Curator
curator
Minnie.Mew
64 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. พูดถึงแฟนหรือคนที่เรากำลังแอบปลื้ม
  • 2. เวลาต้องไปไหนด้วยกัน ชวนเพื่อนไปหลาย ๆ คน
  • 3. อย่าพูดหรือทำอะไรที่เป็นการให้ความหวัง
  • 4. บอกชัด ๆ ว่าเราเป็น " เพื่อน " ที่ดีต่อกัน
  • 5. พยายามอย่ามีส่วนร่วม หรือเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของเขา
summary intro: 28596

5 วิธี 'ปฏิเสธคนที่แอบชอบเรา' แบบไม่ต้องให้เสียความรู้สึก

บางครั้งโชคชะตาก็เล่นตลก ให้มีคนมาแอบชอบเรา แต่เรากลับไม่ได้ชอบเค้า จะทำอย่างไรไม่ให้เขาเสียความรู้สึก เมื่อเราต้องปฏิเสธเขาไป มาอ่านกันค่ะ

31 July 2017
curator_Minnie.Mew Minnie.Mew
31 July 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เรื่องความรัก บางครั้งมันก็แสนจะง่ายดายเมื่อคนสองคนมีความรู้สึกดี ๆ ร่วมกัน จูนกันได้ แต่บางครั้งมันก็เป็นเรื่องยากซะเหลือเกิน ถ้าหากว่าเราเผลอไปมีใจให้ใครเข้า แต่เขาไม่ได้คิดแบบนั้นกับเรา... เช่นกันค่ะ เมื่อมีคนมาแอบชอบเรา แต่หัวใจเจ้ากรรมก็ดันไม่ได้คิดชอบเขาตอบ...

แล้วทีนี้จะบอกยังไงดีล่ะ มันเป็นเรื่องยากนะเวลาจะต้องปฏิเสธความรักจากใครบางคน โดยที่ทำให้เขาไม่รู้สึกแย่... แต่จะไม่รู้สึกเลยก็คงไม่ใช่ ยังไงก็ต้องยอมรับว่าการโดนปฏิเสธมันก็คงมีผิดหวังกันบ้าง ในครั้งนี้มิ้วก็เลยขอเสนอวิธีการ ' ปฏิเสธความรัก ' แบบให้อีกฝ่ายเจ็บน้อยที่สุด มาให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ได้อ่านกันค่ะ ทั้งจากประสบการณ์จริงและคนใกล้ตัว จะมีวิธีไหนบ้าง เรามาชมไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

image_408756
- ที่มารูป: data.whicdn.com

 

1. พูดถึงแฟนหรือคนที่เรากำลังแอบปลื้ม
image_408748
- ที่มารูป: i1192.photobucket.com

ก่อนจะทำให้เขารู้สึกกับเราแบบถลำลึกเกินไป สิ่งแรกที่เราต้องแสดงออกคือ " ความชัดเจน " ค่ะ ถ้ามีแฟนแล้วก็บอกไปตรง ๆ ไม่ต้องอ้อมค้อม แต่ถ้าอยากใช้วิธีที่มันละมุนละม่อมหน่อย ในระหว่างที่มีการสนทนากับอีกฝ่าย ก็อาจจะพูดถึงแฟนเราไปเลยก็ได้ เช่นว่า " อ๋อ แฟนเราก็เป็นแบบนั้น/ ชอบแบบนี้/ ชอบกินเมนูนี้เหมือนกัน " แค่นี้มันก็เป็นการเตือนสติอีกฝ่ายไปในตัวว่าเขาไม่ควรจะคิดอะไรกับเราไปมากกว่านี้

แต่ถ้าคุณยังไม่มีแฟน แต่มีคนที่ " แอบชอบ " อยู่ ในระหว่างการสนทนากับอีกฝ่าย ( ที่ชอบคุณ ) บอกเขาไปตรง ๆ ก็ได้นะว่ามีคนที่ชอบอยู่แล้ว ถ้ากล้าหน่อยก็บอกไปเลยว่าเป็นใคร ( เผื่อว่าเขาจะไม่เคลียร์แล้วคิดว่าคุณก็ชอบเขาเหมือนกันไง ) อย่างน้อยมันก็เป็นอะไรที่ชัดเจนดี ว่าคุณได้เคลียร์ใจออกมาให้เขาได้รับรู้แล้วก็เท่านั้นเอง

2. เวลาต้องไปไหนด้วยกัน ชวนเพื่อนไปหลาย ๆ คน
image_408755
- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

ถ้าคนที่มาชอบคุณก็อยู่ในกลุ่มเพื่อน ๆ ก็เป็นเรื่องง่ายเลยที่จะชวนเพื่อนคนอื่นไปด้วยกันแบบเนียน ๆ อย่างน้อยก็เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของทั้งเขาและเราได้ แถมยังเป็นการ " เลี่ยง " ที่จะอยู่กันสองต่อสองแบบกลาย ๆ  ซึ่งมันอาจจะเป็นการปิดกั้นโอกาสที่เขาจะได้สารภาพความในใจต่อเรา

ฟังดูแย่สำหรับเขา แต่มันอาจจะช่วยให้คุณรู้สึกลดความลำบากใจลงได้บ้าง หรือถ้าคนที่มาชอบคุณไม่ได้เป็นเพื่อนกับคุณมาก่อน แล้วมาจีบคุณแบบตรง ๆ การมี " เพื่อน " อยู่ด้วยจะเป็นเรื่องดีที่ช่วยเราคิดแก้สถานการณ์อันน่าอึดอัดของคุณให้ดีขึ้นได้

3. อย่าพูดหรือทำอะไรที่เป็นการให้ความหวัง
image_408760

เพื่อนกัน ป้อนข้าวกันเล่น ๆ ขำ ๆ ได้ คนป้อนอาจไม่คิดอะไร แต่คนโดนป้อน...ก็ไม่รู้สินะ

- ที่มารูป: i630.photobucket.com


จะว่าไปมันก็มีอยู่นะ คนประเภทที่ชอบให้ความหวัง แต่ไม่ได้คิดอะไรด้วย เพียงเพราะอยากจะ " แทงกั๊ก " ไม่ให้อีกฝ่ายหลุดลอยไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะมันจะทำให้อีกฝ่ายตั้งความหวังว่าคุณจะเปลี่ยนใจมาชอบเขา มารับรักเขา หรือยอมเป็นแฟนกับเขาในสักวัน

หรือในอีกทางหนึ่งก็คือคุณคงไม่ได้มีเจตนาจะกั๊กเขาไว้หรอก เพียงแต่มันอาจจะเป็นอุปนิสัยของคุณเอง ที่ Nice กับทุกคนไปซะหมด หรือพูดอะไรที่ " ไม่เคลียร์ " ทำให้เขาเกิดมีความหวังลม ๆ แล้ง ๆ ขึ้นมาไง บางทีเราอาจจะต้องลดความใส่ใจในตัวเขาหรือคนรอบข้างบ้าง เราทำให้ทุกคนรู้สึกดีกับเราไม่ได้หรอก อย่างน้อย " ความชัดเจน " ของเราจะทำให้เราไม่รู้สึกผิดและลำบากใจในภายหลังนะ

image_408775

#ไม่สนิทอย่าติดว้าว แต่ถ้าสนิทกันมาก ก็อย่าเล่นกันให้มันดูเกินงามไปนะจ๊ะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

4. บอกชัด ๆ ว่าเราเป็น " เพื่อน " ที่ดีต่อกัน
image_408750
- ที่มารูป: data.whicdn.com

มันก็มีอีกกรณีนึงนะ ที่ถึงเราจะแสดงออกว่าไม่ได้ชอบเขา แต่เขาก็ยังมีความ " พยายาม " ที่จะเอาชนะใจเรา ถ้าอยากใช้วิธีเนียน ๆ หน่อย คุณอาจจะชมถึงความเอาใจใส่ของเขาในลักษณะเช่นว่า " คุณเป็นเพื่อน / พี่ชาย / น้องชาย ที่ดีมาก ๆ เลย " การบอกสถานะที่เรามอบให้เขาไปแบบนี้ มันจะเป็นการย้ำว่าเขาเป็นได้แค่ " เพื่อน /  พี่ชาย / น้องชาย " ( ถ้าคุณผู้ชายมาอ่านบทความนี้ จะใช้พี่สาว / น้องสาวก็ได้นะ อิอิ )

แต่ถ้าไม่อยากอ้อมค้อม อยากให้มันเคลียร์ ๆ จบ ๆ กันไปเลย พูดตรง ๆ ไปก็ได้ค่ะว่า " เป็นเพื่อนกันน่ะดีแล้ว " มันจะเป็นการย้ำสถานะว่าเราให้เขาได้เท่านี้จริง ๆ ขึ้นอยู่ที่เขาเองแล้วแหละว่าเขาจะลดความรู้สึกที่มีต่อเราได้รึเปล่า?

5. พยายามอย่ามีส่วนร่วม หรือเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของเขา
image_408774
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ในข้อนี้อาจจะเรียกว่า " การหลบหน้า " ก็ได้นะ บางครั้งการทำเป็นเมินเฉยใส่อีกฝ่าย ไม่ไปปรากฏตัวให้อีกฝ่ายเห็น หรือไม่ไปสุงสิง ไม่เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของเขา อาจจะเป็นการดีที่ทำให้เขา " ลืม " เราไปได้บ้าง ยิ่งนานวันเข้า เขาก็จะลืมเราไปได้โดยสนิทใจ เขาอาจจะรู้สึกแย่และทรมานใจในช่วงแรก แต่ก็อย่างที่ใครหลาย ๆ คนเคยบอกว่า " เวลาจะช่วยเยียวยาทุกสิ่ง " ให้ดีขึ้นมาเอง  

*****************************************

บทสรุปความรักของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะใจอ่อนยอมรับความรักของอีกฝ่าย แต่ก็อย่างที่บอกว่าเรื่องความรักบางครั้งก็เป็นเรื่องเข้าใจยาก ต่อให้เขาทำดีกับเราแค่ไหน เราก็ให้เขาได้แค่คำว่า " เพื่อน " เท่านั้น 

image_408773
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


มิ้วขอเอาใจช่วยทุกคนที่กำลังประสบปัญหา และอยากหาทางออกในเรื่องนี้ ขอให้ผ่านพ้นมันไปได้โดยที่ไม่ต้องทำร้ายจิตใจของอีกฝ่ายมากนัก และขอเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังผิดหวังเพราะโดน " ปฏิเสธความรัก " คุณไม่ใช่คนไม่ดีหรอก แต่คุณอาจไม่ได้เป็น " คู่ของเขา " มาตั้งแต่แรก เรื่องแบบนี้มันบังคับจิตใจกันไม่ได้จริง ๆ ถ้าคุณผ่านความผิดหวังนั้นมาได้ คุณจะแกร่งขึ้นและเข้าใจในความรักมากขึ้นค่ะ :)

สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกปัญหาของความรักคลี่คลายไปได้ด้วยดีนะคะ บทความนี้มิ้วอาจจะเขียนได้ไม่ดีนัก เพราะไม่ค่อยได้เขียนเรื่องรัก ๆ มากเท่าไหร่ ( ส่วนใหญ่เราก็จะมาสายรีวิวอ่านะ ) แต่ยังไงก็ขอขอบคุณทุกคนที่ตามอ่านมาจนจบนะคะ ณ จุดนี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @