profile: SIS GURU
SIS GURU
ติดตาม
icon 16 พ.ย. 2022
icon 7
icon 8.3K
ตาหอยแครง ปากมาสด้า คางเช็กอิน เทรนด์ศัลยกรรม 2022 VS Beauty Standard ที่คนรุ่นใหม่พึงพอใจ?

ตาหอยแครง ปากมาสด้า คางเช็กอิน เทรนด์ศัลยกรรม 2022 VS Beauty Standard ที่คนรุ่นใหม่พึงพอใจ?

วันนี้ขอชวนเพื่อน ๆ มา Talk เกี่ยวกับความสวยความงามในยุคปัจจุบัน ในปี 2022 คนเลือกไปทำศัลยกรรมแบบไหน? แล้ว Beauty Standard ที่คนรุ่นใหม่พึงพอใจเป็นยังไง ตรงกับความงามและศัลยกรรมที่เป็นเทรนด์มากน้อยแค่ไหน? ตามไป Talk ในบทความนี้เลย

เลือกอ่านตามหัวข้อ


ทักทายค่ะเพื่อน ๆ

สำหรับบทความนี้เรามาชวนชาวซิส Talk เกี่ยวกับเรื่องความสวยความงาม และโครงหน้าออร่าเป๊ะกันบ้างดีกว่า เพื่อน ๆ เคยได้ยินคำว่า ' ตาหอยแครง ปากมาสด้า คางเช็กอิน ' กันบ้างมั้ยเอ่ย ทางเรานั้นตอนแรกก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ แต่พอหาข้อมูลไปเรื่อย ๆ ถึงกับต้องร้องอ๋อ! มันคือชื่อทรงศัลยกรรมตา ปาก และคางที่กำลังเป็นกระแส ทรงตา 2 ชั้นมีรูปร่างคล้าย ๆ กับหอยแครง ปากกระจับแบบโลโก้มาสด้า และคางยาวแหลมคล้ายกับจุดเช็กอิน 

image_1102872
- ที่มารูป: media.giphy.com


แต่จากที่เราได้ไปหาข้อมูลมาชวนเพื่อน ๆ Talk ก็ได้รู้ว่าเทรนด์จริง ๆ ที่หลายคนเลือกไปทำศัลยกรรมมันมีมากกว่านั้น ในปี 2022 คนเลือกไปทำศัลยกรรมแบบไหน? แล้ว Beauty Standard ที่คนรุ่นใหม่พึงพอใจเป็นยังไง ตรงกับความงามและศัลยกรรมที่เป็นเทรนด์มากน้อยแค่ไหน? เราจะชวนเพื่อน ๆ ไป Talk ในบทความนี้กันค่ะ

เทรนด์ศัลยกรรม 2022 VS Beauty Standard ที่คนรุ่นใหม่พึงพอใจ

 
ถ้าพูดถึงเรื่องของศัลยกรรมในยุคโควิด ถึงแม้ว่าจะมีการ Lockdown กักตัว แต่มีข้อมูลบอกมาว่ายอดคนทำศัลยกรรมเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมซะอีก น่าจะเป็นเพราะว่าสามารถดูแลรักษาแผลและอาการบวมหลังจากศัลยกรรมได้ดี ในช่วงที่ต้องอยู่บ้านยาว ๆ และนอกจากยอดศัลยกรรมเพิ่มขึ้นในยุคโควิด เรื่องของพฤติกรรมของคนทำศัลยกรรมก็มีการเปลี่ยนแปลงไปด้วย ในยุค 2022 หลายคนตัดสินใจไปทำศัลยกรรมแบบไหน? ลองตามไป Talk กันต่อเลยค่า

image_1103188
- ที่มารูป: res.cloudinary.com

  

➤ Top 4 ศัลยกรรมยอดฮิตที่หลายคนเลือกทำ


1. การทำศัลยกรรมดึงหน้า ( Modern Facelift )

การผ่าตัดเพื่อคืนความตึงกระชับให้กับใบหน้า จะผ่าตัดในผิวหนังชั้นลึกขึ้นที่เรียกว่าชั้นสแมช ( SMAS ) ซึ่งจะทำให้เกิดความเป็นธรรมชาติ ผลลัพธ์จากการผ่าตัดอยู่ได้ยาวนานและคงทนมากขึ้น


2. ศัลยกรรมตา Temporal Lift ( Foxy Eyes )

การตกแต่งหางตาด้วยการดึงหางขึ้น ให้ดูเฉี่ยว ดูเปรี้ยวแบบสายฝอ และการศัลยกรรมดึงหางตา ยังช่วยปรับรูปใบหน้าให้เล็กลง แก้ปัญหาหนังตาตก หน้าดูแก่เกินวัย ทำให้ใบหน้าดูเล็กขึ้นได้ด้วย


3. ศัลยกรรมเสริมสะโพก Hybrid Gluteal Augmentation ( HGA )

เทคนิคศัลยกรรมเสริมก้น เสริมสะโพกที่เป็นที่นิยมทั่วโลก ทางการแพทย์ถือว่าเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง และได้ผลลัพธ์ดีมากที่สุด การผ่าตัดจะผสมทั้งการเสริมด้วยถุงซิลิโคนบริเวณก้น รวมกับการดูดไขมันของตัวเองมาฉีดที่บริเวณก้น สะโพก และต้นขาด้านข้าง


4. ศัลยกรรมเสริมหน้าอก ( Modern Breast )

การผ่าตัดเสริมหน้าอก ในปัจจุบันแบ่งเป็น 2 แบบ อย่างแรกคือการเสริมหน้าอกด้วยเต้านมเทียม และแบบที่ 2 คือการเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง แบบนี้จะมีความเป็นธรรมชาติสูง แต่มีข้อจำกัดหลายเรื่อง

image_1103184
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

➤ อัปเดตเทรนด์ศัลยกรรมในปี 2022 เป็นยังไงบ้าง?


เลือกศัลยกรรมเพื่อเสริมจุดเด่น มากกว่าแก้ไขจุดด้อย

สำหรับสาเหตุของการเลือกทำศัลยกรรม ถ้าเป็นเมื่อก่อนคนจะเลือกทำเพื่อแก้ไขจุดด้อย หรือแก้ปมด้อยที่บางทีเคยถูกล้อเลียน อย่างเสริมจมูกให้โด่งขึ้น เลือกทำตา 2 ชั้นเพราะโดนบุลลี่เรื่องตาชั้นเดียว แต่ในปี 2022 สาเหตุการเลือกทำศัลกรรมเริ่มเปลี่ยนไป กลายเป็นคนเลือกทำศัลยกรรมเพื่อเสริมจุดเด่นมากกว่าลบปมด้อย อย่างการเสริมโครงหน้าเดิมให้สวยโดดเด่นมากยิ่งขึ้น


เลือกสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ให้ความสำคัญกับความปลอดภัย

จากข่าวคราวมากมายเรื่องพิษของศัลยกรรม ทั้งเรื่องของการอักเสบ ทำแล้วไม่ได้มาตรฐาน ต้องแก้ซ้ำ ๆ หลายครั้ง เลยทำให้หลายคนให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากขึ้น เลือกเข้าสถานพยาบาลที่มีมาตรฐานน่าเชื่อถือ เลือกคุณหมอผู้เชี่ยวชาญที่น่าไว้ใจ รวมไปถึงเรื่องสถานที่ต้องสะอาดปลอดภัย มีการดูแลหลังจากผ่าตัดศัลยกรรมได้ดี


เชื่อรีวิวจากคนที่ศัลยกรรมจริง มากกว่าเชื่อ Influencer

เรื่องของการแข่งขันในตลาดศัลยกรรมที่ค่อนข้างสูง แน่นอนว่าต้องมีบางที่สถานศัลยกรรมบางที่เลือกใช้เหล่าอินฟลูฯ สร้างความสนใจให้ลองไปทำศัลยกรรม ในยุคหนึ่งคนอาจจะเชื่อ แต่ยุคนี้คนที่สนใจทำศัลยกรรมขอ Say No แถมยังมองว่าเป็นการตลาดอีกด้วย และคนที่ตัดสินใจทำศัลยกรรมเลือกที่จะเชื่อจากข้อมูลที่ตัวเองศึกษามา หรือรับฟังจากประสบการณ์ของคนที่เคยทำศัลยกรรมมาแล้วมากกว่า

 
เทรนด์เลือกทรงที่เป็นธรรมชาติ มากกว่าทรงฮิตโดดเด่น

ในยุคก่อนรูปทรงศัลยกรรมยอดฮิตมักจะมาพร้อมกับความพุ่ง ความเบิ้ม เพื่อเสริมให้เห็นอย่างชัดเจน แต่ในยุคนี้เทรนด์ความงามแบบธรรมชาติกำลังมาแรง คนทำเลือกทำศัลยกรรมแบบตรงจุด เลือกทำเพียงเล็กน้อยหรือแค่บางส่วนเท่านั้น มาจากเหตุผลที่อยากสวยดูดีในแบบของตัวเอง และดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด บวกกับผลลัพธ์ของทรงธรรมชาติมักจะมีความคงทนถาวรมากกว่า 

 
เทรนด์เลือกทำศัลยกรรมในประเทศมากกว่าต่างประเทศ

ในยุคโควิดที่ไม่สามารถเดินทางได้อย่างใจ จะบินต่างประเทศเพื่อไปเฉาะ ไปฉีด เสริมความงามก็คงจะเป็นเรื่องยากพอสมควร และความน่าเชื่อถือของศัลยแพทย์ไทยก็เป็นที่ยอมรับมากขึ้น หลายคนเลยเลือกที่จะทำศัลยกรรมในประเทศ มากกว่าบินไกลไปถึงต่างประเทศ

  

image_1103190
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ตามไปอัปเดตเทรนด์ศัลยกรรมในปี 2022 มาแล้ว ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องคุณภาพ มาตรฐานของการทำศัลยกรรม และยังเน้นการทำศัลยกรรมที่เป็นธรรมชาติ เสริมความสวยในแบบของตัวเองมากกว่าทำตามกระแสจากเหล่าอินฟลูฯ หรือสื่อต่าง ๆ ทำให้เรารู้สึกว่าเทรนด์ความงามเริ่มเปลี่ยนไปแล้วเหมือนกันนะ

เหมือนว่ามาตรฐานของความงามจะกว้างขึ้นกว่าเดิมด้วยเหมือนกัน แล้ว Beauty Standard ที่คนรุ่นใหม่พึงพอใจเป็นยังไง จะแตกต่างหรือตรงกับความงามและศัลยกรรมที่เป็นเทรนด์มากน้อยแค่ไหน? เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งที่เราจะชวนเพื่อน ๆ Talk ต่อไปด้วยค่ะ

➤ Beauty Standard ที่คนรุ่นใหม่พึงพอใจเป็นยังไง?


ถ้าพูดถึงเรื่อง Beauty Standard ในยุคหนึ่งเราอาจจะบอกลักษณะได้อย่างชัดเจนเลยว่าต้องสูง รูปร่างดี หุ่นดีแบบ Healthy ไม่ผอมแห้งจนเกิน ผิวขาว จมูกดูสันเป็นคม เส้นผมต้องทำไฮไลต์ใด ๆ แต่ถ้าพูดถึง Beauty Standard ในยุคนี้ ที่เรากำลังเรียกร้องถึงความหลากหลายและเท่าเทียม

เรารู้สึกว่ามันค่อนข้างบอกยากนะ ว่า Beauty Standard ที่คนรุ่นใหม่พึงพอใจเป็นแบบไหน และเรารู้สึกว่าในความคิดของคนรุ่นใหม่อาจจะไม่ได้ยึดติดกับ Standard ของความสวยแล้วด้วยซ้ำ เพราะคนรุ่นใหม่ทั้งหลายก็คงรู้ดีว่าค่านิยม Beauty Standard ทำลายความมั่นใจของใครสักคนไปมากมายเหมือนกัน 

image_1103191


อย่างกระแส ' Real Size Beauty ' จากแอนชิลี Miss Universe Thailand 2021 ที่พูดถึงความงามในแบบของตัวเอง การตระหนักถึงคุณค่าของตัวเอง ก็เป็นที่พูดถึงมีคนให้ความสนใจมากมาย และยังเป็นแรงบันดาลใจ เป็นกำลังใจให้กับใครหลายคนได้ด้วย

ถ้าเทียบกับเทรนด์ศัลยกรรมปี 2022 ที่เน้นความเป็นธรรมชาติของตัวเอง ไม่ได้เลือกทรงตามเทรนด์ ไม่อิน Influencer เรียกได้ว่าความงามที่คนพึงพอใจ ก็คงไม่ได้แตกต่างกันไปมาก เพราะมีจุดม่งหมายเดียวกันก็คือ " การเสริมความสวยงามในแบบที่ตัวเองพึงพอใจ "


  ✦

ในยุคเราพยายามเรียกร้องถึงความหลากหลาย เราก็เป็นหนึ่งคนที่รู้สึกดีใจ ที่ได้เห็นว่าขอบเขตของความงามก็ค่อย ๆ กว้างมากขึ้น ถ้าจะให้นิยามคำว่า Beauty Standard ในยุคนี้คงน่าจะหมายถึง " ความสวยความงาม ที่แต่ละคนพึงพอใจในแบบของตัวเอง " ไปแล้วมากกว่าเนอแล้วเพื่อน ๆ ล่ะคะ คิดเห็นกับคำว่า Beauty Standard ว่ายังไง? ลองคอมเมนต์มา Talk เมาท์มอย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้น้า


       

Designer : kidasindahouse
Writer : chollychon

  

บทความที่เกี่ยวข้อง