วิธีรับมือ หากอยู่ในเหตุการณ์ระเบิด

วิธีรับมือ หากอยู่ในเหตุการณ์ระเบิด

วิธีรักษาตัวให้รอด จากเหตุการณ์ระเบิด!

18 August 2015
Σ Koko~Gutsノ゛
18 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


จากเหตุการณ์ระเบิดเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2558 เมื่อเวลาเกือบหนึ่งทุ่ม ตรงหน้าลานพระพรหม ซึ่งไม่ต้องบอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่าตกใจ และหดหู่ขนาดไหน  ก่อนอื่นเลยต้องขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บที่เป็นเหยื่อในเหตุการณ์นี้ทุกท่านเลยนะครับ  

image_27907
- ที่มารูป: scontent-kul1-1.xx.fbcdn.net


เหตุการณ์ระเบิดคราวนี้สร้างความเสียหายอย่างรุนแรง  ทั้งโลกต่างรู้ข่าวกันไปทั่ว  แล้วคนไทยเองหลังเกิดเหตุการณ์ก็ต้องใช้ชีวิตอย่างปกติต่อไปเหมือนทุกวัน  แต่พอมองไปแล้วก็รู้สึกได้ทันทีว่าทุกคนต่างก็รู้กันอยู่ในใจว่าเกิดอะไรขึ้น   ซึ่งความรู้สึกปลอดภัยคงจะลดลงไปชั่วขณะหนึ่ง  เพราะการระเบิดแบบนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ   เมื่อเกิดขึ้นแล้วใครๆ ก็หดหู่ทั้งนั้น  ถึงแม้ตอนนี้จะยังไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร  แต่ที่แน่ๆ คือผู้ก่อเหตุเลือกใช้ระเบิดในการสร้างความเสียหาย ซึ่งใครๆ ต่างก็กลัวกันทั้งนั้น  ไม่ว่าจะในเหตุการณ์ใดๆ ก็ตาม

ตราบใดที่เราไม่มีเวทมนต์ใดๆ ที่จะช่วยให้ตัวเองมั่นใจและปลอดภัยจากระเบิดได้   เราก็ควรศึกษาวิธีเอาตัวรอด หากเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้น   ถึงแม้เปอร์เซ็นต์การเกิดจะมีน้อย แต่หากได้เรียนรู้วิธีไว้ก่อน ก็ถือเป็นการไม่ประมาทในชีวิตอย่างหนึ่งนะครับ  อย่างน้อยก็ได้รู้วิธีไว้ช่วยเหลือตัวเอง และผู้อื่นที่ยังไม่รู้อีกมากมายเลย


จะทำยังไง เมื่อต้องตกอยู่ในเหตุการณ์ระเบิด

 

สิ่งทีต้องทำ ระหว่างเกิดการระเบิด

1.  ตั้งสติ แล้วใจเย็นๆ เพราะในเหตุการณ์แบบนี้ มีแค่ตัวเราเองเท่านั้น ที่จะช่วยเหลือตัวเองได้

2. คลานใต้โต๊ะ หรือของแข็งใดๆ ที่ไว้ใจได้ เพื่อป้องกันวัตถุใดๆ ก็ตามที่จะร่วงหล่นลงมา หรือกระเด็นมาใส่  

image_27709
- ที่มารูป: archives.thestar.com.my


3. อยู่ให้ห่างจากพวก แก้ว ของที่อาจตกแตก ตกหล่นลงมาได้ อย่างพวกหน้าต่าง กระจก ชั้นวางของ และอย่าเข้าใกล้เครื่องใช้ไฟฟ้า แหล่งต่างๆ ที่มีกระแสไฟ

4. ทำตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ  หน่วยกู้ภัย  และเมื่อการอพยพเป็นไปตามระเบียบแล้ว ให้รีบออกจากตึกให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้

5. อาจมีผู้พิการ  ที่รอความช่วยเหลือเพื่อออกไปจากสถานที่เกิดเหตุ  หากพบเจอ ต้องไม่ลืมให้ความช่วยเหลือ

6. อย่าเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บหนักโดยพลการ  ยกเว้นว่าอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือมีอันตรายร้ายแรง อย่างเช่น มีตึกถล่ม  หรือเกิดไฟไหม้ เป็นต้น

7. ห้ามเข้าใกล้แหล่งแก๊ส  หรือพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ หรือห้องครัว

image_27731
- ที่มารูป: img2-3.timeinc.net


8. เมื่อออกมาได้แล้ว ให้รีบออกไปให้ห่างไกลจากตึก หรือพื้นที่เกิดเหตุให้มากที่สุด

9. ห้ามใช้ลิฟท์โดยเด็ดขาด

10. ทำตัวให้แนบราบกับพื้นเข้าไว้ให้มากที่สุด  เพราะระเบิดส่วนใหญ่ที่สร้างมาพลีชีพ จะถูกออกแบบมาให้ระเบิดในรูปแบบช่อดอกไม้ เพื่อจะได้กระจายระเบิดไปในแนวขนาน ในระดับ 6-2 ฟุตจากพื้น   และการระเบิดแบบนี้จะเพิ่มโอกาสในการสร้างความบาดเจ็บในส่วนลำตัว และศรีษะของผู้คนจากการกระจายของระเบิด    ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดในการป้องกันการบาดเจ็บจากการระเบิด คือการนอนราบไปกับพื้น

image_27756
- ที่มารูป: eduncovered.com

11. อ้าปากค้างไว้ แล้วหายใจเป็นระยะๆ ทีละน้อย   สิ่งที่ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้มากสุดเมื่อเกิดการระเบิดขึ้น ไม่ใช่การกระจายของระเบิด หรือความร้อน แต่เป็นแรงดันอากาศที่มากเกินไปเมื่อระเบิด คลื่นของระเบิดจะเดินทางด้วยอัตราความเร็วกว่าแสง ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างหนักหน่วงต่ออวัยวะภายในอย่างปอด ไต และลำไส้  

โดยธรรมชาติแล้วคนเราจะหายใจเข้าลึกๆ และกลั้นหายใจไว้ เมื่ออยู่ในภาวะฉุกเฉิน  แต่ยังไงก็ตามการทำแบบนี้จะทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ หากอยู่ในเหตุการณ์ระเบิด   เนื่องจากปอดของเราจะกลายเป็นเหมือนลูกโป่งที่มีแรงดัน และจะแตกออกด้วยคลื่นระเบิดนั่นเอง

เหยื่อส่วนใหญ่จากการระเบิดพลีชีพเหล่านี้จึงมักจะเสียชีวิตเพราะมีเลือดออกภายในปอด และมีเพียง 6% เท่านั้น ที่จะเสียชีวิตด้วยแผลจากกระสุนระเบิด  ฉะนั้นโอกาสในการบาดเจ็บจากปอดที่ไม่มีอากาศ จะเสียหายได้น้อยกว่าการกลั้นหายใจให้อากาศเต็มปอด  image_27909
- ที่มารูป: pad1.whstatic.com


12. เมื่อนอนราบอยู่บนพื้น  ให้พยายามนอนไปด้านใดด้านหนึ่ง และใช้แขนอีกข้างป้องกันลูกตาอีกด้าน


13. ในกรณีที่คุณรู้ล่วงหน้า หรือได้รับการเตือนมาก่อนว่าจะเกิดเหตุการณ์ระเบิด   สิ่งที่ดีที่สุดหากทำได้คือการขุดหลุมเพื่อหลบระเบิด  หรือไปหลบภัยอยู่ชั้นใต้ดิน

image_27780
- ที่มารูป: cdnpix.com
หากติดอยู่ใต้ซากสิ่งก่อสร้าง1. หาอะไรมาปิดปากอย่างผ้าเช็ดหน้า  หรือเสื้อผ้า

image_27853
- ที่มารูป: www.cam111.com


2. ส่งเสียงด้วยการเคาะตามท่อ กระป๋อง หรือกำแพง เพื่อระบุตำแหน่งให้หน่วยกู้ภัยมาช่วยเหลือคุณได้

3. อย่าส่งเสียงด้วยการตะโกน  เพราะการตะโกนจะทำให้คุณ หายใจเอาฝุ่นผง และแก๊สเข้าไปเป็นจำนวนมาก  ไว้ตะโกนเมื่อจำเป็นก็พอ

4. ตั้งสติ ใจเย็นๆ และนึกถึงแต่งสิ่งใดก็ตามที่ทำให้คุณผ่อนคลาย และมีความสุขได้

5. หากเป็นไปได้ ให้ใช้ไฟฉายในการส่งสัญญาณบอกตำแหน่งหน่วยกู้ภัย

image_27883
- ที่มารูป: pdxhunt.com


6. อย่าพยายามขยับ หรือเคลื่อนไหวตัวโดยไม่จำเป็น เพราะจะทำให้เกิดฝุ่น ซึ่งจะเป็นมลภาวะเวลาหายใจ และอาจปิดบังทัศนวิสัย

7. ถ้าเป็นไปได้ ให้เรียกเจ้าหน้าที่ด้วยนกหวีด

image_27891
- ที่มารูป: corporatecomplianceinsights.com

 

หลังเกิดระเบิดรับมือยังไงดี


1. พยายามหมอบต่ำ แล้วหาที่กำบัง

2. พยายามออกจากที่เกิดเหตุให้เร็วที่สุด อย่าห่วงของ หรือมัวแต่โทรศัพท์

3. หากเกิดระเบิดไปแล้วรอบหนึ่ง อาจเป็นไปได้ว่าจะเกิดอีก ฉะนั้นอย่าวิ่งผ่านไปในสถานที่เกิดเหตุระเบิดเด็ดขาด

4. กรณีที่อยู่ในตึก หากต้องเปิดประตูให้เปิดอย่างระวัง  เผื่อมีของตกหล่นใส่

5. ห้ามใช้ ไม้ขีดไฟ หรือไฟแช็ค  เพราะอาจเป็นตัวจุดชนวนให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นมาได้

image_279036. หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์, มือถือ, วิทยุสื่อสาร,  วิทยุพกพา  เพราะสัญญาณคลื่นเหล่านี้อาจจะไปกระตุ้นระเบิดลูกอื่นเพิ่มอีกได้

7. พยายามเปิดทางเท้า และถนน เพื่ออำนวยความสะดวกให้หน่วยฉุกเฉิน และคนอื่นๆ ให้อพยพออกมาได้สะดวก

8. ถ้าคุณ หรือคนรอบข้างมีอาการบาดเจ็บที่อยู่ในภาวะเสี่ยง เช่น เลือดออก หายใจติดขัด  เจ็บหน้าอก หรือผิวหนังโดนไหม้อะไรก็ตาม  ให้รีบปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐาน หรือไปหาหน่วยช่วยเหลือให้เขาช่วยรักษาก่อนทันที

9. หากคุณหรือใครมีอาการบาดเจ็บไม่มากนัก  ให้ปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐานก่อน แล้วให้ผู้ที่บาดเจ็บสาหัสได้รับการดูแลก่อน  ถ้าเป็นไปได้ให้ไปที่โรงพยาบาล ที่ห่างจากจุดเกิดเหตุไปอีกหน่อย เพราะว่าโรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ จะเต็มไปด้วยผู้คนและแผนกฉุกเฉิน

image_27906
- ที่มารูป: www.thaihealth.or.th


10.  เชื่อฟังเจ้าหน้าที่ แต่หากขณะนั้นไม่มีคนคอยให้คำแนะนำ  และคุณอยู่ในพื้นที่ระเบิดพอดี  ให้รีบออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้

11. เพื่อความปลอดภัย ควรอพยพออกจากพื้นที่ โดยหลีกเลี่ยงฝูงชน  ยานพาหนะทุกชนิด รวมไปถึง ตึกที่กำลังจะถล่ม


ถึงแม้การระเบิดจะเป็นเรื่องอันตรายที่เราคาดการณ์ไม่ได้สุดๆ แต่การเรียนรู้วิธีป้องกันตัวเอง  เมื่ออยู่ในเหตุการณ์ระเบิดแบบนั้นแล้ว  อย่างน้อยก็เป็นวิธีที่ลดโอกาสเสี่ยง และเพิ่มโอกาสรอดชีวิตได้อีกมากมายหลายเปอร์เซ็นต์    หากทุกคนรู้วิธีรับมืออย่างทั่วถึงแล้ว  เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ (ซึ่งถ้าไม่เกิดจะดีที่สุด)  ทุกคนก็จะสามารถรับมือระเบิดได้อย่างเป็นระเบียบ และได้ผล ลดความเสียหายได้อย่างมากที่สุด   

ไม่ว่าจะมีเหตุการณ์ร้ายๆ ใดๆ ก็ตามในประเทศไทย  แต่หากทุกคนร่วมใจกันตั้งสติ  ใจเย็น และไม่แตกคอให้เกิดปัญหากันมากขึ้นกว่าเดิม  ก็อาจเป็นวิธีเยียวยาขั้นต้นที่ได้ผลที่สุดก็เป็นได้นะครับ

image_27908
- ที่มารูป: gossipstar.mthai.com
บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @