7 อาชีพน่าสนใจสำหรับ 'ผู้หญิงเก่งภาษา' #ภาษาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

7 อาชีพน่าสนใจสำหรับ 'ผู้หญิงเก่งภาษา' #ภาษาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ภาษาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

27 April 2017
Monnamae
27 April 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


โลกยุคนี้เป็นยุคที่เทคโนโลยีก้าวไกล เราสามารถสื่อสารได้ทั่วโลก แต่มันคงจะติดๆขัดๆ แน่นอน ถ้าเราไม่เก่งภาษา ซึ่งหลักๆ คือภาษาอังกฤษ เพราะเป็นภาษาสากลที่ใช้สื่อสารได้ทั่วโลก คนที่เก่งภาษานั้น ไม่ใช่ได้เปรียบแค่การสื่อสาร แต่ยังได้เปรียบในด้านการทำงานด้วย เพราะสามารถเข้าทำงานในบริษัทที่หลากหลาย และยังสามารถใช้ภาษามาเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย

ลองมาดูว่า มีอาชีพสำหรับผู้หญิงที่เก่งภาษาอาชีพไหนน่าสนใจ และเป็นที่นิยมบ้างนะ

image_345127
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

1. พนักงานโรงแรม


เป็นอาชีพที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นพื้นฐานในชีวิตการทำงาน และอาจจะต้องใช้ภาษาอื่นๆ ด้วย ปัจจุบันหลายโรงแรมต้องการพนักงานที่พูดภาษาจีนได้  โดยเฉพาะหากเป็นโรงแรมระดับห้าดาว ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจากทั่วโลก

อาจจะไม่ต้องจำกัดว่าเป็นพนักงานต้อนรับเท่านั้น เพราะในโรงแรมนั้นมีหลายตำแหน่ง และทุกตำแหน่งก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษด้วยกันทั้งนั้น นอกจากนั้นหากเราได้ภาษาอื่นๆอีก เช่นภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ( ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก ) ก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก

image_345129
- ที่มารูป: p.isanook.com


รายได้ของพนักงานโรงแรมค่อนข้างดี นอกจากเงินเดือนแล้ว ก็มีค่า Service Charge ค่าทิปอีกต่างหาก ที่สำคัญได้ฝึกภาษาให้คล่องแคล่วขึ้นไปอีก ที่สำคัญ ยังถือเป็นตัวแทนของโรงแรมด้วยอีกต่างหาก เป็นอีกหนึ่งอาชีพสำหรับคนเก่งภาษาที่น่าภูมิใจเลยทีเดียว

image_345131
- ที่มารูป: scontent-fbkk5-7.us-fbcdn.net
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Porpop Krasang
แผ่นเช็คเครื่องสำอาง จะสะดวกไปไหนนน
6
3
Poppytnp
คลีนซิ่งที่เกิดมาเพื่อคนผิวแพ้ง่าย เช็ดเกลี้ยงแถมอ่อนโยน
2
0
Iamxgift
สาวๆใช้อะไรล้างแปรงแต่งหน้ากันบ้างค้า🧴🪞
3
2
image_345140
- ที่มารูป: www.quinl.com

2. ล่าม


อีกหนึ่งอาชีพที่สำคัญมากของประเทศ เพราะล่ามจะเป็นผู้สื่อสารระหว่างคนสองคนให้เข้าใจกัน ซึ่งผู้ที่จะสามารถสื่อสารให้คนสองคนเข้าใจกันได้ ต้องเชี่ยวชาญทั้งด้านภาษาและวัฒนธรรม มิใช่เพียงแค่รู้วิธีว่าพูดอย่างไร แปลอย่างไรเท่านั้น

เพราะล่ามไม่ใช่คนที่จะมาแปลคำพูดแบบคำต่อคำ ล่ามต้องรู้จักสรุปออกมาแล้วแปลงเป็นการสื่อสารที่ช่วยให้คนสองคนเข้าใจตรงกัน

image_345141
- ที่มารูป: translation24hr.com


ล่ามต้องรู้ถึงวัฒนธรรม ศัพท์เฉพาะของแต่ละประเทศ แม้แต่มาจากประเทศเดียวกันบางครั้งยังใช้ศัพท์ต่างกันก็มี แต่ต้องรู้จักจับใจความด้วย ไม่ใช่ว่าแปลคำต่อคำขนาดนั้น ดังนั้นอาชีพล่ามจึงใช้หลายทักษะร่วมกัน

ซึ่งข้อดีของอาชีพล่ามคือ สามารถทำได้ทั้งเป็นงานประจำและงานอดิเรกเลยทีเดียว รายได้ก็ค่อนข้างสูงอีกต่างหาก งานนี้สาวๆ พลาดไม่ได้เด็ดขาด
!

image_345142
- ที่มารูป: www.seoclerk.com
image_345143
- ที่มารูป: www.foodtourpros.com

3. อาชีพมัคคุเทศก์


อีกหนึ่งอาชีพที่คนเก่งภาษาใฝ่ฝันถึงก็การได้เป็นมัคคุเทศก์ หรือคนนำเที่ยวนั่นเอง ซึ่งมัคคุเทศก์นั้นก็มีหลายแบบ ทั้งแบบนำเที่ยวในประเทศ นำเที่ยวต่างประเทศ หรือนำเที่ยวเฉพาะพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีแยกย่อยออกไปอีกมากมาย

ซึ่งผู้ที่อยากเป็นมัคคุเทศก์ต้องมีบัตรอนุญาตนำเที่ยวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยด้วย เท่ระเบิดเลยใช่มั้ยล่ะ

image_345163
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com


ความสนุกสนานของการเป็นมัคคุเทศก์คือสาวๆ จะได้เดินทางไปสถานที่ต่างๆ แล้วบอกเล่าเรื่องราวให้กับนักท่องเที่ยวได้รับรู้ ซึ่งมัคคุเทศก์จะได้พบเจอคนหลากหลายจากทั่วโลก ได้เรียนรู้อะไรมากมาย ทั้งวัฒนธรรมของคนแต่ละที่ ทั้งภาษาใหม่ๆ และเรายังได้เป็นเสมือนทูตวัฒนธรรมของประเทศเผยแพร่ความเป็นไทยตลอดเวลาอีกด้วยนะ

image_345166
- ที่มารูป: www.audiolinks.com
image_345167
- ที่มารูป: www.edubranch.com

4. นักแปลภาษา


อีกหนึ่งอาชีพที่ต้องใช้ภาษาในการทำงาน นักแปลภาษานั้นมีทั้งแบบแปลภาษาอื่นเป็นภาษาไทย และแปลภาษาไทยเป็นภาษาอื่น มีทั้งแปลหนังสือบันเทิงคดี เอกสารราชการ แปลบทหนัง แปลบทพากษ์และอื่นๆ อีกมากมาย

หากเป็นการแปลภาษาไทยเป็นภาษาอื่น ยิ่งมีอัตราค่าจ้างที่สูงขึ้น และต้องใช้ทักษะภาษาที่สูงมากเช่นเดียวกัน ที่สำคัญคือต้องเป็นคนที่เชี่ยวชาญด้านภาษามาก

image_345281
- ที่มารูป: www.translatemedia.com


อีกหนึ่งทักษะที่นักแปลภาษาต้องมีคือทักษะการใช้คำ หากเราแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย เราก็ต้องมีความรู้เรื่องคำในภาษาไทย และเลือกใช้คำให้เข้ากับเนื้อเรื่องที่เราแปล บริบท รวมถึงวัฒนธรรมของประเทศด้วย เรียกได้ว่าไม่ง่ายเลยทีเดียว แต่เพราะไม่ง่ายนี้แหละมันจึงท้าทาย สาวๆ คนไหนชอบความท้าทายก็จัดไปเลย

image_345282
- ที่มารูป: images.indianexpress.com
image_345283
- ที่มารูป: www.chillpainai.com

5. แอร์โฮสเตส


อาชีพยอดนิยมของสาวๆ เลยทีเดียวสำหรับอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินหรือแอร์โฮสเตสนั่นเอง เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่ใช้บริการสายการบิน ดังนั้นจึงต้องเป็นผู้ที่มีความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษเป็นพื้นฐาน และหากได้ภาษาอื่นๆ ด้วยก็จะยิ่งเป็นประโยชน์มากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังเป็นอาชีพที่รายได้สูงมากอีกด้วย 

image_345284
- ที่มารูป: gotomanager.com


นอกเหนือจากรายได้ที่สูงแล้ว อาชีพแอร์โฮสเตสยังเป็นอาชีพที่มีเกียรติ เพราะเป็นเสมือนตัวแทนของประเทศในการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองและผู้ที่มาเยือนประเทศของเรา หากเราต้อนรับด้วยดีและสร้างความประทับใจให้กับพวกเขาได้ ก็จะทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความประทับใจและอยากจะมาเยือนประเทศของเราอีกเรื่อยๆ

image_345285
- ที่มารูป: pics.unigang.com
image_345288
- ที่มารูป: gossipstar.mthai.com

6. พิธีกรภาษาอังกฤษ


สำหรับสาวๆ ที่นอกจากจะเก่งภาษาแล้วยังกล้าแสดงออกด้วยนั้น สามารถรับงานพิธีกรภาคภาษาอังกฤษ ( ซึ่งบางคนอาจจะเป็นทั้งล่ามทั้งพิธีกรเลยทีเดียว ) ซึ่งต้องใช้ความสามารถในการพูดที่ลื่นไหล น้ำเสียงไพเราะ รู้จักเลือกใช้คำที่น่าฟัง

เหมาะสำหรับคนที่กล้าแสดงออก ชอบที่จะพูดต่อหน้าผู้คนมากมาย รายได้ก็ดีอีกต่างหาก ใครอยากจะเป็นพิธีกรก็ลองฝึกพูดภาษานั้นๆ เยอะๆ แล้วจัดไปเลยจ้า อย่าช้า

image_345298
- ที่มารูป: www.friendlyfreelance.com
image_345299
- ที่มารูป: i.ytimg.com
image_345300
- ที่มารูป: p3.isanook.com

7. ครูสอนภาษาอังกฤษ


อีกหนึ่งอาชีพที่เป็นที่นิยม นอกจากจะสร้างรายได้แล้ว ยังสามารถสร้างบุคลากรที่ดีให้กับประเทศไทยอีกด้วย หากบุคลากรในชาติสามารถเรียนรู้ภาษาต่างๆ ได้มากเท่าไหร่ ยิ่งส่งเสริมให้ประเทศไทยเราพัฒนาไปได้มากเท่านั้น เพราะนั่นหมายความว่าเรามีศักยภาพที่จะติดต่อส่อสารกับคนทั่วดลกได้อย่างกว้างขวางขึ้น เปิดโอกาสในด้านต่างๆให้กับทั้งตัวบุคคลและประเทศของเรานั่นเอง

ซึงคนที่ทำอาชีพครูนั้น นอกจากจะมีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านภาษานั้นๆ แล้ว ต้องมีเทคนิคการสอนและมีความอดทนอดกลั้นอีกด้วย

image_345358
- ที่มารูป: www.salarycomparison.com


โดยเฉพาะประเทศไทยที่นักเรียนนักศึกษานั้นยังอ่อนภาษาอังกฤษ เรียนมาตั้งนานแต่พูดอ่านเขียนไม่ใคร่จะได้ ทำให้เราเป็นรองประเทศเพื่อนบ้านอยู่เรื่อยไป หากเราสามารถช่วยเด็กๆ พัฒนาความสามารถด้านนี้ได้ ก็ถือว่าเราเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญที่ช่วยให้ประเทศเดินหน้าไปอีกเลยทีเดียว

image_345361
- ที่มารูป: www.birmyedu.com


ภาษาไม่เพียงแค่สร้างรายได้เท่านั้น แต่ส่วนหนึ่งยังเป็นการส่งเสริมประเทศชาติให้ได้รับการพัฒนาในด้านต่างๆ ด้วย นอกเหนือไปกว่านั้นยังช่วยเสริมสร้างเสน่ห์ให้กับผู้หญิงเรา พัฒนาศักยภาพของผู้หญิงให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นไปอีก รู้อย่างนี้แล้วจะช้าอยู่ไย ไปเรียนภาษาที่ชอบกันเลย เพื่ออนาคตที่ดีของสาวๆ นะคะ 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @