สาวๆ ระวัง!! 10 สัญญาณ 'โรคสมาธิสั้นในผู้ใหญ่' เช็คให้ดีก่อนอาการจะหนัก

สาวๆ ระวัง!! 10 สัญญาณ 'โรคสมาธิสั้นในผู้ใหญ่' เช็คให้ดีก่อนอาการจะหนัก

โรคสมาธิสั้นในผู้ใหญ่มีจริง แต่จะสร้างผลกระทบอย่างไรให้ชีวิตประจำวันของสาวๆ ต้องมาดู

27 March 2017
INSH
27 March 2017


สาวๆ คนไหนขี้หลงขี้ลืมหรือทำพฤติกรรมแปลกๆ แบบไม่รู้ตัวบ่อยครั้ง ระวัง!! อาจจะกลายเป็นโรคสมาธิสั้นในผู้ใหญ่ได้ ซึ่งโรคสมาธิสั้นนั้น เรามักได้ยินบ่อยครั้งว่าเกิดขึ้นกับเด็ก แต่ตอนนี้ผู้ใหญ่ก็สามารถเป็นได้แล้ว ซึ่งโรคนี้จะส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและงานที่ทำไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งความสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็จะแย่ลงไปด้วย

แบบนี้อย่ารอช้า มา เช็ค 10 สัญญาณเตือนก่อนจะเป็นโรคสมาธิสั้น แบบสมบูรณ์แบบกันค่ะ  

1. ขี้หลงขี้ลืมแบบสุดๆ 

image_323168
- ที่มารูป: s11.favim.com

ความขี้ลืมในบางครั้งก็ดูว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครก็เป็นได้ แต่มันจะเริ่มไม่ปกติถ้าคุณเริ่มลืมแม้กระทั่งว่าในกระเป๋ามีอะไร ทั้งที่เพิ่งเปิดดูเมื่อไม่กี่นาทีที่แล้ว โรคสมาธิสั้นจะทำให้คุณไม่มีสมาธิหรือมีความสนใจที่กระจัดกระจาย จึงทำให้เราไม่โฟกัสกับสิ่งใดๆ ทั้งสิ้น บางครั้งคุณรู้ว่าของสิ่งนี้อยู่ในลิ้นชัก แต่คุณอาจกลับนึกได้ว่าอยู่บนหลังตู้เย็นแทน เป็นต้น

2. ทำอะไรนานๆ ไม่ได้

image_323169
- ที่มารูป: daily.rabbitstatic.com

ไม่ว่าจะเรื่องสำคัญหรือไม่สำคัญคุณก็รู้สึกว่ารอไม่ได้ ทนไม่ไหว แม้แต่การประชุมในที่ทำงาน ถึงแม้ว่าคนอื่นจะมองว่าการประชุมยาวดูน่าเบื่อถ้าหาข้อสรุปไม่ได้ แต่ก็จะไม่แสดงอาการอะไรมากนัก

แต่ผู้ที่เป็นโรคสมาธิสั้น จะแสดงพฤติกรรมกระสับกระส่าย อยู่ไม่สุข เดี๋ยวลุกเดี๋ยวยืนอยู่ตลอดเวลา ทำให้เห็นเด่นชัดว่าไม่สามารถควบคุมความเบื่อของตัวเองได้ โดยที่ตัวเองจะคิดแค่ว่าไม่สบายใจอย่างมาก และไม่ต้องการที่จะอยู่ตรงนี้นานนัก ทั้งๆ ที่เพิ่งประชุมมาได้แค่ 10-15 นาทีเท่านั้น

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
emptyq
บอกต่อโลชั่นสุดปัง บำรุงผิวไบรท์ฉ่ำเด้ง👀✨💧
0 Likes
0 Comments
Piamruk
เต่าไม่มีเปียก กลิ่นหอมปัง Rexona Dry serum 💖
3 Likes
0 Comments
Porpop Krasang
ศรีจันทร์คอนซีลเลอร์แนบเนื้อ
1 Likes
0 Comments

3. ขับรถอย่างประมาท

image_323170
- ที่มารูป: static.vroomgirls.com

ปัญหานี้ถือว่าน่ากลัวพอสมควร คือเมื่อใดที่คุณขับรถแล้วรู้สึกว่าสมาธิไม่ได้มุ่งอยู่ที่การขับ แต่กลับไปมุ่งที่วิวข้างถนน รู้สึกสนใจต่อการสิ่งรอบข้างมากกว่าจะโฟกัสไปที่การขับรถอย่างระมัดระวัง ถ้าเป็นแบบนี้นานวันเข้าอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้อย่างง่ายดาย

ที่สำคัญปัญหานี้ยังกระทบต่อการทำงานเมื่อคุณต้องประสบออุบัติเหตุ และกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้างที่นั่งไปกับคุณบนรถอีกด้วย 

4. กลายเป็น Super Woman ขึ้นมาทันที

image_323179
- ที่มารูป: images.moviepilot.com

ใช่ว่าจะออกไปรบ หรือออกไปกู้โลก แต่เป็นการใช้ชีวิตประจำวันที่สุดมือโปร เพราะสามารถล้างจานแล้วหนีบโทรศัพท์คุยไปด้วย หรือมือหนึ่งก็รดน้ำต้นไม้ส่วนอีกมือก็หยิบของ ทำอะไรยังไม่ทันเสร็จก็หันมาโซเชียลต่อ

เรียกได้ว่าเป็นอาการจับจดที่ไม่สามารถโฟกัสไปที่งานใดงานหนึ่งให้สำเร็จเป็นอย่างๆ ไป ถ้าเป็นแบบนี้บ่อยๆ แนะนำพบแพทย์ได้เลยค่ะ

5. ทำงานหลังเลิกงานตลอด

image_323186
- ที่มารูป: myciin.com

ในช่วงเวลาทำงานคุณก็มีความรู้สึกกระวนกระวายและสับสนอยู่ตลอด จนไม่สามารถที่จะจัดเรียงงานที่ทำได้ว่าควรทำอะไรก่อนหรือหลัง และไม่สามารถที่จะเข้าใจต่องานที่อยู่ตรงหน้า ทำงานไม่มีระเบียบ ไม่เป็นไปตามระบบ

และงานก็เสร็จไม่ทันเวลา จนกระทั่งเวลาหมดแล้วจึงค่อยมาเร่งงานเอาตอนเลิกงานแล้ว เป็นแบบนี้อาจทำให้มีปัญหากับที่ทำงานได้นะคะ

6. ขัดจังหวะการพูดของคนอื่นตลอดเวลา

image_323194
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การพูดคุยกันคือการรับฟังอีกคนหนึ่งพูดให้จบ แล้วเราจึงค่อยโต้ตอบจึงจะเป็นเรื่องที่ปกติ แต่ผู้ที่เป็นสมาธิสั้นจะไม่สามารถรอให้ใครพูดจบได้ จึงมักจะขัดจังหวะการพูดของคนอื่น ชอบพูดแทรก พูดผ่ากลางวง หรือไม่ก็แย่งคนอื่นพูด ไม่สามารถที่จะรอให้คนอื่นพูดได้ หรือถ้าต้องเจรจาอะไรก็จะรีบพูดแบบกลัวคนอื่นแย่งพูดอยู่ตลอดเวลา

ทั้งหมดนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความไม่มีสมาธิในตัวเองอย่างมาก และอาจพาให้กลายเป็นที่รังเกียจของเพื่อนร่วมงานอีกด้วย

7. ของบนโต๊ะทำงานกระจัดกระจาย

image_323201
- ที่มารูป: www.scholarship.in.th

เวลานั่งทำงาน ลองดูให้ดีว่าบนโต๊ะทำงานของเรามีอะไรบ้าง ถ้าบนโต๊ะมีโดนัทที่กัดทิ้งไว้ 1 ชิ้น มีกาแฟร้อนที่วางไว้จนเย็น มีงานที่วางกระจายเป็นจุดๆ แล้วไม่มีชิ้นไหนเสร็จเลยสักชิ้นบ้างหรื อไม่ 

สาเหตุเกิดมาจากคุณคิดงานทีเดียวพร้อมกันทั้งหมด แล้วสุดท้ายก็กลายเป็นมานั่งเหม่อแทนที่จะทำงาน หรือหยิบโทรศัพท์มาโซเยลอย่างเดียวแบบลืมไปแล้วว่ายังมีงานไม่เสร็จอีกหลายงานเลยทีเดียว

8. คิดว่าเวลาช้ากว่าปกติทุกวัน

image_323203
- ที่มารูป: image.freepik.com

เมื่อใกล้ถึงเวลาพักเที่ยงหรือเลิกงานช่วงเย็น คุณมักจะมองที่นาฬิกาแล้วคิดว่าช้าจัง? ซึ่งคนที่ไม่ได้เป็นโรคสมาธิสั้นก็อาจคิดแบบนี้ แต่มันจะไม่ปกติเพราะคนเป็นสมาธิสั้นจะคิดว่ามันช้ามาก ช้าจนจะทนไม่ไหว และจะนั่งจับจ้องนาฬิกาแบบไม่สามารถทำอะไรได้เลยจนกว่าจะถึงเวลานั้น ๆ ซึ่งในขณะที่รอก็จะแสดงอาการสับสน วุ่นวายใจออกมาชัดเจน

9. พยายามจะทำอะไรสักอย่างแต่ก็ไม่สำเร็จ

image_323205
- ที่มารูป: i.huffpost.com

สำหรับคนที่มีปัญหาสมาธิสั้น เมื่อพยายามจะทำอะไรแล้วก็มักจะไม่สำเร็จเสมอ เช่น ต้องการอ่านหนังสือเล่มโปรดให้เสร็จภายใน 1 อาทิตย์ แต่เมื่อหยิบมาอ่านได้ 5 นาทีก็เหม่อ เมื่อได้ยินเสียงอะไรก็จะหยุดอ่านแล้วไปสนใจเสียงนั้นทันที

หรืออ่านได้ 30 วินาที ก็ลุกไปดื่มน้ำ กลับมานั่งอ่านหนังสือได้อีก 5 นาที แล้วก็ลุกไปทำอย่างอื่นต่อ จนในที่สุดก็ลืมและอ่านไม่จบอยู่ดี เป็นต้น

10. ผิดพลาดเรื่องเล็กๆ น้อยๆ บ่อยมาก

image_323207
- ที่มารูป: kingofwallpapers.com

เรื่องเล็กน้อยใครๆ ก็ผิดได้ แต่ถ้าผิดเล็กน้อยจริงๆ แต่ซ้ำซาก ไม่เคยจำ เช่น เขียนคำเดิม ๆ ผิดตลอดทั้งที่รู้ เขียนหัวอีเมล์ส่งผิดคน แล้วก็ยังคงส่งผิดคนเหมือนอีกหลายครั้งทั้งที่รู้ หรือละทิ้งรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในช่วงประชุมเป็นประจำ เรื่องเหล่านี้ถ้าบ่อยครั้งมากจนเกินไป ก็อาจทำให้ชีวิตการทำงานสั้นเอาง่ายๆ เลยนะคะ

ถ้าสาวๆ คนไหนตรวจสอบแล้วมีตรงทั้ง 10 พฤติกรรมนี้ ไม่ต้องตกใจหรือกังวลใจมากเกินไป เพราะสามารถที่จะเข้ารับการบำบัดจากผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ด้านการรักษาโรคสมาธิสั้น พร้อมทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ก็จะสามารถหายขาดและทำให้ทุกอย่างกลับมาดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @