หน้าร้อนนี้....มันต้องโดน!!! กับ 6 สุดยอดเมนูจากมะม่วงสุก อร่อยจนหยุดไม่ได้

หน้าร้อนนี้....มันต้องโดน!!! กับ 6 สุดยอดเมนูจากมะม่วงสุก อร่อยจนหยุดไม่ได้

โอ๊ยยย ร้อนๆ แบบนี้ต้องมะม่วงเท่านั้น!!!

17 April 2017
aommmy
17 April 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

สวัสดีค่าสาวๆ SistaCafe

ฤดูร้อน เป็นช่วงที่มะม่วงออกผลมาก เดินไปตลาดก็เห็นมะม่วงเต็มไปหมด สุกๆ เหลืองๆ ทั้งนั้น แค่ได้กลิ่นหอมของมะม่วงโชยมาแต่ไกล โอ๊ย....แบบนี้จะอดใจไหวได้ยังไง แถมนอกจากจะทานเป็นผลไม้แล้ว เรายังสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารว่าง เก็บไว้รับประทาน ในวันหยุดยาวๆ กันได้อีกนะคะ

เราลองมาดูกันดีกว่าว่า มะม่วง ( ขอเป็นพันธุ์น้ำดอกไม้นะ หอม หวาน ไม่มีเส้นใย ) จะนำมาทำเป็นอาหารว่างอะไรได้บ้าง มาดูกันเลย >///<

 

1. ไอศกรีมมะม่วง

image_336031
- ที่มารูป: www.vkusnodarka.ru

เป็นเมนูที่ชอบและอยากทานมากๆๆๆ เพราะด้วยรสชาติที่หวานหอมและความเย็น ทานในช่วงหน้าร้อนๆๆ แบบนี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม ส่วนผสมไอศกรีมมะม่วง มะม่วงสุก 3 ผล วิปปิ้งครีม 1 กล่อง นมข้นหวาน 1/4 ถ้วย น้ำตาลทราย ½ ถ้วย นำมาปั่นรวมกัน ให้เนื้อเนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่กล่องนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมงเอาออกมาปั่นอีกครั้ง ทำอย่างนี้อย่างน้อย 2 ครั้ง หลังจากนั้นแช่ไว้ 7-8 ชั่วโมงหรือจะไว้ข้ามคืนเลย เช้าเราก็จะได้ทานไอศกรีมมะม่วงแล้ว ขั้นตอนไม่ยากแต่ต้องใช้เวลา ลองทำดูนะคะ

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ลิปน้ำมันเมล็ดกัญชง🌱ปากนุ่มชุ่มชื่น✨

ปาก
12
6
8.1K

2. ข้าวเหนียวมะม่วง

image_336032
- ที่มารูป: zaapeasy.com

เป็นขนมที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแม้กระทั่งต่างชาติก็ยังชอบ ด้วยรสชาติที่หวานมัน หอมอร่อยเรามาทำข้าวเหนียวมูนกินกับมะม่วงกันดีกว่า ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม ใบเตย 10-15 ใบ หัวกะทิคั้นสด 400 มิลลิลิตร น้ำตาลทราย 200 กรัม เกลือ 2 ช้อนขา เตรียมของพร้อมแล้ว นำข้าวเหนียวมาแช่อย่างน้อย 3 ชั่วโมง ซาวข้าวเหนียวและใบเตยใส่ลงไปในหวด นึ่งนานประมาณ 2 ชั่วโมง นำน้ำตาล เกลือ หัวกะทิผสมเข้าด้วยกันเทลงไปในข้าวเหนียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 30 นาที ข้าวเหนียวระอุตักพร้อมเสริฟกับมะม่วงที่ปอกเปลือก แล้ว ราดด้วยน้ากะทิ โรยด้วยถั่วเหลือง สำหรับเมนูนี้สาว ๆ ที่ควบคุมน้ำหนักอย่าทานบ่อยนะคะ

  

3. พุดดิ้งมะม่วง

image_336034
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com

เมนูนี้ขอเอาใจสาวๆ ที่ชอบกินพุดดิ้ง เด้งๆ เนื้อนุ่มๆ หวาน อร่อย ทำได้ง่ายๆ ผสมกับซอสมะม่วงกินคู่กับมะม่วงสุกแช่เย็น รับรองว่าสาวๆ ต้องชอบแน่ๆ เรามาทำส่วนผสมพุดดิ้งมะม่วงกัน มีมะม่วง 100 กรัม โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 25 กรัม วิปครีมรสจืด 50 กรัม น้ำตาลทราย 25 กรัม นมสด 25 กรัม เจลาตินแช่เย็นแผ่น 2 แผ่น นำส่วนผสมทุกอย่างมาปั่นรวม ใส่ถ้วยแช่ไว้ในตู้เย็น แล้วเรามาทำซอสมะม่วง ส่วนผสมของซอสมะม่วง เนื้อมะม่วงหั่น 100 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง ½ ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนชา นำมาปั่นรวมให้เข้ากัน ควรแช่เย็นไว้ ก่อนเสริฟตักซอสมะม่วงใส่ลงในถ้วยพุดติ้ง หั่นมะม่วงเป็นชิ้นเล็กๆ วางบนพุดดิ้ง เมนูนี้สาวๆ ได้ทานจะชอบแน่นอน

  

4. มะม่วงกวน

image_336033
- ที่มารูป: www.bnfruit.com

สำหรับใครที่มีมะม่วงมากและอยากทำเก็บไว้รับประทานนานๆ ขอแนะนำเมนูนี้คะ มะม่วงกวนส่วนผสม มีมะม่วง น้ำตาลทราย เกลือ 1 ช้อนโต๊ะวิธืทำ นำมะม่วงสุกมาบดให้ละเอียดนำไปตั้งเตาไฟอ่อนๆ กวนไปเรื่อยๆ ใส่เกลือ ลองชิมดู ถ้าหวานแล้วก็ไม่ต้องใส่น้ำตาล วางไว้จนเย็น นำถาดหรือภาชนะแบนๆ เทมะม่วงที่กวนแล้วเกลี่ยให้แบนๆ บางๆ นำไปตากแดดจัด เพียงแค่นี้สาวๆ ก็จะมีมะม่วงกวนเก็บไว้กินได้นานๆ เลยคะ

5. น้ำปั่นมะม่วงโยเกิร์ตสมูตี้

image_336035
- ที่มารูป: i.ytimg.com

อากาศร้อน ๆแบบนี้ เมนูน้ำปั่นมะม่วงโยเกร์สเหมาะมากเลยคะ ดื่มแล้วจะรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที เพียงนำ เนื้อมะม่วง 1 ถ้วย น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ นมสด 1 ถ้วย โยเกร์สรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา น้ำแข็งบด ใบสะระแหน่ วิธีทำ นำทุกอย่างมาปั่นให้ละเอียด เทใส่แก้ว แต่งด้วยเนื้อมะม่วงหั่นชิ้นเล็กๆกับใบสะระแหน่ รับรองว่าเมนูนี้สาว ๆต้องชอบแน่นนอน

  

image_336030
- ที่มารูป: img.kapook.com

เมนูข้าวเหนียวมะม่วง สาวๆ บางคนอาจทานจนเบื่อแต่ก็ยังชอบที่มีมะม่วงกับข้าวเหนียวอยู่ วันนี้มาทำเครปข้าวเหนียวกันนำแผ่นเครปมาห่อข้าวเหนียวราดด้วยซอสกะทิวานิลลา อยากกินจัง

เรามาเตรียมวัตถุดิบกันเลย ส่วนผสมของเดรปข้าวเหนียวมะม่ว

แป้งเค้ก 80 กรัม
นมสด 250 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ใบเตย 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วง 150 กรัม
ข้าวเหนียวมูน 150 กรัม

วิธีทำ

ร่อนแป้งเตรียมไว้ นำนมสดเนยตั้งเตาคนให้เข้ากันพักไว้ให้เย็น ตีไข่เทส่วนผสมนม กลิ่นวานิลลา น้ำใบเตย สีผสมอาหารสีเขียว แป้ง ตีผสมให้เข้ากัน เอากะทะตั้งไฟเนยลงไปนำแป้งที่ผสมไว้เทให้บางๆ กลอกให้กลมมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ทอดจนแป้งสุกเอามาวางไว้ให้เย็น มาทำซอสกะทิวานิลลา นำแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น ผสมเข้าด้วยกัน ใส่หัวกะทิกลิ่นวานิลลาตั้งไฟคนให้เข้ากันจนข้นเป็นซอส วิธีห่อ นำแผ่นเครปวางนำข้าวเหนียวมูน มะม่วงสุกห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัดใส่จานราดด้วยซอสกะทิวานิลลา พร้อมเสริฟ

  

เป็นอย่างไรบางคะถูกใจเมนูไหนบ้างหรือชอบทุกเมนู มะม่วงสุกถ้ามีเยอะเราก็สามารถนำมาทำเป็นอาหารว่าง หรือทำเป็นเครื่องดื่มเย็นๆ ที่แสนจะอร่อยเย็นชื่นใจ หรือจะทำเก็บไว้ทานได้นานๆ โดยการนำไปกวน เราก็สามารถทำได้ ถูกใจเมนูไหนลองทำเลยคะ

    

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @