ช่วยด้วยค่ะซิส! แต่งหน้าไม่ติดทำไงดี? รวม 5 เหตุผล และ 5  วิธีแก้ แต่งหน้ายังไงให้เมคอัพติดทน

ช่วยด้วยค่ะซิส! แต่งหน้าไม่ติดทำไงดี? รวม 5 เหตุผล และ 5 วิธีแก้ แต่งหน้ายังไงให้เมคอัพติดทน

ปวดหัวใจทุกที ลงเมคอัพมาตอนเช้ายังดีๆ ไม่ทันไรเป็นคราบ เมคอัพหลุดซะละ T^T ใครที่กำลังเจอปัญหานี้ เรามีทางออกให้ค่ะ กับ 5 เหตุผล และ 5 วิธีแก้ แต่งหน้ายังไงให้เมคอัพติดทน ไปเช็คตัวเองด่วนๆ จะได้รีบแก้ไข เมคอัพแน่นหน้าเป๊ะปังต้องทำยังไงนะ

07 February 2017
Theredquill
07 February 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคนนน (◕▿◕✿)

สำหรับบทความ แต่งหน้า วันนี้ เราไม่ได้มาสอนแต่งหน้าหรือแนะนำเครื่องสำอางใดๆ ค่ะ เพราะ
แต่งหน้าไม่เป็น ยังไม่แย่เท่า แต่งหน้าเป็นแต่เมคอัพไม่ติด จริงมั้ยคะสาวๆ ใช่แล้วล่ะค่ะ สำหรับบทความวันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาและวิธีแก้ไข การแต่งหน้าแล้วเมคอัพไม่ติดทน ซึ่งเชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงประสบพบเจอกับปัญหานี้กันอยู่ไม่น้อย และทางออกที่ดีที่สุดคือ เราต้องรู้ถึงสาเหตุและหาวิธีแก้ไขอย่างตรงจุด

วันนี้ เราจึงได้รวบรวม 5 เหตุผล และ 5 วิธีแก้ แต่งหน้ายังไงให้เมคอัพติดทน เพื่อที่สาวๆ จะได้สำรวจตัวเองว่า กำลังเป็นแบบนี้อยู่หรือเปล่า เมื่อรู้สาเหตุที่แท้จริงแล้วจะได้นำแนวทางไปปรับใช้เพื่อแก้ไขปัญหานั้น สาวๆ ทุกคนจะได้มีหน้าสวยเป๊ะปัง เมคอัพติดทน ตั้งแต่เช้าจรดเย็น หน้าไม่ดรอป
ระหว่างวัน
พร้อมรับทุกสถานการณ์ ถ้าใครอยากรู้ว่าต้องทำยังไง ตามไปดูกันเลยค่าาา (。。)

  

A1: พฤติกรรมทำร้ายผิว

image_293140
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com


พฤติกรรม ของเรา เป็นสาเหตุหลักเลยค่ะที่จะส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ถ้าหากมีพฤติกรรมที่ไม่ดีก็ย่อมที่จะส่งผลเสียต่อร่างกายไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง โดยเฉพาะคนที่มีพฤติกรรมชอบ นอนดึก เพราะติดโทรศัพท์ ดูทีวี ติดซีรีส์ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ พฤติกรรมนี้นอกจากจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่าแล้ว ยังเป็นการทำร้ายผิวอีกด้วยค่ะ นั้นคือจะ ทำให้หน้าโทรม เป็นสิวง่าย ขอบตาดำคล้ำ แถมยัง ทำให้ผิวหยาบกร้านและดูไม่สดใส ส่งผลให้เวลาแต่งหน้าแล้วเมคอัพจะไม่ติดทน เพราะ สภาพผิวไม่ดี นั่นเอง

นอกจาก การนอนดึก แล้ว ก็ยังมีพฤติกรรมอื่นๆ ที่ทำร้ายผิวได้เช่นกัน อย่างเช่น การทานอาหารที่มี
ไขมันสูง
 การดื่มน้ำน้อย รวมถึงการ ไม่รักษาความสะอาด ของร่างกายและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อผิวโดยตรงเลยค่ะ เพราะอาหารที่เราทานเข้าไปรวมถึงสิ่งสกปกรกและเชื้อโรคที่ร่างกายเราสัมผัสนั้น จะเป็นต้นเหตุของการ เกิดสิว อีกทั้งทำให้ หน้ามัน หน้าแห้ง ผิวหน้าขาดความชุ่มชื่น สารพัดปัญหาล้านแปดบนผิวหน้าจะตามมาแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะค่ะ

B1: เปลี่ยนตัวเองใหม่ง่ายที่สุด

image_293440
- ที่มารูป: healthawarenessforall.com
แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Beauty's Small World
Jung Saem Mool Essential Skin Nuder Long Wear Cushion
1 Likes
0 Comments
kkatkase
บอกต่อ Cushion ถูกและดี🤎
1 Likes
0 Comments
Chocian
นอนดึกแค่ไหนก็ไม่กลัวสิวอุดตันเพราะมี...
0 Likes
0 Comments


เราจะแก้ปัญหาได้ แน่นอนค่ะว่าต้องเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองใหม่ เป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดถ้าหากอยากมีสุขภาพผิวที่ดี ก็ต้องเริ่มจากการมีสุขภาพร่างกายที่ดีก่อนด้วยวิธีเบสิค เริ่มจากการ ไม่นอนดึกจนเกินไป เพื่อให้ร่างกายพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ หมั่นออกกำลังกา ทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นการ ทานผักและผลไม้ที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่ง ดื่มน้ำสะอาดมากๆ ที่สำคัญจะต้อง รักษาความสะอาดของร่างกายและข้าวของเครื่องใช้ เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกหมักหมม เพียงเท่านี้สาวๆ ก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ส่งผลให้สุขภาพผิวดีจากภายในสู่ภายนอก เมื่อผิวสวยและแข็งแรง เวลาแต่งหน้าเมคอัพก็จะติดทน หน้าเป๊ะได้ตลอดทั้งวันค่ะ

       

A2: ปัญหาจากสภาพผิวบนใบหน้า

image_293447
- ที่มารูป: bestskincaresystem.com


อย่างที่บอกค่ะว่า พฤติกรรม มีส่วนที่จะส่งผลกระทบต่อผิวของเรา และนอกจาก พฤติกรรม แล้ว ฮอร์โมน ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะส่งผลต่อสภาพผิวเช่นเดียวกันค่ะ สาวๆ หลายคนจึงประสบกับปัญหาผิวหน้าที่แตกต่างกันออกไป บางคนผิวผสม บางคนผิวมัน บางคนผิวแห้ง บางคนผิวแพ้ง่าย ซึ่งแต่ละสภาพผิวก็จะเจอปัญหาเวลาแต่งหน้า ถ้าอย่าง ผิวแห้ง ก็อาจจะทำให้ เครื่องสำอางหลุดง่ายเพราะผิวขาดความชุ่มชื่น คน ผิวมันและผิวผสม จะเจอปัญหา หน้าลอก เมคอัพหลุด เป็นคราบระหว่างวัน
เนื่องจากเกิความมันบนใบหน้า
ทำให้ต้องคอยซับหน้าและเติมแป้งบ่อยๆ ส่วนคนที่ ผิวแพ้ง่าย มักจะเจอปัญหา ผิวระคายเคือง แห้งกร้าน ลอกเป็นขุย เมื่อเจอกับสารที่แพ้โดยเฉพาะน้ำหอมและแอลกอฮอล์
ส่งผลต่อการเลือกใช้เครื่องสำอางและเจอปัญหาการแต่งหน้าแล้วเมคอัพไม่ติดทน

B2: เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว

image_293516
- ที่มารูป: lesleyreynolds.com


ปัญหาที่เกิดจากสภาพผิวหน้า แก้ไขได้ด้วยการเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองค่ะ โดยสำรวจตัวเองก่อนว่า มีสภาพผิวเป็นอย่างไร จะได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับสภาพผิว ซึ่งสภาพผิวของคนจะแบ่งได้ดังนี้ค่ะ

ผิวธรรมดา จะเป็นผิวที่มีความมันเฉพาะช่วง T-zone ส่วนบริเวณอื่นจะแห้ง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น และใช้โทนเนอร์ควบคุมความมัน
ผิวผสม ผิวผสมจะต่างจากผิวธรรมดาตรงที่จะมีความมันมากในบริเวณหนึ่ง และแห้งมากในบริเวณหนึ่ง ซึ่งบริเวณที่มันมักจะเกิดสิว จึงต้องดูแลเฉพาะส่วน ในส่วนที่แห้งให้บำรุงด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ ในส่วนที่มันต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ควบคุมความมัน
ผิวแห้ง ผิวมักจะลอกเป็นขุย ซึ่งอาจจะมีรอยแดงและริ้วรอยได้ง่าย ควรใช้ครีมบำรุงผิวที่มีน้ำมันจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้าได้มาก
ผิวมัน 
จะมีรูขุมขนกว้าง เกิดความมันบนผิวง่าย ทำให้เป็นสิวง่าย ควรใช้โทนเนอร์ควบคุมความมัน ช่วยกระชับรูขุมขน และใช้ผลิตภัณฑ์แบบ Oil-Free
ผิวแพ้ง่าย 
จะแพ้และระคายเคืองง่าย อาจจะมีอาการแสบและคันร่วมด้วย ควรเลือกครีมบำรุงผิวแบบที่ไม่มีน้ำหอมและแอลกอฮอลล์และเป็นสูตรที่อ่อนโยนต่อผิว

     

A3: ปัญหาจากเครื่องสำอาง

image_293843
- ที่มารูป: www.taxclinicthailand.com


ปัญหาจากปัจจัยในร่างกายจบไปแล้ว มาดูกันที่ปัญหาจากปัจจัยภายนอกกันบ้างค่ะ สเต็ปแรกเลยคือ การเลือกใช้เครื่องสำอาง แน่นอนค่ะว่า การแต่งหน้า ต้องใช้ เครื่องสำอาง ซึ่ง เครื่องสำอาง ที่วางขายในท้องตลาดนั้นก็มีให้เลือกมากมาย ราคาถูกบ้าง แพงบ้างแล้วแต่เกรด แล้วแต่ยี่ห้อ จริงอยู่ค่ะที่ว่า ของแพงไม่จำเป็นต้องดี ของดีไม่จำเป็นต้องแพง แต่ของถูกก็ไม่จำเป็นต้องดี เช่นกันนะคะสาวๆ เครื่องสำอางที่ไม่มีคุณภาพ ไม่มีมาตรฐาน เมื่อนำมาแต่งแล้วมักจะไม่ติดทนค่ะ พิกเมนต์ไม่แน่น หลุดง่าย แต่งตอนเช้า ช่วงเที่ยงๆ ก็เริ่มไปแล้ว ที่ซ้ำร้ายไปกว่านั้นคือ การใช้เครื่องสำอางปลอม ของก๊อปยี่ห้อหรือแบรนด์ต่างๆ ขอบอกเลยนะคะว่า อันตรายมาก นอกจากจะใช้ไม่ดีแล้วเนี่ย อาจจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรือแพ้ได้นะคะ คิดดูนะคะสาวๆ แต่ละวันเรากินอาหารที่ปน ลิปสติก เข้าไปตั้งเท่าไหร่ เครื่องสำอางปลอมหรือของที่ไม่มีคุณภาพ เป็นอะไรที่ไม่ควรเสี่ยงอย่างยิ่งเลยค่ะ ขอเตือน

B3: เลือกใช้เครื่องสำอางที่มีคุณภาพและเหมาะกับสภาพผิว

image_293852
- ที่มารูป: www.girlsallaround.com


สำหรับปัญหานี้แก้ง่ายนิดเดียวค่ะคือ รู้จักเลือกใช้เครื่องสำอางที่ดี มีคุณภาพ อาจจะดูที่แบรนด์หรือยี่ห้อที่ติดตลาดแล้ว มีการรับรองจาก อย. ว่าปลอดภัย ซึ่งเครื่องสำอางดีๆ ในปัจจุบันก็มีให้เลือกมากมายหลายแบรนด์ และบางแบรนด์ที่มีคุณภาพดี ก็ไม่ได้มีราคาสูงมากจนเอื้อมไม่ถึง มีตั้งแต่หลักร้อยต้นๆ ไปจนถึงหลักพัน เครื่องสำอางที่ราคาน่ารักแถมคุณภาพก็น่าคบ น่าใช้ เป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การลงทุนค่ะ อาจจะเสียเงินเพิ่มสักนิด หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางไม่มีคุณภาพ มาใช้เครื่องสำอางที่ได้มาตฐานและปลอดภัย แถมผลลัพธ์ที่ได้คือ แต่งหน้าแล้วเครื่องสำอางติดทน ที่สำคัญ ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าและสีผิว ด้วยนะคะ อย่างเช่น รองพื้น เมคอัพเบส ไพรเมอร์ เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยให้เมคอัพติดทนมากขึ้น หากรู้จักเลือกใช้ให้เหมาะผิว นอกจากเมคอัพจะแน่นติดทนแล้ว ยังทำให้การแต่งหน้าดูสวยเป็นธรรมชาติ ไม่ดูหน้าเทา หน้าลอย หน้าวอกอีกด้วยค่ะ

   

A4: ปัญหาจากสภาพอากาศและมลภาวะ

image_295910
- ที่มารูป: www.nitiponclinic.com


ปัญหาจากปัจจัยภายนอกอีกอย่างหนึ่ง ที่จะส่งผลให้แต่งหน้าแล้วเมคอัพไม่ติดทน นั้นคือ สภาพอากาศและมลภาวะ ค่ะ ทั้งลม ทั้งแสงแดด ทั้งฝุ่นควัน สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนแต่ทำให้เมคอัพหลุดง่าย อย่างเวลาที่เราเจอลมหรือแดดแรงๆ ใบหน้าก็จะเกิดความมันได้ง่าย ส่งผลให้เมคอัพละลายและหลุดได้ง่ายนั้นเองค่ะ ผลจากสภาพอากาศและมลภาวะอีกอย่างหนึ่งก็คือ จะส่งผลต่อผิว แสงแดดและมลพิษ เป็นตัวการอย่างหนึ่งที่ทำร้ายผิว ทำให้ ผิวคล้ำเสีย แห้งกร้าน ส่งผลไปสู่การแต่งหน้าทำให้เมคอัพไม่ติดทนนั่นเองค่ะ

B4: ปกป้องผิวจากมลภาวะและสภาพอากาศที่แปรปรวน

image_295913
- ที่มารูป: i2.mirror.co.uk


ปัญหานี้อาจจะแก้ไม่ได้ 100% เพราะ แสงแดดและมลภาวะ เป็นสิ่งที่เราต้องพบเจออยู่ทุกวันแต่สิ่งที่ทำได้คือ พยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญกับลม แสงแดดและมลพิษแบบตรงๆ หรืออาจจะหาอุปกรณ์มาช่วยป้องกันในกรณีที่เลี่ยงไม่ได้ เช่น การสวมหมวก สวมแว่นตากันแดด สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว การใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันไม่ให้ทั้งผิวหน้าและผิวกายสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงและไม่ให้ร่างกายได้รับเชื้อโรคจากการสูดดมมลพิษ นอกจากนั้นควรเพิ่มการปกป้องด้วยการ ทาครีมกันแดด เป็นประจำทุกวัน และทาซ้ำทุกๆ 2-3 ชั่วโมงอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในปัจจุบันมี ครีมกันแดด ที่สามารถ ทาทับเมคอัพ ได้ โดยที่ไม่ทำให้เป็นคราบ ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับสาวๆ ที่อยากให้ผิวสวยและเมคอัพแน่นติดทนนานตลอดทั้งวัน

    

A5: ใช้มือและนิ้วมือแต่งหน้าอย่างเดียว


เชื่อว่าสาวๆ หลายคนชอบใช้เพียง มือและนิ้วมือ ในการแต่งหน้า ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าใช้ไม่ได้นะคะ ใช้ได้ค่ะ แต่ในบางจุดของการแต่งหน้าที่ต้องการความแน่นของเมคอัพเป็นพิเศษเพื่อให้เมคอัพติดทนนั้น จำเป็นต้องใช้ อุปกรณ์แต่งหน้า มาเป็นตัวช่วยเสริม เพื่อให้การแต่งหน้าของเราเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น ไม่อย่างนั้นเค้าจะผลิตอุปกรณ์แต่งหน้าขึ้นมาทำไมเยอะแยะ หลากหลายแบบจริงมั้ยคะสาวๆ นั้นเป็นเพราะต้องการตอบโจทย์การแต่งหน้าในทุกจุดของเรานั่นเองค่ะ การใช้มือและนิ้วมือ นอกจากจะทำให้ เมคอัพไม่ค่อยติดทน แล้ว มือและนิ้วมือ ยังเป็น แหล่งสะสมของเชื้อโรค อีกด้วยนะคะ ถ้าหากเอามือมาสัมผัสหน้าแล้วปะปนกับเครื่องสำอางบ่อยๆ คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ค่ะ เพราะบรรดากองทัพ สิว อาจจะมาเยือนได้ ทีนี้เป็นปัญหาใหญ่รักษากันวนไปไม่จบไม่สิ้นแน่นอนค่ะสาวๆ 

B5: ใช้อุปกรณ์แต่งหน้าเป็นตัวช่วย

image_295948
- ที่มารูป: sc02.alicdn.com


ปัญหานี้ แก้ได้ด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมค่ะ ลองหันมาใช้ อุปกรณ์การแต่งหน้า เป็นตัวช่วยแทนการใช้ มือและนิ้วมือ อย่างเดียวดูบ้าง อุปกรณ์การแต่งหน้า เดี๋ยวนี้ก็มีมากมายหลากหลาย ที่ผลิตมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการแต่งหน้าของสาวๆ ทั้ง แปรงแต่งหน้า ที่มีหัวแปรงหลายแบบ ซึ่งออกแบบมาเพื่อใช้กับ เครื่องสำอาง ชนิดใดชนิดหนึ่ง อย่างเช่น แปรงทาแป้ง แปรงปัดแก้ม แปรงทาคอนทัวร์ แปรงไฮไลท์ แปรงคัดเบ้าตา และอีกมากมาย

แต่สาวๆ อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อแปรงทุกชนิดก็ได้นะคะ เลือกใช้เท่าที่จำเป็น อย่างเช่น ปัดแก้มกับแต่งตา อาจจะต้องใช้แปรงเพื่อเก็บรายละเอียดและทำให้ตัวเมคอัพแบบเนื้อฝุ่นติดทน ในส่วนของการลง รองพื้น เค้าก็จะมี ฟองน้ำหรือแปรง สำหรับช่วยลง รองพื้น อันนี้ก็มีความสำคัญที่จะทำให้เมคอัพแน่นและติดทนนานมากยิ่งขึ้นค่ะ อย่างการลงไฮไลท์ คอนทัวร์อาจจะใช้เป็นนิ้วมือก็ได้ค่ะ การแก้ไขตรงจุดนี้ ก็จะช่วยทำให้การแต่งหน้าของสาวๆ นั้นเป็นเรื่องง่ายแถมยังได้หน้าเป๊ะปัง เมคอัพแน่น ติดทนนานด้วยนะคะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @