ข้อดีของการปั่นจักรยาน ที่สาวๆ อาจยังไม่เคยรู้

ข้อดีของการปั่นจักรยาน ที่สาวๆ อาจยังไม่เคยรู้

บอกได้คำเดียวว่าต้องลอง แต่ข้อดีจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

03 August 2017
Anemone
03 August 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคน
การปั่นจักรยาน เป็นการออกกำลังกายในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เชื่อว่าสาวๆ หลายคนยังไม่เคยลองทำ แต่เชื่อหรือไม่คะว่าการปั่นจักรยานเนี่ย มีข้อดีมากมายหลายประการเลยนะคะ บอกได้คำเดียวว่าต้องลอง แต่ข้อดีจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

 

ทำให้ร่างกายแข็งแรง
image_411898
- ที่มารูป: 25.media.tumblr.com

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าการปั่นจักรยานทำให้ร่างกายแข็งแรง เนื่องจากการปั่นจักรยานอย่างต่อเนื่อง 30 นาทีขึ้นไปก็เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ จึงทำให้ระบบภายในร่างกายแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นระบบหัวใจ ทำให้หัวใจแข็งแรง ทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้ดีขึ้น แถมช่วยในการไหลเวียนของเลือด ลดไขมันในเส้นเลือด การปั่นจักรยานจึงช่วยป้องกันภาวะเส้นเลือดตีบตันได้ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของระบบการหายใจ ระบบการทำงานของปอดที่จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นหากเราปั่นจักรยานต่อเนื่องและเป็นประจำ

เหมาะกับสาวๆ ลดความอ้วน
image_411902
- ที่มารูป: data.whicdn.com

อย่างที่เราบอกไปแล้วในข้อแรกว่าการปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ดังนั้นผลพลอยได้ที่ตามมาก็คือร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี แถมยังไม่ต้องเสียเงินไปเข้าฟิตเนสอีกด้วยนะคะเนี่ย  ซึ่งการปั่นจักรยานในเวลา 60 นาที ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันไปได้มากมายถึง 600 แคลอรี่ อีกทั้งคนที่ออกกำลังกายอย่างการปั่นจักรยานอยู่เป็นประจำก็จะเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ต่อเนื่องกันไปเลยนะคะเนี่ย

ได้เที่ยวและพักผ่อนสมอง
image_411904
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การออกกำลังแบบอื่นๆ อาจจะทำให้เรามีจิตใจสดชื่นแจ่มใสได้ก็จริง แต่หากว่าเราปั่นจักรยานผลพลอยได้ที่ตามมาก็คือเราจะได้ไปท่องเที่ยวสูดอากาศบริสุทธิ์ แถมยังได้เปลี่ยนบรรยากาศในชีวิต บางทีปั่นจักรยานไปเราอาจจะเจอสถานที่แปลกใหม่ ร้านกาแฟสวยๆ ที่เราไม่เคยแวะมาก่อน แต่เพราะปั่นจักรยานก็ทำให้ได้เจอร้านกาแฟร้านนี้  

ได้เจอเพื่อนและสังคมใหม่ๆ
image_411905
- ที่มารูป: data.whicdn.com

หากว่าสาวๆ ออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน ไม่แน่ว่าอาจจะพบเจอเพื่อนและสังคมใหม่ๆ ได้เลยนะคะ เพราะว่าการปั่นจักรยานมักจะมีการตั้งเป็นกลุ่มหรือเป็นชมรม เราก็ไปปั่นรวมกลุ่มกับคนที่ปั่นอยู่แล้ว เฮฮา ไปไหนไปกัน สำหรับสาวโสด เผลอๆ ก็อาจจะได้แฟนด้วยนะเนี่ย

เพิ่มการจดจำ
image_411907
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

หากเราปั่นจักรยานบ่อยๆ สมองของเราก็จะสามารถจดจำสิ่งต่างๆ และเรื่องราวต่างๆ ได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์มีการทดลองให้อาสาสมัครเพิ่มการปั่นจักรยานมากขึ้น 5 และพบว่าเซลล์สมองถูกสร้างขึ้นมาใหม่จากกิจกรรมปั่นจักรยานนั่นเองค่ะ

และนี่ก็เป็นประโยชน์หรือข้อดีของการปั่นจักรยาน ซึ่งสาวๆ ที่กำลังอยากลดความอ้วนอยู่ ต้องลองให้ได้เลยค่ะ รับรองว่าผลพลอยได้นอกจากไขมันที่หายไปแล้ว ยังมีข้อดีอีกมากเลยนะเนี่ย วันนี้ไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @