7 นิสัยที่สาวๆ ควรระวัง!! ก่อนจะกลายเป็น 'คนชอบเรียกร้องความสนใจ'

7 นิสัยที่สาวๆ ควรระวัง!! ก่อนจะกลายเป็น 'คนชอบเรียกร้องความสนใจ'

บางครั้งการเรียกร้องความสนใจมากจนเกินไป มันก็น่าเบื่อและอาจไม่มีคนคบได้นะคะ!

29 June 2017
INSH
29 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


บางครั้งผู้หญิงอย่างเราๆ ก็อาจจะมีโมเมนต์ต้องการเรียกความสนใจจากเพื่อนหรือคนรักเป็นบางเวลา ซึ่งถ้ามาแบบน้อยและน่ารักก็อาจจะทำให้คนรอบข้างรู้สึกว่าน่าเอ็นดู แต่ถ้ามันมากเกินไปล่ะ! ก็อาจจะกลายเป็นคนที่น่ารำคาญสำหรับคนอื่นเอาได้ ที่สำคัญ คือ เมื่อเราเรียกร้องความสนใจได้สำเร็จ 1 ครั้ง ก็มักจะมีครั้งต่อๆ ไปและอาจจะเพิ่มระดับความรุนแรงมากขึ้น และสุดท้ายก็อาจจะทำให้คนรอบข้างเอือมระอาจนเลิกคบได้อีกด้วย

สิ่งที่น่ากลัวคือเรามักจะไม่ค่อยรู้ตัวว่าเราเรียกร้องความสนใจมากไปหรือไม่ แบบนี้ลองมาเช็กดูกันก่อนไหมคะว่า เรามี 7 นิสัยเรียกร้องควาสนใจมากไปหรือไม่ เพื่อที่จะได้ระวังตัวและไม่กลายเป็นคนที่เพื่อนๆ หรือคนรักเอือมระอาเอาได้ ว่าแล้วก็ตามมาดูเลยค่ะ 

1. ไม่เคยแก้ปัญหาด้วยตัวเอง

image_384161
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ถ้าคุณเป็นคนที่เวลามีปัญหา ไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัวแล้วคิดถึงแต่คนอื่น ไม่เคยลองที่จะแก้ปัญหาด้วยตัวเองเลยสักครั้ง จะเอาแต่พึ่งพาคนอื่นอยู่เสมอ ซึ่งถ้าไม่มีใครช่วยก็จะร้องไห้สะอึกสะอื้น โทษฟ้าโทษฝน ไม่เคยโทษตัวเอง

ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้แสดงว่าคุณเข้าค่ายเรียกร้องความสนใจจนเกินเหตุ และอีกเรื่องที่ทำให้คุณดูน่าเบื่อมากขึ้น คือ เมื่อปัญหาจบก็จะเอามานั่งคุยโม้ว่าสามารถแก้ได้ด้วยตัวเอง ทั้งที่ความจริงแล้วก็ยังขอความช่วยเหลือจากคนอื่นอยู่ตลอดเวลา 

2. รู้สึกถึงความไร้พลัง

image_384201
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เมื่อใดที่คุณรู้สึกไร้พลัง ควบคุมสถานการณ์ต่างๆ รอบตัวไม่ได้ จนทำให้รู้สึกว่าไร้ประโยชน์หรือไร้คุณค่าในตัวเอง จนทำให้คุณต้องแสดงออกด้วยการร้องไห้กับทุกสถานการณ์ ชอบแยกตัวออกจากกลุ่มแต่ทำให้คนอื่นรู้ หรือพยายามที่จะทำให้คนรอบข้างหันมาสนใจและคิดว่าคุณมีคุณค่าให้ได้ โดยไม่เกี่ยงวิธีการ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือไม่ดี คุณก็พร้อมที่จะทำเพื่อให้คนรอบข้างหันกลับมาสนใจคุณ แบบนี้คือการเรียกร้องความสนใจแบบไร้การแยกแยะผิดชอบชั่วดี ลักษณะนี้ถือว่าน่ากลัวมากนะคะ  

3. เครียดตลอดเวลา พรีเซนต์ว่าตัวเองไม่มีความสุข

image_384207
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ความเครียด การพยายามจะ Present ตัวเองให้เป็นที่สนใจตลอดเวลา หรือการร้องไห้ระทมทุกข์เพื่อเรียกร้องความสนใจ ต่างก็เป็นการทำให้พลังงานในตัวลดลงแบบไม่มีประโยชน์ ทั้งยังทำให้จิตใจต้องพลอยห่อเหี่ยว กังวล ไม่มีความสุขไปด้วย

เมื่อร่างกายและจิตใจต่างก็เจอแต่เรื่องเหล่านี้มากๆ เข้า ก็จะกลายเป็นร่างกายตอบสนองต่อความเครียดอยู่ตลอดเวลา จนในที่สุดก็จะกลายเป็นความเครียดเรื้อรัง ที่ทำให้คุณเป็นคนที่พลังงานต่ำ ดูไม่สดใส และไม่น่าคบหาไปในที่สุด

4. จมอยู่แต่กับอดีต

image_384208
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ถ้าคุณมีแนวโน้มที่จะพูดถึงแต่ปัญหาที่คุณแก้ไขไม่ได้ในอดีต นำเอาความกังวลหรือความทุกข์ใจเก่าๆ ที่ผ่านมาแล้ว นำมาหมุนวนคิดใหม่ให้วุ่นวายอยู่ในหัว โดยที่เหตุการณ์นั้นจะผ่านมานานแค่ไหนแล้วก็ตาม ก็ยังคงเอากลับมาคิดซ้ำซากอยู่จุดเดิม จนทำให้ความคิดลบเกิดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้คุณจมอยู่กับที่ และพยายามเรียกร้องความเป็นธรรมกับคนรอบข้างในเหตุการณ์เดิมๆ อยู่ตลอดเวลา และมันจะไม่จบสิ้น เพราะคุณยังไม่สามารถออกมาได้จริงๆ แบบนี้คนรอบตัวคุณแก้ไขให้ตายก็ไม่ช่วยให้คุณดีขึ้นได้ แล้วก็จะพาลให้คนรอบข้างเบื่อหน่ายไปด้วยค่ะ

5. เป็นคนที่ดูไม่สบายใจตลอดเวลา

image_384209
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

รู้หรือไม่ว่าการที่คุณพยายามเรียกร้องความสนใจด้วยเรื่องราวระทมทุกข์ต่างๆ ของตัวเอง มันจะทำให้คุณเกิดความเครียดเรื้อรังที่ลึกถึงในระดับเซลล์ จึงทำให้คุณกลายเป็นคนที่มีบุคลิกดูไม่สบายใจตลอดเวลา ซึ่งบุคลิกนี้จะแสดงออกมาโดยที่คุณก็ไม่รู้ตัว

ไม่ว่าจะเป็นอาการนั่งเหม่อลอย หน้านิ่วคิ้วขมวดตลอดเวลา แต่งตัวดูไม่เรียบร้อย วิตกกังวลเกินกว่าเหตุ และมักจะพูดถึงแต่เรื่องของตัวเองอยู่เสมอ บุคลิกเหล่านี้มันจะทำให้คนอื่นมองว่าคุณดูไม่น่าคบหาเอาเสียเลย 

6. ความอดทนต่ำกว่าคนปกติ

image_384210
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

แน่นอนว่าเมื่อคุณเรียกร้องความสนใจจนติดเป็นนิสัยแล้ว คุณย่อมต้องกลายเป็นคนที่ความอดทนด้านอารมณ์ต่ำกว่าคนปกติ ไม่ว่าปัญหาจะเล็กหรือใหญ่ คุณก็จะไม่สนใจอีกต่อไปว่าจะแก้ได้หรือไม่

คุณรู้แค่ว่าต้องหาคนช่วยให้ได้ เมื่อปะทะกับปัญหาโดยตรงจึงทำให้คุณทนไม่ได้ ต้องการความช่วยเหลือเดี๋ยวนี้ และไม่สามารถทนต่อแรงกดดันใดๆ ได้อีกด้วย 

7. หงุดหงิดง่าย

image_384287
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การพร่ำบ่นเพื่อเรียกร้องความสนใจของคุณ นำพาความไม่สบายใจและการทำให้คนอื่นรู้สึกไม่ดีอยู่เสมอ จึงทำให้ผู้คนรอบข้างเริ่มที่จะหนีหาย หรือรู้สึกไม่อยากจะคุยกับคุณ บางครั้งนั่งรวมกันเป็นกลุ่มแต่คนส่วนใหญ่กลับไม่อยากจะคุยกับคุณเลยแม้แต่น้อย เพราะคุณจะเป็นคนประเภทที่เอาแต่คุยเรื่องตัวเอง โม้แต่เรื่องในอดีตที่เพื่อนๆ ฟังมาแล้วเป็นสิบๆ รอบ แล้วแบบนี้ใครจะอยากคุยกับคุณจริงไหมคะ?

เมื่อไม่มีคนคุยด้วยคุณก็จะรู้สึกหงุดหงิด และความหงุดหงิดนี้นี้ก็จะเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นคนหงุดหงิดง่าย และเก็บกดอารมณ์ไม่อยู่อีกด้วย

วิธีการแก้ไขที่ดีที่สุด คือ การดูแลใจตัวเอง แล้วพยายามทำตัวให้อยู่กับปัจจุบันให้ได้ แก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วยตัวเองดูก่อน ถ้าไม่ไหวจริงๆ แล้วค่อยขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง ไม่ทำให้ตัวเองเคยตัวจากการเรียกร้องความสนใจ ตัวเราควรดูแลใจเราให้มากที่สุด ไม่ใช่หวังให้คนอื่นมาดูแลอยู่เสมอ

เชื่อว่าถ้าคุณสามารถปรับตัวเองให้กลับมาเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีได้ ลดการเรียกร้อง ลดการเอาแต่ใจ คุณก็จะเป็นที่รักของใครหลายๆ คนอย่างแน่นอน โดยไม่ต้องพึ่งพานิสัยเรียกร้องความสนใจอีกเลยค่ะ  


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @