ใครชอบทานเค็มต้องอ่าน! มาทำความรู้จัก 'โรคไต' ภัยร้ายจากการทานเค็มกัน!

ใครชอบทานเค็มต้องอ่าน! มาทำความรู้จัก 'โรคไต' ภัยร้ายจากการทานเค็มกัน!

ระวังโรคไตอาจจะแวะมาหาคุณก็ได้!

14 February 2017
นู๋กบ
14 February 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ในปัจจุบันนั้นที่มีอาหารให้เราได้เลือกทานกันสารพัดชนิด ทำให้เราๆ เลือกที่จะทานอาหารตามใจปากกันมากขึ้น แน่นอนค่ะว่าสิ่งที่ตามมาด้วยนั่นก็คือโรคภัยที่ตามมานั่นเองค่ะ! โดยเฉพาะการทานหวานหรือเค็มมากเกินไปนั้นก็ทำให้เกิดโรคตามมาได้สารพัดเลยทีเดียว สำหรับวันนี้เราจะมาพูดถึงการทานเค็มกันก่อนค่ะว่ามันอันตรายขนาดไหน

image_300016
- ที่มารูป: st1.thehealthsite.com

สถานการณ์ของโรค


จากข้อมูลที่เปิดเผยในเว็บไซต์ของ สสส. ได้เปิดเผยว่าคนไทยเรานั้นป่วยเป็นโรคไตมากถึง 1 ใน 3 ของอาเซียนเลยทีเดียว จากการทานอาหารที่มีรสเต็มและโซเดียมมากเกินไป โดยคนไทยเราป่วยเรื้อรังร้อยละ 17.6 ของประชากร หรือประมาณ 8 ล้านคน และมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไม่ใช่เพียงแต่คนที่อายุมากๆ เท่านั้นตัวเลขของผู้ที่เป็นโรคไตยังอายุน้อยลงเรื่อยๆ ด้วย!

image_300017
- ที่มารูป: geiselmed.dartmouth.edu

อันตรายจากโรคไต


โรคไตนั้นถ้าหากว่าเป็นไม่มาก ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ได้แสดงอาการเท่าไหร่ แต่เมื่อใดที่ไตเราเสียหายหนักๆ แล้วล่ะก็จะส่งผลร้ายกับร่างกายของเราหลายประการเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นทำให้รู้สึกเหนื่อยและอ่อนเพลียง่าย เกิดอาการปัสสาวะผิดปกติและบ่อยมาก นอกจากนี้ยังส่งผลกับความดันโลหิตที่สูงขึ้นด้วย เป็นสาเหตุของขอีกสารพัดโรคเลยล่ะค่ะ ทีนี้เห็นถึงอันตรายของมันแล้วใช่ไหมค่ะ เรามาระวังตัวจากมันกันดีกว่า!

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
DiaryDAY
GPO 500 วิตามินซี องค์การเภสัชกรรม วิตซี องค์การเภสัช

5
1
Aum
Say hi 👋🏻✨ ค่ะสาวๆวันนี้เรามาเริ่มหัวข้อกันดีกว่า''หาของขวัญให้ผู้''
4
0
Sorawannashare
หน้าร้อนนี้มั่นใจในวงแขนเพราะใช้ Rexona shower clean
1
3
image_300018
- ที่มารูป: www.jennapopewrites.com

วิธีการตรวจโรคไต


สำหรับการตรวจโรคไตนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดเลยคือการไปตรวจปัสสาวะค่ะ แต่ในบางอาการนั้นการตรวจปัสสาวะก็ไม่อาจวินิจฉัยได้ ถ้าหากว่าเราเป็นไตวายหรือบางชนิด อาจจะต้องตรวจเลือดเท่านั้นค่ะ

image_300019
- ที่มารูป: www.thaiseniormarket.com

แล้วเราจะต้องทำยังไงดี?


สำหรับการหลีกเลี่ยงโรคไตนั้นทำได้ไม่ยากค่ะ เพียงเราหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีโซเดียมสูง ซึ่งส่วนมากจะเป็นอาหารที่มีรสเค็มจัดๆ นั่นเองค่ะ โดยในวันนึงเราไม่ควรจะทานโซเดียมเกิน 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงตัวอย่างก็จะมีดังนี้

๐ เครื่องปรุงต่างๆ :  เครื่องปรุงที่ทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น ส่วนใหญ่จะมีโซเดียมเยอะมาก เช่นน้ำปลา, ซอสปรุงรสต่างๆ , ซอสมะเขือเทศ ฯลฯ

image_300020
- ที่มารูป: i.huffpost.com


๐ อาหารแปรรูป : 
พวกของหมักดองหรืออาหารแปรรูป ส่วนมากจะมีปริมาณโซเดียมอยู่เยอะมากก เช่น หมูยอ, ไส้กรอก ,แฮม ฯลฯ ดังนั้นอย่าทานกันเยอะนะคะ 

image_300021
- ที่มารูป: www.yahwawah.com


๐ อาหารกึ่งสำเร็จรูป :
พวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่างๆ หรืออาหารกึ่งสำเร็จรูปที่ใส่น้ำร้อนทานได้เลย ส่วนมากแล้วจะมีโซเดียมเยอะมากๆ ค่ะ ยังไงก็ระวังด้วยน้าา

image_300022
- ที่มารูป: www.yahwawah.com


วิธีการเช็คโซเดียมในอาหาร :
 สำหรับคนที่อยากรู้ว่าหาหารอะไรมีโซเดียมเยอะไหม เรามีวิธีง่ายๆ ค่ะเพียงแค่พิมพ์ชื่ออาหารเข้าไปแล้วต่อด้วยคำว่าโซเดียมค่ะ แต่ถ้าอาหารชนิดไหนไม่มี ก็ลองเทียบจากรูปภาพอาหารใกล้เคียงเอา ไม่ก็ไปดูในฉลากก็ได้

image_300023

หวังว่าหลังจากที่อ่านไปแล้ว เพื่อนๆ จะตระหนักกันถึงความน่ากลัวของการทานอาหารรสเต็มกันนะคะ และระมัดระวังตัวในเรื่องของโรคไตให้มากขึ้นด้วย ส่วนวันนี้เราคงต้องขอลาไปก่อนเอาไว้พบกันใหม่บทความหน้าน้าาา

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @