เทรนด์สุขภาพ ปี 2015 กินดิน กินถ่าน! อะไรกันนี่?

เทรนด์สุขภาพ ปี 2015 กินดิน กินถ่าน! อะไรกันนี่?

อ่านหัวข้อแล้วอาจจะถึงกับงวยงงว่ามันเกิดอะไรขึ้น แล้วใครกินดิน ใครกินถ่าน! แล้วการกินดินกินถ่านจะช่วยเรื่องสุขภาพยังไง ยังไม่ต้องตกใจไป เรามีคำอธิบายสำหรับเรื่องนี้

28 April 2015
Monnamae
28 April 2015

เริ่มจากการกินดิน!
กระแสการกินดินนั้น เกิดขึ้นเนื่องจากดาราสาวแห่งฮอลลีวูด เชลีน วูดลีย์ ออกมาบอกกล่าวว่าตัวเธอนั้นกินดินเพื่อล้างพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย แต่อย่าเข้าใจผิดว่าเธอจะไปเก็บดินจากใต้ต้นไม้ หรือดินมั่วซั่วที่ไหนมากิน ดินที่เธอกินนั้นเป็นดินที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ฆ่าเชื้อโรคมาเป็นอย่างดี ด้วยความเชื่อที่ว่า ดินนั้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ และคนเราสามารถกินดินได้เช่นเดียวกัน แต่เดี๋ยวก่อน! อย่าเพิ่งรีบทำตาม เพราะในวงการแพทย์นั้นยังไม่ได้ยืนยันว่าการกินดินจะช่วยล้างสารพิษได้ พูดง่ายๆก็คือ  ไม่มีการวิจัยใดๆยืนยันในข้อนี้ เพราะฉะนั้นอย่าด่วนวู่วามทำตามก่อนจะได้ข้อเท็จจริง

image_1890
- ที่มารูป: rama4.mahidol.ac.th

 นอกจากนี้แพทย์หลายคนยังออกมาเตือนว่ากระแสนี้ค่อนข้างอันตราย ถึงแม้ว่าจะมีดินที่เรียกว่า ดินเบนโทไนท์ ที่มีแร่ธาตุและสารอาหารมากมาย จนหลายคนบอกว่ามันสามารถนำมารับประทานได้ก็ตาม แต่เรื่องความสะอาดของดินยังเป็นสิ่งที่แพทย์หลายคนเป็นห่วง เพราะในดินนั้นไม่ได้มีเพียงสารอาหารเท่านั้น ยังมีจุลินทรีย์และเชื้อโรคอีกมากมายที่จะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ เพราะฉะนั้นหากจะทำตามควรคิดให้ดีๆเสียก่อน

image_1891
- ที่มารูป: diary.yenta4.com

มาดูการกินถ่านบ้าง

 มาถึงกระแสการกินถ่านที่เราจะเห็นว่ามีการนำผงถ่านสีดำ หรือที่เรียกว่าผงชาร์โคลนั้นมาผสมทั้งในอาหารและในขนมหลายชนิด เช่ม แยมโรล ขนมปัง ขนมเปียกปูน  ซาลาเปา โดนัท เป็นต้น ตรงนี้แพทย์หลายคนนั้นไม่เป็นห่วงเท่าการกินดิน เพราะถ่านนั้นมีรูพรุนที่มีคุณสมบัติในการดูดสารพิษจริง และเรายังพบว่ามีการนำถ่านมาผลิตเป็นยา (เรียกว่าคาร์บอน)ซึ่งช่วยเรื่องแก้อาการท้องเสียมาเป็นเวลานานอยู่แล้ว จึงถือว่าเป็นกระแสที่ไม่ก่อให้เกิดความวิตกกังวลเท่าไรนัก แต่ถึงจะพูดอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าใครจะกระทำการขั้นสูงสุดด้วยการหยิบเอาผงถ่านมากินสดๆโดยไม่ผ่านกรรมวิธีใดๆเลย เพราะแบบนั้น ทางการแพทย์ไม่รับรองอันตรายที่เกิดจากการเจือปนของสิ่งสกปรกที่อาจจะปนเปื้อนมาได้

image_1892
- ที่มารูป: media.paperblog.fr

เพราะฉะนั้น ก่อนจะตามเทรนด์ไหน แนวไหน การระมัดระวังและการตามกระแสอย่างมีสติน่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า วิธีที่การแพทย์และทั่วโลกยอมรับแน่ๆคือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม วิธีนี้ดีแน่นอน

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @