คงจะดี "ถ้า 1 วันมี 30 ชั่วโมง" เทคนิคการจัดเวลาที่คุณไม่ควรพลาด !

คงจะดี "ถ้า 1 วันมี 30 ชั่วโมง" เทคนิคการจัดเวลาที่คุณไม่ควรพลาด !

ถ้า 1 วันมี 30 ชั่วโมงจะทำให้เราทำอะไรได้มากขึ้นจริงหรอ ? คนทุกคนมีเวลาเท่ากัน แต่ทำไมคนบางคนสามารถทำอะไรได้มากกว่าคนบางคน...เพราะคนๆ นั้น รู้วิธีจัดเวลายังไงล่ะ

22 September 2017
ploi.pailin
22 September 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

               
เคยมั้ย? อยากทำหลายอย่างไปหมด แต่ไม่มีเวลาเลย จัดเวลายังไงดี ?
ชาว SistaCafe หลายคนอาจจะกำลังเจอปัญหาเรื่องเดียวกันอยู่ใช่มั้ยคะ เคยสงสัยมั้ยว่า เวลาของเราในหนึ่งวัน ก็มี 24 ชั่วโมงเหมือนกัน แต่ทำไมบางคนสามารถทำอะไรได้ตั้งมากมาย แถมยังประสบความสำเร็จในหลายๆ เรื่องได้อีกด้วย ทำไมเราทำไม่เห็นได้เลย เอ๋...แล้วคนพวกนั้นเค้าทำยังไงกัน?? พูดมาขนาดนี้ หลายคนก็คงอยากรู้คำตอบกันใช่มั้ยล่ะคะ ว่าอะไรคือเคล็ดลับของคนเหล่านั้น !! และวันนี้เพื่อนๆ ชาว SistaCafe ทุกคนจะได้รู้ไปพร้อมกันเลยค่า !!!

1. ตั้งเป้าหมาย

image_444692
- ที่มารูป: www.roastbrief.com.mx

              จะจัดเวลา ทำไมต้องตั้งเป้าหมายล่ะ? เพื่อนๆ รู้มั้ยคะ ว่าเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะการตั้งเป้าหมาย คือ พื้นฐานของความสำเร็จในทุกๆ เรื่อง ถ้าเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนจะทำให้เวลาเราคิดจะทำอะไร เราก็จะตระหนักอยู่เสมอว่า สิ่งที่เราจะทำนั้น ให้เป้าหมายเราได้รึเปล่า มาดูตัวอย่างกันค่ะ !
              
               สมมุติว่า เป้าหมายของเราคือ อยากเรียนให้ได้เกียรตินิยม เพราะฉะนั้นเราก็ต้องจัดเวลาส่วนใหญ่ของเราให้กับการตั้งใจเรียนและอ่านหนังสือ แน่นอนว่าเราจะต้องยอมเสียเวลาที่เราจะไปเที่ยวเล่น ดูหนัง ทำกิจกรรมอื่นๆ แต่ถ้าเป้าหมายเราไม่ชัดเจน เราก็จะไม่จริงจังกับมัน ทำให้เราหลายคนก็อ่านบ้าง เล่นบ้าง ตามอารมณ์ ไม่ก็พูดว่าค่อยอ่านละกัน...นี่ไงคะ เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน เราจะไม่หลุดโฟกัสไปง่ายๆ ยังไงล่ะคะ 

2 . จัดลำดับความสำคัญ

              เข้าใจเรื่องการจัดลำดับความสำคัญซะ ! เราจัดแบ่งความสำคัญ ไม่สำคัญ เร่งด่วน ไม่เร่งด่วน กันอย่างไรบ้างมาดูกันค่ะ

  1. เรื่องสำคัญและเร่งด่วน เรื่องแบบนี้เราต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เช่น มีการบ้านต้องส่งพรุ่งนี้ เราก็ต้องทำการบ้านตอนนี้ วันนี้เลยจริงมั้ยคะ หรือ รถล้ม หัวแตก เลือดอาบ ก็ต้องรีบไปโรงพยาบาลด่วนๆ เลย สิ่งที่เป็นเรื่องที่ต้องทำก่อนก็ต้องจัดลำดับมาก่อนนะ

  2. เรื่องสำคัญแต่ไม่เร่งด่วน เรื่องนี้จะต้องให้ความสำคัญลงมาเป็นอันดับที่สองกันเลย เพราะเรื่องนี้คือการวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ ถ้าไม่ทำในตอนนี้ ก็จะกลายเป็นเรื่องเร่งด่วนในอนาคต เช่น อีก 1 เดือนจะมีการสอบกลางภาค เราก็ต้องวางแผนอ่านหนังสือรอล่วงหน้าแล้ว แต่ถ้าเราไม่อ่านสุดท้ายเราก็จะไม่โหมหนักอ่านทีเดียวตอน 1 คืนก่อนสอบ แบบนี้ก็คงไม่ดีแน่ๆ เลย  
 
  3. เรื่องไม่สำคัญแต่เร่งด่วน เช่น จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ไม่สำคัญนะแต่เร่งด่วน เพราะถ้าจ่ายไม่ตรงตามกำหนดเดี๋ยวโดนตัดน้ำตัดไฟ หรือ แฟนโทรมา เป็นต้น

  4. เรื่องไม่สำคัญและไม่เร่งด่วน ข้อสุดท้ายนี้ หลายคนอาจกำลังเสียเวลาให้กับข้อนี้เยอะเกินไป นั่นก็คือ การเล่นเกม เล่น FB พูดคุยกับเพื่อนๆ ดูหนัง และอีกมากมาย

             หากใครที่อยากจะประสบความสำเร็จในชีวิตไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม ข้อที่เราควรให้ความสำคัญมากที่สุดคือ ข้อที่ 2 เรื่องสำคัญแต่ไม่เร่งด่วนนั่นเอง เรื่องอะไรที่เราทำได้ตั้งแต่เนิ่นๆ เราก็ควรทำก่อนเสียดีกว่าจะต้องไปวุ่นวายทำทีหลัง

3. การวางแผน

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ตัวหอมยั่วยวนเป็นสาวน้อยน่ารักเกินต้านด้วยน้ำหอม FABULOUS ISAAC MIZRAHI

ผิวกาย
0
1
7.1K

ตัวช่วยกู้ผิวกลับมากระจ่างใสแบบทันใจ ใช้ง่าย ได้ทุกสภาพผิว

ผิวกาย
5
0
7.6K

             วางแผนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ในส่วนนี้สิ่งที่เราต้องทำก็คือการทำ To do lists นั่นเอง มันจะเป็นการวางแผนว่า เราควรทำอะไรบ้างในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ แน่นอนเจ้าสิ่งนี้จะช่วยให้เรามีวินัยมากยิ่งขึ้น ถ้าหากเพื่อนๆ ทำได้ครบตามที่เขียนไว้ ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน !!!

    แนะนำ เพื่อนๆ อาจจะคิดว่ายุ่งยาก น่าเบื่อ ไม่อยากเขียนเลย เรามีไอเดียมาแนะนำค่ะ เพื่อนๆ อาจจะหาสมุดแพลนเนอร์สวยๆ เก๋ๆ มาใช้เพื่อไม่ให้ดูธรรมดา อาจจะใช้ปากกาสีในการเขียนเพื่อไม่ให้น่าเบื่อ หรือบางคนอาจจะออกแบบเอง หาสติกเกอร์น่ารักๆ มาเสริมก็ทำได้เช่นกัน ^___^

image_444694
- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_444693
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. ลงมือทำ

             ไม่ว่าเราวางแผนหรือตั้งเป้าหมายเราไว้ว่าอย่างไร ก็จะไร้ความหมายเมื่อปราศจากการลงมือทำ ไม่ต้องกลัวที่จะทำไม่ได้ตามที่กำหนดนะคะ เราควรกลัวที่ไม่ได้ทำอะไรดีกว่า อยากให้เพื่อนๆ คิดว่า ถ้าวันนี้เราทำไม่ได้ตามเป้าหมายที่เรากำหนดไว้ อย่างน้อยเราก็ได้ลงมือทำ อย่างน้อยเราก็ได้พัฒนาตนเองม่ว่ายังไงวันพรุ่งนี้ก็ต้องดีกว่าวันนี้แน่นอน !!

image_444695
- ที่มารูป: pastors.com

             เป็นไงกันบ้างคะ หวังว่าเพื่อนๆ คงจะได้ไอเดียและเทคนิคในการจัดเวลาไปปรับใช้กันในชีวิตประจำวันไม่มากก็น้อย สุดท้ายนี้ก็อยากฝากให้เพื่อนๆ ลองไปปรับใช้กันดูนะคะ สร้างวินัยให้กับตัวเอง และถ้าเพื่อนๆสามารถบริหารเวลา 24 ชั่วโมงได้ดี ไม่ว่าเราจะทำอะไร ยังไงก็ประสบความสำเร็จแน่นอนค่ะ เพราะต่อให้เพิ่มเวลา 1 วัน เป็น 30 ชั่วโมง ถ้าเพื่อนๆ ไม่บริหารเวลาให้ดี เวลาที่เพิ่มมานั้นก็ไม่มีค่าอะไร
            และก่อนจะจากกันไปก็มีคำคมเล็กๆ น้อยๆ มาฝากค่ะ 


" DREAM NEEDS ACTION "

...ความฝัน ที่ปราศจากการลงมือทำ ก็จะเป็นได้แค่เพียง ความเพ้อฝัน...

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @