Curator
curator
INSH
75 followers
สาวๆ ระวัง!! 10 สัญญาณ 'โรคสมาธิสั้นในผู้ใหญ่' เช็คให้ดีก่อนอาการจะหนัก

โรคสมาธิสั้นในผู้ใหญ่มีจริง แต่จะสร้างผลกระทบอย่างไรให้ชีวิตประจำวันของสาวๆ ต้องมาดู

27 March 2017
curator_INSH INSH
27 March 2017

สาวๆ คนไหนขี้หลงขี้ลืมหรือทำพฤติกรรมแปลกๆ แบบไม่รู้ตัวบ่อยครั้ง ระวัง!! อาจจะกลายเป็นโรคสมาธิสั้นในผู้ใหญ่ได้ ซึ่งโรคสมาธิสั้นนั้น เรามักได้ยินบ่อยครั้งว่าเกิดขึ้นกับเด็ก แต่ตอนนี้ผู้ใหญ่ก็สามารถเป็นได้แล้ว ซึ่งโรคนี้จะส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและงานที่ทำไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งความสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็จะแย่ลงไปด้วย

แบบนี้อย่ารอช้า มา เช็ค 10 สัญญาณเตือนก่อนจะเป็นโรคสมาธิสั้น แบบสมบูรณ์แบบกันค่ะ  

1. ขี้หลงขี้ลืมแบบสุดๆ 
image_323168
- ที่มารูป: s11.favim.com
ความขี้ลืมในบางครั้งก็ดูว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครก็เป็นได้ แต่มันจะเริ่มไม่ปกติถ้าคุณเริ่มลืมแม้กระทั่งว่าในกระเป๋ามีอะไร ทั้งที่เพิ่งเปิดดูเมื่อไม่กี่นาทีที่แล้ว โรคสมาธิสั้นจะทำให้คุณไม่มีสมาธิหรือมีความสนใจที่กระจัดกระจาย จึงทำให้เราไม่โฟกัสกับสิ่งใดๆ ทั้งสิ้น บางครั้งคุณรู้ว่าของสิ่งนี้อยู่ในลิ้นชัก แต่คุณอาจกลับนึกได้ว่าอยู่บนหลังตู้เย็นแทน เป็นต้น

2. ทำอะไรนานๆ ไม่ได้
image_323169
- ที่มารูป: daily.rabbitstatic.com
ไม่ว่าจะเรื่องสำคัญหรือไม่สำคัญคุณก็รู้สึกว่ารอไม่ได้ ทนไม่ไหว แม้แต่การประชุมในที่ทำงาน ถึงแม้ว่าคนอื่นจะมองว่าการประชุมยาวดูน่าเบื่อถ้าหาข้อสรุปไม่ได้ แต่ก็จะไม่แสดงอาการอะไรมากนัก

แต่ผู้ที่เป็นโรคสมาธิสั้น จะแสดงพฤติกรรมกระสับกระส่าย อยู่ไม่สุข เดี๋ยวลุกเดี๋ยวยืนอยู่ตลอดเวลา ทำให้เห็นเด่นชัดว่าไม่สามารถควบคุมความเบื่อของตัวเองได้ โดยที่ตัวเองจะคิดแค่ว่าไม่สบายใจอย่างมาก และไม่ต้องการที่จะอยู่ตรงนี้นานนัก ทั้งๆ ที่เพิ่งประชุมมาได้แค่ 10-15 นาทีเท่านั้น

3. ขับรถอย่างประมาท
image_323170
- ที่มารูป: static.vroomgirls.com
ปัญหานี้ถือว่าน่ากลัวพอสมควร คือเมื่อใดที่คุณขับรถแล้วรู้สึกว่าสมาธิไม่ได้มุ่งอยู่ที่การขับ แต่กลับไปมุ่งที่วิวข้างถนน รู้สึกสนใจต่อการสิ่งรอบข้างมากกว่าจะโฟกัสไปที่การขับรถอย่างระมัดระวัง ถ้าเป็นแบบนี้นานวันเข้าอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้อย่างง่ายดาย

ที่สำคัญปัญหานี้ยังกระทบต่อการทำงานเมื่อคุณต้องประสบออุบัติเหตุ และกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้างที่นั่งไปกับคุณบนรถอีกด้วย 

4. กลายเป็น Super Woman ขึ้นมาทันที
image_323179
- ที่มารูป: images.moviepilot.com
ใช่ว่าจะออกไปรบ หรือออกไปกู้โลก แต่เป็นการใช้ชีวิตประจำวันที่สุดมือโปร เพราะสามารถล้างจานแล้วหนีบโทรศัพท์คุยไปด้วย หรือมือหนึ่งก็รดน้ำต้นไม้ส่วนอีกมือก็หยิบของ ทำอะไรยังไม่ทันเสร็จก็หันมาโซเชียลต่อ

เรียกได้ว่าเป็นอาการจับจดที่ไม่สามารถโฟกัสไปที่งานใดงานหนึ่งให้สำเร็จเป็นอย่างๆ ไป ถ้าเป็นแบบนี้บ่อยๆ แนะนำพบแพทย์ได้เลยค่ะ

5. ทำงานหลังเลิกงานตลอด
image_323186
- ที่มารูป: myciin.com
ในช่วงเวลาทำงานคุณก็มีความรู้สึกกระวนกระวายและสับสนอยู่ตลอด จนไม่สามารถที่จะจัดเรียงงานที่ทำได้ว่าควรทำอะไรก่อนหรือหลัง และไม่สามารถที่จะเข้าใจต่องานที่อยู่ตรงหน้า ทำงานไม่มีระเบียบ ไม่เป็นไปตามระบบ

และงานก็เสร็จไม่ทันเวลา จนกระทั่งเวลาหมดแล้วจึงค่อยมาเร่งงานเอาตอนเลิกงานแล้ว เป็นแบบนี้อาจทำให้มีปัญหากับที่ทำงานได้นะคะ

6. ขัดจังหวะการพูดของคนอื่นตลอดเวลา
image_323194
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com
การพูดคุยกันคือการรับฟังอีกคนหนึ่งพูดให้จบ แล้วเราจึงค่อยโต้ตอบจึงจะเป็นเรื่องที่ปกติ แต่ผู้ที่เป็นสมาธิสั้นจะไม่สามารถรอให้ใครพูดจบได้ จึงมักจะขัดจังหวะการพูดของคนอื่น ชอบพูดแทรก พูดผ่ากลางวง หรือไม่ก็แย่งคนอื่นพูด ไม่สามารถที่จะรอให้คนอื่นพูดได้ หรือถ้าต้องเจรจาอะไรก็จะรีบพูดแบบกลัวคนอื่นแย่งพูดอยู่ตลอดเวลา

ทั้งหมดนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความไม่มีสมาธิในตัวเองอย่างมาก และอาจพาให้กลายเป็นที่รังเกียจของเพื่อนร่วมงานอีกด้วย

7. ของบนโต๊ะทำงานกระจัดกระจาย
image_323201
- ที่มารูป: www.scholarship.in.th
เวลานั่งทำงาน ลองดูให้ดีว่าบนโต๊ะทำงานของเรามีอะไรบ้าง ถ้าบนโต๊ะมีโดนัทที่กัดทิ้งไว้ 1 ชิ้น มีกาแฟร้อนที่วางไว้จนเย็น มีงานที่วางกระจายเป็นจุดๆ แล้วไม่มีชิ้นไหนเสร็จเลยสักชิ้นบ้างหรื อไม่ 

สาเหตุเกิดมาจากคุณคิดงานทีเดียวพร้อมกันทั้งหมด แล้วสุดท้ายก็กลายเป็นมานั่งเหม่อแทนที่จะทำงาน หรือหยิบโทรศัพท์มาโซเยลอย่างเดียวแบบลืมไปแล้วว่ายังมีงานไม่เสร็จอีกหลายงานเลยทีเดียว

8. คิดว่าเวลาช้ากว่าปกติทุกวัน
image_323203
- ที่มารูป: image.freepik.com
เมื่อใกล้ถึงเวลาพักเที่ยงหรือเลิกงานช่วงเย็น คุณมักจะมองที่นาฬิกาแล้วคิดว่าช้าจัง? ซึ่งคนที่ไม่ได้เป็นโรคสมาธิสั้นก็อาจคิดแบบนี้ แต่มันจะไม่ปกติเพราะคนเป็นสมาธิสั้นจะคิดว่ามันช้ามาก ช้าจนจะทนไม่ไหว และจะนั่งจับจ้องนาฬิกาแบบไม่สามารถทำอะไรได้เลยจนกว่าจะถึงเวลานั้น ๆ ซึ่งในขณะที่รอก็จะแสดงอาการสับสน วุ่นวายใจออกมาชัดเจน

9. พยายามจะทำอะไรสักอย่างแต่ก็ไม่สำเร็จ
image_323205
- ที่มารูป: i.huffpost.com
สำหรับคนที่มีปัญหาสมาธิสั้น เมื่อพยายามจะทำอะไรแล้วก็มักจะไม่สำเร็จเสมอ เช่น ต้องการอ่านหนังสือเล่มโปรดให้เสร็จภายใน 1 อาทิตย์ แต่เมื่อหยิบมาอ่านได้ 5 นาทีก็เหม่อ เมื่อได้ยินเสียงอะไรก็จะหยุดอ่านแล้วไปสนใจเสียงนั้นทันที

หรืออ่านได้ 30 วินาที ก็ลุกไปดื่มน้ำ กลับมานั่งอ่านหนังสือได้อีก 5 นาที แล้วก็ลุกไปทำอย่างอื่นต่อ จนในที่สุดก็ลืมและอ่านไม่จบอยู่ดี เป็นต้น

10. ผิดพลาดเรื่องเล็กๆ น้อยๆ บ่อยมาก
image_323207
- ที่มารูป: kingofwallpapers.com
เรื่องเล็กน้อยใครๆ ก็ผิดได้ แต่ถ้าผิดเล็กน้อยจริงๆ แต่ซ้ำซาก ไม่เคยจำ เช่น เขียนคำเดิม ๆ ผิดตลอดทั้งที่รู้ เขียนหัวอีเมล์ส่งผิดคน แล้วก็ยังคงส่งผิดคนเหมือนอีกหลายครั้งทั้งที่รู้ หรือละทิ้งรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในช่วงประชุมเป็นประจำ เรื่องเหล่านี้ถ้าบ่อยครั้งมากจนเกินไป ก็อาจทำให้ชีวิตการทำงานสั้นเอาง่ายๆ เลยนะคะ

ถ้าสาวๆ คนไหนตรวจสอบแล้วมีตรงทั้ง 10 พฤติกรรมนี้ ไม่ต้องตกใจหรือกังวลใจมากเกินไป เพราะสามารถที่จะเข้ารับการบำบัดจากผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ด้านการรักษาโรคสมาธิสั้น พร้อมทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ก็จะสามารถหายขาดและทำให้ทุกอย่างกลับมาดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Comment
โฆษณา
heart liked