10 สิ่งที่ห้ามทำ ตอนสัมภาษณ์งาน!!

10 สิ่งที่ห้ามทำ ตอนสัมภาษณ์งาน!!

10 สิ่งที่ห้ามทำ ตอนสัมภาษณ์งาน!!

24 April 2015
มดนูน่า♡
24 April 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

ช่วงเวลาสัมภาษณ์งานเป็นช่วงเวลาที่ตื่นเต้น และประหม่าสุดๆไปเลยใช่มั้ยคะ หลายคนอาจสัมภาษณ์งานไปหลายที่แล้ว แต่ก็ไร้วี่แววจะติดต่อกลับมาซักที อาจมีข้อผิดพลาดบางอย่างที่เราอาจเผลอทำไปแบบไม่รู้ตัวก็ได้นะ วันนี้เลยมีคำแนะนำสำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวไปสัมภาษณ์งานมาฝากกัน นั่นก็คือ 10 ข้อผิดพลาดในการสัมภาษณ์งาน อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างที่เราไม่ควรทำไปดูกันเลยค่ะ

1.การปรากฏตัวอย่างไม่น่าประทับใจนัก

image_1606

ให้ระวังภาษาการพูดการจา คำไม่สุภาพต่างๆ รวมถึงให้แสดงถึงความสนใจ ความเอาใจใส่ นั่งให้ตัวตรง ทำตัวให้ดูแอคทีฟในระหว่างที่สนทนากับผู้สัมภาษณ์ แสดงความคิดเห็น และตอบคำถามเมื่อถูกถาม

- ที่มารูป: media.licdn.com

2.การใช้โทรศัพท์มือถือ

image_1610

ควรงดใช้โทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะโทรเข้าโทรออก หรือการแชทต่างๆ ตั้งค่าปิดเสียงและเปิดระบบสั่นไว้จะปลอดภัยที่สุด!

- ที่มารูป: assets.entrepreneur.com

3.การแต่งกายที่ไม่เหมาะสม

image_1611

ผู้สัมภาษณ์นั้นจะตัดสินคุณจากบุคลิกภาพ และการแต่งกายเป็นอันดับแรก ไม่จำเป็นจะต้องแต่งกายให้เลิศหรูเหมือนกับนักธุรกิจร้อยล้าน แต่ให้ดูเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้น และดูแลให้สะอาดเรียบร้อยก็พอ

- ที่มารูป: w2.campusexplorer.com

4.ตอบคำถามแบบอึกอัก

image_1612

การขาดความจริงจังในการที่จะตอบมันดูได้เร็วกว่าการตอบคำถามผิดอีกนะ! ให้จำไว้เลยว่าหากมีสัมภาษณ์งานในตอนเช้า ควรนอนให้เต็มอิ่มก่อนตื่นไปสัมภาษณ์ และตอนเช้าตื่นขึ้นมาเตรียมตัวให้ดีที่สุดอีกครั้ง!

- ที่มารูป: cdn.gijobs.com

5.พูดเรื่องติดลบของที่ทำงานเก่า !

image_1613

อย่าไปเผลอเม้าท์ถึงเจ้านายเก่าของคุณเด็ดขาด! ให้พูดถึงแต่ด้านดีๆมากกว่า ถ้าหากถามสาเหตุในการย้ายงานอาจตอบถึงอุปสรรคอย่างการเดินทางในที่เก่าที่ทำให้คุณเดินทางไม่สะดวกนัก จำไว้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องโกหก แต่ให้พูดความจริงในแง่ดีออกไปเท่านั้นเอง

- ที่มารูป: blog-content.glassdoor.com

6.การพูดมากเกินหรือน้อยเกิน

image_1614

หนึ่งในเหตุผลของผู้สัมภาษณ์ในการหาผู้ร่วมงาน พวกเขามักจะตัดสินคุณจากความเป็นกันเองและความเข้ากันได้ ดูว่าอยากจะเข้าร่วมงานกับเขามากน้อยเพียงใด ให้คุณพูดคุยอย่างเป็นมิตร แต่ก็ไม่ได้พูดมากเกินไป

- ที่มารูป: images.experience.com

7.การใช้ภาษากายที่ผิดพลาด

image_1615

มันอาจฟังดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ Eye contact หรือ การยิ้มสามารถเพิ่มคะแนนให้คุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ในขณะเดียวกันท่าทางที่ไม่ดี เช่น การแสดงออกถึงความวิตกกังวลต่างๆ หรือมือไม้ที่แข็งก็ทำให้คะแนนคุณลดได้เหมือนกัน

- ที่มารูป: o.aolcdn.com

8.ไม่ได้เตรียมตัวไป

image_1617

ในเรซูเม่นั้นคุณอาจใส่ข้อมูลสกิลต่างๆอย่างเลิศเลอไปยังไงก็ได้ แต่ถ้าหากคุณไม่ได้เตรียมตัวไป ก็อาจทำให้ผิดพลาดได้ คุณอาจยกตัวอย่างจากประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา ให้ดูรูปภาพหรือพอร์ตต่างๆที่คุณได้เตรียมไว้ มันจะช่วยให้คุณดูเป็น professional อย่างมากเลยล่ะ!

- ที่มารูป: ericpetersautos.com

9.การให้ข้อมูลแบบผิดๆ

image_1618

การโกหกโดยการให้ข้อมูลที่ผิดๆนั้น นอกจากจะทำให้ดูไม่ดีแล้ว ยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นอาจทำให้อนาคตในการทำงานคุณจบไปเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่าให้ข้อมูลเท็จเด็ดขาด!

- ที่มารูป: static.ujnemzedek.hu

10.ความล้มเหลวที่ไม่ได้ติดต่อกลับไป

image_1619

อย่าปล่อยการสัมภาษณ์ให้จบไปแค่นั้น และหวังว่าใครจะติดต่อคุณกลับมา คุณไม่ต้องตามไล่ล่าว่าเขาจะต้องตอบคุณให้ได้ แต่ให้รอเวลาซักระยะเผื่อว่าเขายังสนใจคุณอยู่ไงล่ะ

- ที่มารูป: careerrocketeer.com

ทั้ง 10 ข้อนี้มีใครเคยเผลอทำข้อไหนไปบ้างมั้ยคะ ถ้าเคยจากนี้ไปให้เริ่มเตรียมตัวใหม่ตามคำแนะนำทั้ง 10 นี้ได้เลย รับรองว่าโอกาสจะได้งานที่ฝันนั้นรอเราอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม สำหรับใครที่เตรียมตัวจะไปสัมภาษณ์งานก็ขอให้โชคดี และได้งานนะคะ สู้ว้อยยยย !

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @