1565321304 healthy 2x
สุขภาพ

7 อาหาร 'Living food' ที่สาวๆ ควรทานเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ

อาหารดีๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายคืออะไรบ้าง วันนี้มาดูกันค่ะ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. โยเกิร์ต

  • 2. ข้าวกล้องงอก

  • 3. นมบัวหิมะธิเบต ( kefir )

  • 4. อัลมอนด์งอก

  • 5. ถั่วเลนทิล ( Lentils )

  • 6. กะหล่ำปลีดอง

  • 7. ชีส


  Living food คืออาหารที่ได้รับการหมักหรือมีแบคทีเรียอยู่ในอาหาร บางครั้งอาจจะเป็นเมล็ดพืชที่อยู่ในระหว่างการงอกซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แม้เราอาจจะคิดว่าแบคทีเรียคือสิ่งที่ไม่ควรรับประทานเข้าไป แต่ก็มีแบคทีเรียที่ดีหลายชนิดเลยนะคะ ที่อยู่ในระบบทางเดินอาหารของเรา โดยการดำรงอยู่ของแบคทีเรียก็เพื่อให้เรามีสุขภาพดีและแบทีเรียที่ดีก็ยังทำหน้าที่ต่อสู้กับแบคทีเรียที่ไม่ดีได้อีกด้วย เมื่ออาหารถูกหมักก็จะมีแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเกิดขึ้น ( โปรไบโอติก ) จะถูกร่างกายนำมาใช้บางครั้งจะมีวิตามินและแร่ธาตุเพิ่มเติมจากอาหาร  และ Living food  ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

   

  1. โยเกิร์ต

  โยเกิร์ตเป็นอีกหนึ่งอาหารที่เกิดจากการหมัก สาวๆ ที่ทานโยเกิร์ตเป็นประจำจะได้รับสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรียที่ดีต่อกระเพาะอาหาร แต่เราก็ควรเลือกโยเกิร์ตที่ไม่เติมน้ำตาลด้วยนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นก็จะทำให้อ้วนได้เลยเชียวค่ะ 
   

  2. ข้าวกล้องงอก

  เรารู้อยู่แล้วว่าข้าวกล้องเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และดีต่อสุขภาพมากกว่าข้าวขาว และเมื่อข้าวกล้องงอก ก็จะเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้นอีกหลายเท่า ยกตัวอย่างเช่นมีวิตามินอี ไลซีนแมกนีเซียม วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 เพิ่มขึ้นอย่างมากโดยกระบวนการทางธรรมชาติ แถมโปรตีนชีวภาพที่มีอยู่ในข้าวกล้องและเส้นใยในข้าวกล้องก็ยังเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ระดับกรดแกมมาอะมิโนบิวทริคซึ่งดีต่อสุขภาพทางอารมณ์ยังเพิ่มขึ้น 10 เท่าเมื่อเป็นข้าวกล้องงอกนะคะ
   

  3. นมบัวหิมะธิเบต ( kefir )

   คีเฟอร์เป็นเครื่องดื่มโยเกิร์ตแบบหมักที่มีรสเปรี้ยวซึ่งสามารถอธิบายได้ว่าเกิดจากส่วนผสมระหว่าง buttermilk และนมแพะ คีเฟอร์มีรสเปรี้ยวและมีแอลกอฮอล์อยู่เล็กน้อย เมื่อดื่มจะทำให้รู้สึกสดชื่น คีเฟอร์มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น เช่น keefir, kephir, kewra, talai, mudu kekiya, milkkefir, búlgaros บางครั้งเรียกว่า " Champagne yogurt " สำหรับชาวไทยเรียกคีเฟอร์กันว่าบัวหิมะธิเบตค่ะ
   

  4. อัลมอนด์งอก

   อัลมอนด์งอกจะมึความนุ่มกว่าอัลมอนด์ที่ยังไม่งอก แต่ก็สามารถทานได้เช่นเดียวกับอัลมอนด์แบบทั่วไป ขณะที่อัลมอนด์งอกขึ้นมานั้นก็จะมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย และก็เช่นเดียวกับข้าวกล้องที่งอก เพราะอัลมอนด์ที่งอกจะมีสารอาหารมากขึ้นและเพิ่มประโยชน์ต่อสุขภาพได้อย่างดีเลยค่ะ
   

  5. ถั่วเลนทิล ( Lentils )

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1538404682 1

  อานิโมเน่_Anemone

  Content quotation bg
  เราชื่อ B ค่า ^^ เรากำลังลดความอ้วนและทานอาหารคลีนอยู่น้า ฝากติดตาม IG เราด้วยน้า มีไอเดียอาหารคลีนอัพเดททุกวันค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe