1565321304 healthy 2x
สุขภาพ

สาวๆ ระวัง!! 10 สัญญาณ 'โรคสมาธิสั้นในผู้ใหญ่' เช็คให้ดีก่อนอาการจะหนัก

โรคสมาธิสั้นในผู้ใหญ่มีจริง แต่จะสร้างผลกระทบอย่างไรให้ชีวิตประจำวันของสาวๆ ต้องมาดู


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

สาวๆ คนไหนขี้หลงขี้ลืมหรือทำพฤติกรรมแปลกๆ แบบไม่รู้ตัวบ่อยครั้ง ระวัง!! อาจจะกลายเป็นโรคสมาธิสั้นในผู้ใหญ่ได้ ซึ่งโรคสมาธิสั้นนั้น เรามักได้ยินบ่อยครั้งว่าเกิดขึ้นกับเด็ก แต่ตอนนี้ผู้ใหญ่ก็สามารถเป็นได้แล้ว ซึ่งโรคนี้จะส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและงานที่ทำไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งความสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็จะแย่ลงไปด้วย

แบบนี้อย่ารอช้า มา เช็ค 10 สัญญาณเตือนก่อนจะเป็นโรคสมาธิสั้น แบบสมบูรณ์แบบกันค่ะ  

1. ขี้หลงขี้ลืมแบบสุดๆ 
ความขี้ลืมในบางครั้งก็ดูว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครก็เป็นได้ แต่มันจะเริ่มไม่ปกติถ้าคุณเริ่มลืมแม้กระทั่งว่าในกระเป๋ามีอะไร ทั้งที่เพิ่งเปิดดูเมื่อไม่กี่นาทีที่แล้ว โรคสมาธิสั้นจะทำให้คุณไม่มีสมาธิหรือมีความสนใจที่กระจัดกระจาย จึงทำให้เราไม่โฟกัสกับสิ่งใดๆ ทั้งสิ้น บางครั้งคุณรู้ว่าของสิ่งนี้อยู่ในลิ้นชัก แต่คุณอาจกลับนึกได้ว่าอยู่บนหลังตู้เย็นแทน เป็นต้น

2. ทำอะไรนานๆ ไม่ได้
ไม่ว่าจะเรื่องสำคัญหรือไม่สำคัญคุณก็รู้สึกว่ารอไม่ได้ ทนไม่ไหว แม้แต่การประชุมในที่ทำงาน ถึงแม้ว่าคนอื่นจะมองว่าการประชุมยาวดูน่าเบื่อถ้าหาข้อสรุปไม่ได้ แต่ก็จะไม่แสดงอาการอะไรมากนัก

แต่ผู้ที่เป็นโรคสมาธิสั้น จะแสดงพฤติกรรมกระสับกระส่าย อยู่ไม่สุข เดี๋ยวลุกเดี๋ยวยืนอยู่ตลอดเวลา ทำให้เห็นเด่นชัดว่าไม่สามารถควบคุมความเบื่อของตัวเองได้ โดยที่ตัวเองจะคิดแค่ว่าไม่สบายใจอย่างมาก และไม่ต้องการที่จะอยู่ตรงนี้นานนัก ทั้งๆ ที่เพิ่งประชุมมาได้แค่ 10-15 นาทีเท่านั้น

3. ขับรถอย่างประมาท
ปัญหานี้ถือว่าน่ากลัวพอสมควร คือเมื่อใดที่คุณขับรถแล้วรู้สึกว่าสมาธิไม่ได้มุ่งอยู่ที่การขับ แต่กลับไปมุ่งที่วิวข้างถนน รู้สึกสนใจต่อการสิ่งรอบข้างมากกว่าจะโฟกัสไปที่การขับรถอย่างระมัดระวัง ถ้าเป็นแบบนี้นานวันเข้าอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้อย่างง่ายดาย

ที่สำคัญปัญหานี้ยังกระทบต่อการทำงานเมื่อคุณต้องประสบออุบัติเหตุ และกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้างที่นั่งไปกับคุณบนรถอีกด้วย 

4. กลายเป็น Super Woman ขึ้นมาทันที
ใช่ว่าจะออกไปรบ หรือออกไปกู้โลก แต่เป็นการใช้ชีวิตประจำวันที่สุดมือโปร เพราะสามารถล้างจานแล้วหนีบโทรศัพท์คุยไปด้วย หรือมือหนึ่งก็รดน้ำต้นไม้ส่วนอีกมือก็หยิบของ ทำอะไรยังไม่ทันเสร็จก็หันมาโซเชียลต่อ

เรียกได้ว่าเป็นอาการจับจดที่ไม่สามารถโฟกัสไปที่งานใดงานหนึ่งให้สำเร็จเป็นอย่างๆ ไป ถ้าเป็นแบบนี้บ่อยๆ แนะนำพบแพทย์ได้เลยค่ะ

5. ทำงานหลังเลิกงานตลอด
ในช่วงเวลาทำงานคุณก็มีความรู้สึกกระวนกระวายและสับสนอยู่ตลอด จนไม่สามารถที่จะจัดเรียงงานที่ทำได้ว่าควรทำอะไรก่อนหรือหลัง และไม่สามารถที่จะเข้าใจต่องานที่อยู่ตรงหน้า ทำงานไม่มีระเบียบ ไม่เป็นไปตามระบบ

และงานก็เสร็จไม่ทันเวลา จนกระทั่งเวลาหมดแล้วจึงค่อยมาเร่งงานเอาตอนเลิกงานแล้ว เป็นแบบนี้อาจทำให้มีปัญหากับที่ทำงานได้นะคะ

6. ขัดจังหวะการพูดของคนอื่นตลอดเวลา
การพูดคุยกันคือการรับฟังอีกคนหนึ่งพูดให้จบ แล้วเราจึงค่อยโต้ตอบจึงจะเป็นเรื่องที่ปกติ แต่ผู้ที่เป็นสมาธิสั้นจะไม่สามารถรอให้ใครพูดจบได้ จึงมักจะขัดจังหวะการพูดของคนอื่น ชอบพูดแทรก พูดผ่ากลางวง หรือไม่ก็แย่งคนอื่นพูด ไม่สามารถที่จะรอให้คนอื่นพูดได้ หรือถ้าต้องเจรจาอะไรก็จะรีบพูดแบบกลัวคนอื่นแย่งพูดอยู่ตลอดเวลา

ทั้งหมดนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความไม่มีสมาธิในตัวเองอย่างมาก และอาจพาให้กลายเป็นที่รังเกียจของเพื่อนร่วมงานอีกด้วย

7. ของบนโต๊ะทำงานกระจัดกระจาย
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

นักคัดสรร

1553683980 3581

INSH

Content quotation bg
♡ Sometimes you need those bad days ♡ ❀ because it helps you truly appreciate the good ones. ❀
► อ่านต่อContent quotation bg
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดสุขภาพ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe