7 วิธีง่ายๆ ดูแลเล็บให้สวยปิ๊ง แข็งแรง และไม่ต้องกลัวเล็บเหลืองอีกต่อไป!!

7 วิธีง่ายๆ ดูแลเล็บให้สวยปิ๊ง แข็งแรง และไม่ต้องกลัวเล็บเหลืองอีกต่อไป!!

มาดูแลเล็บด้วยวิธีง่ายๆ กันค่ะ มีทั้งหมด 7 วิธีด้วยกัน มาดูว่าเราสามารถบำรุงเล็บแบบไหนได้บ้าง

27 September 2017
INSH
27 September 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เล็บ
ถือว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งของร่างกายที่ผู้หญิงให้ความสนใจอย่างมาก เพราะผู้หญิงที่รักความงามจะต้องแต่งเล็บให้มีสีสันและลวดลายที่ชื่นชอบอยู่เสมอ ทั้งเล็บและมือจึงถือว่าเป็จุดที่ต้องดูแลเป็นอย่างดี แต่ถ้าดูแลไม่ดีก็อาจจะทำให้เล็บเหลือง ฉีกขาดง่าย เนื้อข้างเล็บแข็งจนน่าเกลียด และอาจจะฉีกออกมาเป็นขุยๆ ดูไม่สวยงามได้

ดังนั้นอย่าคิดว่าเรื่องเล็บเป็นเรื่องเล็ก ที่ไม่จำเป็นต้องสนใจ เพราะปัญหาอาจลุกลามทำให้เกิดเชื้อต่างๆ ที่ติดเล็บหรือติดเนื้อข้างเล็บจนอักเสบได้ และอาจจะทำให้เล็บเกิดเป็นเชื้อราที่ยากจะรักษา ถ้าเป็นถึงขั้นนั้น ก็อาจยากที่เล็บจะกลับมาสวยอีกครั้ง วันนี้เราจึงขอแนะนำ 7 วิธีการดูเล็บแบบง่ายๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้านด้วยตัวเองในวันว่างมาฝากกันค่ะ
 

1. หยุดนะ.. หยุดกัดเล็บ

image_451706
- ที่มารูป: makeuptutorials.com

ผู้หญิงบางคนติดนิสัยชอบกัดเล็บมาตั้งแต่เด็กๆ และมันแย่ตรงที่ติดมาถึงตอนโต ซึงการกัดเล็บนั้นจะทำให้เล็บไม่สวยอย่างแรง และที่สำคัญคือน้ำลาย จะทำให้เนื้อเล็บและเนื้อข้างเล็บเปื่อยยุ่ยได้ง่าย ทำให้พร้อมที่จะรับเชื้อโรคได้เร็วกว่าปกติ

เพราะส่วนของนิ้วมือต้องจับนั่น หยิบนี่ หรือใช้ปลายเล็บคุ้ยหาของอยู่ทั้งวัน ทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นสิ่งที่ควรทำอันดับแรกคือหยุดกัดเล็บตัวเองซะเดี๋ยวนี้!! เพื่อฟื้นฟูสุขภาพเล็บและเนื้อข้างเล็บให้กลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง

2. ยาสีฟันช่วยได้

image_451707
- ที่มารูป: home.bt.com

อาจจะงงๆ ว่าเกี่ยวอะไรกับยาสีฟัน ไม่ต้องงงค่ะ เพราะยาสีฟันแบบไวท์เทนนิ่งที่เราใช้อยู่ทุกวันนั้น ขัดฟันเราที่เหลืองให้ขาวได้ ก็สามารถที่จะทำให้เล็บเหลืองๆ ของเรากลับมาขาวได้เช่นเดียวกัน เพราะในยาสีฟันมีสารที่ช่วยขจัดคราบที่ดีเยี่ยม

และถ้าต้องการให้หมดจดก็ควรใช้แปรงสีฟันมาร่วมด้วยช่วยกันขัด เพื่อที่จะได้ซอกซอนไปตามจุดที่เรามองไม่เห็น หรือซอกเล็กๆ ได้อย่างทั่วถึง ขัดสักครู่ประมาณ 2-3 นาที จากนั้นก็ล้างน้ำออกรับรองเลยว่าคุณจะได้ผลลัพธ์เล็บที่สดใสมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

3. รับประทานวิตามินเสริม

image_451708
- ที่มารูป: makeuptutorials.com

ไบโอติน, ธาตุเหล็ก, สังกะสี, วิตามินบี 3 และวิตามินบี 12 ที่มีส่วนช่วยฟื้นฟูทั้งเล็บ เส้นผม และผิวพรรณ จำเป็นอย่างมากที่เราต้องรับประทานให้ได้ครบตามปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายได้นำไปใช้งานในแต่ละวันได้เพียงพอ ทำให้เล็บแข็งแรงและไม่มีปัญหาเรื่องเล็บฉีกขาดได้ง่าย

แต่การรับประทานอาหารด้วยตัวเองเพื่อให้ได้ครบทุกอย่างที่กล่าวมาก็คงจะยาก ดังนั้นตัวช่วยที่ดีที่สุดคือวิตามินเสริมนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันมีขายหลากหลายยี่ห้อ เลือกให้ดีและรับประทานให้สม่ำเสมอ เท่านี้เล็บก็สวยและแข็งแรงแบบไม่ต้องกังวลอีกต่อไป 

4. 4 ขั้นตอนดูแลเล็บ ห้ามขาด!

image_451709
- ที่มารูป: makeuptutorials.com

4 ขั้นตอนดูแลเล็บแบบง่ายๆ ห้ามขาด!! และควรทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง คือ 

1. แช่เล็บลงในน้ำอุ่นประมาณ 5 นาที
2. ใช้ไม้ขนาดเล็ก ขูดเอาสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนเล็บออกไปให้หมด
3. ผสมโลชั่น 3 ช้อนชา และน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา แล้วคนให้เข้ากันเพื่อวอร์มตัวครีมประมาณ 30 วินาที
4. นำส่วนผสมทั้ง 2 อย่างมาทาโปะไว้บนเล็บและเนื้อรอบเล็บสักครู่ จากนั้นจึงค่อยๆ ทาให้ซึมลงเล็บและผิวไป 

5. ให้ความชุ่มชื้น

image_451710
- ที่มารูป: makeuptutorials.com

วิธีการบำรุงเล็บด้วยการให้ความชุ่มชื้นแบบ DIY คือ

1. ผสมน้ำมันมะกอก น้ำมันละหุ่ง โจโจ้บาร์ออยล์ น้ำมันเมล็ดองุ่น และวิตามินอีแบบน้ำเข้าด้วยกัน แล้วนำไปเข้าเตาอบเพื่ออุ่นประมาณ 10 วินาที ( สูตรนี้ถ้าหาไม่ได้ก็ลดเป็นน้ำมันมะกอกกับน้ำมันละหุ่ง 2 ตัวผสมกันก็ได้ )
2. แช่เล็บลงในน้ำอุ่นประมาณ 5 นาที
3. ใช้มะนาวครึ่งซีกขัดทุกเล็บ
4. นำน้ำมันอุ่นที่เราผสมกันในตอนแรกมาเคลือบไว้ที่เล็บ แล้วปล่อยทิ้งไว้ได้เลย

7. ปกป้องเล็บ

image_451711
- ที่มารูป: makeuptutorials.com

นอกจากการงดกัดเล็บแล้วก็ควรหลีกเลี่ยงการปะทะกับเหล่าสารเคมีโดยตรง เช่น การล้างจาน การขัดห้องน้ำ การถูพื้น เป็นต้น เมื่อใดที่ต้องทำงานเหล่านี้ก็แนะนำให้ใส่ถุงมือยางทุกครั้ง เพื่อปกป้องไม่ให้มือและเล็บต้องไปเสี่ยงกับสารเคมีที่กัดกร่อนผิวมือและเล็บได้อย่างน่ากลัว

แต่ถ้าต้องออกไปทำกิจกรรมเหล่านี้นอกบ้าน ก็ควรพกพาครีมบำรุงมือและเล็บติดตัวไปด้วย และเมื่อทำทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็ควรล้างมือให้สะอาดที่สุดด้วยสบู่อ่อน ซับให้แห้ง แล้วลงครีมบำรุงทันที

เคล็ดลับเหล่านี้สาวๆ สามารถนำไปใช้ได้อย่างปลอดภัย และถือว่าเป็นเทคนิคที่สาวฝั่งยุโรปนิยมใช้เพื่อดูแลเล็บและนิ้วมือ เพราะทำแล้วได้ผลดี ไม่เปลือง ง่ายและสะดวก

เพียงแต่จะต้องทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง เพื่อให้เล็บได้รับการบำรุงอยู่ตลอดเวลา เพียงเท่านี้เล็บก็จะกลับมาสวยและไม่เหลืองอย่างแน่นอนค่ะ


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @