ทำริมฝีปากอวบอิ่ม แบบ Angelina Jolie ด้วยพริกหม่าล่า!

ทำริมฝีปากอวบอิ่ม แบบ Angelina Jolie ด้วยพริกหม่าล่า!

ไม่ต้องพึ่งมือหมอ เมื่อสาวๆ มีริมฝีปากที่อวบอิ่มได้ภายใน 10 นาที แถมยังอิ่มท้องแบบแซ่บเวอร์จนต้องร้องขอเพิ่มเลยทีเดียว

08 September 2017
PN LittleCorner
08 September 2017


กำลังเข้ามาฮิตในเมืองไทยเลย ณ จุดนี้ สำหรับซอสพริกสูตรจีนที่ค่อยๆ คลืบคลานมาจากทางเหนือของประเทศไทย
เพื่อไม่ให้สาวๆ ตกเทรนด์ วันนี้เรามารู้จัก หม่าล่า " กันซะหน่อย

หม่าล่ามีต้นกำเนิดในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน เป็นพริกผัดชนิดนึงที่มีส่วนประกอบหลักของพริกไทยเสฉวน มีกลิ่นหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ มันจะไม่ให้รสเผ็ดเหมือนพริกบ้านเราที่เผ็ดขึ้นหูนะ แล้วก็ไม่ใช่แบบพริกไทยที่มันเผ็ดแบบร้อนๆ ด้วย หม่าล่าจะเผ็ดแบบลิ้นชา และหอมอารมณ์ลูกผักชี  รสชาติก็ตามชื่่อจริงๆ เพราะในภาษาจีน “หม่า” แปลว่า อาการชา และ “ล่า” ก็คือ รสเผ็ด คนที่เคยลองทานแล้วคงบอกโอเค ตามนั้นจริงๆ เห็นภาพ เพราะตอนทานเสร็จก็จะลิ้นชาและได้ปากจือๆ หน่อย ไปเที่ยวต่อนี่กำลังสวยเลยนะ


และที่หยิบยกมาเล่าให้ฟังก็เพราะรสชาติของมันนี่ล่ะ คือว่ามันอร่อยมาากกกกกก ( อยากจะใส่ ก.ไก่ เข้าไปสักล้านตัว ) อยากให้ไปลองกัน ของดีต้องบอกต่อจริงมั้ย

image_435053

Sichuan Pepper

- ที่มารูป: www.seriouseats.com


โดยส่วนตัวเคยมีเพื่อนคนจีนทำมาม่ากับ hot pot รสนี้ให้ทานตอนที่ไปเรียนต่อในยุคที่อากู๋ยังไม่ได้เป็นญาติสนิทชิดเชื้อกับเราเนอะ แล้วก็อธิบายกันไม่ถูกว่ามันคืออะไร เขาบอกแต่ว่ามันเป็นซอสที่ไว้ใส่ซุป hot pot ที่ไต้หวัน เราก็จำ keywords มาได้ว่าโอเค ไต้หวัน ซอสสีแดง เผ็ด และเผ็ดแบบชาๆ ไม่เป็นไร โลกมันเปิดกว้างยังไงเดี๋ยวก็หาทานได้อีก ท่องไว้ในใจและภาพอยู่ในหัว สิบกว่าปีผ่านไปคะ.. หาไม่เจอ!! อธิบายไปก็ไม่เคยมีใครรู้จัก


จนได้มาอยู่ที่เมืองหลวงพระบาง  ส.ป.ป. ลาว และได้รู้จักกับอาหาร local food ที่นี่ ชื่อ ปิ้งจีน (ປຶ້ງຈີນ) และ เสฉวน (ເສສວນ) ตอนแรกก็ฮ้าาา.. อะไรนะ? ปิ้งอะไรจีนนะ?? แล้วอะไรคือเสสวน ( ออกเสียงแบบลาว ) กินมณฑลเสฉวนเข้าไปหรือไง ชื่อแบบตรงตัวไปอี๊ก และพอได้ลิ้มรสเข้าไปเท่านั้น... เฟลชแบคแบบในหนังมาเลยนะ เป็นหลุมอากาศแสงสีๆ ว้าบๆๆๆ ภาพเมื่อสิบกว่าปีก่อนที่นั่งอยู่ในห้องนอนกับเพื่อนนานาชาติ 5 คน มันฉายว้าบเข้ามาในหัวเลยเชื่อม่ะ เห้ยยยยยยย นี่ละ พริกนี่ละที่ชั้นตามหา แม่เจ้าโว้ย มาเจออยู่ที่หลวงพระบาง!!

image_436110

เสสวน หรือต้มหม่าล้านั่นเอง ถ้าไม่ชัวก็ให้เขาแยกซอสมาให้ก่อนแล้วค่อยๆเติมเอง แต่ถ้าชัวให้เขาต้มมาเลย มันจะเข้าเนื้อกว่า


เมื่อก่อนหมาล่าจะถูกนำมาทำอาหารในฤดูหนาว เพราะความเผ็ดร้อนของมันจะช่วยสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายได้ เราจึงพบร้านหม่าล่าตามประเทศและจังหวัดที่มีอากาศเย็น อย่างในเมืองไทย เชียงใหม่ เชียงรายก็หาทานได้แล้ว ที่กรุงเทพก็เริ่มมีไปเปิดนะ แต่เอาจริงๆเหอะ คือด้วยความที่มันอร่อยขนาดนี้อ่ะ จะฤดูไหนตอนนี้คนก็ทำทานกันตลอดแล้ว

image_435244
image_435237

ก่อนอื่นก็เลือกเนื้อสัตว์ ผักสดกันตามความชอบใจเลย แล้วก็ใส่ตะกร้าให้ที่ร้านปิ้งหรือต้ม


หม่าล่าจะมีกลิ่นเด่นของพริกไทยเสฉวนนำ และที่เขาเอามาทาอาหารหรือต้มใส่หม้อขายนั้น คือเขาต้องเอาไปปรุงก่อนนะ ไม่งั้นมันก็จะมีแต่รสเผ็ดๆ แบบขาดรสชาติ ทีนี้ความอร่อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละร้านละ สูตรใครสูตรมัน อร่อยมาาากกกกกก อร่อยน้อย ต่างกันไป แต่ที่แน่นอนคืออยากสั่งเพิ่มไปเรื่อยๆ แต่ละร้านก็จะมีตัวเลือกเนื้อสัตว์และผักที่แต่งต่างกันไป บางร้านก็มีแต่แบบเสียบไม้ปิ้ง บางร้านก็มีแต่แบบต้ม บางร้านก็มีทั้งคู่

image_435234

เตรียมทาพริกหม่าล่าลงของที่จะปิ้งได้

image_435245


ข้อดีของหม่าล่าคือ สาวๆ ซิสต้าจะเอาไปต้ม ผัด แกง ทอด ก็หอมอร่อยในพริบตาคะ มีคู่ครัวไว้นี่เด็ดยิ่งกว่ารสดีอีกนะบอกเลย อยากจะเรียกมันว่าซอสวิเศษเลยทีเดียว จะใส่เนื้อสัตว์ ผัก ลูกชิ้น เต้าหู้ เส้นอะไรก็ได้หมดตามชอบใจ ถ้าไมอยากเอาไปปรุงรสต่อ เอาผงมันเฉยๆ ไปโรยมันฝรั่งทอด ทาโร่ อะไรก็ยังอร่อยเลยค่ะ


อีกข้อดีของหมาล่าคือ มันมีคุณสมบัติจากสมุนไพรที่ช่วยให้ถ่ายท้องได้ดีขึ้น แต่ก็อาจจะเป็นข้อเสียสำหรับสาวๆ ธาตุเบา เลยขอเตือนนิดนึงค่ะ ถ้าจะลองหม่าล่าควรบอกให้ที่ร้านทาหรือใส่แต่น้อยมาก่อนนะจ๊ะ แล้วค่อยเพิ่มดีกรีความแซ่บเท่าที่ไหว อารมณ์จะคล้ายๆ เวลาเราทานส้มตำปูปลาร้าเนอะ คือรู้ว่าอะไรมันจะตามมา แต่ความนัวความแซ่บมันก็ทำให้เราห้ามใจไม่ไหว ต้องขอสั่งเพิ่มทุกทีเลย

image_435247

ปิ้งออกมาแล้วก็จะหน้าตาแซ่บหน่อยๆ

image_435235

และเมื่อรู้ตัวอีกที.. มันก็หมดไปไม่รู้กี่ไม้แล้ว

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @