profile: Anemone
Anemone
ติดตาม
icon 24 พ.ค. 2017
icon 0
icon 19.1K
อ้าวทำไมหน้าเทา! 6 ข้อผิดพลาดของการใช้ 'รองพื้น' ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน

6 ข้อผิดพลาดของการใช้ 'รองพื้น' ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน #รู้แล้วทำไมหน้าเทา

รับรองได้เลยว่าหากอ่านบทความนี้จนจบ สาวๆ ก็จะไม่มีคำว่าใช้รองพื้นผิด คิดจนช้ำใจเลยนะเอ้า

เลือกอ่านตามหัวข้อ


รองพื้นนั้น นับเป็นสิ่งสำคัญที่สาวๆ หลายคนกังวล เพราะการเลือกซื้อและใช้รองพื้นไม่ง่ายเหมือนแป้งตลับ เราจะเจอปัญหาหลายๆ ด้านจนบางครั้งรองพื้นที่ซื้อมาใช้ไม่ได้ หรือบางทีทารองพื้นไปแล้วหน้าไม่สวยปัง

ดังนั้นแล้ว วันนี้เราก็เลยมีข้อผิดพลาดที่สาวๆ อาจจะเคยทำตอนใช้รองพื้นมาฝากแล้วค่ะ รับรองได้เลยว่าหากอ่านบทความนี้จนจบ สาวๆ ก็จะไม่มีคำว่าใช้รองพื้นผิด คิดจนช้ำใจเลยนะเอ้า

 

1. เลือกรองพื้นไม่ตรงกับสีผิว

image_358515
- ที่มารูป: www.dhresource.com

การเลือกรองพื้นไม่ตรงกับสีผิว นับเป็นความผิดพลาดอันดับหนึ่งของสาวๆ เลยเชียวค่ะ เพราะการเลือกรองพื้นเนี่ย กุญแจสำคัญก็คือการทำให้ผิวของเราขาวเนียน กระจ่างใส ซึ่งการจะเลือกรองพื้นให้ตรงกับผิวไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ

บางคนซื้อผิดพลาดไปหลายครั้ง เพราะไม่เชื่อ BA หรือบางทีไปซื้อก็ไม่มี BA แนะนำ ดังนั้นเราจึงควรดูบล็อกเกอร์ที่มีสีผิวตรงกันกับเรา และเลือกซื้อเบอร์เดียวกันกับบล็อกเกอร์นั่นเองค่ะ

  

2. รองพื้นไม่ตรงกับวัตถุประสงค์การใช้งาน

image_358516
- ที่มารูป: beautybargainista.com

การจะซื้อรองพื้นให้คุ้ม เราควรต้องดูก่อนว่าเราจะใช้รองพื้นในโอกาสใด บางคนต้องการแต่งหน้าไปเรียนหรือไปทำงาน บางคนเลือกซื้อรองพื้นหนาเตอะมาใช้ในวันที่ไปเรียน แบบนี้ก็ดูจะเยอะไปไหม

ถ้าไม่ได้ไปงานสำคัญ เลือกรองพื้นน้ำเนื้อบางๆ ก็พอเพื่อถนอมผิวไม่ให้่เหี่ยวไว ส่วนบางคนรู้ตัวว่าจะซื้อรองพื้นไปใช้ในการแต่งหน้ากลางแจ้ง ก็ควรซื้อรองพื้นที่คุมมันหน่อยนะคะ

 

3. รองพื้นไม่คุมความมันได้อย่างที่ใจต้องการ

image_358519
- ที่มารูป: beyondwords.life

สำหรับการใช้รองพื้นนั้น เราก็ต้องใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการทา ไม่อย่างนั้นเราอาจจะเจอกับเหตุการณ์ที่ว่าใช้ไปใช้มาหน้ามันก็เป็นไปได้เลยค่ะ บางคนทาครีมกันแดดหน้ายังไม่ทันแห้งดี ก็รีบลงรองพื้นต่อ แบบนี้ก็อาจจะทำให้ใบหน้ามันย่องได้เลยนะคะ

ทางที่ดีคือ ใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ และค่อยๆ ลงไปทีละชั้น ถ้าทาครีมกันแดดแล้วก็รอให้แห้งก่อนค่อยลงรองพื้น จะทำให้หน้าไม่มันเยื้มเหมือนกระทะทอดไข่ค่ะ

 

4. หน้าไม่เนียนผ่อง

image_358518
- ที่มารูป: images.lifescript.com

การที่ใบหน้าของเราไม่เนียนผ่องแม้จะใช้รองพื้นแล้วมีสาเหตุหลายๆ ประการ ไม่ว่าจะเป็นการที่เราเลือกรองพื้นที่คุณภาพไม่ดี การไม่ใช้แป้งลูสพาวเดอร์ หรือบางทีใบหน้าของเราอาจจะต้องการการปกปิดที่มากกว่าการใช้รองพื้นที่เราซื้อมา เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าของเราดูไม่เนียนผ่องได้เลยค่ะ

หากต้องการให้ใบหน้าเนียนผ่องสมใจ ก็ควรใส่ใจตั้งแต่การเลือกรองพื้นเลย และอย่าลืมดูสภาพผิวหน้าของเราด้วยนะคะ ว่ามีผิวหน้าที่เป็นอย่างไร เน้นการปกปิดรอยสิว สิวหัวหนอง หรือเน้นแค่ให้หน้ากระจ่างใจ เพราะรองพื้นแต่ละตัวก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป

 

5. ใช้รองพื้นแล้วสิวขึ้น

image_358520
- ที่มารูป: cdn2.stylecraze.com

ปัญหานี้ก็เป็นปัญหาที่สาวๆ เจอกันบ่อยมาก นั่นก็คือใช้รองพื้นแล้วสิวขึ้น ทั้งสิวหัวหนอง สิวหัวช้าง ต่างก็ขึ้นบนหน้ากันยกใหญ่ แทนที่จะมีใบหน้าเนียนผ่องก็กลับกลายเป็นว่าเราต้องใช้รองพื้นกลบสิวของเรา

ที่เป็นแบบนี้สาวๆ อย่าเพิ่งไปโทษรองพื้นนะคะ แต่ควรดูพฤติกรรมของเราด้วยว่าเราล้างเมคอัพได้ดีพอหรือไม่ หากว่าไม่ดีพอ รองพทื้นก็จะไปอุดตันจนเกิดเป็นสิวได้นั่นเองค่ะ

 

6. ไม่ทดสอบการแพ้ก่อนจะใช้งานจริง

image_358521
- ที่มารูป: innovationcompounding.com

การทดสอบการแพ้ก่อนใช้งานจริงเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพราะรองพื้นที่คุณซื้อมาอาจมีตัวการที่ทำให้ผิวระคายเคือง ดังนั้นควรทาทดสอบที่ท้องแขนหรือหลังใบหูก่อน หากพบว่าไม่แพ้หรือระคายเคือง แล้วจึงค่อยทาที่ใบหน้า

ข้อนี้สำคัญมากเลยนะคะสาวๆ เพราะหากเธอลืมทดสอบแล้วทาบนหน้าเลย แจ็คพ็อตดันมีอาการแพ้ หน้าพังเข้าคลินิก ค่ารักษาหน้าแพงกว่ารองพื้นยี่ห้อแพงๆ อีกนะจ๊ะ


เป็นไงบ้างเอ่ย แอบใช้ผิดๆ ตามข้อไหนบ้างหรือเปล่า ถ้าใช่ก็ปรับปรุงซะน้า จะเห็นได้ว่าการใช้รองพื้นไม่ยากอย่างที่คิด ขอแค่เพียงเราใส่ใจก็พอแล้วนะคะ หากใครที่ทารองพื้นแล้วพังแทนที่จะปัง เช็คลิสต์ดูว่าเราใช้รองพื้นผิดวิธีอยู่หรือเปล่า แล้วเลิกทำเพื่อสุขภาพผิวหน้าที่ดี และเมคอัพที่ปังๆ นะคะ วันนี้ขอลาไปก่อน บ๊ายบายค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง