ชวนชม '8 ชุดไทยพระราชนิยม' งดงามด้วยเอกลักษณ์ของผ้าไทย

ชวนชม '8 ชุดไทยพระราชนิยม' งดงามด้วยเอกลักษณ์ของผ้าไทย

ชวนชม ' 8 ชุดไทยพระราชนิยม ' ที่แสดงถึงความงดงามด้วยเอกลักษณ์ของผ้าไทย

02 October 2017
Pearrisa
02 October 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ประเทศไทยนับได้ว่าเป็นแผ่นดินทองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม อาหารเลิศรส และรอยยิ้มของผู้คน จนทั่วโลกต่างเรียกประเทศไทยว่า ดินแดนสยามเมืองยิ้ม

นอกจากสิ่งเหล่านั้นแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่งดงามไม่แพ้กันคือเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่ใช้วัสดุ ผ้าไทย ประดิษฐ์ขึ้น ในวันนี้เราจึงนำ ' 8 ชุดไทยพระราชนิยม ' ที่เป็น ชุดประจำชาติ ของสตรีไทยมาให้ได้ชมกัน

  

image_449651
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีความชื่นชอบในเรื่องการใช้ผ้าไทยมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ทรงส่งเสริมและสนับสนุนการแต่งกายแบบไทย จนเกิดเป็นเครื่องแต่งกายแบบไทยตามพระราชนิยมขึ้น
ต่อมาจึงกลายเป็นเอกลักษณ์การแต่งกายประจำชาติอันงดงามมาจนทุกวันนี้

  

1. ชุดไทยเรือนต้น


ชุดไทยเรือนต้น ถือเป็นชุดไทยแบบลำลอง ท่อนบนมีลักษณะเป็นเสื้อแขนกระบอก คอกลม ไม่มีขอบตั้ง ผ่าอก กระดุมด้านหน้า 5 เม็ด แขนสามส่วน นุ่งกับผ้าซิ่นที่ทอจากผ้าไหมหรือผ้าฝ้าย ลายริ้วตามขวางหรือตามยาว หรือใช้ผ้าเกลี้ยงมีเชิง ตัวซิ่นยาวจรดข้อเท้า จะเลือกสวมใส่เสื้อกับผ้าซิ่นสีเดียวกันหรือสีตัดกันก็ได้
ใช้สวมใส่ได้หลายโอกาส แต่ นิยมใช้เป็นชุดเช้าสำหรับงานที่ไม่เป็นพิธีการมากนักและต้องการความสบาย เช่น ไปทำบุญ ตักบาตร ไปวัด หรืองานมงคลต่างๆ

image_450147
- ที่มารูป: entertain.teenee.com
image_450137
- ที่มารูป: www.crewpang.com
image_450146
- ที่มารูป: flyingworld.net
image_450148
- ที่มารูป: www.cleothailand.com

  

2. ชุดไทยจิตรลดา


ชุดไทยจิตรลดา
 มีความเป็นทางการกว่าชุดไทยเรือนต้น ท่อนบนเป็นเสื้อคอกลม ผ่าอก แขนกระบอก ขอบตั้งขึ้นมาเล็กน้อย ตัวชุดใช้ผ้าไหมเชิงเกลี้ยงมีเชิงหรือทอยกดอกทั้งตัว ใส่คู่กับผ้าซิ่นยาวป้ายหน้า
ใช้สวมใส่เป็นชุดพิธีกลางวัน หรือใช้ในงานที่ผู้ชายแต่งเต็มยศ โดยเนื้อผ้าของชุดสามารถเลือกให้เหมาะสมกับโอกาสได้ ชุดไทยจิตรลดา นิยมสวมใส่เป็นชุดไทยไว้ทุกข์หรือถวายความอาลัยอย่างที่พบเห็นได้บ่อยในช่วงนี้

image_449999
- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_450005
- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_450002
- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_450004
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

3. ชุดไทยอมรินทร์


ชุดไทยอมรินทร์ เป็นชุดที่ มีลักษณะเดียวกันกับชุดไทยจิตรลดา แต่จะใช้ เนื้อผ้าและเครื่องประดับที่หรูหรากว่า ท่อนบนเป็นเสื้อคอตั้ง แขนยาว ผ่าหน้า สวมคู่กับผ้าซิ่น โดยจะใช้ผ้าไหมยกดอกที่มีทองแกมหรือยกทองทั้งชุด ใช้สวมใส่เป็นชุดพิธีตอนค่ำ สำหรับงานเลี้ยงรับรอง ไปดูมหรสพ พระราชพิธีสวนสนามวันเฉลิมพระชนมพรรษา

image_450153
- ที่มารูป: www.weddinglist.co.th
image_450152
- ที่มารูป: www.weddinglist.co.th

  

4. ชุดไทยบรมพิมาน


ชุดไทยบรมพิมาน
ท่อนบนมีลักษณะเป็นเสื้อคอกลม ขอบตั้ง แขนยาว ผ่าด้านข้างหรือด้านหลัง ใส่คู่กับผ้าซิ่นจีบหน้ามีชายพก ใช้ผ้าไหมหรือยกทองมีเชิงยกทองทั้งตัว หรือตัวเสื้อกับผ้าซิ่นจะเย็บติดเป็นชุดเดียวกันก็ได้ ใช้สวมใส่ในพิธีตอนค่ำสำหรับงานเลี้ยงที่เป็นทางการ อีกทั้งยังเป็นชุดที่เจ้าสาวนิยมใช้ใส่ในการเข้ารับพระราชทานน้ำสังข์หรือพิธีรดน้ำสังข์อีกด้วย

image_450048
- ที่มารูป: ck.lnwfile.com
image_450040
- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_450037
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   

5. ชุดไทยดุสิต


ชุดไทยดุสิต เสื้อท่อนบนมีลักษณะตัวเสื้อแบบคอกลมด้านหน้า - ด้านหลังคว้านกว้าง แขนกุด เป็นชุดที่เน้นความสวยงามผ่านการปักตกแต่งลวดลายด้วยลูกปัด ไข่มุก หรือเลื่อม ส่วนท่อนล่างเป็นผ้าซิ่นยกไทยหรือทอง คาดชายพกด้วยเข็มขัดไทย นิยมสวมใส่ในงานกลางคืนแทนชุดราตรีแบบตะวันตก อย่างงานราตรีสโมสร นับเป็นอีกชุดที่เจ้าสาวนิยมใช้เป็นชุดในงานเลี้ยงฉลองสมรส

image_450064
- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_450065
- ที่มารูป: daily.rabbitstatic.com
image_450070
- ที่มารูป: www.praew.com

  

6. ชุดไทยจักรี


ชุดไทยจักรี เป็นชุดไทยรูปแบบหนึ่งของชุดไทยพระราชนิยม ใช้สำหรับสวมใส่ในพิธีเต็มยศหรืองานราตรี ลักษณะเป็นชุดไทยแบบห่มสไบ ท่อนบนห่มสไบชายเดียวปักดิ้นทอง เปิดบ่าข้างหนึ่ง ตัวสไบจะเย็บติดกับชุดหรือเป็นสไบห่มต่างหากก็ได้ ชายสไบคลุมทิ้งชายด้านหลังยาวตามความเหมาะสม ท่อนล่างนุ่งผ้าซิ่นตัดแบบหน้านาง มีจีบยกข้างหน้า มีชายพก ใช้ผ้ายกมีเชิงหรือยกทั้งตัว พร้อมคาดเข็มขัดไทย นิยมสวมใส่ชุดนี้ในงานตอนค่ำ งานแต่งงาน หรืองานราตรีสโมสรที่ไม่เป็นทางการก็ได้

image_450098
- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_450099
- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_450100
- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_450101
- ที่มารูป: www.finaleweddingstudio.com

 

7. ชุดไทยจักรพรรดิ


ชุดไทยจักรพรรดิ ถือเป็นเครื่องแต่งกายของสตรีสูงศักดิ์ในสมัยโบราณ ลักษณะเป็นชุดไทยห่มสไบ คล้ายชุดไทยจักรี แต่ท่อนบนจะมีสไบจีบรองสไบทึบ ปักลวดลายเต็มยศด้วยลูกปัดสีทองบนสไบชั้นนอก ส่วนท่อนล่างเป็นผ้าซิ่นใช้ไหมยกดิ้นทอง ตัดแบบหน้านาง มีชายพก นิยมใช้สวมใส่สำหรับงานที่มีความเป็นพิธีมากกว่าชุดไทยจักรี ใช้เป็นชุดกลางคืนสำหรับราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ระดับชาติ หรือใช้ในงานฉลองสมรส

image_449635
- ที่มารูป: www.amarintv.com
image_450112
- ที่มารูป: www.amarintv.com
image_449636
- ที่มารูป: cdn.baabin.com
image_449837
- ที่มารูป: img.mp.itc.cn

   

8. ชุดไทยศิวาลัย


ชุดไทยศิวาลัย มีลักษณะคล้ายกับชุดไทยบรมพิมาน โดยท่อนบนเป๋็นเสื้อแขนยาว คอตั้งเล็กน้อย แต่จะห่มสไบปักลายไทยคล้ายกับสไบชุดไทยจักรพรรดิ แต่ไม่ต้องมีแพรจีบรองพื้นก่อน ท่อนล่างเป็นผ้าซิ่นเย็บติดกับตัวเสื้อ ทอด้วยไหมยกดิ้นทอง ตัดแบบหน้านาง มีชายพก นิยมสวมใส่ในงานตอนค่ำ งานเลี้ยง งานฉลองสมรส หรืองานพิธีเต็มยศ เหมาะสำหรับสวมใส่ช่วงที่มีอากาศเย็น เพราะตัวชุดมีหลายชั้น

image_450124
- ที่มารูป: p4.s1sf.com
image_450115
- ที่มารูป: www.amarintv.com
image_450113
- ที่มารูป: p4.s1sf.com
image_450117
- ที่มารูป: p2.isanook.com

  

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ... กับ ชุดไทยพระราชนิยม ทั้ง 8 ชุด เรียกได้ว่ามีความงดงามอย่างมาก อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความประณีต ละเอียดลออในการสร้างสรรค์ผลงานของคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นับเป็นเรื่องที่ควรบำรุงรักษาเอาไว้ให้คงอยู่กับเมืองไทยไปนานๆ

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @