10 อาหารต้าน 'ไข้หวัดใหญ่' ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน

10 อาหารต้าน 'ไข้หวัดใหญ่' ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน

แค่ทานอาหารก็ต้านหวัดได้นะคะ

26 June 2017
Anemone
26 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ Sistacafe

ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน สิ่งที่เราจะพบได้บ่อยๆ ก็คืออากาศที่เปลี่ยนแปลง บางครั้งตอนบ่ายอากาศร้อนระอุ ตอนเย็นฝนตกเสียง่ายๆ แล้วอย่างนี้สุขภาพของเราจะแข็งแรงได้อย่างไรคะ

โรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่มาพร้อมกับหน้าฝน หากว่าสาวๆ ต้องการให้ตัวเองเนี่ยมีความแข็งแรงแล้วล่ะก็ การทานอาหารหรือพืชผักผลไม้ก็ต่อต้านอาการไข้หวัดใหญ่ได้นะคะ แต่จะมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

 

1. เห็ด

image_383267
- ที่มารูป: media.mnn.com

เห็ดเป็นอาหารที่มีซีลีเนียม ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดขาวผลิตสารต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บ และในเห็ดก็มีเบต้ากลูแคน ซึ่งเป็นสารต้านจุลชีพชนิดหนึ่ง ช่วยลดการติดเชื้อได้นั่นเองค่ะ

 

2. เนื้อปลาแซลมอน

image_383269
- ที่มารูป: media.mnn.com

จากการวิจัยพบว่าผู้ที่มีระดับวิตามิน D ต่ำเกินไปในร่างกายมีโอกาสติดเชื้อทางเดินหายใจประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับผู้ที่มีระดับวิตามินดีในร่างกายสูง เพื่อเพิ่มปริมาณของวิตามินดี การทานปลาแซลมอนคือทางเลือกที่ดีที่สุดนะคะ

 

3. กระเทียมสด

image_383270
- ที่มารูป: media.mnn.com

กระเทียมเนี่ยเต็มไปด้วยสาร allicin ซึ่งเป็นสารต้านจุลชีพ จากผลการศึกษาวิจัยของอังกฤษพบว่าคนที่รับประทานอาหารที่มี allicin ศูงจะมีอาการป่วยเป็นหวัดน้อยลงกว่า 46 เปอร์เซ็นต์และฟื้นตัวเร็วขึ้นกว่าคนที่ไม่ได้ทาน  หากใครยังไม่ชิน เริ่มที่กระเทียม 2 กลีบต่อวันก็พอแล้วค่ะ

 

4. ชา

image_383271
- ที่มารูป: data.whicdn.com

ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่า การดื่มชา 5 ถ้วยต่อวัน จะช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแกร่งกว่าเดิมขึ้นถึง 4 เท่า หากว่าดื่มชาติดต่อกันสองสัปดาห์ ซึ่งเป็นเพราะสาร theanine ที่มีในชามีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ  หากจะให้ได้ประสิทธิภาพควรดื่มวันละสามถ้วยนะคะ

 

5. ดาร์คช็อกโกแลต

ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเห็นพ้องต้องกันว่า ช็อกโกแลตเป็นอาหารเพื่อสุขภาพและผลจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร British Nutrition ได้บอกเช่นกันว่าช็อกโกแลตเนี่ย ยังสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อีกด้วย เพราะปริมาณของโกโก้ที่สูงมากจะไปสนับสนุนเซลล์ T-helper ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายนั่นเอง

 

6. โยเกิร์ต

image_383274
- ที่มารูป: media.mnn.com

ผลจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยเวียนนาในออสเตรียพบว่า โปรไบโอติก และ พรีไบโอติก ที่พบได้ในอาหารที่หมักตามธรรมชาติอย่างเช่นโยเกิร์ต จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ค่ะ

 

7. อัลมอนด์

image_383277
- ที่มารูป: media.mnn.com

อัลมอนด์จะทำให้หัวใจทำงานได้อย่างแข็งแรง แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินอีซึ่งช่วยลดโอกาสในการหวัดและลดการเกิดกรณีระบบทางเดินหายใจติดเชื้อได้ ตามที่นักวิจัยจาก Tufts University ค้นพบเลยค่ะ

  

8. หอยนางรม

image_383278
- ที่มารูป: media.mnn.com

ซิงค์หรือสังกะสีเป็นตัวสำคัญที่ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดี และอาหารที่มีสังกะสีมากก็คือหอยนางรมนั่นเองค่ะ

9. สตรอว์เบอร์รี่

image_383281
- ที่มารูป: media.mnn.com

อาหารที่อุดมด้วยวิตามินซี น่าจะเป็นสิ่งแรกที่เรานึกถึงเมื่อเป็นหวัด  และสตรอ์เบอร์รี่นี่ล่ะค่ะ ที่ให้วิตามินซีสูงมาก จากการวิจัยพบว่าสตรอเบอร์รี่ถ้วยเดี่ยวเท่านั้น ให้วิตามินซีได้มากถึง 160 เปอร์เซ็นต์ แต่ราคาอาจจะค่อนข้างสูงสักหน่อยในประเทศไทย เพราะปลูกได้แค่ในภาคเหนือเท่านั้น กินส้มหรือมะนาวก็พอแทนกันได้นะคะ

 

10. มันหวาน

image_383285
- ที่มารูป: media.mnn.com

เบต้าแคโรทีนในมันหวานช่วยเพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย และยังเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้มันหวานยังช่วยต่อต้านสารพิษที่เป็นอันตราย ซึ่งไม่เฉพาะแต่มันหวานเท่านั้น แต่ว่ายังมีฟักทอง แครอท มะละกอ ที่มีสารเบต้าแคโรทินให้เราเลือกทาน


เป็นอย่างไรบัางคะกับอาหารทั้ง 10 ชนิดที่จะช่วยต่อสู้กับโรคไข้หวัดใหญ่ได้ สาวๆ รีบจดไว้ด่วนๆ เลยนะคะ หน้าฝนนี้จะได้ไม่มีโรคไข้หวัดใหญ่มาทำร้ายเรา ซื้ออาหารมาติดตู้ไว้ อย่างน้อยๆ เลยก็มีอาหารมีประโยชน์ไว้บำรุงสุขภาพ ไม่ต้องกินอาหารจั๊งค์ฟู้ดยังไงล่ะ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @