Curator
curator
Monnamae
38 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ความรักคือการแบ่งภาระของอีกฝ่ายมาครึ่งหนึ่ง
  • 2. ความรักกับความดีเป็นคนละเรื่องกัน
  • 3. อย่าคาดหวังกับความรักมากจนเกินไป
  • 4. ความเข้าใจสำคัญมากกับความรัก
  • 5. อย่าคิดเองเออเอง
  • บทความที่เกี่ยวข้อง

5 ข้อคิดดีๆ สำหรับผู้หญิงจาก 'พิษสวาท'

ละครก็สนุก ข้อคิดก็ดีนะจ้ะเรื่องนี้

19 September 2016
curator_Monnamae Monnamae
19 September 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


อีกหนึ่งละครยอดฮิตที่เชื่อว่าหลายๆ คนกำลังเทใจสงสาร คุณอุบล หญิงสาวผู้โชคร้ายที่ถูกสามีฆ่าแล้วสาปไว้เฝ้าสมบัติ งานนี้พระเอกของเรื่องอย่างอัคนีถูกถล่มย่อยยับเลยทีเดียวว่าใจร้ายอย่างหาที่เปรียบไมไ่ด้ แต่จะเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่ ก็ต้องไปรอลุ้นกันวันละครจบ 


แต่สาวๆ อย่างเราไม่ใช่ดูละครเพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ต้องดูให้ได้สาระด้วย 

แล้วสาระอะไรที่เป็นแง่คิดดีๆ สำหรับผู้หญิงจากเรื่องพิษสวาท

ลองไปดูกันเลยดีกว่า

image_211299
- ที่มารูป: img.tlcdn1.com
1. ความรักคือการแบ่งภาระของอีกฝ่ายมาครึ่งหนึ่ง


ในความรักความสัมพันธ์มิใช่เพียงความสุขเท่านั้นที่แบ่งปันกัน แต่หมายถึงการยอมรับและเข้าใจในหน้าที่การงานหรือความทุกข์ที่เขาเคยแบกรับมาตลอดด้วย อย่างเช่นในเรื่องพิษสวาทที่เมื่อคุณอุบลแต่งงานกับพระอัคร ซึ่งเป็นชายชาติทหาร นั่นหมายความว่าคุณอุบลต้องยอมรับภาระหน้าที่ของเขา ต้องยอมที่จะอดทนยามเมื่อสามีไปรบ ยอมรับในความเสี่ยงในหน้าที่การงานของเขา

รวมถึงบางครั้งเราก็ต้องรักในภาระหน้าที่ของเขาด้วย เหมือนดังเช่นที่คุณอุบลต้องรักชาติเหมือนดังเช่นที่พระอัครรัก เพราะหน้าที่ของพระอัครคือการดูแลปกป้องชาติบ้านเมืองรักให้เหมือนดังเช่นว่า นั่นคือภาระหน้าที่ของเธอมาตั้งแต่กำเนิด

image_211302
- ที่มารูป: p4.isanook.com
image_211303
- ที่มารูป: gossipstar.mthai.com


ในทุกความสัมพันธ์มิใช่เพียงแค่ฉันและเธอเท่านั้น ที่จะครองรักกันอย่างมีความสุข หากแต่มันหมายถึงคำว่าเรา และทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเราด้วย ซึ่งถ้าหากเราไม่พร้อมจะรับในสิ่งที่อีกฝ่ายหนึ่งมี การไม่สร้างความสัมพันธ์ตั้งแต่แรก ดูจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า

image_211305
- ที่มารูป: www.zoomzogzag.com
2. ความรักกับความดีเป็นคนละเรื่องกัน


อย่างที่ใครสักคนเคยบอกว่า ทำดีเท่าไหร่ ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะรัก เพราะความรักเป็นเรื่องของอารมณ์ความรู้สึก ไม่ใช่เหตุผล ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจหากทิพย์จะพยายามทำดีเท่าไหร่ ก็มิได้ถูกรักเหมือนดังเช่นความรักที่พระอรรคมีให้กับอุบล ทั้งที่ความจริงทิพย์รู้จักกับพระอรรคมาก่อน และพ่อแม่ก็รู้จักกันมาก่อน อยู่ใกล้วนเวียนมาตั้งแต่เด็ก คอยช่วยเหลือพระอรรคมาตลอด แต่สุดท้ายคนที่พระอรรคเลือกคืออุบลที่โผล่มาจากไหนไม่รู้ แต่ได้ความรักไปซะอย่างนั้น

image_211312
- ที่มารูป: p3.isanook.com
image_211339
- ที่มารูป: p3.isanook.com
image_211334
- ที่มารูป: gossipstar.mthai.com


คนที่รักเรา เขาจะรักเราในแบบที่เราเป็น ไม่ต้องไปถามหาเหตุผลกับความรัก ว่าทำไมเราทำให้ทุกอย่างเขาถึงไม่รักหรือว่าอะไรก็ตาม แต่จงเป็นตัวของตัวเองไม่ว่าตอนนั้นคุณจะถูกรักหรือไม่ก็ตาม เพราะเมื่อคุณเป็นตัวของตัวเองหากคุณได้รับความรัก คุณก็จะได้คนที่รักคุณในแบบที่คุณเป็น ไม่ใช่รักในความดีที่คุณต้องพยายามทำให้ทุกอย่าง ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้น คุณก็จะเหนื่อยกับการต้องเป็นคนหยิบยื่นทุกอย่างให้เขาไปตลอด

image_211313
- ที่มารูป: gossipstar.mthai.com
3. อย่าคาดหวังกับความรักมากจนเกินไป


เหมือนดังเช่นอุบล ที่คาดหวังว่าเธอจะได้รับความรักจากสามีซึ่งก็คือพระอรรคในแบบที่เธอต้องการ แต่เมื่อทุกอย่างไม่เป็นอย่างนั้นก็เกิดกลายเป็นความแค้น ต่อว่าต่อขานว่าเป็นเพราะเขาที่ทำให้เธอต้องได้รับความทุกข์ทรมานนานนับร้อยปี 

ผิดกับทิพย์ที่ไม่เคยคาดหวังว่าเธอจะได้รับความรักตอบแทน แม้สุดท้ายเธอจะผิดหวัง แต่เธอก็ไม่เคยทุกข์ทรมาน เพราะความรักของเธอคือการได้รักก็เพียงพอแล้ว

image_211336
- ที่มารูป: img.tlcdn1.com
image_211337
- ที่มารูป: igcdn-photos-f-a.akamaihd.net


ในความจริงเราไม่สามารถคาดหวังอะไรจากใครได้เลย แม้ความสัมพันธ์แบบคนรักแฟน หรือสามีภรรยาก็ตาม คนทุกคนต่างก็มีเหตุผลของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น การคาดหวังมากเกินไปมีแต่จะทำให้ทุกข์ทรมานเจ็บปวด และทำลายความความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันเมื่ออีกฝ่ายไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราคาดหวังอีกด้วย


image_211338
- ที่มารูป: www.bloggang.com
4. ความเข้าใจสำคัญมากกับความรัก


บางครั้งความเข้าใจสำคัญมากกว่าความรักเสียอีก ต่างคนต่างก็มาจากสังคมการเลี้ยงดูที่แตกต่าง นิสัยแตกต่าง การเรียนรู้เพื่อจะเข้าใจซึ่งกันและกันจึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก ทุกความสัมพันธ์ควรมีการเปิดใจให้กัน คุยกัน ไม่ถือทิฐิ

เหมือนดังเช่นพระอรรคที่ถือทิฐิว่าตนเองเป็นสามีต้องอยู่เหนือกว่า หรืออุบลที่ถือทิฐิตามประสาผู้หญิงไม่ยอมเปิดใจคุยกัน จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดหลายจังหวะเก็บสะสมความน้อยใจความไม่พอใจเอาไว้ข้ามภพข้ามชาติเลยทีเดียว

image_211341
- ที่มารูป: buxpub.com
image_211342
- ที่มารูป: p4.isanook.com


ซึ่งเรื่องแบบนี้เป็นปัญหาของคู่รักหลายคู่ ต่างฝ่ายต่างคิดว่าตัวเองไม่ผิดไม่ยอมง้อ ไม่หันหน้ามาหากันก่อน สุดท้ายก็เกิดบาดแผลในใจมากมายจนต้องโบกมือลากันไปในที่สุด ทั้งที่ความจริงแค่เปิดใจคุยกันสักนิด เรื่องราวอาจจะไม่จบลงด้วยการแยกทางก็ได้!

image_211343
- ที่มารูป: media.komchadluek.net
5. อย่าคิดเองเออเอง


เหมือนดังเช่นพระอรรคกับอุบลที่คิดเองเออเองทั้งคู่ ฝ่ายพระอรรคก็คิดไปว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ตัวเองทำนั้น ภรรยาอย่างอุบลจะเข้าใจในทุกเรื่อง เนื่องจากมั่นใจว่าอุบลรักตนเอง ก่อนจะปรากฏว่าสุดท้ายแล้วอุบลนั้นแม้จะรัก แต่ก็ไม่ได้เข้าใจไปซะทุกอย่าง เพราะหลายครั้งอุบลก็คิดไปคนละทางกับที่พระอรรคคิด

ในส่วนของอุบลบางครั้งเห็นพระอรรคพูดคุยกับทิพย์ ก็เข้าใจไปเองคิดไปไกลว่าทั้งคู่มีความสัมพันธ์พิเศษกัน ทั้งที่ความจริงอาจจะไม่มีอะไรในกอไผ่เลยก็ได้

image_211350
- ที่มารูป: www.dara.in.th
image_211351
- ที่มารูป: www.tvpoolonline.com


การคิดเองเออเองกลายเป็นจุดทำลายความสัมพันธ์ของใครต่อใครมากมาย ด้วยไม่เปิดใจคุยกัน เพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือคิดว่าอีกฝ่ายน่าจะเข้าใจ แต่จงจำว่าไม่มีทางที่ใครจะเข้าใจใครได้ และอย่าหวังว่าใครจะเข้าใจในการกระทำของเราเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้ความสัมพันธ์พังจนต้องแค้นกันข้ามภพข้ามชาติ เหมือนที่คุณอุบลแค้นพระอรรค!!

image_211352
- ที่มารูป: news.tlcthai.com


ความรักความสัมพันธ์ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเรียนรู้ไม่ได้เลย ลองดูละครแล้วเอาแง่คิดมาปรับใช้ เชื่อว่าสาวๆ เราจะรักษาคนรักและรักษาความสัมพันธ์เอาไว้ได้อย่างยาวนาน

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked