10 อาหารเพิ่มพลังสมอง

10 อาหารเพิ่มพลังสมอง

อาหารเพิ่มพลังสมองมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันนะคะ

19 June 2017
Anemone
19 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ใครๆ ก็อยากจะฉลาดกว่าเดิม แต่ว่าการจะทำให้สมองของเราฉลาดปราดเปรืองกว่าเดิมเนี่ย ไม่ใช่ขั้นตอนที่ง่ายเลยนะคะ แต่ต้องอาศัยความตั้งใจเป็นหลักด้วย สำหรับสาวๆ ที่อยากให้การบำรุงสมองของตัวเองครบถ้วนต้องกินอาหารแบบใดบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

 

1.กาแฟ

image_379059
- ที่มารูป: media.mnn.com

กาแฟเป็นเครื่องดื่มกระตุ้นสมอง นอกจากนี้ยังทำให้สมองทำงานได้อย่างยาวนานอีกด้วย จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ใน Journal of Nutrition พบว่ากาแฟช่วยให้ความทรงจำของบุคคลที่เข้ารับการทำการทดสอบทำงานได้ดีขึ้น ส่วนผลการศึกษาของอิตาลีในปี พ.ศ. 2015 พบว่าการดื่มกาแฟ 1-2 ถ้วยต่อวันช่วยลดอัตราสมองเสื่อม นอกจากนี้กาแฟยังเป็นแหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังมีกรดคลอโรจินิกอีกด้วยค่ะ

 

2.ขมิ้น

image_379060
- ที่มารูป: media.mnn.com

 ขมิ้นเป็นเครื่องเทศที่ให้สีเหลือง แต่ในขมิ้นก็มีสาร curcumin ที่สารเคมีมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่าเป็นประโยชน์สำคัญต่อสมอง ช่วยลดการอักเสบในสมองและลดความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม โดยขมิ้นจะเพิ่มระดับความรู้สึกของสารเคมีในสมองที่ดีเช่น serotonin และ dopamine ทำให้โอกาสในการเป็นโรคซึมเศร้าลดลง ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์สมองใหม่ได้อีกด้วย

 

3.ชา

image_379061
- ที่มารูป: media.mnn.com

คาเฟอีนเป็นหนึ่งในตัวช่วยของการเพิ่มพลังสมอง  และชายังเป็นสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นสมองทำให้เราคิดและจดจำเรื่องราวต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น . โดยสาร theanine เป็นกรดอะมิโนที่ลดความเมื่อยล้าทางจิตใจ ช่วยเพิ่มการเตรียมพร้อมของหน่วยความจำ

นอกจากนี้ชายังมีสารต้านอนุมูลอิสระจากพืชที่อุดมด้วยสารอาหารที่เรียกว่า catechins การศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่าสารอาหารที่ต่อสู้กับโรคเหล่านี้ไม่เพียงแต่เพิ่มความจำเท่านั้น แต่ยังลดภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย

 

4.ปลา

image_379062
- ที่มารูป: media.mnn.com

ปลาเป็นหนึ่งในแหล่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้แก่ docosahexaenoic acid : DHA ช่วยสร้างเยื่อหุ้มสมอง การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการขาด DHA อาจอยู่เบื้องหลังการเกิดโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อมอื่น ๆ ได้  ปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่ช่วยสร้างสารสื่อประสาทของสมอง  นอกจากนี้ยังมีวิตามินดีสูงอีกด้วย

 

5.ช็อกโกแลต

image_379063
- ที่มารูป: media.mnn.com

 โกโก้ในช็อกโกแลตเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากพืชที่เรียกว่า flavonols และ methylxanthines เช่น theobromine  สารอาหารเหล่านี้ช่วยลดอาการซึมเศร้าและความวิตกกังวลรวมทั้งกระตุ้นความรู้สึกสงบ  โดย Flavonols ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง ช่วยกระตุ้นการเติบโตของเซลล์ประสาทใหม่ได้

 

6.บลูเบอร์รี่

image_379064
- ที่มารูป: media.mnn.com

 ในบลูเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า anthocyanins ซึ่งไม่เพียงแต่ให้สีสดใส แต่ยังเพิ่มความสามารถในการส่งสัญญาณไปยังสมอง รวมทั้งปกป้องสมองจากความเสียหายอันเกิดจากอายุที่ล่วงเลยไป ผลการวิจัยบอกว่าผู้ที่ทานบลูเบอร์รี่สองถ้วยต่อสัปดาห์จะมีจิตใจที่แจ่มใสมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ทานนั่นเองค่ะ

 

7.บีทส์

image_379065
- ที่มารูป: media.mnn.com

บีทจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจนไปยังสมองและเพิ่มประสิทธิภาพของจิตใจ ในการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ที่ Wake Forest University ผู้ใหญ่อายุ 70 ปีขึ้นไปดื่มน้ำบีทรูท 16 ออนซ์ต่อวันนั้นมีการไหลเวียนของเลือดเพิ่มขึ้น และการทานบีทรูทเป็นประจำจะช่วยในการชะลอวัยได้เป็นอย่างดี

 

8.วอลนัท

image_379066
- ที่มารูป: media.mnn.com

การทานวอลนัทวันละหนึ่งกำมือจะทำให้สาวๆ มีความทรงจำที่ดีกว่าเดิม นักวิจัยพบว่าคนทุกเพศทุกวัยที่ทานวอลนัทวอลนัทวันละครั้งจำนวน 13 กรัมมีประสิทธิภาพดีขึ้น เหตุผลหนึ่งที่วอลนัทช่วยเพิ่มพลังสมองก็เพราะว่าในวอลนัทมีอัลฟาลิโนเลอิค ( ALA ) ในระดับสูงซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยเพิ่มพลังสมอง แถมวอลนัทยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะวิตามินอีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

 

9.ผักโขม

image_379067
- ที่มารูป: media.mnn.com

ผักโขมเป็นผักที่มีวิตามินสารต้านและอนุมูลอิสระอย่างอุดมสมบูรณ์ ได้แก่ lutein, โฟเลต (วิตามินบี 9), เบต้าแคโรทีน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเค โดยวิตามินเคจะไปช่วยป้องกันไม่ให้แคลเซียมสะสมในหลอดเลือดแดงสมอง

 

10.น้ำมันมะกอก

image_379068
- ที่มารูป: media.mnn.com

 สารที่ชื่อ oleocanthal ในน้ำมันมะกอกช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม เพราะว่าสารนี้จะผลิตโปรตีนและเอนไซม์ที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ทำให้เกิดอัลไซเมอร์ในสมองนั่นเองค่ะ

 

และนี่ก็เป็นอาหารสมองทั้ง 10 ชนิดที่หาง่าย อยู่ใกล้ตัว เหมาะสมกับการบำรุงพลังสมองอย่างมากเลยเชียวค่ะ สาวๆ คนไหนที่อยากดูแลสุขภาพสมองของตัวเอง อย่าลืมทานกันนะคะ วันนี้ขอตัวลาไปก่อน บ๊ายบายค่ะ

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @