Curator
curator
Pearrisa
650 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. แอปเปิล
  • 2. มะละกอ
  • 3. ส้ม
  • 4. มะพร้าว
  • 5. มังคุด
  • 6. มะเขือเทศ
  • 7. มะนาว
  • 8. หอมแดง

บอกลา 'หน้าไม่ใส' ด้วย 8 ผักผลไม้ รักษาสิวให้หายได้ด้วยธรรมชาติ

' สิว ' คงเป็นหนึ่งในปัญหาผิวหน้าอันดับต้นๆ ของผู้หญิง ในวันนี้เราจึงนำ ' 8 ผักผลไม้ ' ที่มีสรรพคุณช่วยรักษาสิวแบบธรรมชาติมาฝากกันค่ะ

02 October 2017
curator_Pearrisa Pearrisa
02 October 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


รอย
สิว คงเป็น ปัญหาอย่างหนึ่งที่กวนใจผู้หญิงหลายๆ คน ไม่ว่าจะทำความสะอาดผิวหน้าหรือรักษาตามคลินิก ปัญหานี้ก็ยังไม่หมดไปเสียที วันนี้เราเลยนำ ' 8 ผักผลไม้รักษาสิว ' ด้วยวิธีตามธรรมชาติ ที่จะช่วยให้ผิวหน้าของเราเรียบเนียนและดูกระจ่างใสขึ้น อีกทั้งยังเป็นผักผลไม้ที่หาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพงด้วยค่ะ

ถ้าอยากรู้ว่าจะมีผักและผลไม้ชนิดไหนที่ รักษาสิว ได้บ้าง ก็ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

  

1. แอปเปิล


เริ่มต้นกันด้วยผลไม้ที่ อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินหลายชนิด อย่าง ' แอปเปิล ' กันก่อนเลยค่ะ ผลไม้ชนิดนี้ นอกจากจะได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักแล้ว ยัง มีสรรพคุณช่วยในการลดรอยสิว ได้เช่นกัน

image_451850
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เพียงแค่ นำแอปเปิลมาผ่าออกเป็นซีก แล้วนำไปปั่นรวมกับน้ำผึ้ง 1 - 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็ นำมาทาให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ใบหน้าของเราชุ่มชื่น เรียบเนียน และกระจ่างใสแล้วล่ะค่ะ

image_452122

ใบหน้าขาวกระจ่างใสได้ด้วย ' แอปเปิล '

- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

2. มะละกอ


ต่อกันด้วย ' มะละกอ ' ผลไม้ที่ มีเอนไซม์ที่ช่วยลดอาการอักเสบและสมานแผล ได้เป็นอย่างดี จึงสามารถนำมา รักษาสิวและผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ให้หลุดลอกออกมาได้ด้วยค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเรื่องหลุมสิว มะละกอจะ ช่วยทำให้หลุมสิวเหล่านั้นดูตื้นขึ้น ได้ 

image_451851
- ที่มารูป: i.pinimg.com


โดย นำเนื้อมะละกอมาปั่นให้ละเอียด จากนั้นก็นำมา พอกให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า แต่ต้องระวังไม่ให้เปลือกมะละกอโดนผิวหน้าเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะในนั้นจะมีน้ำยางที่อาจกัดผิวหน้าของเราได้

image_451862

' มะละกอ ' จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จึงทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น

- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

3. ส้ม


‘ ส้ม ’
ผลไม้รสชาติหวานอมเปรี้ยวที่ มีวิตามินซีสูง นอกจากจะรับประทานเพื่อสุขภาพและช่วยบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใสขึ้นแล้ว เปลือกส้ม ยังช่วยกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจน ขึ้นมา จึงสามารถ ดอาการบวมจากสิวและทำให้รอยแผลเป็นจากสิวดูตื้นขึ้น ได้ค่ะ

image_451863
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เราสามารถรักษาสิวด้วยการ นำเปลือกส้มมาทุบเพื่อคั้นน้ำให้ซึมออกมา จากเปลือกส้ม จากนั้นจึงนำเปลือกส้มที่ทุบเสร็จแล้วมา แปะไว้ตรงบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้ ประมาณ 15 - 20 นาที แล้วล้างออก จะช่วยทำให้สิวอักเสบค่อยๆ ยุบตัวลงค่ะ

image_451864

ขจัดปัญหาสิวกวนใจได้ด้วย ' เปลือกส้ม '

- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

4. มะพร้าว


เคยได้ยินถึงประโยชน์ของ ' น้ำมันมะพร้าว ' กันมาบ้างรึเปล่าคะ? ส่วนใหญ่คงจะเคยทราบว่าการใช้น้ำมันมะพร้าวหมักผม จะช่วยทำให้เส้นผมของเราหนานุ่มสุขภาพดี แต่นอกจากนั้นยังสามารถ นำมาใช้รักษารอยดำจากสิวให้ดูจางลง ด้วยนะคะ และยัง ทำให้ผิวหน้านุ่มชุ่มชื่น ได้อีกด้วย

image_451865
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลังจากล้างหน้าเสร็จแล้วให้นำ ' น้ำมันมะพร้าว ' มา ทาให้ทั่วใบหน้าตอนก่อนนอนในปริมาณที่พอดี โดยไม่ต้องล้างออก นอกจากนี้ยังนำมาใช้ทาผิวแทนโลชั่นได้อีกด้วยนะคะ พอตื่นขึ้นมาในตอนเช้าก็จะสัมผัสได้ถึงความชุ่มชื่นของทั้งผิวหน้าและผิวกายเลยล่ะค่ะ

image_451868

เพียงแค่ใช้น้ำมันมะพร้าวทาผิว ก็จะทำให้ทั้งผิวหน้าและผิวกายชุ่มชื่นเปล่งปลั่งขึ้น

- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

5. มังคุด


' มังคุด ' จัดอยู่ในกลุ่มของ ผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น จึงสามารถ ลดอาการอักเสบได้ดี เครื่องสำอางหลายแบรนด์จึงนิยมนำมังคุดมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ เพราะมังคุด มีสรรพคุณในการรักษาสิวโดยเฉพาะสิวอักเสบและสิวอุดตัน ค่ะ

image_451869
- ที่มารูป: i.pinimg.com


วิธีการรักษาสิวที่เห็นผลได้ดีที่สุดก็คือการ นำเปลือกมังคุดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วคั้นน้ำออกมา จากนั้นจึงนำน้ำที่คั้นออกมาแล้วไป ผสมกับดินสอพอง แล้วนำไปแต้มบริเวณหัวสิว เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้สิวอักเสบยุบลงได้ภายในวันเดียวเลยค่ะ

image_451870

น้ำจากเปลือก ' มังคุด ' มีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบของหัวสิวได้

- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

6. มะเขือเทศ


ตามมาด้วย ' มะเขือเทศ ' ที่ ช่วยรักษาสิวแถมพ่วงประโยชน์ทำให้ผิวสวย ได้ด้วยล่ะค่ะ เพราะมะเขือเทศ อุดมไปด้วยสารอาหาร มากมาย มี วิตามินซีสูง และ มีสารที่มีฤทธิ์ในการซ่าเชื้อแบคทีเรีย จึงสามารถรักษาสิวให้หน้าใสขึ้นได้จริง ไม่ว่าจะผ่านการรับประทานหรือนำมาพอกหน้าก็ตาม

image_451872
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การรักษาสิวด้วยมะเขือเทศนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ นำมะเขือเทศมาฝานเป็นชิ้นบางๆ แล้วแปะบริเวณที่เป็นสิว หรือจะวางไว้ทั่วใบหน้าก็ได้เช่นกัน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า ก็จะช่วยสมานรอยแผลจากสิวให้ค่อยๆ ดีขึ้น และทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นขึ้นได้แล้วล่ะค่ะ

image_451879

' มะเขือเทศ ' นอกจากจะช่วยรักษาสิวแล้วยังทำให้ผิวสุขภาพดีขึ้นด้วย

- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

7. มะนาว


' มะนาว ' ถือเป็นตัวช่วยอันดับต้นๆ ที่ มีสรรพคุณในการรักษาสิว เนื่องจากมะนาว มีวิตามินซีสูงและยังมีกรดผลไม้ที่เรียกว่า AHA ที่ช่วย ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว รักษาสิวอักเสบและสิวอุดตันได้ อย่างดีเลยทีเดียวค่ะ

image_451875
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เราสามารถ คั้นน้ำมะนาว ออกมา แล้วนำไปแต้มบริเวณหัวสิวอักเสบ ได้โดยตรงเพื่อให้หัวสิวเปิด จะทำให้กำจัดสิวได้ง่ายยิ่งขึ้น หรือจะ นำน้ำมะนาวไปผสมกับดินสอพอง แล้วนำมาพอกบนใบหน้าทิ้งไว้ข้ามคืน ก็จะช่วยให้สิวแห้งเร็วขึ้นค่ะ

image_451873

ถ้าอยากให้สิวยุบไวๆ ก็ให้ใช้น้ำมะนาวแต้มไปที่บริเวณหัวสิว

- ที่มารูป: i.pinimg.com

    

8. หอมแดง


ผู้หญิงหลายคนอาจยังไม่ทราบว่า ‘ หอมแดง ’ สมุนไพรไทยที่มีติดครัวอยู่แทบทุกบ้าน ก็ มีสรรพคุณช่วยรักษาสิวได้ เช่นกัน โดยเฉพาะรอยดำจากสิว เพราะใน หอมแดงมีสารที่ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบ ของหัวสิวได้ค่ะ

image_451884
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เมื่อปลอกเปลือกออกเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ หั่นหอมแดงออกเป็นชิ้นๆ แล้วใช้ช้อนบดเบาๆ ให้มีน้ำออกมา จากนั้นก็ ใช้คอตตอนบัดจุ่มลงไปแล้วแต้มบริเวณรอยสิว ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออก แต่ตอนล้างหน้าควรระวังไม่ให้หอมแดงเข้าตา เพราะอาจทำให้แสบตาได้ค่ะ

image_451885

หน้าใส ไร้สิว ได้ด้วย ' หอมแดง '

- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ ' 8 ผักผลไม้รักษาสิว ' ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ นอกจากจะ หาซื้อได้ง่ายๆ แล้ว ยังช่วยประหยัดเงิน ไปได้อีกเยอะเลยค่ะ การรักษาสิวด้วยวิธีทางธรรมชาติ อาจต้องใช้เวลา แต่รับรองได้ว่าเห็นผลจริงและช่วยให้ผิวหน้าดีขึ้นในระยะยาวแน่นอนค่ะ

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked