7 'อาหารมีประโยชน์' ที่ดีต่อสุขภาพผิว #มาดูแลผิวให้ใสกิ๊งกันเถอะ

7 'อาหารมีประโยชน์' ที่ดีต่อสุขภาพผิว #มาดูแลผิวให้ใสกิ๊งกันเถอะ

มาดูแลตัวเองทั้งจากภายในและภายนอกกันเถอะ

21 June 2017
monzpanda
21 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีจ้าสาวๆ SistaCafe ทุกคนน ไหนใครมีปัญหาเรื่องผิวแห้งผิวแตกหรือสุขภาพผิวย่ำแย่กันบ้างเอ่ย ยกมือขึ้นหน่อยเร้ววว ฮั่นน่อวว ยกมือกันรัวๆ เลยเนอะ ตอนที่ผิวแห้งหรือผิวมีปัญหา สาวๆ กินแต่ผักและผลไม้กันรึเปล่าเอ่ยย?


จริงๆแล้ว สิ่งที่สำคัญคือการกินให้ได้สารอาหารครบถ้วน โดยเฉพาะโปรตีนและธาตุเหล็กเป็นสิ่งสำคัญที่ผิวขาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ วันนี้เรามาดู 7 อาหารที่จะมาช่วยให้ผิวของเรากลับมาเปล่งปลั่งเหมือนเดิมกันเถอะ


1. อโวคาโด

image_381263
- ที่มารูป: www.siamintrends.com
image_381265

อโวคาโดซอสดิป น่ากินฝุดๆ

- ที่มารูป: i954.photobucket.com

อโวคาโดเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงถึงขนาดที่ถูกเรียกเป็น “ เนยแห่งป่า ” กันเลยทีเดียว อโวคาโดอุดมไปด้วย กรดโอเลอิก วิตามิน ใยอาหาร และโคเอ็นไซม์ คิวเทน ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวที่แห้งของเราให้กลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง


และเรายังสามารถนำอโวคาโดไปรังสรรค์เป็นเมนูต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย เราสามารถนำอโวคาโดมาทำเป็น ทาร์ทาร์ซอส หรือ ซอสดิป แล้วนำไปผสมกับพาสต้าหรือนัตโตะ ( ถั่วเน่าญี่ปุ่น ) ได้ ทั้งอร่อยทั้งสนุกเลยล่ะ


วิธีการเอาเม็ดอโวคาโดออก ให้จิ้มมีดลงไปที่กลางผลแล้วบิดจะทำให้เอาออกได้โดยง่าย สำหรับคนที่กังวลเรื่องไขมันในอโวคาโด ไม่อยากจิบอกว่า ไขมันที่อยู่ในอโวคาโดเป็นไขมันชนิดดี เพราะงั้นถึงแม้จะอยู่ในช่วงลดน้ำหนักก็กินได้ไม่มีปัญหานาจา

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ปิงปิงบิวตี้ล็อคเกอร์ขอเสนอ : ใช้ตามรีวิว เซรั่มที่ช่วยกู้ผิว อ่อนโยนมากๆจากเกาหลี

ผิวหน้า
10
5
8.1K

2. มะเขือเทศ

image_381269
- ที่มารูป: www.innovalaboem.com

สีแดงของมะเขือเทศนั้น คือสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ ไลโคปีน ” ไลโคปีนจะช่วยปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเล็ต ในมะเขือเทศยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายในน้ำและช่วยดีท็อกซ์ลำไส้อีกด้วยค่ะ


สำหรับคนที่ขี้หนาวแบบเราและสาวๆ บางคน การกินมะเขือเทศก็ไม่เป็นปัญหา เพราะไลโคปีนจะดูดซึมได้ดีขึ้น 2-3 เท่า หากนำไปผ่านความร้อน เพราะงั้นการนำไปผ่านความร้อนจะทำให้ได้รับไลโคปีนอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่านะจ๊ะ

 

3. น้ำผึ้ง

image_381273
- ที่มารูป: www.detsood.com

ด้วยสรรพคุณสามารถฆ่าเชื้อและลดการอักเสบได้ น้ำผึ้งจึงช่วย บรรเทาการบวมจากการอักเสบและช่วยรักษาผิวที่แห้งแตก ได้ด้วยเพราะงั้นเพียงแค่กินน้ำผึ้งวันละ1ช้อนโต๊ะ ( 15cc )ก็ได้ประโยชน์แล้ว หรือถ้าเอาไปละลายกับน้ำอุ่นแล้วดื่ม ก็จะทำให้ชุ่มคออีกด้วย


สูตรทำให้ผิวขาวใสด้วยน้ำผึ้ง : อโวคาโดราดด้วยน้ำผึ้ง


วัตถุดิบ


อโวคาโด 1 ลูก


น้ำผึ้ง 15 cc


1. หั่นครึ่งอโวคาโดแล้วใช้มีดควักเอาเม็ดออก

2. ใส่น้ำผึ้งลงไปที่ตรงกลางของอโวคาโดที่เอาเม็ดออกแล้ว


เมนูนี้จะกินเป็นอาหารเช้าหรือของหวานก็ได้ แต่ เด็กอายุต่ำกว่า1ขวบ ห้ามให้กินน้ำผึ้งเด็ดขาด เลยนะจ๊ะ

 

4. แซลมอน

image_381282
- ที่มารูป: www.chillpainai.com

สีแดงของแซลมอนคือสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “ Astaxanthin ” และมีฤทธิ์ anti oxidation แบบรุนแรง

ฤทธิ์ anti oxidation นั้นรุนแรงกว่าวิตามินอีและโคเอ็นไซม์ คิวเทนมากถึง 100 - 1000 เท่า และยังช่วยชะลอวัยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


เพราะงั้นสำหรับสาวๆ ที่ไม่ชอบกินปลาหรือสาวๆ ที่กำลังยุ่งๆ อยู่ ก็สามารถได้รับ Astaxanthin จากอาหารเสริมซึ่งให้ความสะดวกสบายได้เหมือนกันจ้า

 

5. เนื้อไก่

image_381292
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

วิตามินเอใน “ เนื้อไก่ ” ซึ่งเป็นโปรตีนที่ดี นั้นจะช่วยทำให้ผิวหนังและเยื่อเมือกที่อยู่ในอวัยวะภายในร่างกายแข็งแรง ถึงแม้จะเป็นเนื้อไก่เหมือนกันแต่ ปีกไก่เป็นส่วนที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน เพราะงั้นถ้าทอดแล้วกินทั้งชิ้นจะเป็นอะไรที่ดีและฟินฝุดๆ เลยล่ะ


6. ถั่ว

image_381296
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

ถั่วต่างๆ อุดมไปด้วย วิตามินอี และ ธาตุเหล็ก ถั่วเลยเป็นอาหารที่ควรกินเพื่อสุขภาพผิวที่ดีนาจา แนะนำให้กิน วอลนัท ซึ่งอุดมไปด้วยโอเมก้าสามและธาตุเหล็กหรือ อัลมอนด์ ที่มีวิตามินอีเยอะ แต่ว่าถั่วต่างๆ มีแคลอรีสูงเพราะงั้นอย่าเผลอกินเยอะจนเกินไปนะจ๊ะ ไม่งั้นจะหาว่าไม่เตือนนา และควรกินปริมาณประมาณ1กำมือ (40 กรัม ) ต่อวันนะคะ


ข้อแนะนำคือ ควรจะกินอัลมอนด์หรือวอลนัทที่ไม่ปรุงรสเกลือลงไปมากกว่าที่ปรุงรสมานะคะสาวๆ


7. โยเกิร์ต

image_381300

สักถ้วยมั้ยจ๊ะ

- ที่มารูป: fb1-dn.lnwfile.com


สาวๆ รู้กันมั้ยว่า ผิวที่ไม่ดีจะทำให้ท้องไส้ไม่ดี และท้องไส้ที่ไม่ดีก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเสียสิวก็ผุด ถ้ารับแบคทีเรียในกลุ่มที่ผลิตกรดแลคติก ( Lactic Acid Bacteria : LAB ) เข้าสู่ร่างกายและแบคทีเรียชนิดดีเพิ่มขึ้นแล้ว ก็จะเป็นการ ดีท็อกซ์ลำไส้ มาทำให้ลำไส้สุขภาพดีและผิวสวยกันเต๊อะ


เราควรกินโยเกิร์ตวันละ 50-100กรัม เพื่อให้ลำไส้สุขภาพดี ส่วนคนที่ไม่ชอบกินโยเกิร์ตจะกินอาหารเสริมอื่นๆที่มีแบคทีเรียในกลุ่มที่ผลิตกรดแลคติก ( Lactic Acid Bacteria : LAB ) แทนก็ได้นะจ๊ะ


สรุปแล้ว การกินอาหารให้ครบห้าหมู่ให้มีความสมดุลกันเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผิวสุขภาพดีนะคะสาวๆ และการขาดธาตุเหล็กก็เป็นส่วนนึงที่ทำให้ผิวสุขภาพแย่ด้วยนะคะ เพราะงั้น นอกจากจะดูแลผิวภายนอกแล้ว ก็อย่าลืมดูแลตัวเองจากภายในกันด้วยน้า


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @