ผู้หญิงตัวคนเดียว ออกทริปเที่ยวได้ไง? ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง!

ผู้หญิงตัวคนเดียว ออกทริปเที่ยวได้ไง? ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง!

เวลาจะไปไหน ทำอะไร สิ่งที่สาว ๆ มักคุ้นชินก็คือการทำอะไรเป็นกลุ่ม แต่พอถึงคราวต้องฉายเดี่ยวบ้าง กลับรู้สึกกลัวใช่มั้ยล่ะ?

28 September 2015
art_twisty
28 September 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เดี๋ยวนี้การท่องเที่ยวสะดวกขึ้น หลากหลายขึ้น สาว ๆ เลิกคิดไปเลยจ้ะ ว่าการออกทริปคนเดียวมันน่ากลัวอย่างที่คิด ถ้าเรารู้จักทริคสักเล็กน้อย เราก็เที่ยวได้ปลอดภัย สบายใจ สนุกไปอีกแบบด้วยล่ะ!!

มาดูกันก่อนเลย ว่าการไปเที่ยวตัวคนเดียว ควรจะต้องทำอะไรบ้าง!

 

1. วางแผนเบื้องต้นให้กระชับ รัดกุมที่สุด

image_40195
- ที่มารูป: a.abcnews.go.com

นักเดินทางที่ดีมักจะมีการวางแผนก่อนเดินทางทุกครั้ง อย่างน้อยสาว ๆ ควรเตรียมตัวดังนี้
- กระเป๋าที่ใช้ควรมีจำนวนน้อยใบที่สุด คำนึงความสะดวก + คล่องตัวเป็นหลัก ( แนะนำว่าให้ใช้กระเป๋าเสื้อผ้าและเป้เล็ก ๆ อย่างละ 1 ใบก็พอค่ะ )
- เสื้อผ้าที่ใส่ในวันเดินทาง + แพ็คในกระเป๋า ควรเน้นความคล่องตัวเป็นหลักเช่นกันค่ะ ( กางเกงยีนส์ 1 ตัว เอาไปใส่กับเสื้อยืดได้หลายตัวเลย นอกนั้นก็แพ็คชุดนอน ถุงเท้า รองเท้าแตะ อย่างละหนึ่งก็พอแล้ว )
- ยาที่เกี่ยวกับโรคประจำตัว/ผ้าอนามัย/ทิชชู่ ยัดใส่กระเป๋าไปเถอะจ้า ดูแลสุขภาพตัวเองด้วย
- กำหนดเป้าหมายให้แน่ชัดก่อนว่าจะไปไหน ภายในเวลากี่วัน ( สำหรับมือใหม่ ควรหารีวิวในเน็ตมาอ่านก่อน ควรเริ่มจากสถานที่ที่ไม่ไกลจากที่พักมาก เดินทางไป-กลับในเวลาไม่เกิน 2 วัน )
- บอกคนใกล้ตัวล่วงหน้าด้วยว่าจะไปไหน เผื่อว่าเกิดอะไรขึ้น คนที่อยู่ข้างหลังจะได้รับรู้ไว้บ้างค่ะ

2. เลือกที่พัก + การเดินทางที่สะดวก ปลอดภัยที่สุด

image_40196
- ที่มารูป: sirvoy.com

ไม่ควรมองข้ามความปลอดภัยนะคะ เพราะในโลกของความเป็นจริง ต่อให้เราเป็นผู้หญิงเก่งและแกร่งแค่ไหน ยังไงเราก็เป็นเป้าหมายหลักของอาชญากรค่ะ จะขึ้นรถลงเรือ ไม่ต้องถึงกับสบายมาก บริการระดับ first class ก็ได้ เน้นที่มีคนเยอะ ๆ แต่มีเจ้าหน้าที่ดูแลทั่วถึงเข้าไว้ค่ะ

อ้อ! อย่าลืมหาข้อมูลเรื่องที่พัก+ตั๋วรถ/ตั๋วเครื่องบินในเน็ตด้วยนะคะ บางทีแล้วเราอาจไปเจอช่วงโปรโมชั่น จะได้เซฟค่าใช้จ่ายไปได้เยอะอีกด้วยนะ

3. ไม่ห่วงสวยระหว่างเดินทาง

image_40199
- ที่มารูป: www.247travelinsurance.co.uk

ขึ้นรถ ขึ้นเครื่องหรือลงเรือ มันคือช่วงเวลาที่ต้องการความกระฉับกระเฉง คล่องตัวที่สุดค่ะ บอกไว้เลยว่าเสื้อผ้าและการแต่งตัวเนี่ย ไม่ควรห่วงสวยเด็ดขาดนะคะสาว ๆ

- แต่งหน้าบาง ๆ เอาแค่พอดูดีแบบลุคธรรมชาติ แต่อย่าออปชั่นเยอะ อย่าหนาเตอะเกินไป อย่าลืมนะคะว่าบ้านเราเป็นเมืองร้อน เดี๋ยววิ่งไปหาที่นั่ง วิ่งไปนั่นไปนี่ เหงื่อจะแตก หน้าจะเยิ้มเอาได้นะตัวเองจ๋า
- ไม่สวมกางเกงขาสั้นนะคะ ถ้าจะให้ดีสวมยีนส์ไปก่อนค่ะ ไว้ถึงที่พักค่อยอวดเรียวขาได้เต็มที่เนอะ ถ้าไม่ห่วงอะไรมาขีดข่วนแข้งขาตัวเอง ก็หวงขาตัวเองจากสายตาคนหื่นบ้างเถอะจ้า
- กระโปรงก็ห้ามนะจ๊ะ ถึงจะยาวคลุมเข่า แต่การก้าวย่างมันไม่สะดวกอยู่ดีจ้า ถ้าถึงคราวที่จำเป็นต้องนั่งมอเตอร์ไซค์ ระวังชายกระโปรงจะไปเกี่ยวโซ่ล้อเอานะ
- ใส่สายเดี่ยวได้ แต่ควรมีเชิ้ตมาคลุมอีกชั้นหนึ่งเนอะ เข้าใจจ้ะว่าร้อน แต่ไม่ควรโป๊นะจ๊ะ
- เครื่องประดับใส่ให้น้อยชิ้นที่สุด หายขึ้นมาไม่มีใครตามหารับผิดชอบแน่นอน อย่าลืมว่าเลือกที่จะไปเที่ยวตัวคนเดียว ก็ต้องต้องรับผิดชอบตัวเองให้ได้นะคะ

4.หูตาว่องไวเสมอ

image_40203
- ที่มารูป: orig03.deviantart.net

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงไปเที่ยวคนเดียว อย่าทำท่าทีเก้ ๆ กัง ๆ ให้คนอื่นเห็นเป้าหมายเหยื่อได้ง่ายค่ะ มั่นใจเข้าไว้ ระมัดระวังชีวิตและทรัพย์สินของตัวเองอยู่เสมอ

5. ถ้าจำเป็นต้องหาเพื่อนร่วมทาง อุ่นใจได้ แต่ไม่ควรทิ้งความระมัดระวัง

image_40206
- ที่มารูป: standbytraveler.com

สมมติว่าจำเป็นต้องโดยสารร่วมกับหลายคนเพื่อให้ถึงจุดหมาย สาว ๆ จะชวนคุยนั่นนี่ตามประสาคนอยากรู้อยากเห็นได้ เก็บข้อมูล เก็บรายละเอียดได้ แต่ถ้าใครจะแตะเนื้อต้องตัวหรือยื่นอะไรให้กิน อย่ารับง่าย ๆ นะคะ ตอบไปอย่างสุภาพเลยว่า ' ไม่เป็นไรค่ะ ' เพื่อเซฟตัวเองไว้ก่อน ดีที่สุด

6. ถึงที่พักแล้วอย่าลืมสำรวจตรวจตราให้ดี

image_40208
- ที่มารูป: painmanagementtrends.com

ที่พักก็เหมือนบ้านชั่วคราวของเราค่ะ ควรหูตาเป็นสับปะรด สังเกตความเคลื่อนไหวให้ละเอียดบ้าง จุดบริการลูกค้าอยู่ตรงไหน? เหตุฉุกเฉินสามารถติดต่อใครได้? มีสิ่งผิดปกติอะไรในห้องพักรึเปล่า? เราฝากชีวิตตั้ง 1 คืนเป็นอย่างต่ำ ควรมั่นใจว่าได้ฝากชีวิตไว้กับที่ที่อบอุ่นที่สุด หลับได้สบายที่สุด ปลอดภัยที่สุดเนอะ

7. อย่าตัดขาดการติดต่อสื่อสาร

image_40210
- ที่มารูป: www.contactdirectory.co

ถึงไหนแล้ว? ควรรายงานให้คนข้างหลังได้รับรู้บ้าง จะโทรไปหา ไลน์ไปบอก หรือเช็คอินให้รับรู้ ก็สุดแท้แต่จะสะดวกเลยจ้า อย่าเสี่ยงอันตรายคนเดียวโดยที่ไม่มีใครรับรู้เลยเนอะ

***ถ้าจะเช็คอินใน facebook หรือ IG สาว ๆ ต้องแน่ใจนะคะว่าaccountของตัวเองตั้งค่าเป็นส่วนตัวไว้แล้ว เพื่อลดการฉวยโอกาสจากคนแปลกหน้าที่จะเข้าไปทำมิดีมิร้ายอย่างประชิดตัวเราค่ะ ที่สำคัญก็คือ ถ้าเช็คอินแล้ว อย่าบอกเด็ดขาดนะคะว่าอยู่คนเดียว ไม่งั้นยิ่งหวานหมูโจรไปใหญ่เลย

8. เคารพสิ่งที่มองไม่เห็นบ้าง

image_40211
- ที่มารูป: media.yellowpages.co.th

จะเข้าพักที่ไหน เจอศาลที่ไหน ทำความเคารพไว้ก่อนค่ะ เพื่อแสดงความนอบน้อมกับสิ่งที่มองไม่เห็นว่า " หนูมาดีนะคะ แค่มาเที่ยวเฉย ๆ ไม่ได้มีเจตนาไม่ดีเลย ถ้าทำอะไรไม่พอใจหนูขอโทษด้วยนะคะ " ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะจ๊ะ 

9. อย่าห้าวให้มากนัก

image_40212
- ที่มารูป: www.germmagazine.com

ต่อให้เป็นหญิงไทยใจแกร่งแค่ไหน อย่างไรก็ต้องระวังตัวไว้บ้างค่ะ ยิ่งมาเที่ยวคนเดียว ยิ่งต้องเซฟตัวเองให้มากที่สุด จะไปกิน ไปเที่ยว ไปชิลไหน อย่าไปไกลจากที่พัก อย่าพาตัวเองไปอยู่ในที่เปลี่ยว ผู้หญิงตัวคนเดียวรับมือกับภัยรอบตัวไม่ไหวหรอกนะจ๊ะสาว ๆ

10. อย่าขี้หลงขี้ลืม

image_40213
- ที่มารูป: the-gadgeteer.com

ก่อนจะกลับ จะลุกไปไหน เช็คให้ดี ลืมอะไรรึเปล่า? จะได้ไม่เสียเวลา เสียตังค์ซื้อใหม่ในภายหลังนะจ๊ะ

11. ตรงต่อเวลา

image_40215
- ที่มารูป: www.dispatch.com

เที่ยวบิน เที่ยวรถ ถ้าถึงเวลาต้องล้อหมุนก็ต้องหมุน เช็คเอ้าท์โรงแรมตามกฎเขาว่าไว้กี่โมงก็ตามนั้น รักษาเวลากันด้วยจ้ะสาว ๆ จะชิล จะเที่ยว เต็มที่ได้เลยไม่ว่ากัน แต่ขอให้เตรียมตัวให้พร้อมเสมอ โดยเฉพาะการเดินทาง ควรไปถึงสนามบินหรือท่ารถก่อนล้อหมุนซัก 1-2 ชั่วโมง จะได้ไม่ตกรถหรือตกเครื่องเนาะ

12. ถ้ามีเวลา เขียนโปสการ์ดบ้าง

image_40216
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

อัพรูปแล้ว เช็คอินแล้ว อย่าลืมบันทึกความทรงจำด้วยโปสการ์ดสักใบ จะส่งถึงตัวเองหรือใครก็ได้ จะทำให้การเดินทางในทริปนั้นดูมีคุณค่าขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูกจริง ๆ นะ

จะเดินทางไปไหน ทริปใกล้หรือไกล อย่าลืมดูแลสุขภาพ เซฟตัวเองให้ดีนะคะสาว ๆ ชีวิตเรามีชีวิตเดียว จะใช้ทั้งทีก็ต้องใช้ให้คุ้มมากกว่าเอาไปเสี่ยงอันตรายเนอะ ... ขอให้สนุก เดินทางโดยสวัสดิภาพทุกทริปจ้า :)

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @