10 พฤติกรรมแสดงความรักของเจ้าเหมียว

10 พฤติกรรมแสดงความรักของเจ้าเหมียว

เหมียวก็รักมนุษย์เป็นเหมือนกันน้า

11 July 2017
monzpanda
11 July 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ของเจ๊ทุกคน คราวก่อนเจ๊เอาใจทาสหมาไปแล้วด้วย 10 พฤติกรรมแสดงความรักของเจ้าหมาสุดรัก วันนี้เจ๊ก็มาเอาใจทาสแมวกันบ้างเนอะ อย่างเจ๊เนี่ยก็เป็นทั้งทาสหมาและทาสแมวเลยล่ะ ก็อย่างที่รู้กันเนอะว่าเจ้าเหมียวเนี่ยเอาแต่ใจตัวเองสุดๆ ต่างจากเจ้าหมาที่รักเทิดทูนเจ้าของมากๆ


โดยคุณ Phil Mutz ได้วิเคราะห์การแสดงความรักของเจ้าเหมียวที่ปรากฏในการกระทำต่างๆ ของมันแล้วอธิบายความหมายที่อยู่ในพฤติกรรมทั้งหมดเอาไว้ในเว็ป Little Things


เรามาดูอีกมุมนึงของเจ้าเหมียวที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนกันดีกว่าเนอะ ลุยกันเลยย


1. เอาอุ้งเท้ามานวดๆ

image_394730
- ที่มารูป: d3jks39y9qw246.cloudfront.net

บางทีเจ้าเหมียวก็เข้ามานวดให้ด้วยการขยับเท้าหน้าสองข้างสลับไปมาโดยใช้ส่วนเท้านุ่มๆนวดให้ นั่นเป็นการบอกว่า “ ข้ารักเจ้าน้าทาส ” ยังไงล่ะ แต่ PetMD บอกไว้ว่าความคิดนั้นของเจ้าเหมียวมันไม่ส่งตรงไปหาทาสน่ะสิ


ตัวอย่างเช่น ตอนที่อุ้มเจ้าเหมียวสุดรักมาวางบนต้นขาแล้วลูบๆๆ เจ้าเหมียวก็อยากจะบอกกับทาสเหลือเกิ๊นว่ารักนะ เลยตั้งใจเอาเท้านวดๆๆ ให้ แต่บังเอิ๊ญบังเอิญว่า ช่วยไม่ได้ที่มันมีเล็บ ยิ่งมันรักทาสมากเท่าไรมันก็ยิ่งนวดแรงขึ้นเท่านั้น และเมื่อยิ่งนวดแรงขึ้นทาสก็เจ็บมากขึ้นน่ะสิ น่าสงสารทั้งเจ้าเหมียวทั้งทาสจริงจริ๊ง


2. เจ้าเหมียวเอาของขวัญมาให้

image_394733
- ที่มารูป: d3jks39y9qw246.cloudfront.net

บางทีเจ้าเหมียวที่เลี้ยงไว้ก็คาบเอาของเล่นเล็กๆ มาวางไว้ที่เท้าเรา ซึ่งบางทีสิ่งนั้นมันก็เป็นซากสัตว์เล็กๆ ที่ตายแล้วเลยทำให้ทาสตกใจ แต่สำหรับเจ้าเหมียวแล้ว นั่นมันเป็นของขวัญที่ใส่ความรักของมันลงไปให้ทาสเชียวนะ!


คุณ Amy Shojai ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์พฤติกรรมสัตว์บอกว่า เจ้าเหมียวเป็นสัตว์ที่ชอบส่งของขวัญมากๆ และเพราะมันก็เป็นนักล่าด้วยมันเลยให้สัตว์หรือแมลงเป็นการแสดงความรักอย่างหนึ่ง แต่ถ้าเจ้าเหมียวของเราไม่เอาอะไรมาให้เลยนี่สิ ถึงจะน่ากังวล~


3. เอาหัวมาชนแล้วถูๆ

image_394735
- ที่มารูป: d3jks39y9qw246.cloudfront.net

นี่เป็นข้อความบอกว่า “ ฉันเชื่อใจเจ้านะทาส เหมียวว~ ” Mother Nature Network เขียนไว้ว่า ในร่างกายเจ้าเหมียวมีส่วนที่รวมต่อมต่างๆ อยู่เต็มไปหมด และการที่เจ้าเหมียวเอากลิ่นที่ออกมาจากทั้งตัว แก้ม หรือหัวของมันมาถูไถๆ ใส่ทาส นั่นเป็นการทำสัญลักษณ์ว่า “ เจ้าเป็นหนึ่งในครอบครัวของข้าแล้วนะ ”


4. หลังจากที่จ้องตาเป็นเวลานาน..

image_394741
- ที่มารูป: d3jks39y9qw246.cloudfront.net

จ้องตาทาสเป็นเวลานานแล้วก็กระพริบตา สัตวแพทย์ Karen Becker เขียนไว้ว่า “ นี่เป็นการแสดงความรักแบบหนึ่งที่เข้าใจง่ายสำหรับมนุษย์ ” ถ้าเปรียบกับมนุษย์แล้วล่ะก็ มันเป็นการแสดงออกว่ารักอย่างมากเทียบได้กับการ “ จูบ ” เลยล่ะ


เริ่มแรก หลังจากที่เจ้าเหมียวจ้องทาสทั้งหลายแล้วมันก็กระพริบตา หลังจากนั้นก็ลืมตากว้างๆ แล้วก็กระพริบตาช้าๆ อีกเป็นครั้งที่สอง แบบนี้แหละคงถึงบางอ้อกันเลยทีเดียวว่ามันแสดงออกว่ารักเรา


5. โชว์พุงให้ทาสเห็น

image_394744
- ที่มารูป: d3jks39y9qw246.cloudfront.net

เป็นท่าที่ทรมาณใจทาสมากๆ คนที่เคยเจอเจ้าเหมียวทำแบบนี้น่าจะมีเยอะเหมือนกันใช่ม้า แต่ IHeartCats.com บอกว่า การที่เจ้าเหมียวไม่ป้องกันพุงของมันเหมือนกับสัตว์ตัวอื่นๆ โดยการให้ทาสดูเนี่ยมันเป็นเรื่องที่ไม่ปกติอ่ะนะ สรุปก็คือ มันเป็นหลักฐานว่า เจ้าเหมียวรู้สึกว่าถูกปกป้องโดยคุณ และวางใจว่ารอบๆ ตัวไม่มีอันตรายใดๆ นั่นเอง

6. ปลายหางตั้งตรง

image_394747
- ที่มารูป: d3jks39y9qw246.cloudfront.net

ปลายหางของเจ้าเหมียวก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ารักทาส Catster บอกว่า เวลาที่เจ้าเหมียวแสดงความรู้สึกว่ามีความสุข มันจะสั่นหางเล็กน้อยและมันก็จะงอส่วนปลายหางที่ตั้งตรงของมันเล็กน้อย บางทีก็เรียกกันว่า “ การเต้นรำของหางที่มีความสุข ”


7. แก้นิสัยกัดไม่หาย

image_394749
- ที่มารูป: d3jks39y9qw246.cloudfront.net

คุณหมอ Karen Becker บอกว่า การกัดเบาๆ เป็นการแสดงความรักแบบธรรมชาติมากๆ ในหมู่เจ้าเหมียว เพราะผิวหนังของเจ้าเหมียวมีความทนทานมากกว่าของมนุษย์ เวลาทาสถูกเจ้าเหมียวกัดมันก็เลยปฏิเสธไม่ได้ว่าจะรู้สึกเจ็บนิดหน่อย แต่ทาสก็ต้องเข้าใจอ่ะนะว่ามันเป็นการแสดงความรักของเจ้าเหมียวเขานี่นา


8. เข้ามาคลอเคลียที่ขา

image_394752
- ที่มารูป: d3jks39y9qw246.cloudfront.net

อย่างที่บอกไปแล้วตอนแรกว่า เจ้าเหมียวได้ใส่ความรักของมันเข้าไปด้วยในการพยายามเข้ามาถูไถๆ กลิ่นตัวของมัน ยิ่งไปกว่านั้นการที่เจ้าเหมียวเอากลิ่นมาถูไถสัตว์ประเภทอื่นที่ไม่ใช่แมวเหมือนมันเนี่ย ยิ่งเป็นการแสดงออกว่ารักทาสคนนั้นม้ากมาก เพราะงั้นจำกันให้ขึ้นใจกันอีกสักครั้งนะพวกทาสๆ จ๋า


9. ทำเสียงครืดๆ ในคอ

image_394756
- ที่มารูป: d3jks39y9qw246.cloudfront.net

คุณ Amy Shojai ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสัตว์บอกว่า การที่เจ้าเหมียวทำเสียงครืดๆ ในคอเป็นการแสดงว่ามันมีความสุขมาก และเสียงครืดนี้มีหลายระดับตั้งแต่ครืดเบาๆ ไปจนครืดดั๊งดังกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะครืดเบาหรือดัง ถ้าเจ้าเหมียวทำเสียงแบบนี้ในคอตอนที่อยู่ใกล้ๆ ทาสคนไหน ให้คิดได้เลยว่าเราถูกเจ้าเหมียวรักเข้าซะแล้วว


10. ตามไปทุกที่

image_394758
- ที่มารูป: d3jks39y9qw246.cloudfront.net

Mother Nature Network เขียนไว้ว่า ถ้าเจ้าเหมียวตามทาสคนไหนไปห้องนู้นห้องนี้ หรือกระโดดขึ้นบนโต๊ะเพื่อมาใกล้ชิดเรา นั่นเป็นหลักฐานชั้นดีเลยว่าเจ้าเหมียว enjoy ที่จะอยู่กับเรา โดยเฉพาะถ้าเจ้าเหมียวแสดงพฤติกรรมแบบนี้ในเวลาที่ไม่ใช่เวลาอาหารของมันแล้วล่ะก็.. น่าจะชัดเจนแล้วล่ะนะ


เป็นยังไงกันบ้าง คราวนี้เจ้าทาสทั้งหลายคงจะเข้าใจเจ้านายกันมากขึ้นแล้วใช่ม้า


ใครที่บอกว่าเจ้าเหมียวไม่รักมานู้ดหรอก แค่อยากหาผลประโยชน์ หรือคิดว่าเจ้าเหมียวมารยาเยอะ พอได้เห็นอีกมุมของเจ้าเหมียวคงใจละลายกันเป็นแถบๆ เหมียวไม่ผิดนะ มานู้ดไม่เข้าใจเหมียวเองนี่นา เหมี๊ยววว~~

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @