5 ผลไม้ และเครื่องดื่มแก้ 'อาการบวมน้ำ' #รีดน้ำออกโดยด่วน

5 ผลไม้ และเครื่องดื่มแก้ 'อาการบวมน้ำ' #รีดน้ำออกโดยด่วน

ลดอาการบวมน้ำ ตัวบวมด้วยผลไม้ที่หาได้ง่ายๆ

02 May 2017
DearZuffi
02 May 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สำหรับอาการบวมน้ำ หมายถึง การที่ร่างกายมีการสะสมของน้ำหรือของเหลว ( fluid ) ในช่องระหว่างเซลล์ ( interstitial space ) หรือภายในช่องของร่างกาย ( body cavity ) มากกว่าปกติ ซึ่งอาการบวมน้ำสามารถเกิดได้หลายสาเหตุที่ไม่รุนแรง และจะสามารถหายเองได้ ไม่ว่าจะเป็น การนั่งเป็นเวลานาน การใส่รองเท้าส้นสูงโดยไม่พัก การยืน หรือเดินนานๆ เป็นต้น 


โดยวิธีการลดอาการบวมน้ำ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เช่น การหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด หรือรสเค็ม หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้า หรือเสื้อผ้าที่รัดมากเกินไป และในวันนี้เราจะมาแนะนำ 5 ผลไม้ และน้ำที่จะช่วยลดอาการบวมน้ำได้ดีมากยิ่งขึ้น

จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย!

image_347533
- ที่มารูป: dfi5wu8thl82p.cloudfront.net

 

1. น้ำเปล่า

image_347532
- ที่มารูป: dfi5wu8thl82p.cloudfront.net
รู้ได้อย่างไรว่าดื่มน้ำเพียงพอ การที่จะรู้ว่าดื่มน้ำเพียงพอแล้ว (โดยไม่ต้องรอให้กระหายน้ำ ถ้ารู้สึกกระหายน้ำแสดงว่าขาดน้ำมากไป ไม่ดี) คือ ดูที่ความถี่ของการปัสสาวะ และความเข้มข้นของปัสสาวะที่ออกมา ถ้าเข้มมาก ก็ควรดื่มน้ำมากขึ้น การดื่มน้ำควรดูสถานการณ์แวดล้อมด้วย เช่น เรากินอาหารอะไร กินผักผลไม้มากไหม กินแกงจืดหรือไม่ ดื่มเครื่องดื่มมากแค่ไหน (อาหารพวกนี้มีน้ำมากอยู่แล้ว)
- ที่มา: health.haijai.com


หลายๆ คนเข้าใจว่าการดื่มน้ำมากเกินไป จะทำให้ตัวบวม หรือท้องป่องมากยิ่งขึ้น จนทำให้ดื่มน้ำน้อยมากในแต่ละวัน ซึ่งต้องบอกก่อนว่า เราไม่ควรดื่มน้ำมาก หรือน้อยเกินไป เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ทั้งนั้น สิ่งที่เราควรทำ คือ ต้องดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีกับร่างกาย 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
belfry
ปลอบประโลมผิวแพ้ง่าย ด้วยมาสก์น้ำผึ้งตัวใหม่ จาก SOME BY MI
1
4
Muhjung
อาบน้ำนมให้ผิวหน้า ด้วยโฟมล้างหน้าตัวใหม่จาก Beauty buffet กันเถอะ ! 🌈💦💖❤️
5
3
beambeam 1205
แชร์ไอเทมบำรุงเส้นผมจากเกาหลีอย่าง RYO Anti Hair Loss Essence
8
4

โดยอย่าดื่มน้ำครั้งละมากๆ ให้อาศัยการจิบไปเรื่อยๆ เพราะ ถ้าดื่มน้ำทีละมากๆ ก็จะทำให้ร่ายกายดูดซึมไม่ทัน และที่สำคัญ ควรดื่มน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่น นอกจากนี้สาวๆ อาจจะดื่มน้ำมะนาวสลับกันก็ได้ ซึ่งจะช่วยเร่งการเผาผลาญอาหารได้อีกด้วย

2. กล้วย

image_347534
- ที่มารูป: dfi5wu8thl82p.cloudfront.net

กล้วย เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการไล่อาการบวมน้ำ และกล้วยยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียม และวิตามิน E ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการทำงานของการเผาผลาญอาหารในร่างกาย

อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการขับถ่ายของเสียได้ดียิ่งขึ้น

3. กีวี่

image_347537
- ที่มารูป: dfi5wu8thl82p.cloudfront.net

กีวี่ เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ซึ่่งสามารถลดการสะสมพิษ และของเสียได้ ที่สำคัญ คือ โพแทสเซียมในกีวี่ จะช่วยแก้ปัญหาอาการบวมน้ำ นอกจากนี้กีวี่ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งจะช่วยให้ผิวพรรณของสาวๆ กระจ่างใสมากยิ่งขึ้น

4. เลมอน ( มะนาว )

image_347544
- ที่มารูป: dfi5wu8thl82p.cloudfront.net

คุณประโยชน์ของเลมอน นอกเหนือจากการทำให้ผิวพรรณขาวกระจ่างใสแล้ว ยังช่วยลดอาการบวมน้ำได้ เพราะในเลมอนจะมีกรดซิตริก ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญ และช่วยให้เลือดไหลเวียนดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้อาการบวมลดลงจากเดิม

5. สตรอว์เบอร์รี่

image_347546
- ที่มารูป: dfi5wu8thl82p.cloudfront.net

สตรอว์เบอร์รี่ เป็นผลไม้อีกหนึ่งอย่างที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ที่จะช่วยลดอาการบวมน้ำ นอกจากนี้ยังช่วยลดคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด พร้อมทั้งป้องกันการก่อตัวของไขมันในร่างกาย

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสาวๆ ทีต้องการแก้อาการบวมน้ำ หรือต้องการลดน้ำหนัก ก็สามารถทานได้ทั้งนั้น

เป็นไงบ้างคะสาวๆ ผลไม้และน้ำเปล่าแต่ละอย่าง ก็เป็นสิ่งที่เราสามารถหาทานได้ไม่ยาก แต่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการกินและดื่มหน่อย รู้อย่างนี้แล้วใครรู้สึกว่านั่ง เดิน หรือใส่ส้นสูงจนขาบวมน้ำล่ะก็ ลองทานผลไม้เหล่านี้กันเลย รับรองกลับมาขาเรียว เพรียวสวยอย่างแน่นอนค่า

วันนี้ขอตัวลาไปก่อนน้า บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @