ระวัง DETOX ทำร้ายลำไส้ ไม่รู้ตัว

ระวัง DETOX ทำร้ายลำไส้ ไม่รู้ตัว

กระแสการ DETOX ลำไส้ที่อ้างว่าสามารถล้างลำไส้ให้สะอาดและช่วยให้สุขภาพของคนเราดีขึ้นได้นั้นยังมีให้ได้รับรู้อยู่เรื่อยๆ แม้ว่าจะไม่หวือหวาหรือตื่นตัวเหมือนก่อนหน้านี้ก็ตาม

30 April 2015
Monnamae
30 April 2015

กระแสการ DETOX ลำไส้ที่อ้างว่าสามารถล้างลำไส้ให้สะอาดและช่วยให้สุขภาพของคนเราดีขึ้นได้นั้นยังมีให้ได้รับรู้อยู่เรื่อยๆ แม้ว่าจะไม่หวือหวาหรือตื่นตัวเหมือนก่อนหน้านี้ก็ตาม ทำเอาหลายคนเดินเข้าแถวทำ DETOX กันถ้วนหน้า ที่ฮิตที่สุดก็เห็นจะเป็นการ DETOX โดยใช้กาแฟสวน หรือใช้วิธีการดื่มน้ำผลไม้ที่อ้างว่าเป็นน้ำผลไม้มหัศจรรย์

image_1886
- ที่มารูป: images.gofreedownload.net

ทั้งที่ก็ไม่รู้ว่า ทำแล้วดีจริงหรือเปล่า?

ส่วนใหญ่มักจะฟังเขาอ้างกันมา เล่ากันมา บอกต่อกันมา หรือก็ฟังพ่อค้าแม่ค้าที่จะให้เราเสียเงิน DETOX กับเขานั่นแหละ โฆษณาเกินจริง จนเราตกลงใจทำในที่สุด ทั้งที่จริงแล้ววงการแพทย์เองก็ไม่ได้สนับสนุนวิธีนี้เลย เพราะการ DETOX นั้น นอกจากจะไม่ได้รับรองเรื่องการทำให้ลำไส้สะอาดได้จริงแล้ว มันอาจจะยังเข้าไปทำร้ายลำไส้ ด้วยการทำลายแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้อีกด้วย

image_1887
- ที่มารูป: www.saisawankhayanying.com

ตามปกตินั้นลำไส้ของคนเราจะมีแบคทีเรียชนิดดีและชนิดเลวอยู่ แน่นอนว่าหากเรามีแบคทีเรียชนิดดีอยู่มากก็จะทำให้ลำไส้สามารถทำงานได้อย่างปกติ และแบคทีเรียชนิดดี จำพวก บิฟิโดแบคทีเรีย หรือแลคโตบาซิลลัส นั้น จะช่วยย่อยอาหารที่เข้าสู่ร่างกายและทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้เป็นอย่างดี รวมถึงทำให้ระบบขับถ่ายของเสียนั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


หากเราไปล้างสวนลำไส้แล้วล่ะก็ อาจจะทำลายแบคทีเรียชนิดนี้ดีเหล่านี้ไปด้วย เพราะเราคงเลือกไม่ได้อยู่แล้วว่าจะล้างเอาแต่แบคทีเรียชนิดเลวออก ถ้าออกก็ต้องออกมาพร้อมกันหมด และแน่นอนว่าเมื่อไม่มีแบคทีเรียชนิดดีคอยป้องกันลำไส้ ก็อาจจะเกิดผลเสียกับระบบดูดซึมสารอาหาร ระบบขับถ่าย ระบบย่อย โดยไม่รู้ตัว

image_1888
- ที่มารูป: www.thaibio.com

เพราะฉะนั้นหากใครคิดจะทำ DETOX ลองทบทวนดูให้ดีก่อนว่า ผลที่จะได้นั้นคุ้มกับที่จะเสียไปหรือเปล่า เพราะความจริงแล้ว เพียงแค่เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นพวกผักผลไม้ และน้ำสะอาด ก็เพียงพอที่จะล้างลำไส้ให้สะอาดได้แล้ว

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @