8 เคล็ดลับ การกินให้ไกลอ้วน

8 เคล็ดลับ การกินให้ไกลอ้วน

กลัวอ้วนก็กลัว แต่หิวอ่ะ ทำไงดี อย่าพลาดกระทู้นี้เลยยยยย

17 April 2017
Daowipha
17 April 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe ทุกคน


ไม่มีสาวคนไหนอยากอ้วนใช่มั้ยคะ และทุกคนก็รู้ว่าต้นเหตุของความอ้วนเกิดจากการกินและการเพิกเฉยที่จะออกกำลังกาย  ดาวเข้าใจค่ะว่าการกินทำให้เรามีความสุข ดาวก็เป็นคนชอบทานเหมือนกันค่ะ แต่จะกินทั้งทีเราก็ต้องเลือกอะไรที่มันดีต่อสุขภาพด้วย ไม่งั้นความอ้วนมาถึงตัวแน่ๆ


และวันนี้ดาวก็ได้รวบรวม เคล็ดลับการกินให้ไกลอ้วนทั้ง 8 ข้อ มาฝากค่ะ ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง


1. กินพออิ่ม

image_329442
- ที่มารูป: img.blogtamsu.vn

  1. หยุดกินตามใจตัวเองเถอะ ตามใจปากลำบากพุงท่องเอาไว้ค่าาาา ยกตัวอย่าง ทานบุฟเฟต์ทุกวันลองถามใจตัวเองดูว่าดีจริงๆ เหรออย่างนี้ อีกอย่างคืออย่าเสียดายของ จำไว้นะคะเมื่อกินไม่เกิน ก็ไร้ส่วนเกิน เสียดายของวันนี้จะต้องเสียใจที่ทานลงไปในวันหน้า


2. อยากสวย ก็ต้องเลือกทานนะคะ

image_329446

เอา อะไรดีน้าาาา??

- ที่มารูป: www.shemazing.net

 อยากสวย ก็ต้องเลือกทานนะคะ คือเลือกกินอาหารให้หลากหลายและครบหมู่ค่ะ การที่จะมีหุ่นดีนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องทานน้อย แค่เปลี่ยนมาทานให้ดีมากยิ่งขึ้น คือ ทานของที่ดีและมีประโยชน์กับร่างกาย ข้อนี้นอกจากจะช่วยเรื่องหุ่นดีแล้วยังได้ของแถมเป็นสุขภาพที่ดีและผิวที่สดใสอีกด้วย

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
PingPing Malinee
ปิงปิงบิวตี้ล๊อคเกอร์ขอเสนอ : ใครเป็นบ้างชอบแต่งหน้า เเต่ขี้เกียจลบเครื่องสำอาง ปิงเจอไอเทมใหม่ที่ช่วยเช็ดเมคอัพออกง่ายเเละเร็ว
2
0
ฟ้ามีไรจะอวด | jewelrynttn 🌻
Derma Mentor เซตฟื้นฟูผิว 30 วัน
6
2

3. ช่วงเวลาหิวมักหน้ามืดงั้นมาวางธัญพืช ถั่ว งาไว้ใกล้มือๆ

image_329447
- ที่มารูป: cdn.skim.gs

เคี้ยวเพลินดี มีประโยชน์ กินแทนของทอดไปเลย  ( เน้นแบบที่ต้มกับอบจะดีกว่า ) หลายๆ คนชอบรับประทานสแน็คหรืออาหารว่างมาก จนกระทั่งติดเป็นนิสัยทำให้ร่างกายชินต้องหาอะไรมาเคี้ยวตลอด ดังนั้นข้อนี้คือจะให้เปลี่ยนจากขนมหรืออะไรที่ไม่มีประโยชน์มาเป็นถั่วหรือธัญพืชอบแห้งแทนค่ะ เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าและทำให้อิ่มนาน ( แต่อย่าชะล่าใจนะคะ แม้จะเป็นของที่ดีมีประโยชน์แต่หากบริโภคมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการก็สามารถทำให้อ้วนได้ )

4. หิวเมื่อไหร่ก็ให้ทานผลไม้รองท้องไปก่อน

image_329448
- ที่มารูป: livelovefruit.com

เติมวิตามินให้ร่างกายกับผลไม้นานาชนิดที่ดีต่อร่างกาย การทานผลไม้ก่อนรับประทานอาหารมื้อหลักนั้นจะช่วยให้เรารับประทานอาหารได้น้อยลงค่ะ ร่างกายจึงได้รับพลังงานน้อยลงกว่าปกติส่งผลให้น้ำหนักลดลงนั่นเอง หากหลังทานผลไม้แล้วยังคงหิวก็เลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพตามปกติค่ะ อย่างด

5. ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวานหรือน้ำอัดลม

image_329449
- ที่มารูป: www.globalwomenconnected.com

ข้อนี้สำคัญนะคะ น้ำเปล่านอกจากช่วยบู้สต์ร่างกายแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการลดน้ำหนักและทำให้ผิวสวยอีกด้วย น้ำอัดลมอาจทำให้เราสดชื่นก็จริงนะคะ แต่ด้วยปริมาณน้ำตาลที่มากเกินกว่าร่างกายเราต้องการ ก็จะทำให้เราอ้วน นอกจากนี้การทานน้ำตาลมากๆ นั้นยังส่งผลให้เกิดริ้วรอยและแก่เร็วอีกด้วยค่ะ รู้อย่างนี้แล้วสาวๆ คนไหนที่รักสุขภาพและไม่อยากแก่เร็ว เลือกทานน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูงๆ จะดีกว่านะคะ

6. อย่าสั่งอาหารมากเกินไป

image_329450
- ที่มารูป: amydix.com

เข้าใจว่าหิวนะคะ แต่เป็นห่วงพุงด้วย เอางี้ ลองทานน้ำเปล่าซักแก้วก่อนสั่งอาหารไหม เผื่อสติมาแล้วเราจะรู้ว่า เห้ยเราไม่ได้หิวขนาดนั้นนี่นา ดีกว่าที่จะต้องสั่งมาแล้วเหลือ พอเหลือด้วยนิสัยขี้เสียดายของเรานั้นก็จะพยายามทานจนหมด ส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มตามมานั่นเองค่ะ 

7. งดกินมื้อดึกค่ะ ข้อนี้สำคัญมากนะคะ

image_329451
- ที่มารูป: thehealthypedia.com

หลายๆ คนมาแพ้เพราะข้อนี้เลย ควบคุมจิตใจตนเองไม่ให้ทานตามใจปากมาทั้งวันพอตกกลางคืนหิวจนนอนไม่หลับเลยต้องลุกมาทาน เอางี้ไหมคะ ถ้าหิวจริงๆ ให้ดื่มนมเปรี้ยวไขมันต่ำแทนค่ะ ไม่เอาบะหมี่ต้มนะคะ หมดเวลาของหนักแล้วค่ะ ร่างกายเราต้องการพักผ่อนแล้วค่าาา ><


8. เวลาเคี้ยวอาหาร ให้เคี้ยวช้าๆ

image_329453
- ที่มารูป: primaleye.uk

ข้อนี้ช่วยได้มากค่ะ การทานอาหารเร็วๆ นั้นจะทำให้เราทานไปเรื่อยๆ สมองจึงประมวลผลไม่ทันว่าระดับอาหารที่ต้องการนั้นถึงจุดไหนแล้ว การเคี้ยวช้าๆ นั้นจะช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบย่อยอาหารทำงานกับสมองได้ดี ทำให้เรารู้สึกว่าอิ่มเร็วกว่าเดิม ทั้งๆ ที่จริงคือ เมื่อเราทานเร็วนั้นร่างกายได้รับอาหารมากเกินกว่าต้องการ พอรู้ตัวอีกทีเราจึงแน่นท้องมากกว่ารู้สึกอิ่มพอดีค่ะ 

image_329456
- ที่มารูป: mediscicenter.com


ถ้าทำได้ตามบทความข้างต้นแล้วก็ไม่ต้องกลัวเรื่องปัญหาส่วนเกินค่ะ เพราะคนเรามักจะพลาดที่เรื่องอาหารไม่ใช่ที่การออกกำลังกาย คนส่วนมากรู้แต่ว่าห้ามใจไม่ได้แต่ไม่ว่ายังไงก็แล้วแต่ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังต่อสู้กับความต้องการในใจของตัวเองนะคะ แล้ววันนึงผลลัพธ์มันจะทำให้เราชื่นใจค่ะแม้ทางมันจะขมขื่น แล้วพบกันใหม่บทความหน้า ด้วยรักและสุขภาพดี


ปล. ขอบคุณบทความตัวอย่างดีๆ จาก FDA thailand ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมและข้อมูลจาก เว็บไซต์ของอย.


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @