มาปลูก 'แคคตัส' ต้นไม้สุดฮิปของชาวฮิปสเตอร์กันเถอะ

มาปลูก 'แคคตัส' ต้นไม้สุดฮิปของชาวฮิปสเตอร์กันเถอะ

แคคตัสเลี้ยงไม่ยากถ้าตั้งใจจริงค่ะ

28 April 2017
Anemone
28 April 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ Sista
Cafe

ชื่อว่าหากตอนนี้เอ่ยถึง “ แคคตัส ” คงไม่มีใครไม่รู้จักพืชสุดอินเทรนด์กันใช่ไหมเอ่ย ซึ่งความสวยงาม น่ารักของต้นแคคตัสก็มาจากเสน่ห์ของหนามน้อยๆ และวิธีการเลี้ยงที่ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป เหมาะสมกับชาวคอนโดอย่างมาก เสน่ห์อันดึงดูดใจของต้นไม้ต้นนี้ทำให้ปัจจุบันแคคตัสได้รับความสนใจและมีคนนำมาปลูกแพร่หลาย

ต่ถึงอย่างไรก็ตาม แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นแคคตัสก็มีเทคนิคการปลูกเฉพาะตัวไม่แพ้ต้นไม้ประเภทอื่นๆ สาว SistaCafe คนไหนที่เคยปลูกแคคตัสแล้วแต่ไม่สำเร็จ มาดูวิธีการปลูกแคคตัสที่ถูกต้องไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

 

วิธีการเลือกต้นแคคตัส


เนื่องจากแคคตัสมีหลายสายพันธุ์ การเลือกต้นแคคตัสนั้นขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล บางคนชอบแบบมีหนามยาว เพราะติดใจในหนามแหลมๆ ที่มีเสน่ห์ ส่วนบางคนชอบแบบหนามสั้นเป็นเส้นเล็กละเอียด มองเผินๆ เหมือนมีขนน่ารักๆ ปกคลุมอยู่ แต่ในขณะเดียวกันบางคนชอบแบบไม่มีหนาม

ซึ่งการเลือกก็เลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ เพียงแค่ว่าเทคนิคที่ดีในการดูลักษณะของต้นก่อนซื้อก็ควรให้ความสำคัญสักนิด เพื่อให้เจ้าแคคตัสอยู่กับเราไปได้นานๆ

image_342575


1. อย่างแรกที่ต้องคำนึงถึงก็คือการเลือกที่ต้นแข็งแรง ลำต้นเต่งตึง ไม่เหี่ยว ไม่ย่น ส่วนของหนามมีความเป็นระเบียบ ไม่หักงอที่ปลายหนาม  ที่สำคัญคือต้องเลือกต้นที่ยอดมีการเจริญเติบโต

ดยสังเกตจากยอดของต้นจะมีหนามอ่อนงอกขึ้นมาที่ยอด แสดงว่ารากเดิน หากว่ายอดของต้นมีมีหนามงอกใหม่แบบนี้ไม่ควรซื้อมานะคะ เพราะเลี้ยงไปแล้วต้นจะไม่เจริญเติบโตเต็มที่

image_342576
แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Apple Chertinz
ผิวฉ่ำมงด้วยไอเทมที่ทำให้ผิวหน้าดีขึ้นมากขั้นสุด
0 Likes
0 Comments
P_Prim
คนเป็นสิวมาทางนี้! บอกต่อไอเทมสู้สิวแบบไม่ให้สิวสู้กลับ
0 Likes
0 Comments
shsfai
ส้มเอยส้มใจ ใช้ได้สารพัด 🍊
0 Likes
0 Comments
image_342577


2. อีกเรื่องคือจะต้องเลือกต้นที่ไม่มีโรคและแมลง โดยไม่มีรอยกัดแทะ หรือเป็นจุดเป็นปื้นจากโรค เพราะหากเจ้าแคคตัสเป็นโรคมาแล้ว การจะเลี้ยงให้เติบโตทำได้ยากเช่นกัน

image_342578

 

ดินปลูกแคคตัส


สำหรับดินที่เหมาะสมกับการปลูก ขึ้นอยู่กับสถานที่ในการปลูกและภาชนะในการปลูก ถ้ากระถางปลูกเป็นพลาสติก ควรที่จะให้ผสมดินปลูกโปร่งหน่อยเพราะความชื้นจะระเหยได้ช้ากว่ากระถางดินเผา ส่วนกระถางดินเผาความชื้นน้ำจะระเหยได้ไว ดินก็จะแห้งเร็วกว่ากระถางพลาสติก

image_342579
image_342580

โดยดินปลูกก็มีพวก ดินใบก้ามปู หินภูเขาไฟ ทรายหยาบ พีชมอส อาจจะมีถ่าน หรือกาบมะพร้าว หรือปุ๋ยคอกด้วยก็ได้ ซึ่งสาวๆ ที่ซื้อดินสำเร็จรูปมาจากร้าน ควรสังเกตด้วยว่าเราปลูกด้วยกระถางแบบใด เพื่อให้ผสมดินได้เหมาะกับกระถาง บางครั้งดินสำเร็จสำหรับปลูกแคคตัสจากทางร้าน อาจไม่เหมาะสมกับแคคตัสทุกต้นเสมอไป

 

การดูแล

 
1. สังเกตว่าดินแห้งก็รดน้ำพอประมาณ แต่อย่ารดน้ำบ่อยเพราะอาจจะทำให้รากเน่าได้ วิธีการสังเกตว่าดินแห้ง ให้เราดูจากดินบนผิวกระถางว่าแห้งหรือยัง ถ้าแห้งก็รดน้ำได้

image_342581


2. ปกติแล้วกระบองเพชรชอบแดด เพราะจะทำให้ต้นแข็งแรง และช่วยลดการเน่าได้ แต่การจะให้ได้แดดจะต้องมีวิธีการไม่ใช่อยู่ๆ ก็เอาไปรับแดดจ้าเลยนะคะ เราจะต้องเริ่มต้นด้วยการ “ เทรนแดด ”  คือค่อยๆ ให้แคคตัสรับแดดอ่อนๆ ก่อนเพื่อให้มีการปรับตัวเพื่อความชิน จากนั้นจึงค่อยๆ ให้แดดเพิ่มขึ้น กระทั่งแคคตัสสามารถรับแสงแดดเต็มที่ได้

 

แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ไม่ควรให้แคคตัสรับแดดโดยตรงเพราะว่าแคคตัสจะไหม้แดดได้ ที่สำคัญก็คือควรพยายามอย่าให้โดนฝน เพราะจะทำให้ต้นเน่าได้เช่นกัน

image_342582

สามารถให้ปุ๋ยได้บ้าง แต่ควรผสมในอัตราที่อ่อนกว่าบนฉลาก แต่หากดูแลอย่างเพียงพอตามวิธีการที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ต้องให้ปุ๋ยต้นแคคตัสถี่ๆ ก็ได้นะคะ

 

แคคตัสมีพันธ์ุที่น่าสนใจหลายพันธุ์ด้วยกันค่ะ ลองมาดูไอเดียต้นแคคตัสสวยๆ เผื่อจะเลือกปลูกกันให้ถูกใจนะคะ ยกตัวอย่างเช่น พันธุ์ Gymnocalycium, Mammillaria , Astrophytum เป็นต้น

image_342583
image_342584
image_342585
image_342586


เชื่อได้เลยว่าหากสาวๆ ปลูกแคคตัสตามวิธีการที่เรานำมาฝากในวันนี้

ต้นแคคตัสจะเจริญเติบโตงอกงาม อยู่เป็นเพื่อนเราและสร้างความงดงามให้กับห้องได้แน่นอน ต้นไม้ก็เหมือนความรัก จะเติบโตได้ต้องอาศัยการดูแลด้วยใจจริงเท่านั้น


สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อนนะคะ ขอให้มีความสุขกับการปลูกแคคตัสทุกคนค่ะ

image_342588
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @