตลอดกาล โดยที่บาร์เทนเดอร์หนุ่มอย่าง “ เดซิม ” เป็นผู้ตัดสินชี้ชะตา ซึ่งอนิเมะแต่ละตอนก็จะมีดวงวิญญาณหลายคู่แวะเวียนมาที่บาร์ลึกลับแห่งนี้ไม่ซ้ำกัน และระหว่างที่เล่นเกมแข่งขันกัน ดวงวิญญาณแต่ละดวงก็ค่อยๆ เผยธาตุแท้จริงๆ ของตัวเองออกมาค่ะ

  

➂ Haibane Renmei

image_1102248
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แม้ว่า Haibane Renmei จะเป็นอนิเมะญี่ปุ่นเรื่องเก่าเก๋ากึ๊ก แต่ก็เป็นอนิเมะญี่ปุ่นเรื่องโปรดในดวงใจของหลายคน โดยอนิเมะเรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีพล็อตเรื่องแนวชีวิตหลังความตายในโลกคู่ขนานค่ะ เนื้อหาของอนิเมะเล่าเรื่องราวของเด็กหญิงที่เกิดจากรังไหมในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่ผู้คนที่นี่มีปีกและวงแหวนบนหัวเหมือนเทวทูต เด็กหญิงตื่นขึ้นมาพร้อมกับความทรงจำที่ว่างเปล่า จำได้เพียงแค่ความฝันว่าตัวเองกำลังตกจากฟากฟ้า เธอจึงถูกตั้งชื่อว่า “ รัคกะ ” หลังจากนั้นปีกของรัคกะก็เริ่มงอกออกมา แล้วเธอก็ได้ถูกสวมวงแหวนบนหัวและกลายมาเป็น “ ไฮบาเนะ ” โดยรัคกะเริ่มปรับตัวเข้ากับกฎสุดแปลกประหลาดของหมู่บ้านแห่งนี้ และต้องทำงานเหมือนกันไฮบาเนะคนอื่นๆ ซึ่งเนื้อเรื่องเล่าถึงการใช้ชีวิตโดยไร้ความทรงจำ การเติบโต และการหลุดพ้นจากความเจ็บปวดของรัคกะและตัวละครอื่นๆ ด้วยค่ะ

  

➃ Hoozuki no Reitetsu

image_1102249
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ส่วน Hoozuki no Reitetsu ก็เป็นอนิเมะแนวชีวิตหลังความตายอีกหนึ่งเรื่อง ที่เราอยากแนะนำให้สายอนิเมะญี่ปุ่นลองเปิดดูกันค่ะ อนิเมะเรื่องนี้มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับนรกภูมิและตำนานเทพเจ้าญี่ปุ่น ที่สอดแทรกข้อคิดเกี่ยวกับนรก - สวรรค์และความฮาเอาไว้ด้วย โดยบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในนรกภูมิ ที่มีตัวละครหลักอย่าง “ โฮซุกิ ” ปีศาจหน้าตายที่ทำงานให้กับ “ ท่านเอ็นมะ ” ราชาแห่งนรกญี่ปุ่น โฮซุกิเป็นปีศาจที่เก่ง ฉลาดหลักแหลม และจริงจังกับการทำงาน เขาจึงสามารถจัดการกับปัญหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งในแต่ละตอนก็จะมีปัญหาสุดป่วนที่เกิดขึ้นในนรกภูมิสุดเพี้ยน เข้ามาให้โฮซุกิต้องจัดการแก้ไขเพื่อให้นรกภูมิดำเนินไปอย่างราบรื่น รวมทั้งควบคุมความประพฤติของเหล่าวิญญาณในนรกด้วยค่ะ

  

➄ Yu Yu Hakusho

image_1102250
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เพื่อนๆ คนไหนที่ชอบดูอนิเมะญี่ปุ่นแนวบู๊ๆ ก็ต้องห้ามพลาดเรื่อง Yu Yu Hakusho เด็ดขาดเลยค่ะ เรื่องนี้เป็นอนิเมะแนวแอคชั่น - แฟนตาซีเรื่องดังในตำนาน ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับชีวิตหลังความตาย โดยจุดเริ่มต้นของเรื่องราวเกิดขึ้นหลังจาก “ อุราเมชิ ยูสึเกะ ” เด็กนักเรียนหนุ่มจอมเกเรที่ชอบทะเลาะวิวาท สูบบุหรี่ โดดเรียน และแหกกฎสารพัดอย่าง ได้เข้าไปช่วยเหลือเด็กน้อยคนหนึ่งจากอุบัติเหตุจนตัวเองเสียชีวิตแทน การทำความดีและเสียสละในครั้งนี้ทำให้เขาได้โอกาสฟื้นคืนชีพอีกครั้ง และต้องทำหน้าที่เป็น “ นักสืบโลกวิญญาณ ” ที่คอยปกป้องมนุษย์จากภัยคุกคามเหนือธรรมชาติ ซึ่งอนิเมะเรื่องนี้จะเน้นการต่อสู้ของยูสึเกะกับเหล่าวายร้าย และพัฒนาการของตัวละครที่เติบโตขึ้นค่ะ

  

➅ Anohana: The Flower We Saw That Day

image_1102251
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าชาวซิสเคยเปิดดูอนิเมะญี่ปุ่นที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับมิตรภาพระหว่างเพื่อน ก็คงรู้อยู่แล้วว่าอนิเมะญี่ปุ่นแนวนี้ทั้งสนุก อบอุ่นหัวใจ และซึ้งจนทำให้น้ำตาซึมได้ตลอดๆ เลยนะคะ อย่าง Anohana: The Flower We Saw That Day ก็เป็นอนิเมะแนวมิตรภาพระหว่างเพื่อน ที่มีความเกี่ยวข้องกับชีวิตหลังความตายด้วยค่ะ โดยอนิเมะเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของ “ จินตะ ” เด็กหนุ่มที่ละทิ้งการเข้าสังคมในโรงเรียน และหมกตัวเล่นวิดีโอเกมอยู่ที่บ้าน ในช่วงหน้าร้อนวันหนึ่ง “ เมนมะ ” วิญญาณเด็กสาวลูกครึ่งที่เป็นเพื่อนในวัยเด็กก็ได้ปรากฏตัวให้จินตะเห็น และมีแค่เขาเพียงคนเดียวที่มองเห็นเธอได้ หลังจากนั้นจินตะและกลุ่มเพื่อนในวัยเด็กที่แยกย้ายกันไปก็ได้กลับมารวมตัวอีกครั้ง เพื่อช่วยปลดปล่อยวิญญาณของเมนมะให้ไปสู่สุขติ หลังดูอนิเมะเรื่องนี้จบแล้ว หลายคนจะต้องคิดถึงเพื่อนซี้ในวัยเยาว์เหมือนกันแน่ๆ ค่ะ

  

➆ Noragami: Stray God

image_1102252
- ที่มารูป: i.pinimg.com

และอนิเมะแนวชีวิตหลังความตายเรื่องสุดท้ายที่เราหยิบมาแนะนำกันก็คือ Noragami: Stray God ค่ะ อนิเมะเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของเทพเจ้าที่มีความแปลกใหม่ เพราะเป็นเทพเจ้าผู้แสนตกอัพที่คอยช่วยเหลือคนอยู่บนโลกมนุษย์นั่นเอง โดยตัวละครหลักของเรื่องคือ “ ยาโตะ ” เทพเจ้าหนุ่มหล่อที่เร่ร่อนเพราะไม่มีศาลเจ้าเป็นของตัวเอง เขาจึงแปะเบอร์โทรศัพท์ไว้ตามสถานที่ต่างๆ เพื่อให้คนโทรมาขอความช่วยเหลือแลกกับเงิน 5 เยน อยู่มาวันหนึ่ง “ อิคิ ฮิโยริ ” เด็กนักเรียนสาวได้ช่วยเหลือยาโตะจากอุบัติเหตุจนถูกรถชนและเสียชีวิต นั่นทำให้วิญญาณของฮิโยริหลุดออกจากร่าง และเธอก็ได้ขอให้ยาโตะช่วยทำให้เธอกลับมาเป็นมนุษย์ดังเดิม นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งสองคนต้องมาเกี่ยวข้องกันค่ะ

  

・・・・・・

และทั้งหมดนี้ก็คือ อนิเมะแนวชีวิตหลังความตาย ( Afterlife ) ที่เรารวบรวมมาฝากกันในวันนี้ค่ะ โดยอนิเมะเหล่านี้ที่มีพล็อตเกี่ยวกับโลกหลังความตาย นอกจากจะมีความหลอนนิดๆ น่ากลัวหน่อยๆ ที่เข้ากับวันฮาโลวีนแล้วเนี่ย อนิเมะแต่ละเรื่องยังแอบซ่อนแง่คิดดีๆ เอาไว้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นชีวิตของคนเราที่ไม่แน่ไม่นอน ความเข้าใจเกี่ยวกับการจากลา ไปจนถึงการทำความดี - ความชั่ว ไม่แน่ว่าหลังจากดูจบแล้วอาจทำให้เพื่อนๆ เห็นคุณค่าของชีวิตมากขึ้น และช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตด้วยค่ะ ♥

  

บทความที่เกี่ยวข้อง