8 สุดยอดสมุนไพร ที่ช่วยในการขับถ่าย! สาวท้องผูกต้องโดน!!! #ถ่ายคล่องแน่นอน

8 สุดยอดสมุนไพร ที่ช่วยในการขับถ่าย! สาวท้องผูกต้องโดน!!! #ถ่ายคล่องแน่นอน

สุขภาพดีได้ ด้วยสมุนไพรที่ช่วยในการถ่ายคล่อง

04 April 2017
aommmy
04 April 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าสาวๆ SistaCafe


สาวๆ คนไหนที่มีปัญหาในเรื่องการขับถ่าย ท้องผูก ท้องอึด ที่อาจจะมาจากหลายสาเหตุ ทั้งนอนดึก ไม่ก็เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด บางคนก็ถ่ายอุจจาระไม่เป็นเวลา แบบผิดที่ผิดเวลานิดหน่อยก็กลายเป็นทำให้ท้องผูกเอาได้ง่ายๆ หรือสาวๆ บางคนก็ขี้เกียจ ไม่ยอมดื่มน้ำบ่อยๆ เลยทำให้ท้องป่อง แน่นท้อง พยายามนั่งเท่าไร ท่าไหนก็ไม่ยอมถ่ายสักที >///<

วันนี้เรามีตัวช่วยเป็น 8 สมุนไพรไทย ที่หาง่ายและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ มาลองดูเลยค่ะ ว่าจะมีตัวไหนเหมาะกับสาวๆ บ้าง มาดูกันเลย

1. ใบมะขามแขก

image_329140
- ที่มารูป: dk.lnwfile.com

ในใบมะขามแขกมีฤทธิ์เป็นยาระบาย เพียงนำใบมะขามแขกสัก 2-3 หยิบมือ ต้มกับน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง ต้มประมาณ 15 นาที แล้วกรองเอาไว้ดื่มก่อนนอน แค่นี้ก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่อง และง่าย แต่ก็ไม่แนะนำให้ใช้เป็นประจำนะคะเพราะจะทำให้ร่างกายเกิดความเคยชิน

  

2. เม็ดแมงลัก

image_329141
- ที่มารูป: mahosot.com

ลักษณะของเม็ดแมงลักเป็นเมือกหล่อลื่นในตัวเอง จะช่วยให้อุจจาระอ่อนตัวลง ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น วิธีทำก็ง่ายมาก เพียงนำเม็ดแมงลัก 2-3 ช้อนชา นำไปผสมกับน้ำอุ่น รอจนพองเต็มที่ แล้วตักมาผสมกับน้ำให้ทานได้ง่ายขื้น ทานก่อนนอน เม็ดแมงลักยังมีคุณสมบัติช่วยลดความอ้วน ได้ดีอีกด้วย

 

3. ส้มแขก

image_329142
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com

ส้มแขกมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ มีฤทธ์ขับปัสสาวะ โดยเราจะนำส่วนใบสด 2-3 หยิบถือ มาต้มกับน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง นำมากรองแล้วดื่ม แต่ถ้าสาวๆ ท่านใดชอบกินน้ำพริกก็สามารถนำใบส้มแขกอ่อนๆ มาจิ้มกับน้ำพริกก็จะช่วยแก้ท้องผูกได้

 

4. มะขามเปียก

image_329143
- ที่มารูป: www.naadeng.com

ถ้าสาวๆ ท้องผูกมาหลายวัน สูตรนี้ช่วยได้และเห็นผลได้ทันที เพียงแต่นำมะขามเปียก 2-3 ฝัก ต้มกับน้ำสะอาด แล้วบดขยี้จะได้น้ำมะขามข้นๆ ดื่มก่อนนอน 2-3 ชั่วโมง ตื่นเช้าขึ้นมารับรองว่าจะโล่งสบายท้องเลยทีเดียว สาวๆ ลองทำดูนะคะ

  

5. ลูกพรุนแห้ง

image_329148
- ที่มารูป: www.uv-intertrade.com

ผลไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยระบายโดยธรรมชาติ หาทานได้ง่าย ลักษณะผลสีน้ำตาล จะกินเล่นๆ ยามว่างก็ได้ หรือจะทานเป็นน้ำลูกพรุนก็สะดวก จะช่วยให้อุจจาระอ่อนตัวและถ่ายออกได้ง่าย

 

6. ขี้เหล็ก

image_329150
- ที่มารูป: www.halsat.com

สมุนไพรตัวนี้มีฤทธิ์กระตุนการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดี สำหรับคนที่ท้องผูกเป็นประจำ โดยการนำดอกขี้เหล็กมาต้ม และนำไปประกอบอาหาร ทำเป็นแกง หรือถ้าจะดื่มง่ายๆ ก็ให้นำใบอ่อนหรือดอกขี้เหล็ก มาต้มแล้วกรองเอาแต่น้ำมาดื่มก่อนนอน

  

7. สมอไทย

image_329151
- ที่มารูป: media.komchadluek.net

เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นยาระบาย แถมยังช่วยในเรื่องขับลมในลำใส้ โดยใช้ผลอ่อนๆ 4-5 ผลต้มกับน้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย แล้วนำมากรองเอาน้ำมาดื่ม ก่อนนอนจะช่วยให้ถ่ายได้ง่ายขึ้น

 

8. ใบมะรุม

image_329144
- ที่มารูป: media.komchadluek.net

สมุนไพรไทยตัวนี้มีประโยชน์หลายอย่าง ใบนำมาต้มกับน้ำสะอาด แล้วกรองดื่มเป็นประจำจะข่วยในเรื่องเป็นยาระบาย ส่วนฝักนำไปประกอบอาหาร ในใบมะรุมนั้นยังช่วยในเรื่องขับลมในท้อง ขับปัสสาวะได้ดีอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างคะสาวๆ ถ้าเกิดปัญหาในการขับถ่าย ท้องผูกเป็นประจำ ไม่ดีแน่ จะทำให้สุขภาพไม่ดี อึดอัดท้อง แล้วถ้าท้องผูกบ่อยๆ อาจจะทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาก็เป็นไปได้ สาวๆ ต้องดูแลตัวเองอย่าให้ท้องผูกนะคะ วันนี้ขอลาไปก่อนน้าาาา บ๊ายบาย  >///<

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @