เทียบกันชัด ๆ ! รีวิว 5 แป้งแบรนด์ดังสุดฮิต ตัวไหนเริ่ด หน้าเนียนเป๊ะ ติดทน! กลบมิด!

เทียบกันชัด ๆ ! รีวิว 5 แป้งแบรนด์ดังสุดฮิต ตัวไหนเริ่ด หน้าเนียนเป๊ะ ติดทน! กลบมิด!

มาดู มหกรรมรีวิวแป้งแบรนด์ดัง ที่ฮิตมากที่สุดในตอนนี้ ตัวไหนดี ตัวไหนเป๊ะ มาดูกันเลยค่ะ

20 June 2017
Tenshi Yuri
20 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


Hi ค่ะซิส ! ชาว SistaCafe ทุกคน  ตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงหน้าฝนเป็นที่เรียบร้อยแล้วเนอะ หากไม่นับความสุขเวลาฝนตก นอนคุมโปง ฟิน ๆ แล้ว หน้าฝนเป็นช่วงที่เทนชิไม่ชอบเอาสุด ๆ เลยค่ะ เพราะทั้งแฉะ ทั้งเปียก แถมหงุดหงิดเอามาก ๆ เวลาที่อากาศชื้น อบอ้าว โดยเฉพาะเวลาแต่งหน้า ถ้าแต่งไม่ดี เราจะรู้สึกเหนอะหนะ รู้สึกเอือด แถมหน้าเป็นคราบอีกด้วย ดังนั้นแล้ว ถ้าหากเราไม่หา แป้งพัฟที่ตอบโจทย์ เรื่องความเนียนเป๊ะ ติดทน กลบมิด ไม่หลุด บอกเลยว่าหน้าฝนนี้ ไม่รอด! แน่นอนค่า >///<

วันนี้เทนชิเลยจะมาทำมหกรรมการรีวิวค้นหาสุดยอดแป้งแบรนด์ดัง ที่ตอบโจทย์เรื่องหน้าเนียนเป๊ะ ติดทน กลบมิด โดยการนำแป้งพัฟยอดฮิต 5 แบรนด์ มาประชันให้สาว ๆ ได้ดูกันแบบเห็น ๆ แมตช์ ต่อ แมตช์ กันไปเลย ไปดูกัน! ว่าแบรนด์ไหนจะเริ่ด แบรนด์ไหนจะปังบ้าง ><

image_369801


สำหรับแป้งพัฟ หรือแป้งผสมรองพื้นที่เทนชิจะมารีวิวในวันนี้ เป็นแบรนด์ที่ฮิตมากใน พ.ศ.นี้ เลยค่ะ กำลังตีตลาดแข่งกันอย่างเมามัน ด้วยคุณสมบัติที่เคลมกันออกมาแบบดุเดือด ให้สาวไทยอย่างเรามีตัวเลือกที่ดีและหลากหลายค่ะ เทนชินำมา 5 แบรนด์ ด้วยกันค่ะ ได้แก่

- 1. Sola Foundation Powder SPF50 PA+++
- 2. Cho Micro Silk Anti Aging Natural Finish Pressed Powder SPF 15 PA ++
- 3. Dodinar Two - Way Foundation Oil Control SPF 25 PA++
- 4. Merrezca Collagen UV Two- Way Cake SPF 40 PA++
- 5. Ran Cover Matte Oil Control Powder SPF 30 PA++++

มา Swatch สีแป้งดูกันค่ะ > /// <

image_369819


จากการลอง Swatch สีแป้งดูแล้ว จะเห็นถึงความแตกต่างของเฉดสีแป้งค่ะ โดยแบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 จะค่อนข้างสีสว่างออกไปโทนชมพูเหมาะกับสาว ๆ ที่มีอันเดอร์โทนชมพูคือ แป้งพัฟ Sola และ Merrez'ca


กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มเนื้อแป้งที่ออกโทนเหลือง ซึ่งเหมาะกับสาว ๆ ที่มีผิวไปทางอันเดอร์โทนเหลือง ได้แก่แป้ง Cho, Dodinar และแป้ง Ran ค่ะ

แน่นอนว่าถ้าให้เลือกในเรื่องของสีแป้ง กลุ่ม 2 ย่อมชนะในแมทช์นี้ค่ะ เพราะเทนชิมีผิวสีน้ำผึ้งซึ่งมีอันเดอร์โทนเหลืองค่ะ ส่วนใครที่มีอันเดอร์โทนชมพูกลาง ๆ อาจจะเอียงเอนไปกลุ่มแรกได้ค่ะ

ทดสอบกันน้ำ ความ Waterproof

image_369833

ก่อนอื่นต้องทำการ ฉีดน้ำลงไปให้เปียกชุ่ม แล้วดูปฏิกิริยาของแป้งค่ะ

image_369834

จากนั้นก็ใช้ทิชชู่ซับน้ำออกค่ะ ^^


หลังจากที่เทนชิ ลองฉีดน้ำลงบนแป้งแบบชุ่มฉ่ำแล้ว ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ปรากฎว่า ยังไม่มีแป้งตัวไหนไหลค่ะ แต่ละแบรนด์ยังคงอยู่ไม่มีวีแววว่าจะหลุด ละอองน้ำก็ยังจับตัวเป็นละอองบนเนื้อแป้งค่ะ เริ่ดดดดด! ไปอีกค่ะ แต่ แต่ แต่ .... ช้าก่อนค่ะ เพราะเรายังไม่ได้ซับออก!

และพอใช้ทิชชู่ซับเท่านั้นแหละจ้า ความจริงก็ปรากฎ บางตัวก็ยังคงติดทน บางตัวก็หลุดลอกไปบ้าง แต่ยังดีที่ไม่มีตัวไหน ไปเกลี้ยง อยากมากแค่แหว่ง ๆ ไปนิดค่ะ ตัวที่ชนะเริ่ดในแมทช์นี้ ก็คือ Dodinar ตามด้วย Cho และ แป้ง Ran ที่สูสีกันมาก ๆ ส่วนที่เห็นชัดสุดต้องหักคะแนนแบบด่วน ๆ คือ Merrez'ca กับ Sola ค่ะ ความเสียหายพอกันค่า

ทดสอบการปกปิด

image_369835

เราจะใช้อายไลเนอร์ในการทดสอบครั้งนี้ค่ะ โดยนำมาเขียนชื่อแบรนด์แป้งพัฟแต่ละแบรนด์ ไปดูกันว่าตัวไหนปกปิดขั้นสุด

image_369836


ทาดา! ล้วผลที่ออกมาก็ น่าประทับใจค่ะ เพราะการปกปิดอายไลเนอร์แต่ละแป้งคือ พอกัน อาจจะเป็นเพราะว่า เป็นอายไลเนอร์สีดำด้วย จึงทำให้ยังมองไม่ค่อยออกเท่าไหร่ เอาเป็นว่า เทนชิจะพาสาว ๆ ไปลองบนหน้ากันเลยค่ะ และไปดูลายละเอียดของแป้งแต่ละตัวกันว่าจะ ได้กี่ค่ะแนนค่ะ >>>

image_370099


ก่อนอื่นก็ต้องพลีชีพหน้าโทรม เอ้ย! หน้าสด กันก่อนค่ะ อย่าเพิ่งตกใจกันนะคะ เพราะจะได้เห็นรีวิวแบบชัด ๆ ไปเลยค่ะ

Start Battle

Sola

image_370113


  มาเริ่มที่แบรนด์แรกเลยค่ะ Sola Foundation Powder SPF50 PA+++ แป้งพัฟแบรนด์เกาหลี ที่มาในตลับสีม่วงบลอนซ์ แพ็กเกจจิ้งมีความแข็งแรงทนทาน พร้อมกระจกและ ชั้นวางพัฟ พร้อมพัฟฟองน้ำบาง ๆ ค่ะ โดยเจ้าแป้งตัวนี้ เป็นแป้งผสมรองพื้นที่ผลิตออกมาสำหรับผิวแพ้ง่าย ด้วยคุณสมบัติปราศจากสารเคมีต่าง ๆ ค่ะ Non Added , Non Mineral Oil , Non Alcohol , Non Paraben และ Non Benzophenone แถมมีคุณสมบัติกันแดดที่มากกว่าในบรรดา 5 ตัว ด้วย  SPF 50 PA +++ ค่ะ เหมาะกับสาวไทยตรงกันแดดนี้แหละค่า ก็แดดบ้านเราแรงขนาดนี้เนาะ ><

image_370117


  สำหรับสีแป้งจะออกไปในโทนสีชมพูมากกว่าโทนเหลืองค่ะ เทนชิใช้ เบอร์ 2 แต่ปรากฎว่ายังแอบลอยไปสำหรับเทนชิ ใครที่ผิวสว่างกว่าเทนชิอาจจะเหมาะกว่าค่ะ เนื้อแป้งมีความบางเบามาก ๆ การปกปิดอยู่ในระดับกลาง ๆ ซึ่งยังแพ้ตัวอื่นอยู่ ส่วนเรื่องติดทน บอกเลยว่าหลุดนะ แป้งสีดรอปลง เลือนลง ก็ต้องยอมเนอะเพราะเขาเน้นงานผิวมากกว่า การคุมมันต้องให้ค่ะ อยู่ในระดับดี ส่วนเรื่องกันน้ำ บอกเลยว่าแพ้ตัวอื่นแบบราบคาบเลยจ้า! ==

สรุปคะแนน

เนื้อแป้ง/สีแป้ง  3.5
การปกปิด    3.5
คุมมัน       4
การติดทน      3.5
กันน้ำ       3.5
แพ็กเกจจิ้ง          5

รวม                   23   คะแนน

***คำแนะนำ แป้งเหมาะกับสาว ๆ แพ้ง่าย แน่นงานผิว ลุคธรรมชาติค่ะ

Cho

image_370258


  มาต่อกันที่ตัวที่ 2 กันบ้างแบรนด์ Cho, Cho Micro Silk Anti Aging Natural Finish Pressed Powder SPF 15 PA ++ แป้งพัฟแบรนด์ดังที่เพิ่งมีข่าวดราม่า อุปส์! ไม่เอาไม่พูดค่ะ แบรนด์นี้เป็นแบรนด์ของไอดอลเทนชิเองค่ะ พี่เนย โชติกา มาในตลับสีดำเรียบหรู แข็งแรง พร้อมกระจกกับชั้นพัฟ และพัฟฟองน้ำหนาค่ะ ด้วยคุณสมบัติคุมมันยาวนาน กปิดรอยคล้ำ ริ้วรอยจุดด่างดำ กันน้ำกันเหงื่อ ใช้ได้แม้ผิวบอบบางค่ะ พร้อมคุณสมบัติกันแดดได้นานถึง 15 เท่าด้วย SPF 15 PA++ แม้ว่ากันแดดได้น้อย แต่บอกเลยว่าคุณสมบัตินางไม่เบานะเออ

image_370294


  ในส่วนของสีแป้งนั้น บอกเลยว่าค่อนข้างประทับใจมาก ๆ สีแป้งเข้ากับเทนชิมาก ๆ ทาออกมาแล้วมีความเป๊ะกับผิวจริงเวอร์ เทนชิใช้ M3 เนื้อแป้งนางมีความเกลี่ยง่าย เนียนละเอียดดีค่ะ เนื้อแป้งค่อนข้างแน่นดี การปกปิดอยู่ในระดับดีมาก แทบจะกลบจุดด่างดำบนใบหน้าได้ มีความติดทนในระดับที่โอเคเลยค่ะ ไม่หลุดเท่าไหร่ สีอาจจะดรอปลงบ้างเล็กน้อยค่ะ ส่วนเรื่องคุมมันก็ทำได้ค่อนข้างดีเลย ใครที่หน้ามันใช้แล้วรู้สึกว่าไม่มันอีก ส่วนกันน้ำกันเหงื่อ อย่างที่บอกตามที่เราทดลองกัน แป้งCho มาในอันดับรองจาก Dodinar เลยค่า +=+

สรุปคะแนน

เนื้อแป้ง/สีแป้ง  5
การปกปิด    4.5
คุมมัน       4.5
การติดทน      4.5
กันน้ำ       4.5
แพ็กเกจจิ้ง          5

รวม                   28   คะแนน

Doninar

image_370433


  ถึงตา แป้งพัฟ Dodinar Two - Way Foundation Oil Control SPF 25 PA++ กันบ้าง โดยตัวนี้เคลมว่าเป็น Photoshop Powder จ้า ทาแล้วหน้าเนียนประหนึ่งผ่านการรีทัชมาเรียบร้อยแล้ว อะไรประมาณนี้ค่ะ เจ้าตัวนี้มาใน ตลับสีดำหรูหรา พร้อมกระจกและแบ่งชั้นพัฟ กับพัฟฟองน้ำหนา แอบมีความคล้ายกับตลับของ Cho ค่ะ แต่เนื้อด้านในนั้นต่างกันแน่นอนจ้า โดยมีคุณสมบัติตินทน กันน้ำ ควบคุมความมันบนใบหน้า พร้อมด้วยสารบำรุงอย่าง วิตามิน C และ E พร้อมกันแดดได้สูงถึง 25 เท่าด้วย SPF 25 PA++ ฟังคุณสมบัติแล้วแบบอยากลองมาก ไปดูกันเลย >///<

image_370395


 สีแป้งของ Dodinar เทนชิประทับใจพอๆ กันกับแป้ง Cho เลยค่ะ ด้วยสีแป้งที่มีความเข้ากับผิวตัวเองมาก ไม่วอกไม่ลอยจนเกินไปค่ะ เบอร์ที่เทนชิใช้เป็นเบอร์ D3 สำหรับสาวผิวสองสี ผิวน้ำผึ้งแบบเทนชิค่ะ เนื้อแป้งเกลี่ยง่าย ไม่หนา ไม่บางจนเกินไป การปกปิดอยู่ในระดับดีมาก ๆ ค่ะ ปกปิดมิดชิด อย่างที่เคลมว่าเป็นแป้ง Photoshop การติดทนอยู่ในระดับดีเลยค่ะ ไม่ค่อยดรอปเท่าไหร่ ส่วนเรื่องคุมมันกันน้ำ ต้องยกให้เขาค่ะ ทดสอบกันน้ำคือเอาไปเลยเต็ม ๆ จ้า ตั้งเป็นตัวเต็งไปก่อนเลยค่ะ ^///^

สรุปคะแนน

เนื้อแป้ง/สีแป้ง  4.5
การปกปิด    5
คุมมัน       5
การติดทน      4.5
กันน้ำ       5
แพ็กเกจจิ้ง          5

รวม                   29   คะแนน

Merrez'ca

image_370518


 วกกลับมาที่แบรนด์ที่ผลิตจากโคเรียกันอีกรอบกับ Merrez'ca Collagen UV Two- Way Cake SPF 40 PA++ ของแบรนด์ Merrez'ca  ที่มาด้วยแพ็กเกจสีทองสวยงาม มีความทนทาน พร้อมชั้นพัฟ และชั้นฟองน้ำพร้อมที่จับค่ะ คุณสมบัติของเจ้าตัวนี้คือ แป้งพัฟ ECO ผสมรองพื้นที่ใช้เทคโนโลยี Eco-concert (Eco+CERT) ซึ่งมีส่วนผสมจากสมุนไพรเกาหลี ควบคุมความมันได้อย่างดี ไม่เป็นคราบแม้มีเหงื่อ มีส่วนผสมของคอลลาเจน เนื้อบางเบา และความสามารถกันแดดได้ถึง 40 เท่า ด้วย SPF 40 PA ++ ค่า

image_370523


 ต้องยอมรับว่าแบรนด์เกาหลีเรื่องสีแป้งแอบสอบตกสำหรับสาวไทยอย่างเราด้วยโทนที่ออกชมพูไปเลยไม่เหมาะกับเราเท่าไหร่ เบอร์ที่ใช้ได้ก็เบอร์ 23 ค่ะ เนื้อนางมีความบางเบาพอ ๆ กับแป้งพัฟ Sola เลยค่ะ แต่แอบให้คะแนนตรงกลิ่น ซึ่งเทนชิชอบความละมุนตรงจุดนี้ค่ะ  ปกปิดก็พอใช้ กลาง ๆ ระดับการติดทนก็ยังหลุดค่ะ สังเกตว่าแป้งเกาหลีจะไม่ค่อยตอบโจทย์เรื่องนี้ ส่วนเรื่องกันน้ำก็อย่างที่ทดลองค่ะ หลุดลืมจ้าา! ส่วนการคุมมัน เทนชิยังให้อยู่ในระดับดีอยู่ คิดว่าน่าจะเหมาะกับเป็นแป้งเซ็ทรองพื้นให้ลุคธรรมชาติมากกว่าค่ะ *__*

 สรุปคะแนน

เนื้อแป้ง/สีแป้ง  4
การปกปิด    3.5
คุมมัน       4
การติดทน      3.5
กันน้ำ       3.5
แพ็กเกจจิ้ง          5

รวม                   23.5   คะแนน

*** คำแนะนำ ด้วยความที่เป็นแป้งเกาหลีก็อาจจะไม่ตอบโจทย์เทนชิเท่าไหรค่ะ แต่สาว ๆ ที่อยากได้ลุคธรรมชาติงานผิว ต้องให้นางนะ คือเริ่ด

Ran

image_370535


 
  มาที่ตัวสุดท้ายกันค่ะ จากช่างแต่งหน้ามืออาชีพแถวหน้าของเมืองไทยอย่างน้องฉัตร ที่ออกแป้ง Ran ออกมาค่ะ Ran Cover Matte Oil Control Powder SPF 30 PA++++ ที่มาพร้อมแพ็กเกจจิ้งสีขาวแบบมินิมอล สีเหลี่ยมกับกระจกและพัฟ ณ จุดนี้แอบหักคะแนนด้วยความเทอะทะค่ะ แต่สาว ๆ บางคนก็อาจจะปลิ้มนะ โดยคุณสมบัติเขาเคลมมาว่า ควบคุมความมัน ปกปิดเนียน แถมให้ความแมตต์อีกด้วยค่ะ ไปดูกันว่าชีจะเริ่ดมั้ย

image_370560


 
  สำหรับสีแป้งของ Ran เทนชิให้พอ ๆ กับ
 Dodinar สีมีความคล้ายกัน โดยเทนชิใช้เบอร์ R 33 เนื้อแป้งไม่วอกจนเกินไป มีความแน่นดี ปาดทีนึงสามารถปกปิดรอยต่าง ๆ ได้แบบมิดชิดเลยค่ะ ให้คะแนนเต็มเลย ส่วนเรื่องคุมมันเทนชิว่าโอเคเลยค่ะ อยู่ในระดับดีอย่างที่เคลมไว้ เรื่องการติดทนกันน้ำอันนี้ต้องแอบหักคะแนนเพราะจากการทดลองของเราจากการฉีดน้ำนั้น พบว่านางก็ยังแพ้อีก 2 ตัวคือ Dodinar และ Cho จ้า ก็ภาพมันฟ้องเนอะ แถมยังโดนหักเรื่องแพ็กเกจไปด้วย แต่ยังไง นางก็ยังคงความเริ่ด สมเป็นแบรนด์ของเมคอัพอาร์ตทิสชื่อดังจ้า >////<

สรุปคะแนน

เนื้อแป้ง/สีแป้ง  4.5
การปกปิด    5
คุมมัน       4.5
การติดทน      4
กันน้ำ       4
แพ็กเกจจิ้ง          4.5

รวม                   26.5   คะแนน

สรุปคะแนน

image_371415

 

My Top 3

image_370593


มาถึง My Top 3 ค่ะ แน่นอนว่าต้องเป็น 3 อันดับคือ Dodinar Cho และ Ran ส่วนแป้งที่ต้องตกรอบไปก่อนคือ แบรนด์เกาหลีทั้ง 2 แบรนด์ ได้แก่ Sola และ Merrez'ca จ้าาา >==<

ต้องบอกว่าทั้ง 5 แป้งก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน อย่าง 3 อันดับแรกก็จะตอบโจทย์ของเรื่องหน้า เนียนเป๊ะ ติดทน คุมมัน ปกปิดมิดชิดค่ะ ส่วนอีก 2 แบรนด์ก็อาจจะตอบโจทย์เรื่องความเป็นธรรมชาติงานผิวหน่อย ค่ะ ใครชอบสไตล์ไหน ก็เลือกให้ถูกกับตัวเอง หรืออาจจะเลือกทั้งคู่เลย ไว้ใช้แต่ละโอกาสกัน วันไหนอยากหนาแน่นก็เลือกแบบแน่น ๆ หน่อย ส่วนวันไหนอยากได้แบบใส ๆ ก็เลือกแบบเนื้อบางเบาค่ะ

The Winner

image_370618


แถ่นแท้น!!! และแน่นอนว่า The Winner ที่คว้ามงไปก็คือ แป้ง Dodinar นั่นเองจ้า ชนะไปด้วย 29 คะแนนเลยจ้า บอกเลยว่าปังมาก ๆ ค่ะ และที่สำคัญวันนี้เทนชิ แต่งหน้าด้วยแป้ง Dodinar ด้วยจ้า :::

Make up with Dodinar

image_371371

แป้งที่ใช้แต่งหน้าในวันนี้ คือ แป้ง Dodinar นั่นเองค่ะ >==<

image_371366

หน้ามีความเนียน ชิค ปัง มาก ๆ


เห้ย! ถอนหายใจแรง เหนื่อยมาก กับ 
มหกรรมรีวิวแป้งของเทนชิ ในวันนี้ หวังว่าทุกคนจะได้รับข้อมูลแบบเต็มอิ่มนะคะ และใช้ในการตัดสินใจซื้อแป้งค่ะ สำหรับวันนี้ขอตัวไปพักใจพักกายก่อนนะคะ หมดพลังงานจริงไรจริง บ๊ายบาย >///<

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @