Curator
curator
belfry
1279 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • อย่าเอาแต่ประชด
  • อย่าใช้อารมณ์เป็นหลัก
  • อย่าดึงบุคคลที่สามเข้ามามีส่วน
  • อย่าใช้คำพูดทำร้ายกัน
  • อย่าเงียบ
  • อย่าพูดว่า ' เลิก '
ทะเลาะกันอีกแล้ว! 6 ข้อห้าม ถ้าไม่อยากรักพัง ก็อย่าทำเด็ดขาด

ปกติชอบทำตัวไม่ดี แต่ถ้าไม่อยากโดนเทก็ต้องปรับปรุงตัวเองด่วน

26 August 2017
curator_belfry belfry
26 August 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ใครที่ช่วงนี้มีปัญหากับแฟนหนุ่มบ่อยๆ ไม่ต้องเครียดนะ เรามีวิธีแก้ อย่างแรกคือคุณจะต้องรู้ถึงสาเหตุของปัญหาก่อนค่ะ แล้วค่อยแก้ทีละจุด ที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องอารมณ์ คุณต้องใจเย็นๆ นะคะ อย่าใช้อารมณ์ ต้องใช้เหตุผล แล้วปัญหาทุกอย่างจะค่อยๆ เบาลงเอง

และวันนี้เราลองไปดูข้อห้ามเวลาทะเลาะกัน ข้อห้ามอะไรที่ควรระงับทันที เพื่อไม่ให้ปัญหาบานปลาย งานนี้คงไม่ใช่แค่ผู้หญิงแล้วแหละค่ะ คุณผู้ชายเองก็ต้องดูเอาไว้ด้วยเหมือนกันนะ 6 ข้อห้ามเด็ดขาด ถ้าไม่อยากรักพัง ก็อย่าทำ จะมีอะไรบ้าง เราไปอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ

อย่าเอาแต่ประชด

image_425405
- ที่มารูป: i.pinimg.com

" ทำไม ทีเธอยัง....ได้เลย " " อยากทำอะไรก็ทำ เรามันไม่สำคัญอะไรกับเธออยู่แล้ว " ประโยคแบบนี้มักจะเกิดขึ้นเสมอ เวลาที่เราทะเลาะกับแฟน ซึ่งแน่นอนค่ะว่ามันไม่ดี " อย่าประชดประชัน " เพราะมันจะยิ่งทำให้คุณกับเขาทะเลาะกันแรงมากขึ้น และบางครั้งคำประชดของคุณ มันจะยิ่งทำให้เขาโมโห จนเรื่องเล็กๆ กลายเป็นเรื่องใหญ่ อย่างน้อยคำพูดดีๆ น่าจะช่วยบรรเทาเรื่องแย่ๆ ได้มากกว่า เพราะฉะนั้นเก็บคำประชดของพวกคุณเอาไว้ แล้วเริ่มต้นพูดจาดีๆ ใส่กัน โอกาสที่รักจะกลับมาหวานเหมือนเดิมมีมากกว่า เชื่อเราสิ

อย่าใช้อารมณ์เป็นหลัก

image_425407
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาทะเลาะกันแน่นอน เรื่องการกระทบกระทั่งมันต้องมีอยู่แล้ว แต่ถึงอย่างนั้นเราไม่อยากให้คู่รักทุกคู่ต้องจบปัญหาทุกอย่างด้วยการทำร้ายกันเอง " อย่าใช้อารมณ์ " ปัญหาทุกอย่างมีทางออก การที่คุณคุยกันอย่างมีเหตุผล ใช่ว่าจะแก้ปัญหาไม่ได้สักหน่อย อารมณ์ไม่ได้ช่วยทำให้ปัญหาจบนะคะ แต่มันจะยิ่งทำให้ปัญหาบานปลายเพิ่มมากขึ้น ถ้าทั้งคุณและเขาต่างอารมณ์แรงทั้งคู่ ต่อให้คุยกันด้วยเหตุผลร้อยแปดพันเก้า ก็ไม่มีวันที่จะเข้าใจกันได้ เพราะฉะนั้นขั้นแรกคือ พวกคุณต้องรู้จักระงับความโกรธ ใจเย็นๆ ค่อยๆ พูด ค่อยๆ จา เริ่มด้วยเหตุผล และจบด้วยความเข้าใจ เพียงแค่นี้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ

อย่าดึงบุคคลที่สามเข้ามามีส่วน

image_425410
- ที่มารูป: data.whicdn.com

คุณทะเลาะกันแค่สองคน เรื่องนี้เป็นเรื่องของคุณทั้งสองคนนะคะ " อย่าดึงคนอื่นเข้ามาเกี่ยว " เพราะมันจะยิ่งทำให้เรื่องใหญ่โตมากยิ่งขึ้น พอยิ่งมีคนอื่นเข้ามามากเท่าไหร่ เรื่องการเปรียบเทียบมันก็จะยิ่งตามมาเท่านั้น เช่น " เธอแม่งสู้...ไม่ได้เลย " " รู้งี้อยู่กับเพื่อนยังดีกว่า " แทนที่เรื่องจะจบแค่พวกคุณ คราวนี้มาทั้งบาง เพื่อนก็มา แฟนเก่าก็มา เคลียร์ไม่มีทางจบแน่นอนค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาทะเลาะกัน ควรจบปัญหาทั้งหมดด้วยตัวของพวกคุณทั้งคู่เอง อย่าอ้างนู่นอ้างนี่ อย่าดึงคนนั้นคนนี้มาเกี่ยวกับปัญหาของคุณทั้งสองคน ไม่งั้นมันจะไม่จบแค่หนึ่ง แต่จะกลายเป็นสองสาม ไม่ดีเลยอ่ะ

อย่าใช้คำพูดทำร้ายกัน

image_425408
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คำพูดร้ายๆ อย่าให้หลุดออกมาเด็ดขาดนะคะ เราเข้าใจว่าเวลาทะเลาะกันมันจะโมโหๆ หน่อย เพราะฉะนั้นเวลาพูดมันก็จะไม่ค่อยคิดเท่าไหร่ บางทีมันก็หลุดปากออกมาบ้างอะไรบ้าง ต่อไปเราอยากให้คุณตั้งสติดีๆ หน่อยนะคะ บางทีเรื่องทะเลาะกันมันแก้ได้ แต่คำพูดบางคำที่คุณเผลอพูดออกมา ถ้ามันแรงมากมันอาจจะแก้ไม่ได้ เพราะฉะนั้น " อย่าใช้คำพูดทำร้ายกัน " ทะเลาะได้ แต่ก็ต้องมีสติ อย่าให้อารมณ์ควบคุมจนหน้ามืด ไม่งั้นความรักแตกหักแน่นอน

อย่าเงียบ

image_425406
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ปัญหามันไม่ได้หายไปกับสายลมหรอกนะคะ " อย่าเงียบ " เวลาที่คุณทะเลาะกับเขา อย่าปล่อยให้ปัญหามันหยุดชะงัก อย่าเริ่มต้นที่จะเงียบ แทนที่จะปรับความเข้าใจกัน อย่าทำเหมือนไม่แคร์ แล้วรอให้เขาเป็นฝ่ายง้อ เพราะถ้ายิ่งคุณทำแบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ มันจะยิ่งทำให้เขาคิดว่าคุณไม่ให้ความสำคัญกับเขา สุดท้ายแทนทีจะกลับมาดีกันเหมือนเดิม กลับจะยิ่งทำให้ความรักเริ่มมีรอยร้าว เพราะฉะนั้นอย่าคิดว่าการเงียบ คือการตัดปัญหา แต่มันคือการเพิ่มปัญหา และเป็นการทำลายความรู้สึก อาจจะไม่มาก แต่ถ้าสะสมไปนานวันเข้าก็สร้างปัญหาได้เหมือนกัน

อย่าพูดว่า ' เลิก '

image_425409
- ที่มารูป: data.whicdn.com

ข้อห้ามข้อสุดท้าย " อย่าพูดคำว่า เลิก " ต่อให้ทะเลาะกันหนักแค่ไหน ถ้าพอจะปรับความเข้าใจกันได้อยู่ อย่างน้อยเราอยากให้พวกคุณทั้งคู่ค่อยๆ ปรับความเข้าใจกันก่อน อย่าจบปัญหาทุกอย่างด้วยการขอเลิก หรือท้าทายให้แยกทางกันไป มันไม่ใช่ทางออกที่ดีหรอกนะ อย่าคิดว่าเขารักคุณจนไม่กล้าที่จะยอมทิ้งคุณไป อะไรมันก็ไม่แน่นอนนะคะ ถ้าเกิดเขาอยากไปจากคุณขึ้นมา คุณจะทำยังไง เพราะฉะนั้นการพูดคำว่าเลิกมันเจ็บมาก และทำลายความรู้สึกมากๆ อย่าเผลอหลุดปากออกมาเด็ดขาด

image_425419
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ความรักมันมาควบคู่กับการทะเลาะกันอยู่แล้วค่ะ คงไม่มีรักครั้งไหนที่จะหวานไปได้ตลอด มันต้องมีบ้างที่จะกระทบกระทั่งกัน ก็อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกแก้ปัญหาเหล่านั้นกันยังไง เลือกที่จะแก้ไข หรือเลือกที่จะยุติความสัมพันธ์ทั้งหมด ก็อย่างที่เราบอกถ้ามันไม่ได้ใหญ่โต หรือถ้ามันพอจะแก้ไขได้ เราอยากให้ลองทำดูก่อน อย่าเพิ่งพูดคำว่าเลิกกันเลย เพราะถ้าสุดท้ายคุณตัดสินใจเดินออกมา โอกาสที่อยากจะกลับไปอยู่ข้างๆ เขาอีกครั้ง อาจจะยาก

ลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ สำหรับวันนี้ต้องลาไปแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked