ทายนิสัย ทายใจ จากสุนัขตัวโปรด

ทายนิสัย ทายใจ จากสุนัขตัวโปรด

น้องหมาพันธุ์ต่างๆ บ่งบอกนิสัยเจ้าของได้

08 July 2015
Mollacake
08 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ใครเลี้ยงน้องหมาบ้างยกมือขึ้น! สาวๆ หลายคนตกหลุมรักและแพ้แววตาใสซื่อของหมาน้อย ก็แหม ดวงตากลมโตใสแป๋วแหวว จะสายพันธุ์ไหนก็อดใจไม่ไหว อยากจับมาเขย่า มาลูบ มาฟัดให้ขนกระจาย เอ๊ยไม่ใช่  >_<

 แต่เธอรู้ไหม มีงานวิจัยพบว่าสายพันธุ์น้องหมาที่ซื้อมาเลี้ยง บอกบุคลิกและตัวตนเจ้าของได้ด้วยนะ! อยากรู้ไหมว่าจะแม่นหรือเปล่า เลื่อนลงมาดูข้างล่างกันเล้ย โฮ่งๆ  บรู๊วววววววววว!

1. บูลด็อก

image_15707
- ที่มารูป: racas.org

บูลด็อกมีนิสัยหนักแน่น  เด็ดเดี่ยว ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เจ้าของน้องหมาพันธุ์นี้จะถูกคนอื่นบอกว่า “บ๊องๆ” และชอบหัวเราะตามประสาคนมีอารมณ์ขัน แต่บางครั้งก็ถูกมองว่าดื้อรั้น เป็นคนทำงานต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพและมีหลักการ แม้บูลด็อกจะหน้าตาน่ากลัว ดูข่มขู่มนุษย์ตลอดเวลา แต่จริงๆ แล้วใจดีและรักสมาชิกทุกคนในครอบครัว  ข้อเสียคือเป็นพวกไม่มีเซ้นส์เรื่อง “โรแมนติก” และความรู้สึกอ่อนไหวแบบศิลปินเอาซะเลย

2. ตระกูลเทอร์เรียทั้งหมด (เช่น West Highland White, Scottish และอื่นๆ)

image_15713
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Unx
ป้ายยาแป้งผสมรองพื้นในตำนานน
5
3
maxminini
เรื่องสิวสิว เอาอยู่ กับ เจลแต้มสิว เปปไทด์ ของ Mizumi ซองฟ้า
5
3
Chatcha
🌈ผมสวยในเวลาเร่งด่วนกับ Luxx Air Pro💗
6
7

เทอร์เรียร์เป็นน้องหมาพวก “บ้าพลัง”เกินร้อย  ชอบเล่นสนุกซุกซนและเป็นเพื่อนที่ขี้เล่นสุดๆ! เจ้าของน้องหมาพันธุ์นี้เป็นคนยืดหยุ่นและตั้งใจกับภาระหน้าที่ที่รับผิดชอบ ร่าเริงสดใส กล้าหาญและชอบการแข่งขัน พูดมากสุดๆ และมีอารมณ์ขันด้วยนะเนี่ย!

3. ตระกูลรีทรีฟเวอร์ (โกลเด้น และลาบราดอร์)

image_15714
- ที่มารูป: www.incuboom.com

สองพี่น้องร่วมสายพันธุ์รีทรีฟเวอร์เป็นน้องหมาที่ขี้เล่น ใจดี เป็นพันธุ์ที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กๆ เป็นอย่างมาก เจ้าของน้องหมาพันธุ์นี้รักครอบครัวเป็นอันดับหนึ่ง สบายๆ ชิวๆ ไม่ค่อยรอบคอบนัก ลาบราดอร์และโกลเด้นโด่งดังในเรื่องนิสัยตื่นตัว กระตือรือร้น อยากออกไปเที่ยวข้างนอกตลอดเวลา เจ้าของหมาพันธุ์นี้จึงมักรักการเข้าสังคมและเป็นที่รักของคนรอบข้างค่ะ

4. บีเกิ้ล

image_15715
- ที่มารูป: supertotallyawesome.com

บีเกิ้ลเป็นหมาที่อยากรู้อยากเห็น จงรักภักดี และชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เจ้าของก็นิสัยเดียวกัน คือชอบเรียนรู้และทดลองสิ่งใหม่ๆ อยากรู้นั่นนี่ และค่อนข้างเอาแต่ใจตนเองสักหน่อย ข้อดีคือเป็นเพื่อนที่ดี นำรอยยิ้มและความสุขมาให้คนรอบข้าง แต่บางครั้งก็แก่นแก้ว ซุกซนอยู่ไม่เบา!

5. พุดเดิ้ล ชิวาว่า ชิสุ และหมาพันธุ์ทอย (Toy) ทั้งหมด

image_15717

เจ้าของน้องหมาพูเดิ้ล ชิวาว่าและตระกูลทอยทุกชนิดเป็นคนจริงใจ ชอบความสนุกสนานและจงรักภักดี ชอบเดินทางเพราะน้องหมาพันธุ์เล็กเป็นเพื่อนร่วมทางที่ดี (พกง่าย เก็บใส่กระเป๋าสะดวก) ค่อนข้างหยิ่งยโสอยู่บ้าง เนี้ยบ เหมาะกับการดูแลบ้าน รับรองว่าเครื่องเรือนสะอาดทุกกระเบียดนิ้ว! พวกเขามีความชอบแบบ “หว่านแห” ไปหมด บางทีก็อาจเห็นเจ้าของหมาพันธุ์นี้นั่งจิบไวน์ในปาร์ตี้ยามเย็นก็ได้

6. บ็อกเซอร์

image_15720
- ที่มารูป: d21vu35cjx7sd4.cloudfront.net

บ็อกเซอร์เป็นหมาที่ดูยุ่งวุ่นวายตลอดเวลา พลังงานล้นเหลือ เจ้าของก็เหมือนกัน เป็นพวกมีคติ “ต้องใช้ชีวิตให้สุดๆ!” นิสัยขี้เล่น ต้องมีอะไรให้ทำตลอดเวลา (ธุรกิจพันล้านจังนะ) รักชีวิตที่เป็นอยู่ เปิดใจรับคนแปลกหน้าเป็นเพื่อนได้อย่างง่ายดาย น้องหมาพันธุ์นี้กำจัดความเครียดด้วยความบ้องตื้นและความซุกซนของมัน ส่วนเจ้าของก็เป็นพวก “ลั้นลาได้กับทุกเรื่อง”

เห็นภาพนางเอกละครเพลงสมัยก่อนที่เต้นรำในทุ่งดอกไม้เลยล่ะ!

7. ค็อกเกอร์ สแปเนียล

image_15723
- ที่มารูป: www.yourpurebredpuppy.com

ค็อกเกอร์ สแปเนียลเป็นหมาที่นิสัยอ่อนหวาน น่าเคารพนับถือ และอ่อนโยน เจ้าของจะเป็นคนมีเสน่ห์ เชื่อถือได้และเป็นที่รักใคร่ ถึงจะมีชีวิตที่วุ่นวาย แต่ก็ยกความสำคัญอันดับหนึ่งให้ครอบครัวเสมอ พวกเขาจะไม่ละทิ้งกลุ่มเพื่อนที่คบกันมานาน เพราะเขารู้สึกสบายใจกว่าการนั่งเจ๊าะแจ๊ะกับคนแปลกหน้าน่ะสิ!

8. อิงลิช พ๊อยเตอร์ , เวมาราเนอร์, ไอริช เซตเตอร์

image_15729

น้องหมาสายพันธุ์เหล่านี้มีธรรมชาติที่ “อยู่ไม่นิ่ง” และรอบรู้ เจ้าของก็นิสัยอย่างเดียวกัน คือ “แอคทีฟ” ตลอด ชอบกิจกรรมกลางแจ้ง และชอบล่าสัตว์ ใจกล้า ฉลาด ตื่นเต้นและถูกกระตุ้นได้ง่าย น้องหมาเหล่านี้มีพลังงานล้นเหลือและเจ้าของก็ชอบกิจกรรมหนักๆ เหมือนสัตว์เลี้ยง เช่น ไปปีนเขาทั้งวันหรือเล่นกีฬาประเภทจัดหนักตลอดเวลา พวกเขาเบื่อง่ายมาก ต้องหาประสบการณ์ใหม่ๆ ทำอยู่ตลอดเวลา

9. เกรย์ฮาวนด์,วิปเป็ต,บาเซนจิ (พันธุ์นักล่า)

image_15735

เจ้าของน้องหมาสายพันธุ์เหล่านี้มีแนวโน้มเป็นคนผ่อนคลาย ใจเย็น รักสงบและมีโลกส่วนตัวสูง น้องหมาพันธุ์นักล่าชอบอยู่กับเพื่อนสนิทและอยากออกไปเที่ยวกับกลุ่มที่มีคนเล็กๆ มากกว่ากลุ่มใหญ่ จัดการเรื่องต่างๆ ได้ดี อยากรู้อยากเห็น กระตือรือร้นตลอดเวลา เจ้าของเป็นคนชอบทำอะไรเร็วๆ คล่องแคล่ว ปราดเปรียวและชอบเล่นกีฬา โดยเฉพาะกีฬาบนลู่และในสนาม นักกีฬาตัวจริงมาเองเลย!

10. เยอรมัน เชฟเพิร์ด

image_15737
- ที่มารูป: amazingcentral.com

บางครั้ง น้องหมาพันธุ์นี้จะขี้อายเมื่ออยู่กับคนแปลกหน้า แต่จะร่าเริงมากขึ้นเมื่อเริ่มสนิทกัน เจ้าของก็คล้ายๆ กัน คือรักเพื่อน ทำทุกอย่างได้เพื่อเพื่อน เป็นน้องหมาที่จงรักภักดีสุดๆ และปกป้องคนที่รักทุกวิถีทางเลยล่ะค่ะ!

11. ดัชชุนด์

image_15739
- ที่มารูป: images2.fanpop.com

ดัชชุนด์เป็นน้องหมาที่ดื้อรั้นและกล้าหาญ ชอบแสดงออกว่าตัวเองเข้มแข็ง เจ้าของก็เช่นกัน เมื่อพวกเขาอยากได้อะไร เขาจะไม่ท้อจนกว่าจะไปถึงจุดหมาย เป็นคนชอบทำสวน เหมือนที่สัตว์เลี้ยงของตนชอบขุดดินหาของ บางครั้งก็ชอบวางท่าเป็นเจ้านายและขวางหูขวางตาเวลาอะไรไม่เป็นอย่างที่ต้องการ!

12. ร็อตไวเลอร์

image_15740
- ที่มารูป: www.onyxgoldrottweilers.com

ร็อตไวเลอร์เป็นน้องหมาที่มีบุคลิกหนักแน่น รักแรงเกลียดแรง (หรือที่เรียกว่าดุนั่นเอง) ต้องการความเคารพและเป็นสายพันธุ์ที่ใจกล้า อาจหาญสุดๆ! เจ้าของจะเป็นคนที่มั่นใจในตัวเอง จงรักภักดีและซื่อสัตย์ต่อเพื่อนและคนรัก ถ้าใครมาแหย่ไม่รู้ที่รู้ทางล่ะก็ พวกเขาจะตอกกลับอย่างรวดเร็วและเจ็บแสบเลยล่ะ อย่าคิดลองดีเชียวนะ!

 

 

13. ปั๊ก

image_15741
- ที่มารูป: cdn.animals-pics.com

ปั๊กถูกมองว่าเป็นหมาที่ “หน้าเหมือนตัวตลก” มากที่สุดในสายพันธุ์น้องหมา! เจ้าของมีนิสัยร่าเริงสดใส มีคติในใจอยู่ว่า “ชีวิตหนึ่งต้องใช้ให้สุด” (แม้จะแค่นิดเดียวก็เถอะ) หมาปั๊กยอมทำทุกอย่างเพื่อให้คนเกาพุงเล่น หรือชอบเคลิ้มว่าอย่างนั้นเถอะ เจ้าของก็ไม่ต่างกัน พวกเขาชอบไปนวด ไปสปาบ่อยๆ เพื่อผ่อนคลายและให้คนมาบีบนวดเช่นกัน

14. โดเบอร์แมน พินเชอร์

image_15745
- ที่มารูป: dogzonenyc.com

โดเบอร์แมนเป็นสายพันธุ์ที่เอาจริงเอาจัง รักแรงเกลียดแรง และหนักแน่น เจ้าของมักเป็น “หัวหน้ากลุ่ม” ที่ชอบวางแผนและจัดการสถานการณ์ต่างๆ ให้ลูกน้องทำตาม จัดการเรื่องต่างๆ ได้ดีและชอบทำภาระหน้าที่ให้บรรลุจุดประสงค์ตามแบบแผนเป๊ะ คิดตามแล้วปวดหัว แหม ตึงไปก็เครียดเปล่าๆ นะเธอ!

15. ไซบีเรียน ฮัสกี้

image_15749
- ที่มารูป: www.breedia.com

เจ้าของน้องหมาพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้เป็นคนที่ “คลั่งกีฬา” สุดๆ! ถ้ามีเทศกาลฟุตบอล บาสเก็ตบอล กีฬาสี นัดแข่งกีฬาต่างๆ จะเจอเขานั่งเชียร์ได้ทุกงาน หรือหากไม่สะดวกจริงๆ ก็ขอให้ได้ดูถ่ายทอดสดที่บ้านก็ยังดี! เขาชอบกีฬาอย่างการเล่นสกี เล่นสโนว์บอร์ด และกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ เป็นคนมีความตั้งใจอย่างแรงกล้า แต่ก็เป็นที่รักของคนรอบข้างและเป็นมิตรต่อคนแปลกหน้าเสมอ

16. เกรทเดน

image_15751
- ที่มารูป: cf.ltkcdn.net

เจ้าของเกรทเดนเป็นคนใจดีและมีความรับผิดชอบ ขยัน ทำงานหนัก เวลาตั้งใจอะไรแล้วก็ทุ่มหมดหน้าตัก ให้ร้อยเปอร์เซนต์เสมอ ชอบติดตามข่าวสารและเหตุการณ์รอบตัว ถ้ามีโอกาสก็จะไปอภิปรายหรือโต้วาทีวาระสำคัญๆ กับผู้อื่นอีกด้วย! (อนาคตการเมืองสดใสแน่นอน) เอาจริงเอาจังและชอบพักผ่อนอยู่บ้านเมื่อว่างจากการทำงาน

17. บิชอน ฟริส

image_15755
- ที่มารูป: www.pet365.co.uk

ได้ยินชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหู แต่เจ้าของน้องหมาที่มีลักษณะคล้ายกลุ่มพันธุ์เทอร์เรียร์ตัวจิ๋ว ชอบให้ เอาอกเอาใจ และห่วงภาพลักษณ์ตัวเองสุดๆ (อนาคตดารานางแบบแน่ๆ ) ชอบเข้าสังคม มีความสุขมากถ้าได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวและกลุ่มเพื่อน มั่นใจในตนเอง ชอบวิถีชีวิตที่หรูหรา  พวกเขามักรอบรู้เรื่องไวน์และเป็นปราชญ์ด้านดนตรี ชอบทานมื้อค่ำที่ภัตตาคาร 4 ดาวและพบเห็นได้ทั่วไปตามสถานที่ต่างๆ ทั่วเมือง

18. ออสเตรเลียน เชพเพิร์ด

image_15756
- ที่มารูป: moderndogmagazine.com

ออสเตรเลียน เชพเพิร์ดเป็นหมาที่กระตือรือร้น ชอบออกมาวิ่งเล่นนอกบ้าน เจ้าของก็เป็นคนประเภทชอบโยนจานให้หมางับที่ชายหาด หรือที่สวนสาธารณะ หรือในแคมป์ต่างๆ หมาพันธุ์นี้มีคติในการ “ใช้ชีวิตให้สุดๆ!” เจ้าของมักจะเข้ากับคนง่าย จึงมีเพื่อนเยอะ ชอบการแข่งขัน โดยเฉพาะการแข่งกีฬา!

 

 

19. พิทบูล

image_15759
- ที่มารูป: www.toptenscentral.com

พิทบูลมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการเอาอกเอาใจ และทำทุกอย่างเพื่อครอบครัวและเพื่อนๆ เจ้าของน้องหมาพันธุ์นี้มีนิสัยกล้าหาญ เปี่ยมด้วยกำลังวังชา ปกป้อง ระวังภัยให้คนรักอยู่เสมอ ชอบอยู่กับเด็กๆ และเป็นพ่อแม่ ปู่ย่าตายายที่ยอดเยี่ยมเลย!

20. พันธุ์ผสม

image_15763
- ที่มารูป: poolhouse.s3.amazonaws.com

เจ้าของที่ชอบหมาพันธุ์ผสมเป็นคนรักสนุก เปิดใจกว้าง เป็นคนสบายๆ ใช้ชีวิตเหนือกฎระเบียบเคร่งครัดและการแผนต่างๆ ที่แสนเข้มงวด พวกเขาไม่ชอบอะไรจุกจิกยิบย่อยเท่าไหร่ แต่สนใจภาพรวมมากกว่า ในวันว่าง เจ้าของน้องหมาพันธุ์นี้จะชอบเป็นอาสาสมัครหรือใช้เวลาอยู่กับกลุ่มเพื่อนที่หลากหลาย เป็นคนเพื่อสังคมโดยแท้จริง!

 หมาแต่ละสายพันธุ์ต่างก็มีบุคลิกลักษณะที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ และแสดงออกผ่านพฤติกรรม อุปนิสัยที่อยู่กับเจ้าของ มีหลักการหนึ่งตามหลักจิตวิทยากล่าวว่า "สิ่งที่เหมือนกันย่อมดึงดูดกัน" เมื่อเจ้าของประทับใจนิสัยของน้องหมา ก็จะรับไปเลี้ยงดูหรือเก็บไว้เป็นน้องหมาในดวงใจ เพราะมีอะไรบางอย่างที่เหมือนกันนั่นเอง

ลองถามหนุ่มที่แอบปิ๊งดูสิว่าเขาชอบน้องหมาพันธุ์อะไร เธออาจจะได้คำตอบว่าเธอทั้งคู่จะไปด้วยกันได้หรือเปล่า *ยิ้มเจ้าเล่ห์*  เจอกันบทความหน้าค่ะ ^___^


 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @