profile: SIS GURU
SIS GURU
ติดตาม
icon 05 มี.ค. 2023
icon 5
icon 873
😲 เรื่องในที่ลับที่ไม่ควรลับ ! Q&A รวม 10 คำถามเกี่ยวกับจุดซ่อนเร้น 🔍

😲 เรื่องในที่ลับที่ไม่ควรลับ ! Q&A รวม 10 คำถามเกี่ยวกับจุดซ่อนเร้น 🔍

ตกขาวที่ผิดปกติคือแบบไหน? ต้องใช้น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้นหรือเปล่า? ซิสรวม 10 คำถามเกี่ยวกับจุดซ่อนเร้นมาให้ ไปหาคำตอบพร้อมกันเลยจ้า

เลือกอ่านตามหัวข้อ


' จุดซ่อนเร้น ' เรื่องในที่ลับที่ไม่ควรลับ!

นอกจากผิวหน้า เส้นผม และรูปร่างที่ผู้หญิงอย่างเราต้องคอยดูแลแล้ว จุดซ่อนเร้นก็เป็นอีกเรื่องที่เราควรใส่ใจไม่ต่างกัน เพราะเค้าเป็นอวัยวะในร่างกายเราที่ Sensitive มากพอตัว และถ้าหากเราดูแลได้ไม่ดีพอก็อาจทำให้เกิดปัญหาที่น่ากังวลตามมาได้ วันนี้ซิสก็เลยรวบรวมคำถาม 10 ข้อเกี่ยวกับจุดซ่อนเร้นมาให้ มาดูไปพร้อมๆ กันเลยจ้าา

รวม 10 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับจุดซ่อนเร้น

image_1115473

Q1. จุดซ่อนเร้นคืออะไร?

จุดซ่อนเร้นคือ อวัยวะเพศหญิงที่ประกอบไปด้วยอวัยวะเพศภายนอก ปากช่องคลอด ช่องคลอด ไปจนถึงปากมดลูก

Q2. จุดซ่อนเร้นมีกลิ่นเหม็นเกิดจากอะไร?

มีหลายสาเหตุด้วยกันเลยค่ะที่ทำให้จุดซ่อนเร้นมีกลิ่น ตัวอย่างเช่น อากาศร้อนเลยทำให้เหงื่อออกเยอะ การใส่เสื้อผ้าที่คับจนเกินไป การไม่ได้เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ ในช่วงที่เป็นประจำเดือน หรืออีกสาเหตุคือการติดเชื้อโรค ซึ่งต้องเล่าก่อนว่าโดยทั่วไปภายในช่องคลอดจะมีทั้งแบคทีเรียชนิดที่ดีและชนิดไม่ดี ซึ่งแบคทีเรียที่ดี ยกตัวอย่างเช่น แลคโตบาซิลัส ( Lactobacillus ) จะช่วยให้ภายในช่องคลอดมีภาวะเป็นกรดอ่อน ๆ และช่วยให้แบคทีเรียชนิดที่ไม่ดีไม่สามารถเจริญเติบโตมากจนเกินไปได้ แต่ถ้าหากแบคทีเรียดีมีจำนวนลดลง ก็จะทำให้แบคทีเรียชนิดไม่ดีเจริญเติบโตขึ้น ซึ่งจะไปเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อแบคทีเรียจากภายนอกได้ ช่องคลอดจึงอาจส่งกลิ่นได้นั่นเองจ้า

Q3. ควรใช้อะไรล้างจุดซ่อนเร้น?

วิธีง่ายที่สุดและราคาไม่แพง แถมดีต่อจุดซ่อนเร้นของเราก็คือ ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าทุกครั้งหลังอาบน้ำเท่านั้นก็เพียงพอแล้วค่ะ

Q4. จำเป็นต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นไหม?

ไม่จำเป็น เพราะจากที่เราบอกไปข้อก่อนหน้าว่าจุดซ่อนเร้นของเรามีเชื้อแบคทีเรียดีซึ่งช่วยรักษาสมดุลในช่องคลอดอยู่แล้ว การใช้น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเป็นประจำ จะไปทำให้จำนวนแบคทีเรียดีลดลง และจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ง่ายขึ้น

image_1115474

Q5. ทำไมคันบริเวณจุดซ่อนเร้น?

อาการคันสามารถเกิดได้จากจากหลายปัจจัยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมถึงการใส่เสื้อผ้าอับชื้นเป็นเวลานาน แนะนำว่าถ้าหากมีอาการคันนานเกิน 2-3 วันขึ้นไป อย่าปล่อยไว้ ควรไปพบคุณหมอเพื่อรับการวินิจฉัยและรักษานะคะ

Q6. สัญญาณว่าจุดซ่อนเร้นผิดปกติมีอะไรบ้าง?

นอกเหนือจากอาการคัน อาจมีอาการอื่นร่วมด้วยได้ เช่น มีอาการแสบบริเวณช่องคลอด ลักษณะตกขาวผิดปกติ และมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งอาการก็จะต่างกันไปขึ้นอยู่กับตัวก่อโรคว่าเป็นเพราะเชื้อโรคหรือเชื้อรา

 

Q7. ตกขาวคืออะไร?

ไหนๆ ก็พูดถึงตกขาวกันแล้วและอาจจะมีหลายคนที่ยังไม่รู้จัก ซิสขออธิบายเพิ่มซักหน่อย ซึ่งตกขาวคือสารคัดหลั่งที่ถูกขับออกมาทางช่องคลอด มีหน้าที่ช่วยในการหล่อลื่น ป้องกันการติดเชื้อ และระคายเคือง โดยที่ลักษณะ สี และปริมาณของตกขาว ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลและแต่ละช่วงของรอบเดือน

image_1115475

Q8. จะรู้ได้ยังไงว่าตกขาวผิดปกติ?

โดยปกติแล้วตกขาวจะมีลักษณะเป็นสีขาว เทา หรือเหลืองอ่อน ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ทำให้เกิดอาการคันหรือแสบภายในและปากช่องคลอด

ส่วนตกขาวที่ผิดปกติจะมีลักษณะเป็นสีเหลืองเข้มหรือเขียว เป็นก้อน มีกลิ่นเหม็น อาจทำให้เกิดอาการคันหรือแสบในหรือปากช่องคลอด ซึ่งตกขาวที่ผิดปกติอาจเกิดจากการติดเชื้อต่างๆ เช่น เชื้อรา พยาธิ หรือ แบคทีเรีย ซึ่งเชื้อแต่ละชนิดจะก่อให้เกิดอาการที่แตกต่างกันไป

Q9. สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง?

ไม่สวนล้างช่องคลอดเพื่อทำความสะอาด ควรทำความสะอาดเบาๆ ที่บริเวณผิวภายนอกเท่านั้น
ควรลูบด้วยมือเบาๆ และไม่เกาเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดบาดแผลเสี่ยงติดเชื้อได้
➌ ไม่ใช้น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้นมาช่วยทำความสะอาด อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้า เพราะน้ำยาล้างจุดซ่อนเร้นจะทำให้เกิดการขาดความสมดุลในช่องคลอด

Q10. วิธีดูแลจุดซ่อนเร้น?

รักษาความสะอาดในชีวิตประจำวัน ด้วยการล้างจุดซ่อนเร้นด้วยน้ำสะอาดและซับเบาๆ ให้แห้งหลังจากเข้าห้องน้ำทุกครั้ง
เลือกใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป เพื่อช่วยระบายอากาศและป้องกันความอับชื้น
เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ในช่วงการมีประจำเดือนเพื่อลดความอับชื้นและกลิ่นเหม็น  

- - - - - - - - - - - - - - -


เป็นยังไงกันบ้างเอ่ยกับ 10 คำถามที่ซิสรวบรวมมาให้ จะเห็นได้เลยว่าเรื่องจุดซ่อนเร้นไม่ควรเป็นเรื่องลับๆ และเป็นสิ่งที่ควรหมั่นสังเกตอยู่เสมอ ถ้าเจออาการแปลกๆ ไปอย่างเช่น มีอาการคันในช่องคลอดหรือมีอาการตกขาวมากจนผิดสังเกตก็ให้รีบไปเช็กอาการกับคุณหมอด่วนเลย น้องสาวเราจะได้สะอาดปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการติดโรคน้าา (′ꈍωꈍ‵)

Designer : kidasindahouse
Writer : BabyPeachy

บทความที่เกี่ยวข้อง