Curator
curator
Daowipha
37 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ก่อนออกจากบ้านอย่าลืม พกร่มเล็กๆ ไปด้วยเสมอๆ
  • 2. ตากฝนแล้วกลับมาอาบน้ำทันที
  • 3. ดูแลรักษาความสะอาดให้ดี
  • 4. เพิ่มวิตามินซักหน่อยไหมจ๊ะ
  • 5.แทนที่น้ำเย็นด้วยน้ำอุ่น
  • 6. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
  • 7. รู้ตัวว่าไม่สบายไปหาหมอโลดดดด

7 วิธีเตรียมร่างกายให้พร้อม สำหรับหน้าฝน ที่จะมาถึง!

ฝนตกอาจเหงาใจ แต่ร้างกายเราต้องฟิตนะคะ :)

20 June 2017
curator_Daowipha Daowipha
20 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


หน้าร้อนผ่านพ้นไปแล้ว ( ซักทีนะ ) ยังไม่ทันหยุดหายใจเต็มปอด Rain is coming  หน้าฝนก็เดินเข้ามาทักทาย ร่างกายเราจะปรับตัวยังไงดีล่ะเนี่ย เดี๋ยวก็ร้อน เดี๋ยวแฉะ เดี๋ยวหนาว งงไปหมดแล้ว ใครที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีก็อาจจะหมดห่วงค่ะ แต่สำหรับใครที่สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงก็อาจจะต้องระวังกันนิดนึงเพื่อจะได้ไม่เจ็บป่วยง่าย วันนี้บทความที่เรานำมาฝากจึงเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการดูแลตัวเองในหน้าฝน เราจะได้สุขภาพดีพร้อมรับมือกับทุกการเปลี่ยนแปลงในหน้านี้นั่นเองค่ะ ว่าแต่จะมีอะไรที่เราควรระวังและดูแลรักษาเป็นพิเศษ ทริคเล็กๆ น้อยๆ อะไรที่เราควรรู้บ้างนั้น ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1. ก่อนออกจากบ้านอย่าลืม พกร่มเล็กๆ ไปด้วยเสมอๆ
image_358807
- ที่มารูป: www.walldevil.com

พกร่มคันเล็กๆ หรือเสื้อกันฝนติดตัวเสมอ เนื่องจากเราไม่สามารถคาดเดาและป้องกันเจ้าฝนได้จริงๆ ค่ะ ดังนั้นทางที่ดีคือ เราควรที่จะเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น หากฝนตกอย่างน้อยเราจะได้แน่ใจว่า เราจะเปียกน้อยที่สุดนั่นเองคะ

image_358808
- ที่มารูป: cdn.shopify.com
2. ตากฝนแล้วกลับมาอาบน้ำทันที


หากตากฝน ต้องรีบอาบน้ำและสระผมให้เร็วที่สุด ฝนนั้นไม่เพียงแต่จะทำให้เราเปียกและเป็นหวัดได้เท่านั้นนะคะ แต่ยังชะล้างอากาศ ซึ่งเราก็ทราบดีว่าอากาศในปัจจุบันนั้นไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่ ดังนั้นร่างกายเราที่ได้รับฝนก็อาจจะได้รับเชื้อโรคเหล่านี้ด้วย จะให้ดีหลังจากตากฝน ถึงห้องก็ควรรีบคว้าผ้าเช็ดตัวจััดการทำความสะอาดตัวเองให้เร็วไวนะคะ และเพื่อความไม่ประมาทควรดื่มน้ำอุ่นและนอนพักผ่อนให้เพียงพอ จะได้ไม่เป็นหวัดค่ะ

image_358809
- ที่มารูป: i279.photobucket.com
image_358810
- ที่มารูป: c.lnwfile.com
3. ดูแลรักษาความสะอาดให้ดี


คนไทยถือเรื่องความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญมากนะคะ ดังนั้นหน้าฝนนี้เราอาจจะต้องเคร่งครัดเรื่องนี้เพิ่มมากขึ้นหน่อยเนื่องจากฝนฟ้าอากาศไม่ค่อยเป็นใจ ดังนี้นดูแลรักษาเรื่องความสะอาดกันเถอะค่ะ แน่นอนค่ะ หน้าฝนทั้งชื้น ทั้งน้ำขัง สารพัดสิ่งที่จะตามมา ไม่ว่าจะปัญหากลิ่นตัวจากผ้าอับ เท้าเหม็น ปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้เราสามารถควบคุมได้ด้วยการรักษาความสะอาดของร่างกายให้มากที่สุด พยายามเช็ดตัวให้แห้ง สวมใส่เสื้อผ้าสะอาด ใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถฆ่าเชื้อและลดกลิ่นอับ เพียงเท่านี้เราก็จะแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ระดับนึงแล้วค่ะ

image_358811

4. เพิ่มวิตามินซักหน่อยไหมจ๊ะ

- ที่มารูป: www.idskinexpert.com
4. เพิ่มวิตามินซักหน่อยไหมจ๊ะ


รับประทานอาหารจำพวกวิตามินซีให้มากขึ้นเป็นพิเศษ เนื่องจากหน้านี้ร่างกายเราภูมิคุ้มกันจะน้อยลง เสี่ยงเป็นหวัดง่าย  ร่างกายอ่อนแอกว่าช่วงปกติ ดังนั้นเราจึงต้องเพิ่มมาตรการในการดูแลตัวเองมากขึ้น การทานวิตามินซีเพิ่มจะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายค่ะ

image_358812
- ที่มารูป: www.thaihealth.or.th
5.แทนที่น้ำเย็นด้วยน้ำอุ่น


ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำที่ระดับอุณหภูมิห้องเป็นประจำในระดับที่เหมาะสม น้ำเย็นอาจจะช่วยดับกระหายและสดชื่น แต่ไม่ดีต่ออากาศเย็นๆ ในหน้าฝนแน่นอนค่ะ ร่างกายเราต้องการความอบอุ่นมากกว่าเดิม ดังนั้นลองปรับพฤติกรรมสักนิดเพื่อสุขภาพนะคะ

image_358813
- ที่มารูป: images.unadonna.it
6. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ


การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ไม่เพียงแต่จะทำให้เราสดชื่นมีแรงในวันถัดไปเท่านั้นนะคะ แต่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเรานั้นจก็ยังทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ ดังนั้นถ้าไม่อยากโทรมและป่วยหนักแล้วล่ะก็ อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ

image_358814
- ที่มารูป: www.vachiraphuket.go.th
7. รู้ตัวว่าไม่สบายไปหาหมอโลดดดด


หากพบว่าร่างกายผิดปกติควรหยุดพัก และพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย คนส่วนมากมักหายาทานเอง แต่วาเราแนะนำว่าควรพบแพทย์ดีกว่านะคะ เผื่อเกิดเคสอะไรที่สุดวิสัยจริงๆ ขึ้นมาแล้วเราจะได้มั่นใจวาปลอดภัยจริง

และนี่ก็เป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่เรานำมาฝากทุกคนกัน แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ด้วยรักและสุขภาพดี

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com