profile: Smithy Girl
Smithy Girl
ติดตาม
icon 09 เม.ย. 2015
icon 0
icon 6.6K
โบกมือลาความเครียดด้วย 5 วิธีง่ายๆ

โบกมือลาความเครียดด้วย 5 วิธีง่ายๆ

โบกมือลาความเครียดด้วย 5 วิธีง่ายๆ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 คุณรุ้สึกตัวเองมั้ยคะว่าช่วงนี้อาจจะดูเหนื่อยไปสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน เรื่องงานจากที่ออฟฟิศที่สุดแสนจะยุ่งเหยิง หรือจะเป็นเรื่องความรัก แม้กระทั่งเรื่องดินฟ้าอากาศที่ดูจะไม่เป็นใจ หลายปัจจัยเหล่านี้อาจทําให้คุณเกิดความเครียดหรือไม่สบายใจอยู่รึเปล่า จนรู้สึกว่าทําอะไรมันก็ดูจะผิดพลาด หลายสิ่งดูไม่เป็นตามที่หวังไว้ วันนี้ลองมาดูวิธีผ่อนคลายความเครียดให้ชีวิตของคุณ เพื่อจะได้มีสุขภาพดีทั้งกายและใจ

ออกไปสูดอากาศธรรมชาติดูบ้าง

image_111
- ที่มารูป: s2.hubimg.com
image_103
- ที่มารูป: f.tqn.com

 นานแค่ไหนแล้วที่คุณไม่ได้ไปสัมผัสธรรมชาติ การออกไปเดินเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์ โดยเฉพาะในที่ๆ มีต้นไม้สีเขียว เมื่อคุณได้มองมัน จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ลองหยุดความคิดอันแสนวุ่ยวาย วางมันลงให้ใจและร่างกายสัมผัสกับสายลมและแสงแดดธรรมชาติ จะทําให้คุณได้มีเวลาครุ่นคิดกับตัวเองว่าอะไรคือความสุขง่ายๆ ในชีวิตของคุณ ในทุกๆ วันคุณอาจจะอยู่แต่ในรั้วโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ยุ่งกับการทํารายงานส่งอาจารย์จนหัวปั่น หรืออาจจะอยู่ในที่ทํางาน นั่งอยู่แต่ในห้องแอร์ จ้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หลายๆ ชั่วโมง หากเป็นแบบนี้ทุกวันคงจะอึดอัดน่าดู คงไม่มีใครชอบใช่มั้ยล่ะ รู้แบบนี้รีบออกมาสู่ธรรมชาติกันเถอะ

ฟังเพลงโปรด

image_125
- ที่มารูป: cdn.playbuzz.com

 คุณรู้หรือเปล่า ว่าการฟังเพลงสามารถช่วยเพิ่มการหมุนเวียนโลหิตในร่างกาย การฟังเพลงโปรดจากนักร้องที่คุณชื่นชอบจะช่วยให้คุณอารมณ์ดีและช่วยผ่อนคลาย ถ้าจะให้สนุกมากขึ้นลองชวนคนข้างๆ ลุกขึ้นเต้นขยับแข้งขยับขา ปล่อยร่างกายไปตามเสียงเพลง หรือจะฟังวิทยุคลื่นที่ชอบ ฟังดีเจพูดถึงเรื่องราวๆต่างๆ อาจทําให้คุณได้รับฟังข่าวสารต่างๆ หลากหลายมากกว่าการคิดแต่เรื่องงาน

ระบายความในใจ

image_126
- ที่มารูป: studentpenet.com
image_128
- ที่มารูป: www.fidelity.com.lb

 ลองพูดคุยและปรึกษากับเพื่อนสนิทกับปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะบางทีหากเราเก็บปัญหาไว้คนเดียว คิดคนเดียวตัดสินปัญหาคนเดียว ทางแก้ปัญหาอาจจะไม่ได้ดีเสมอไป การที่มีคนช่วยคิดมันคงดีกว่าอยู่แล้ว เพราะเวลาที่เราได้ระบายปัญหาออกมา เท่ากับเราได้ทบทวนตัวเองไปด้วย อย่าเก็บปัญหาเหล่านั้นไว้ในใจนาน การที่คุณได้พูดได้ระบายปัญหาในเรื่องราวต่างๆ คุณจะรู้สึกสบายใจขึ้น แต่ถ้าปัญหาเหล่านั้นไม่สามารถเล่าให้ใครฟังได้แล้วล่ะก็ คุณอาจจะเขียนหรือจดบันทึกระบายมันออกมาผ่านตัวอักษร อาจจะพิมพ์ในแอพพลิเคชั่นบนมือถือ เพราะสะดวกและสามารถหยิบขึ้นมาจดบันทึกเมื่อไหร่ก็ได้ และเดี๋ยวนี้ก็มีแอพพลิเคชั่นไดอารี่ที่คุณสามารถใส่รหัสป้องกันใครมาแอบอ่านได้ด้วยนะ

ให้เวลากับตัวเอง

image_135
- ที่มารูป: csabusiness.com

 หาโอกาสทําตามใจตัวเองดูบ้าง คุณอาจจะมีแผนไว้ในใจว่าอยากจะไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งและจงทํา ตามแผนนั้นซะ หรือหากเป็นสาวๆ ควรหาเวลาดูแลตัวเองอาจจะออกกําลังกายฟิตหุ่นให้สวย ออกไปสปาทําทรีทเม้นต์ให้สบายตัวและออกไปปาร์ตี้กับเพื่อนกันดีกว่า

คิดถึงเรื่องที่มีความสุข

image_142
- ที่มารูป: momentscount.com
image_145
- ที่มารูป: static.filmannex.com

 เชื่อได้เลยว่าเราอยู่ในชีวิตประจําวันได้ด้วยความสุข หากจําจดแต่เรื่องที่ดีในชีวิตจะทําให้มีกําลังใจและมีแรงผลักดันในการทําเรื่องต่างๆ ได้ดีขึ้น ดังนั้นหากคุณกําลังพบเจอปัญหาต่างๆ ที่ทําให้วันนั้นเป็นวันแย่ๆ ลองคิดถึงเรื่องราวดีๆ ที่เคยเกิดขึ้นในเมื่อวาน หรืออาจคิดว่ามันกําลังจะเกิดขึ้น ซึ่งหากเราคิดไปในทางบวก สิ่งที่ดีก็จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ความเครียดเป็นสิ่งที่ห้ามกันไม่ได้ สิ่งที่คุณทําได้คือ มีสติ หากรู้ว่าตัวเองเริ่มเครียดแล้วก็ต้องหยุด และหาวิธีการผ่อนคลายความเครียดเพื่อให้ตัวเองมีความสุขและอย่าลืมว่าทุกปัญหามีทางออกเสมอ
- ที่มา: www.oknation.net

Tags

บทความที่เกี่ยวข้อง