คลายข้อสงสัย : โซเดียมจอมวายร้าย ที่ 'ไม่ได้ร้ายต่อร่างกาย' อย่างที่คิด

คลายข้อสงสัย : โซเดียมจอมวายร้าย ที่ 'ไม่ได้ร้ายต่อร่างกาย' อย่างที่คิด

เพราะโซเดียมไม่ใช่แค่เกลือเท่านั้น แต่มีอีกหลายอย่างที่เราไม่ทราบ และโซเดียมนั้นร้ายจริงหรือไม่ใครสงสัยเรื่องราวเกี่ยวกับโซเดียม เชิญอ่านบทความนี้เลย

29 June 2017
Daowipha
29 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เมื่อพูดถึงโซเดียม สำหรับคนบางส่วนที่รักษาสุขภาพยังมีความคิดที่ว่า โซเดียมนั้นทำให้เกิดอาการที่เรียกว่าตัวบวม นั่นเราไม่เถียงค่ะถ้าทานในปริมาณที่มากเกินไป มันเกิดขึ้นแน่นอน แต่ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยที่ไม่ค่อยมีคนกล่าวถึงมากนัก ทำให้หลายคนเลือกที่จะหลีกเลี่ยงหรือตัดโซเดียมไปเลย

ซึ่งในความเป็นจริงเป็นเช่นไรนั้น วันนี้เรามีบทความเพื่อคลายความสงสัยมาฝากค่ะ  

image_381593
- ที่มารูป: dieti100.ru


ก่อนอื่นต้องกล่าวถึงโซเดียมก่อนว่า โซเดียมคืออะไร? โซเดียมคือ เกลือแร่  มีหน้าที่ควบคุม ความสมดุลของของเหลวในร่างกาย รักษาความดันโลหิต ให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยในการทำงาน ของประสาทและกล้ามเนื้อ ( รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจด้วย ) ตลอดจนการดูดซึมสารอาหารบางอย่าง ในไตและลำไส้เล็ก ดังนั้นร่างกายเราขาดโซเดียมไม่ได้นะคะ 


ซึ่งโดยปกติโซเดียมพบได้ตามอาหารธรรมชาติ พวก เนื้อสัตว์  ข้าว แป้ง ผลไม้ พืชผัก  พวกอาหารปรุงสำเร็จรูป แปรรูป ผงชูรส ซึ่งในปัจจุบันอาหารต่างๆ มักเติมสารปรุงรสลงไปด้วยทำให้เราเลี่ยงรับประทานไม่ได้

image_386848
- ที่มารูป: p4.isanook.com


ข้อดีของโซเดียม

มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และเป็นแร่ธาตุที่ถูกค้นพบพร้อม ๆ กับโพแทสเซียม ซึ่งสองตัวนี้สมดุลกันค่ะ 


การขาดโซเดียมจะทำให้ร่างกายเรานั้นมีเสียความสมดุลและยังส่งผลให้เราเกิดความเจ็บป่วยเป็นโรค ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง และอาจทำให้เกิดอาการปวดตามเส้นประสาท และทำให้การย่อยอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตไม่สมบูรณ์อีกด้วย

ดังนั้นเราจึงไม่ควรที่จะตัดโซเดียมออกจากชีวิต แต่เลี่ยงเป็นการลดปริมาณการทานโซเดียม ทานให้เหมาะสมจึงจะดีกว่า เพราะข้อดีของโซเดียมก็มีเหมือนกันน้า 

image_384891

มาม่า อาหารยอดฮิตที่โซเดียมสูงมากๆ เลยค่ะ

- ที่มารูป: encrypted-tbn0.gstatic.com


ข้อเสียคือ หากเราบริโภคในปริมาณที่มาก แทนที่จะช่วยรักษาสมดุลในร่างกาย อาจจะทำให้ระบบร่างกายมีความแปรปรวนแทน ง่ายๆ คือ  การทานโซเดียมจะทำให้ความเข้มข้นโซเดียมในร่างกายสูงขี้น ทำให้ไตทำงานหนัก ซึ่งร่างกายคนเราเนี่ย แต่ละวันกำจัดโซเดียมได้จำกัดค่ะ ทำให้โซเดียมที่เกินสมดุล โพแทสเซียมต้องถูกลดความเข้มข้นซึ่งก็คือการทานน้ำเข้าไป ทำให้ร่างกายต้องการและกักเก็บน้ำที่บริโภคเข้าไปเพื่อรักษาระดับความเข้มข้นของโซเดียมให้สมดุล ทำให้เกิดภาวะบวมน้ำนั่นเอง


เมื่อร่างกายอยู่ในภาวะบวมน้ำ หลายๆ คนเข้าใจว่าอ้วน ซึ่งความจริงไม่ใช่ค่ะ บางคนอาจหลีกเลี่ยงโซเดียมโดยการทำอาหารเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลา เราคิดว่าสิ่งที่ช่วยได้อย่างมากคือ การอ่านฉลากอาหาร แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ วันไหนที่เผลอกินส้มตำ มาม่าหรืออาหารกระป๋องไปไม่ต้องรู้สึกผิด ใช้วิธีเหล่านี้แก้ดูนะคะ ตามอ่านด้านล่างเลย


image_381606

ทานเกลือมากไปไม่ดีนะคะ

- ที่มารูป: cdn.powerofpositivity.com


วิธีลดโซเดียมในร่างกาย


1. ลดปริมาณการใช้โซเดียมในอาหารให้น้อยลง เมื่อหยุดหรือเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องลดค่ะ ออกไปสั่งอาหารนอกบ้าน อย่าลืมบอก งดผงชูรส งดเค็ม นะคะ

2. ดื่มน้ำเข้าไปเพื่อรักษาสมดุล อาจจะทำให้บวมแต่เพียงระยะหนึ่งค่ะ หากปัสสาวะก็จะหายไป

3. ออกกำลังกาย ให้โซเดียมขับออกทางเหงื่อ

image_384894

เลือกทานและหาข้อมูลความรู้เพิ่มเติมสักนิด เพื่อดูแลสุขภาพของเรากันนะคะ

- ที่มารูป: r3pellent.files.wordpress.com


ต่อไปเราจะพูดถึงในส่วนของอาหารที่มีโซเดียมสูงทั้ง 5 อันดับที่เป็นที่นิยมกันนะคะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอาหารจานโปรดของใครกันบ้างเอ่ย 

1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

image_386852
- ที่มารูป: p2.s1sf.com

1 ซองบรรจุโซเดียมไว้ถึง 1,600 Mg  เมื่อเทียบกับปริมาณที่ร่างกายต้องการในการดำเนินชีวิตประจำวันแล้วละก็ถือว่าสูงมากๆ เลยค่ะ เพราะร่างกายเราต้องการรับเพียงแค่ 2,400 Mg กินมาม่ามื้อเดียวนี่เรียกได้ว่าเราต้องมานั่งกลุ่มเรื่องคำนวนโซเดียมในมื้อต่อๆ ไปเลยก็ว่าได้ค่ะ ฉะนั้นหากหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยงนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกๆ คน

2. เครื่องปรุงรสต่างๆ

image_386865
- ที่มารูป: p3.isanook.com

เราเข้าใจค่ะว่าหลายๆ คนติดทานรสชาติจัดจ้าน รสชาติอร่อย เราเองก็เป็นเหมือนกัน ยิ่งเมื่อตอนเริ่มปรับการทานใหม่ๆ รู้สึกว่างเปล่า การทานข้าวที่ไม่มีพริกน้ำปลาแนมมันคืออะไรรรร?? แต่เพื่อสุขภาพแล้วละก็ เรายอมเปลี่ยนค่ะ

อาจจะลดปริมาณการใช้ลงหน่อย เริ่มแรกอาจจะรสชาติยังไม่เข้าที่ แต่ทานบ่อยๆ ร่างกายจะเริ่มชิน จนกระทั่งร่างกายเรารู้สึกว่าอาหารจืดก็ไม่ได้แย่อะไร ทานอาหารอิ่มแถมยังได้สุขภาพดีๆกลับมาอีกด้วย

3. ขนมที่ใส่ผงฟู

image_386874
- ที่มารูป: img.kapook.com

หน้าตาน่าทาน ดูนุ่มๆ ฟูๆ เห็นรูปร่างหน้าตาชวนทานอย่างนี้แล้วละก็ แต่แอบร้ายแฝงตัวเต็มไปด้วยโซเดียมเหมือนกันนะคะ ใครที่ชอบทานก็ระวังกันด้วยนะคะ 

4. อาหารแปรรูป

image_387038
- ที่มารูป: www.healthandtrend.com

ถ้าความสะดวกรวดเร็วคือข้อดีของอาหารสำเร็จรูปแล้วละก็ ส่วนประกอบที่เต็มไปด้วยโซเดียมก็คือข้อเสียของอาหารแปรรูปนั่นเองค่ะ ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้จะดีกว่านะคะ เพราะอุดมไปด้วยโซเดียม แถมยังมีสารอาหารต่ำกว่าอาหารปกติอีกด้วย

5. อาหารแห้ง

image_387042
- ที่มารูป: pe1.isanook.com

นอกจากจะอัดแน่นไปด้วยโซเดียมที่ใช้ปรุงรสแล้ว อาหารแห้งยังเต็มไปด้วยเกลือเพื่อใช้ในการถนอมอาหารด้วยค่ะ ดังนั้นใครที่ชอบทานอาหารแห้งแล้วละก็ ควรระวังกันด้วยนะคะ 


และนี่ก็เป็นอีกบทความดีๆ ที่เรานำมาฝากทุกๆ คน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆ คน ทำให้ระวังเรื่องการกินอาหารที่มีโซเดียมเยอะและส่งผลร้ายต่อร่างกายนะคะ

แม้อาหารนอกบ้านจะเลี่ยงส่วนผสมสำเร็จรูปไม่ได้ แต่เราก็แก้ปัญหาได้ด้วยการทำอาหารกินเอง หรือใช้บริการอาหารคลีนเดลิเวอร่ี่ที่มีขายทั่วไปก็ได้ค่ะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ด้วยรักและสวัสดี :)


image_384897
- ที่มารูป: www.jornalfolhadosul.com.br
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @