1430191494 japanese binch c5 8dtan  japanese high grade charcoal produced from ubame oak
1565321304 healthy 2x
สุขภาพ

เทรนด์สุขภาพ ปี 2015 กินดิน กินถ่าน! อะไรกันนี่?

อ่านหัวข้อแล้วอาจจะถึงกับงวยงงว่ามันเกิดอะไรขึ้น แล้วใครกินดิน ใครกินถ่าน! แล้วการกินดินกินถ่านจะช่วยเรื่องสุขภาพยังไง ยังไม่ต้องตกใจไป เรามีคำอธิบายสำหรับเรื่องนี้


» »
Sistacafe button sharefb
Down
เริ่มจากการกินดิน!
กระแสการกินดินนั้น เกิดขึ้นเนื่องจากดาราสาวแห่งฮอลลีวูด เชลีน วูดลีย์ ออกมาบอกกล่าวว่าตัวเธอนั้นกินดินเพื่อล้างพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย แต่อย่าเข้าใจผิดว่าเธอจะไปเก็บดินจากใต้ต้นไม้ หรือดินมั่วซั่วที่ไหนมากิน ดินที่เธอกินนั้นเป็นดินที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ฆ่าเชื้อโรคมาเป็นอย่างดี ด้วยความเชื่อที่ว่า ดินนั้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ และคนเราสามารถกินดินได้เช่นเดียวกัน แต่เดี๋ยวก่อน! อย่าเพิ่งรีบทำตาม เพราะในวงการแพทย์นั้นยังไม่ได้ยืนยันว่าการกินดินจะช่วยล้างสารพิษได้ พูดง่ายๆก็คือ  ไม่มีการวิจัยใดๆยืนยันในข้อนี้ เพราะฉะนั้นอย่าด่วนวู่วามทำตามก่อนจะได้ข้อเท็จจริง

มาดูการกินถ่านบ้าง

 มาถึงกระแสการกินถ่านที่เราจะเห็นว่ามีการนำผงถ่านสีดำ หรือที่เรียกว่าผงชาร์โคลนั้นมาผสมทั้งในอาหารและในขนมหลายชนิด เช่ม แยมโรล ขนมปัง ขนมเปียกปูน  ซาลาเปา โดนัท เป็นต้น ตรงนี้แพทย์หลายคนนั้นไม่เป็นห่วงเท่าการกินดิน เพราะถ่านนั้นมีรูพรุนที่มีคุณสมบัติในการดูดสารพิษจริง และเรายังพบว่ามีการนำถ่านมาผลิตเป็นยา (เรียกว่าคาร์บอน)ซึ่งช่วยเรื่องแก้อาการท้องเสียมาเป็นเวลานานอยู่แล้ว จึงถือว่าเป็นกระแสที่ไม่ก่อให้เกิดความวิตกกังวลเท่าไรนัก แต่ถึงจะพูดอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าใครจะกระทำการขั้นสูงสุดด้วยการหยิบเอาผงถ่านมากินสดๆโดยไม่ผ่านกรรมวิธีใดๆเลย เพราะแบบนั้น ทางการแพทย์ไม่รับรองอันตรายที่เกิดจากการเจือปนของสิ่งสกปรกที่อาจจะปนเปื้อนมาได้
เพราะฉะนั้น ก่อนจะตามเทรนด์ไหน แนวไหน การระมัดระวังและการตามกระแสอย่างมีสติน่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า วิธีที่การแพทย์และทั่วโลกยอมรับแน่ๆคือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม วิธีนี้ดีแน่นอน
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

นักคัดสรร

1435075031 11391187 10204604679582491 7914901803084247376 n

Monnamae

Content quotation bg
มาชวนสาวๆท่องโลกแฟชั่น ความสวยความงามไปด้วยกันนะคะ
► อ่านต่อContent quotation bg
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดสุขภาพ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe