รวมสารพัดสูตร 'ดูแลผิวหน้า' หน้าใสไร้สิว ด้วยวิธีธรรมชาติ

รวมสารพัดสูตร 'ดูแลผิวหน้า' หน้าใสไร้สิว ด้วยวิธีธรรมชาติ

ลองมาบำรุงผิวหน้าด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติดูไหมจ๊ะสาวๆ ประหยัดงบกว่าแถมไร้สารเคมีอีกต่างหาก แบบนี้ไม่ลองไม่ได้แล้ว!!!

08 July 2015
Mmayy14
08 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

สูตรมาส์ก พอกหน้า ธรรมชาติ สูตรไทย แผนโบราณ จากสมุนไพร ผลไม้
- ที่มารูป: www.btb.co.th


ใครๆ ก็อยากจะมีผิวขาวใส ไร้สิว ไร้ฝ้า ใช่ม้าา ? หากสาวๆ คนไหนเคยใช้ครีมที่มีส่วนผสมจากสารเคมีมากมายแล้วไม่ได้ผล แถมเสียเงินไปก็ตั้งเยอะ ลองมาใช้วิธีบำรุงผิวหน้าจากส่วนผสมทางธรรมชาติดูไหมคะ? วันนี้เรามี "สูตรบำรุงผิวหน้าสวยด้วยวิธีธรรมชาติ" หลากหลายสูตรมาแนะนำสาวๆ กัน พร้อมแล้วก็ไปเลือกกันสักสูตรสองสูตรเลย~~~

ลดหน้ามัน กำจัดสิว

สูตรที่ 1 : แตงกวา-ไข่ขาว-มะนาว

แตงกวา ไข่ขาว มะนาว มาส์ก พอกหน้า ลดหน้ามัน กำจัดสิว

ส่วนผสม 1. แตงกวาปั่นละเอียด (หากไม่มีเครื่องปั่นให้นำไปตำหรือสับแทน) 2. ไข่ขาว 3. มะนาว

- ที่มารูป: f.ptcdn.info

ให้นำแตงกว่าไปปั่น หรือตำให้ละเอียด จากนั้นตักทั้งเนื้อแตงกว่าที่ละเอียดๆ พร้อมกับน้ำแตงกว่าเทลงไปในไข่ขาวที่เตรียมไว้ แล้วบีบมะนาวลงไปพอประมาณ ทาทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นจึงล้างออก สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวันเลยน้า

น้ำมะนาวจะช่วยกระชับรูขุมขน ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกมาเหมือน AHA ธรรมชาติ  ส่วนแตงกวามีทั้งแร่ธาตุโพแทสเซียม แคลเซียม วิตามินซี  ช่วยทำให้หน้าสดชื่น ลดอาการหน้ามัน กระชับรูขุมขนที่ใบหน้า และไข่ขาวมีคุณสมบัติช่วยลดรอยเหี่ยวย่น ชำระสิ่งสกปรกที่ตกค้างในใบหน้าเราออกไป เพราะในไข่ขาวอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งวิตามินเอมีส่วนช่วยในการดูแลผิวพรรณนั่นเอง

มาส์ก มะนาว ไข่ขาว แตงกว่า พอกหน้า ลดหน้ามัน กำจัดสิว
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

สูตรที่ 2 : สับประรดปั่น

สับปะรดหั่นชิ้น พอกหน้า ลดหน้ามัน กำจัดสิว

ส่วนผสม 1. สับปะรดหั่นเป็นชิ้นๆ

- ที่มารูป: nokhoog.com

นำสับปะรดหั่นเป็นชิ้นๆแล้วเข้าเครื่องปั่นจนเนื้อละเอียดเป็นครีมข้นสีเหลืองนวลๆ หลังล้างหน้า เช็ดหน้าให้หมาดๆ แล้วพอกหน้าด้วยครีมสับปะรดทิ้งไว้ 20-30 นาที จึงล้างออก ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง (สักประมาณ 2 เดือนก็จะเห็นผลค่า)

ควรเลือกสับปะรดที่มีรสเปรี้ยวจะเห็นผลดีกว่าสับปะรดรสหวาน สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซี เอนไซม์ เกลือแร่ และวิตามินอื่นๆ อีกมากมายหลายชนิด จึงมีสารที่สามารถช่วยลดความมันที่มีอยู่บนในหน้าของเราได้ และไม่เพียงเท่านั้นสารในสับปะรดยังช่วยให้ใบหน้าขาวใสขึ้นอีกด้วยค่ะ

น้ำสับปะรดปั่น
- ที่มารูป: nokhoog.com

ลดริ้วรอย แก้หน้าลอก ผิวกระชับ

สูตรที่ 1 : ไข่แดง-น้ำผึ้ง

ไข่แดง น้ำผึ้ง มาส์กหน้า ธรรมชาติ ลดริ้วรอย

ส่วนผสม 1. ไข่แดง 1 ฟอง 2. น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนชา

- ที่มารูป: f.ptcdn.info

นำไข่แดงผสมกับน้ำผึ้งคนให้เข้ากั๊นเข้ากัน ทาลงบนใบหน้าพอกทิ้งไว้ 30 นาที แล้วค่อยล้างออก (ไข่แดง 1 ฟองจะสามารถใช้ได้ประมาณ 2 ครั้งน้า) สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวันเลย 

ไข่แดงอุดมไปด้วยกรดไขมันและโปรตีนมากมาย จึงช่วยให้หน้าของสาวๆ สดชื่นเต่งตึงและกระชับ หน้าก็จะหายแห้งหรือลอกด้วยล่ะ แถมยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขนอีกด้วย ส่วนน้ำผึ้งช่วยให้ใบหน้าชุ่มชื่น มีน้ำมีนวล และลดริ้วรอยต่างๆ จ้า 

สูตรที่ 2 : กล้วยหอม-น้ำผึ้ง-นมสด

กล้วย น้ำผึ้ง นม มาส์กหน้าใส หน้าขาว ธรรมชาติ ลดริ้วรอย หน้าแห้งลอก กระชับผิว

ส่วนผสม 1. กล้วยหอม 1/2 ลูก 2. น้ำผึ้ง 1/2-1 ช้อนชา 3. นมสด 1/2-1 ช้อนชา 4. ถุงใส

นำกล้วยหอม 1/2 ลูก ใส่ถุงใส จากนั้นเติมนมสดและน้ำผึ้งลงไป จากนั้นบดๆๆ ด้วยมือเลยค่า พอกล้วยละเอียดแล้วให้นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20-30 นาที (ส่วนผสมสำหรับสูตรนี้ไม่สามารถทำแล้วเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปได้นะคะ)

สูตรนี้จะช่วยให้หน้าของสาวๆ เนียนนุ่มขึ้น กล้วยหอมทำให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ลดอาการหยาบกร้านจากแสงแดด  ลดรอยเหี่ยวย่น เหมาะมากสำหรับสาวผิวแห้ง นมสดมีวิตามินที่บำรุงผิวให้นุ่มเนียน ผุดผ่อง  ช่วยให้ผิวหนังเต่งตึงและช่วยประทินผิวให้เกลี้ยงเกลา น้ำผึ้งอุดมไปด้วยเอนไซม์ และสารต้านอนุมูลอิสระทำให้หน้าคุณชุ่มชื่นและนุ่มนวลขึ้น ดูอ่อนวัย สวยใส ลดริ้วรอย สำหรับใครที่หน้าแห้งมากๆ สูตรนี้เหมาะมากค่า

กล้วยบด
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

หน้าต่อไป เราจะไปดู เทคนิคลดสิวเสี้ยน สิวอุดตันกัน

กำจัดสิว!! สิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวอุดตัน

สูตรที่ 1 : ดินสอพอง-น้ำผึ้ง-โยเกิร์ต-ขมิ้นชัน

ดินสอพอง น้ำผึ้ง โยเกิร์ต ขมิ้น มาส์กหน้า รักษาสิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวอุดตัน

ส่วนผสม 1. ดินสอพอง 1 ช้อนโต๊ะ 2. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ 3. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ 4. ผงขมิ้น 1 ช้อนชา

- ที่มารูป: hereilike.com

นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในถ้วย คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน เมื่อรู้สึกว่าเนื้อละเอียดแล้ว นำมาพอกหน้าเลยค่า ทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออก

ดินสอพองมีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดรูขุมขนอย่างล้ำลึก น้ำผึ้งอุดมไปด้วยเอนไซม์ เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญน้ำผึ้งเป็นมอยเจอไรเซอร์ที่ช่วยให้ผิวหน้าคงความชุ่มชื้นได้ดีมากๆ และช่วยลดขนาดของรูขุมขนบนผิวหน้าอีกด้วย ส่วนโยเกิร์ตก็จะช่วยลอกเอาเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผิวหน้าอย่างอ่อนโยน  และยังเป็นแหล่งสะสมคอลลาเจนชั้นดีอีกด้วย สุดท้ายผงขมิ้นจะช่วยทำให้ใบหน้าของสาวๆ เนียนนุ่มและมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของสิวต่างๆ ที่เกิดขึ้นมา

มาส์กหน้า ดินสอพอง น้ำผึ้ง โยเกิร์ต ขมิ้น รักษาสิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวอุดตัน
- ที่มารูป: hereilike.com

สูตรที่ 2 : ทานาคา-มะนาว-นมสด

ทานาคา มะนาว นมสด มาส์กหน้าขาวใสธรรมชาติ รักษาสิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวอุดตัน

ส่วนผสม 1. ทานาคา (เป็นผงสมุนไพรที่ช่วยเรื่องสิว สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสมุนไพรทั่วไป) 2. มะนาว 3. นมสด

- ที่มารูป: f.ptcdn.info

นำผงทานาคาเทลงถ้วยสัก 2 ช้อนโต๊ะก็ได้ค่ะ ตามด้วยบีบมะนาวลงไป และเติมนมลงไป (นมไม่ต้องเยอะ) คนๆ ให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกจ้า ทำได้ทุกวันเลยน้า

ผงทานาคา เป็นผงสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ช่วยลดผดและสิวได้เป็นอย่างดี มะนาวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายบนหน้าของเรา หรือเรียกง่ายๆ ว่าช่วยผลัดเซลล์ผิวนั่นเอง แถมช่วยให้รอยสิวดูจางลงด้วยน้า นมสดก็ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มค่า

ทานาคา นมสด มาส์กหน้าขาวใส รักษาสิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวอุดตัน
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

สูตรที่ 3 : มะนาว-ดินสอพอง

ดินสอพอง มะนาว มาส์กหน้าขาว รักษาสิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวอุดตัน

ส่วนผสม 1. ดินสอพองชนิดสะตุ 3-4 เม็ด (ดินสอพองสะตุจะผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายสมุนไพร) 2. มะนาว 1/2 ลูก

- ที่มารูป: s3-ap-southeast-1.amazonaws.com

บีบมะนาวลงไปที่ก้อนดินสอพองที่เตรียมไว้ ผสมดินสอพองกับน้ำมะนาวให้เป็นเนื้อเดียวกัน (จะเกิดฟองอากาศขึ้นที่ก้อนดินสอพอง เพราะน้ำมะนาวทำปฏิกิริยากับก้อนดินสอพอง) เมื่อเป็นเนื้อเดียวกัน พอกทิ้งไว้ที่ใบหน้า 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า ใช้ผ้าซับเบาๆ ที่ใบหน้า จากนั้นล้างหน้าอีกครั้งด้วยครีมล้างหน้าตามปกติ สูตรนี้ใช้พอกสักสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

ดินสอพองถือเป็นสมุนไพรรสยาเย็น ใช้แก้พิษร้อนกับร่างกาย ถอนพิษอักเสบ แก้ผด ผื่น และอาการคัน ดูดซับความมันบนหน้าได้เป็นอย่างดี ทำให้ลดหน้ามันและสิวไปในตัวด้วย ส่วนมะนาวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายบนหน้าของเรา หรือเรียกง่ายๆ ว่าช่วยผลัดเซลล์ผิวนั่นเอง ช่วยให้รอยสิวดูจางลง

ลดรอยสิว จุดด่างดำ

สูตรที่ 1 : น้ำมะขามเปียก

มะขามเปียก มาส์กหน้า ขาว ใส ลดรอยสิว จุดด่างดำ

ส่วนผสม 1. น้ำมะขามเปียก

- ที่มารูป: topicstock.pantip.com

สูตรนี้ไม่มีอะไรเลยค่ะ เพียงแค่นำน้ำมะขามเปียกแต้มในบริเวณที่เป็นรอยสิว หรือรอยดำต่างๆ วันเว้นวัน หรือทำทุกวัน วันละ 10 -15 นาที จะช่วยทำให้แผลเป็นจางไว ***เฉพาะรอยดำเท่านั้นน้า รอยแดงไม่แนะนำ เพราะจะทำให้แผลยิ่งบางกว่าเดิม

มะขามเปียกมีคุณสมบัติช่วยลดรอยด่างดำ รอยหมองคล้ำต่างๆ ได้ดี ช่วยในการปรับสภาพผิวตามธรรมชาติ ทำให้ผิวขาวเนียนด้วยจ้า 

สิวหายยังไม่พอ หน้าต้องเนียนด้วยสูตรต่อไปนี้

ผิวเนียนขาว สว่างใส ~~~

สูตรที่ 1 : กล้วยหอม-น้ำผึ้ง

มาส์กหน้าขาว กระจ่างใส น้ำผึ้ง กล้วยหอม

ส่วนผสม 1. กล้วยหอม 1 ลูก 2. น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย

- ที่มารูป: www.prachachat.net

ใช้กล้วยหอมที่สุกแล้ว 1 ผล หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นรวมกับน้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย ปั่นจนได้ครีมข้นเนื้อเดียวกัน ใช้พอกหน้าก่อนนอนครั้งละ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ประมาณ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์

กล้วยหอมและน้ำผึ้งจะช่วยทำให้ผิวของสาวๆ เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ลดริ้วรอยต่างๆ แถมยังช่วยให้ขาวกระจ่างใสแบบธรรมชาติด้วยแหละ 

สูตรที่ 2 : มะเขือเทศ

มาส์กหน้าขาว กระจ่างใส ด้วย มะเขือเทศ

ส่วนผสม 1. มะเขือเทศ 1 ผล

สูตรนี้สามารถทำได้ 2 วิธีคือ นำมะเขือเทศมาหั่นให้เป็นชิ้นๆ แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาพอกหน้าโดยนวดเบาๆ ตอนทา ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หรืออาจจะใช้วิธีหั่นเป็นแว่นๆ หนาๆ แปะทิ้งไว้ให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีเช่นกัน แล้วล้างออก ควรทำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

สูตรนี้จะช่วยให้ผิวหน้าของสาวๆ เนียนขาวแบบเปล่งปลั่ง ในมะเขือเทศจะมีส่วนประกอบของสาร Curotenoid วิตามินเอ ช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินออกไป รวมไปถึงกรด AHA ช่วยสมานผิว ลดรอยเหี่ยวย่น และจุดด่างดำให้น้อยลง อีกทั้งยังช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่คล้ำเสียเสื่อสภาพให้หลุดออก ทำให้ชั้นผิวใหม่ที่เกิดขึ้นมาดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น 

มาส์กหน้าขาว กระจ่างใส มะเขือเทศ
- ที่มารูป: www.kondoodee.com


ว้าวววว สูตรบำรุงผิวหน้าด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ ในวันนี้ เยอะจุใจสาวๆ SistaCafe กันไหมเอ่ย ลองหาเวลาว่าง สัก 10-20 นาที หยิบผักผลไม้ในตู้เย็นมาทำเป็นส่วนผสมพอกหน้าบำรุงผิวกันดูน้า ประหยัดเงินกว่าไปซื้อครีมราคาเเพงๆ เป็นไหนๆ หันมาใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติกันดีกว่าเนอะ อาจจะใช้เวลานานหน่อย แต่ถ้าทำเป็นประจำรับรองว่าได้ผลดีต่อสุขภาพผิวแน่ๆ จ้า~~~~~  

บทความที่เกี่ยวข้องและที่มา

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @