9 ความงามของ นางในวรรณคดี รีเจนซี่ บรั่นดีไทย

9 ความงามของ นางในวรรณคดี รีเจนซี่ บรั่นดีไทย

ใครยังจำบทเรียนนางเอกในวรรณคดีที่เรียนกันตอนเด็กๆ ได้บ้าง
เมื่อพวกเธอเหล่านั้นถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาพถ่ายจะสวยขนาดไหน!!!

26 August 2015
Nan chava
26 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

เมื่อสมัยมัธยม เราคงคุ้นเคยกันอยู่กับการเรียนวิชาภาษาไทย วรรณคดีไทย และแน่นอน...ในวรรณคดีไทยก็ต้องมี " นางในวรรณคดี " ที่มีรูปร่างหน้าตาที่งดงาม ชนิดที่หลายคนอาจจินตนาการกันไปมากมาย และเมื่อรีเจนซี่ บรั่นดีไทย เขาได้ถ่ายทอดความงามเหล่านั้นมาให้ได้ชมกัน วันนี้เราจะพาไปดู...ว่าแต่ละนางที่คัดมานั้นจะงามขนาดไหน 

ตามมาดูกันเลยค่ะ!!!

 

1. พระเพื่อนพระแพง จากลิลิตพระลอ

image_29257
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

" พระเพื่อน-พระแพง " สองพี่น้องผู้เลอโฉม ธิดาเจ้าเมืองสรอง ผู้หลงรัก " พระลอ " กษัตริย์เมืองสรวง ( พระเอกของเรื่อง ) จนเป็นต้นเหตุของการเกิดโศกนาฏกรรมของความรัก วรรณคดีเรื่องนี้น่าอ่านมากเลยนะคะ เพราะมีการแต่งขึ้นมาด้วยถ้อยคำที่ประณีต จินตนาการเลิศล้ำมาก อยากให้ลองมาอ่านกัน ^^


2. นางบุษบา จากเรื่องอิเหนา

image_29259
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

" นางบุษบา " เป็นธิดาของท้าวดาหาและประไหมสุหรีดาหราวาตี แห่งกรุงดาหา ในวรรณคดีกล่าวว่า บุษบาเป็นหญิงที่งามล้ำเลิศกว่านางใดในแผ่นดินชวา กิริยามารยาทเรียบร้อย คารมคมคาย เฉลียวฉลาดทันคนใจกว้างและมีเหตุผล ( อะไรจะดีเลิศเลอเพอร์เฟกต์ขนาดน้านนนน )


3. รจนา จากสังข์ทอง

image_29260
- ที่มารูป: i794.photobucket.com

" รจนา " เป็นน้องคนสุดท้องในบรรดาธิดาทั้ง 7 องค์ของท้าวสามล มีจิตใจดี ไม่มองคนแต่ภายนอก ( ตอนเสี่ยงพวงมาลัยเลือกคู่ ถึงได้เลือกเจ้าเงาะไงล่ะ )
นี่แหละ...หญิงไทยใจงามอย่างแท้จริงค่าาาาา

image_29839

ในละครเรื่อง " อีสา รวีช่วงโชติ " นุ่น วรนุช ก็รำละครเป็นนางรจนานะคะ ท่ารำนี่อ่อนช้อยมากๆ

- ที่มารูป: f.ptcdn.info

 

4. อันโดรเมดา จากเรื่อง วิวาห์พระสมุทร

image_29261
- ที่มารูป: images.palungjit.org

หลายคนอาจจะไม่คุ้นกับเธอคนนี้ เรื่อง " วิวาห์พระสมุทร " เป็นบทพระราชนิพนธ์ในล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 ซึ่งมีเค้าโครงมาจากนิยายกรีกที่เชื่อว่า หากใช้หญิงงามมาสังเวย ถวายแด่พระสมุทร ชาวเมืองจะปลอดภัย " อันโดรเมดา " เป็นนางผู้เสียสละในเรื่องนี้ค่ะ ลองไปหาอ่านดูนะเพื่อนๆ ^.^


5. นางละเวงวัณฬา จากเรื่องพระอภัยมณี

image_29262
- ที่มารูป: topicstock.pantip.com

ในเรื่องพระอภัยมณีซึ่งแต่งโดยสุนทรภู่ หลายคนอาจจะเข้าใจว่ามีนางเอกคือ " นางเงือก " ที่อาศัยอยู่บนเกาะแก้วพิสดาร ผู้พาพระอภัยมณีหนีนางผีเสื้อสมุทร แต่ตัวละครหญิงในเรื่องนี้ไม่ได้มีแค่นั้นค่ะ เพราะพระเอกของเราใช่ย่อยซะที่ไหน ภรรยาเยอะเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด ( โอ้วววว )  " นางละเวงวัณฬา " ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ เป็นหญิงฝรั่ง บุคลิกค่อนข้างแปลกกว่าตัวนางในเรื่องอื่นๆ คือมีลักษณะเป็นทั้งนางเอกและผู้ร้ายก้ำกึ่งกัน อย่างนี้เข้าข่ายเวลาที่สาวๆ อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ หรือเปล่าเนี่ย 555 

 

6. นางตะเภาทอง จากเรื่องไกรทอง

image_29263
- ที่มารูป: topicstock.pantip.com

" นางตะเภาทอง " ถึงจะเป็นหญิงสาวชาวบ้านธรรมดา แต่ความสวยของนางไม่ใช่ธรรมดาเลยนะคะ ไม่งั้นพญาจระเข้อย่างชาละวันจะคาบนางมาไว้ที่ถ้ำทองเหรอ เลี้ยงดูปูเสื่อให้เป็นภรรยาอีกคนเหรอ? ( ถ้าไม่สวยนี่คงโดนกินไปเรียบร้อยแล้ว บรื๋ออออ) นางตะเภาทองเป็นหญิงที่อ่อนน้อมถ่อมตน จงรักภักดีต่อสามี ( คือไกรทองนะ ) แต่ขี้ก็หึงมาก เอ๊ะๆๆๆๆ ใครเหมือนนางตะเภาทองบ้างเอ่ย? 


7. นางมโนห์รา จากเรื่องพระสุธน มโนราห์

image_29264
- ที่มารูป: topicstock.pantip.com

" นางมโนราห์ " เป็นกินรี ( ร่างกายเป็นครึ่งคนครึ่งนก ) มีรูปโฉมที่งดงาม เป็นนางที่กตัญญู รักนวลสงวนตัว รู้จักการให้อภัย ( แม้จะโดนสั่งให้ถูกจับไปบูชายันต์ ) มีความซื่อสัตย์ ( ต่อพระสุธน ผู้เป็นสามี )  หูยยยย...ใครมีนิสัยเหมือนนางมโนราห์นี่น่ารักฝุดๆ เลยเนอะ อิอิ


8. นางมัทนา จากเรื่องมัทนะพาธา

image_29265
- ที่มารูป: i794.photobucket.com

" นางมัทนา " เป็นหญิงที่มีรูปโฉมงดงาม มีน้ำเสียงวาจาที่ไพเราะอ่อนหวาน มีความสามารถในการใช้ภาษา ฉลาดเจรจา มีสัจจะ มีความซื่อตรงกล้าหาญ และที่สำคัญ...มั่นคงในความรัก ( จนโดนสาปให้กลายเป็นดอกกุหลาบไปตลอดกาล...น่าสงสาร T_T ) 

image_29873

นางเอกคนสวย " แอฟ ทักษอร " ก็เคยแสดงเป็นนางมัทนาแล้วนะคะ ในงานมหัศจรรย์แห่งพรรณไม้ ประจำปี 2553

- ที่มารูป: www.oknation.net

 

9. นางลำหับ จากเรื่องเงาะป่า

image_29266
- ที่มารูป: images.palungjit.org

" นางลำหับ "  เป็นสาวชาวเผ่าซาไกจากทางภาคใต้ มีความซื่อสัตย์ต่อคนรัก จนนำมาสู่โศกนาฏกรรมในที่สุด เศร้าอีกแล้ว T_T


เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อนๆ กับภาพของนางในวรรณคดีที่เรานำมาให้ชมกัน สวยสดงดงามตระการตามากๆ เลยเนอะ แต่ความงามของพวกนางเหล่านั้นก็มาจากจินตนาการของผู้แต่งทั้งสิ้น เราไม่จำเป็นต้องทำตัวสวยขนาดพวกนางก็ได้ค่ะ ( สวยขนาดนั้นนี่ไปประกวดนางงามเถอะ 5555 ) ทุกคนมีความงามอยู่ในตัว อยู่ที่ใครจะมอง เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ทุกคน " อย่าหยุดสวย " กันนะคะ ^^


บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @