พฤติกรรมการกิน ‘แก้อาการปวดหัว’

พฤติกรรมการกิน ‘แก้อาการปวดหัว’

บางทีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ของเราอาจส่งผลดีต่ออาการปวดหัวได้

27 April 2017
Anemone
27 April 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


อาการปวดหัว มาเยือนเราได้อย่างไม่คาดคิด แถมมากี่ครั้งก็ส่งผลกระทบต่อชีวิตการเรียนและการทำงาน บางคนแก้ปัญหาด้วยการกินยา แต่การกินยาบ่อยๆ ในปริมาณที่มากก็ส่งผลเสียต่อไต

มาปรับปรุงพฤติกรรมการกินของเราก่อนจะดีกว่าไหมคะ บางทีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ของเราอาจส่งผลดีต่ออาการปวดหัวได้

 

1. กินน้ำให้มากขึ้น

image_345852
- ที่มารูป: goodtoknow.media.ipcdigital.co.uk

ร่างกายของมนุษย์ประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนหลัก โดยน้ำมีหน้าที่สำคัญในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย และทำหน้าที่ให้ข้อต่อของเราทำงานได้มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นโช้คอัพของสมองและไขสันหลังของเราอีกด้วย หากไม่ได้ดื่มน้ำให้เพียงพอ ในที่สุดคุณจะพบว่าเกิดอาการปวดหัวได้ สำหรับผู้หญิงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตรต่อวัน แต่อาจจะมีบางคนที่ไม่ชอบกินน้ำ เพราะคิดว่าการกินน้ำ มันน่าเบื่อแถมรสชาติก็จืด การดื่มสมูทตี้ก็เป็นตัวช่วยที่ดีให้คุณได้รับน้ำเพียงพอในแต่ละวัน

 

2. ข้ามมื้ออาหาร

image_345855
- ที่มารูป: ipop.gr

การไม่ได้กินอาหารมากพอก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดหัวได้เช่นกัน การข้ามมื้ออาหารมื้อใดมื้อหนึ่งอาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว  เมื่อน้ำตาลในเลือดต่ำก็ทำให้รางกายปล่อยฮอร์โมนเพื่อชดเชยระดับน้่ำตาลในเลือด แต่ทว่าทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น จนปวดหัว

 

3. จิบกาแฟ

image_345856
- ที่มารูป: www.carsyouth.ca

ใครที่ปกติแล้วติดกาแฟในตอนเช้าแล้วลดในบางวัน ถือว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปวดหัวได้แน่นอนเลยค่ะ เนื่องจากว่าคาเฟอีนจะสามารถลดการปลดปล่อยฮิสตามีนในเลือดของคุณได้และลดอาการปวดหัวได้นั่นเอง

 

4. อย่ากินกาแฟมากเกินไป

image_345857
- ที่มารูป: static01.nyt.com

สาวๆ เริ่มงงหรือเปล่าคะ ข้อสามบอกว่าให้จิบกาแฟ ข้อสี่บอกว่าไม่ควรกินมากไป เข้าใจไม่ผิดหรอกค่ะ การกินอะไรมากเกินไปแทนที่จะส่งผลดีต่อร่างกายก็กลับกลายเป็นผลเสียได้จริงๆ นะเนี่ย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกาแฟ ยิ่งใครชอบกินกาแฟตอนบ่ายแก่ๆ ด้วยแล้วล่ะก็ แทนที่จะทำให้ร่างกายสดชื่นและสดใสก็กลับกลายเป็นว่าคุณจะนอนไม่หลับในตอนกลางคืน เมื่อตื่นเช้ามา นอนไม่พอก็ปวดหัวอีกครั้ง

 

5. ดื่มชาคาโมมายล์

image_345858
- ที่มารูป: st1.thehealthsite.com

 สำหรับใครที่ปวดหัวในระหว่างวัน แต่บังเอิญว่าตนเองไม่ชอบกินกาแฟ ลองดูชาคาโมมายล์ดีกว่าไหมคะ เพราะว่าชาคาโมมายล์มีฤทธิ์ช่วยในการผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน และยังมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ

 

6. กินแร่ธาตุแมกนีเซียม

image_345859
- ที่มารูป: cdn.authoritynutrition.com

แมกนีเซียมจะช่วยป้องกันการสะสมของเกล็ดเลือด ซึ่งไม่มีเกล็ดเลือดสะสม ก็จะไม่มีเลือดที่บวมและเป็นลิ่มเลือดเล็ก ๆ ซึ่งพวกลิ่มเลือดเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการกระตุกของหลอดเลือดและส่งผลให้อาการปวดหัวได้ ซึ่งสำหรับคนที่อยากหาอาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียมได้แก่ ผักคะน้า ผักโขม เมล็ดถั่ว

 

7. เลี่ยงผงชูรส

image_345860
- ที่มารูป: assets.epicurious.com

ผงชูรสเป็นพิษต่อสมองและทำให้เกิดความผิดปกติทางไฟฟ้าในสมองอันเป็นต้นเหตุของกระบวนการไมเกรน ซึ่งหากว่าสาวๆ ต้องมีภารกิจไปกินอาหารนอกบ้านก็ต้องมองหาร้านที่ไม่ใส่ผงชูรส หรือกำชับกับทางร้านว่าอย่าใส่ผงชูรส เพราะบางทีการกินผงชูรสมากไปจะส่งผลร้ายต่อสมองของเรา

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับคนที่กำลังปวดหัวกันอยู่ ลองทำตามวิธีแก้ดังที่เรานำมาฝากในวันนี้ รับรองได้ว่าอาการปวดหัวจะหายไปแน่นอน แต่หากแก้ตามวิธีเหล่านี้ยังไม่หาย ก็คงต้องปรึกษาแพทย์แล้วค่ะ อย่าปล่อยให้อาการปวดหัวเล็กๆ ทวีเป็นเรื่องใหญ่ได้นะคะ

ด้วยรักและเป็นห่วงจาก SistaCafe ค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @