Curator
curator
TheNitiMe
90 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • สาเหตุที่ #1 ผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่อุดตันรูขุมขน
  • สาเหตุที่ #2 เสื้อผ้าของเธอทำให้เกิดการระคายเคือง
  • สาเหตุที่ #3 เธอเองมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวง่ายอยู่แล้ว
  • สาเหตุที่ #4 ทานอาหารไม่ดีก็ทำให้เกิดสิวได้
  • สาเหตุที่ #5 เธอไม่ล้างบริเวณหลังให้สะอาด

5 สาเหตุที่ทำให้เกิด 'สิว' บริเวณหลังตามคำแนะนำจากแพทย์

รวมสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวบริเวณหลังของเราจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหลังสวยๆ ใส่เสื้อผ้างามๆ

04 October 2017
curator_TheNitiMe TheNitiMe
04 October 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

การมีสิวอยู่บนใบหน้าก็คงเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวลมากพออยู่แล้ว แต่เมื่อไหร่ที่เกิดสิวบริเวณหลังขึ้นมาอาจทำให้หลายๆ คนรู้สึกปวดหัวหนักไปกว่าเก่าอีก โชคดีที่วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ จากคุณหมอที่จะมาบอกสาเหตุของการเกิดสิวบริเวณหลังให้รู้กัน เพื่อให้ทุกคนสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว แล้วมาสร้างผิวสวยๆ ให้กับหลังของเรากัน

image_456279
- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

  

สาเหตุที่ #1 ผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่อุดตันรูขุมขน

คำว่าผลิตภัณฑ์ที่พูดไปนั้นไม่เพียงแต่สบู่ที่ใช้ทำความสะอาดร่างกายเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงครีมนวดผม ครีมกันแดด โลชั่นบำรุงร่างกาย หรือแม้กระทั่งน้ำมันที่ใช้สำหรับนวด เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนบริเวณหลังของเราเกิดการอุดตันได้ทั้งนั้น และเมื่อเกิดการอุดตันก็จะเกิดจุดด่างดำต่างๆ บริเวณหลังของเราตามมานั่นเอง

 

วิธีแก้ไข : เวลาจะล้างหรือใส่ครีมนวดผม ให้พลิกผมได้ด้านหน้าแล้วใช้น้ำล้างจากเหนือศีรษะ จะได้หลีกเลี่ยงแชมพูหรือครีมนวดผมไหลไปตามแผ่นหลัง และแทนที่จะใช้ครีมกันแดดแบบธรรมดา ลองเลือกประเภทที่มีเขียนว่า " ultra-light " แบบเนื้อเบาเป็นพิเศษ หรือ " quick-dry " แห้งเร็วเป็นพิเศษ การใช้ครีมกันแดดที่เนื้อเบาหรือแห้งเร็วจะช่วยไม่ให้มีเนื้อครีมไปอุดตันรูขุมขน ลดโอกาสการเกิดสิวได้มากค่ะ หรือถ้าวันไหนที่สาวๆ จะต้องไปสปาเพื่อนวดเนื้อนวดตัวเพื่อผ่อนคลาย สาวๆ สามารถใช้น้ำมันนวดตัวปกติค่ะ แต่ตามที่คุณหมอแนะนำ หลังจากที่นวดตัวเสร็จแล้วให้ลองอบไอน้ำหรือซาวน่าดู ทั้งนี้ก็เพื่อเปิดรูขุมขนไม่ให้น้ำมันเข้าไปอุดตันนั่นเองค่ะ

 

สาเหตุที่ #2 เสื้อผ้าของเธอทำให้เกิดการระคายเคือง

แย่หน่อยนะคะที่ระหว่างที่เราออกกำลังกาย แม้ว่าร่างกายของเรากำลังแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่มันก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้เหมือนกัน การเสียดสีจากสปอร์ตบราที่แน่นเกินไปสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองกับรูขุมขนและทำให้เกิดปุ่มแดงในบริเวณที่บอบบางได้

 

วิธีแก้ไข : " หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้วต้องอาบน้ำทันที! " นี่คือสิ่งที่แพทย์ผิวหนังกำชับเป็นอย่างยิ่งเลย การที่เราออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง เหงื่อไหลไคลย้อยแล้วพาตัวเองทำธุระจนลืมไปสนิทว่าต้องอาบน้ำเป็นเรื่องที่ผิดมากๆ ค่ะ เราเข้าใจว่าการถอดเสื้อผ้าหลังออกกำลังกายนี่บางทีก็มีขี้เกียจกันบ้าง แต่ถ้าให้แนะนำจริงๆ ก็อยากให้สาวๆ อาบน้ำหลังออกกำลังกายนะคะ ใช้เวลาไม่กี่นาทีก็สามารถปกป้องผิวจากปัญหาผิวหนังที่อาจเกิดขึ้นต่อไปได้

 

image_456281
- ที่มารูป: i.pinimg.com
สาเหตุที่ #3 เธอเองมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวง่ายอยู่แล้ว

แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หากว่าในครอบครัวของเธอมีภาวะที่ทุกคนเป็นสิวง่ายอยู่แล้ว จึงมีโอกาสสูงที่เธอก็จะมีสิวขึ้นเหมือนกัน รวมถึงสิวบริเวณหลังของเราด้วยเช่นเดียวกัน

 

วิธีแก้ไข : ไม่ต้องกังวลไป แม้ว่าจะเป็นเรื่องของยีนส์แต่เราก็มีทางแก้ไขอยู่บ้าง ลองใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดทีมีกรดซาลิไซลิก ( Salicylic acid ) หรือกรดไกลโคลิค ( Glycolic acid ) เพื่อป้องกันและรักษารอยแผลเป็นต่างๆ ที่เกิดจากสิว คลีนซิ่งทำความสะอาดที่ใช้จำเป็นต้องมีความอ่อนโยนเพื่อลดการระคายเคืองแทนที่ต้องใช้ยาทาทิ้งไว้ แถมถ้าใช้เป็นคลีนซิ่งก็สามารถใช้ระหว่างอาบน้ำได้เลย ใช่ง่าย ใช้ได้ตลอดโดยไม่ต้องคอยกังวลว่าจะลืม ถ้าวิธีนี้ไม่ได้ผล สาวๆ อาจต้องไปหาหมอเพื่อให้มีการสั่งจ่ายยาทานแทนค่ะ

 

สาเหตุที่ #4 ทานอาหารไม่ดีก็ทำให้เกิดสิวได้

ขอให้จำไว้ว่าอะไรที่ดีต่อหัวใจของเธอก็คือสิ่งที่ดีต่อผิวของเธอเช่นกัน ดังนั้นน่าจะถึงเวลาแล้วล่ะค่ะที่ต้องวางมือจากมิลค์เชคและเบอร์เกอร์ถ้ายังอยากมีสภาพผิวที่ดีขึ้นค่ะ

 

วิธีแก้ไข : ข้อนี้ง่ายมากค่ะ เพียงสาวๆ ต้องรู้จักปรับสมดุลในการทานอาหารให้ดีขึ้นนั่นเอง ซึ่งเป็นเรื่องน่าสนใจมากที่มีงานวิจัยบอกว่ามีความเชื่อมโยงกันระหว่างการเกิดสิวและการไดเอทที่สาวๆ เลือกทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมสูงเกินไป อะไรที่มากเกินไปก็มักไม่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น ดังนั้นแพทย์ผิวหนังส่วนมากจึงแนะนำให้ลดการทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เช่น การดื่มนมหรือทานชีสในปริมาณที่มากเกินไปต่อวัน ดีกว่าที่จะหยุดทานไปเลย

 

image_456282
- ที่มารูป: i.pinimg.com
สาเหตุที่ #5 เธอไม่ล้างบริเวณหลังให้สะอาด

พอพูดถึงเรื่องนี้จะดูเหมือนเป็นคนไม่รักความสะอาดนะคะ แต่การลืมล้างหรือลืมขัดบริเวณหลังนั้นเป็นเรื่องธรรมดากว่าที่เราคิดมาก เพราะจะว่าไปมันก็ไม่ใช่เรื่อง่ายเลยที่จะเอื้อมมือไปถึงด้านหลังเพื่อทำความสะอาด แถมถึงจะสกปรกก็ไม่ได้มีกลิ่นมาทำให้รำคาญใจ เพราะแบบนี้ใครล่ะจะเสียเวลาเล่นโยคะเพื่อขัดหลังในห้องน้ำใช่มั้ยคะ แต่ความเป็นจริงแล้วหลังของเธอก็ต้องการ ความรัก ความสนใจ เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของร่างกายเช่นกันค่ะ

 

วิธีแก้ไข : เพราะหลังเป็นหนึ่งในบริเวณที่มีแนวโน้มจะเกิดสิวมากที่สุด เธอจึงจำเป็นต้องดูแลมันพอๆ กับที่ดูแลผิวหน้าเลยล่ะ การทำความสะอาดบริเวณหลังจะช่วยทำรูขุมขนสะอาดและไม่อุดตัน ลดแนวโน้มที่จะทำให้เกิดสิวด้วย ลองใช้คลีนซิ่งที่สามารถขัดผิวได้ ซึ่งนอกจากทำความสะอาดแล้วยังสามารถคงความชุ่มชื่นด้วย ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูก ให้ความสนใจกับมันหน่อย เชื่อว่าสิวตัวร้ายไม่มีทางย่างกรายบริเวณหลังของเราแน่ๆ ค่ะ

 

image_456284
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แม้ว่าหลังจะเป็นส่วนที่จะไม่ได้เปิดเผยบ่อยๆ แต่ยังไงก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่สาวๆ ควรต้องให้ความสำคัญและดูแลความสะอาดอย่าได้ขาดนะคะ เพราะหากวันไหนนึกอยากใส่เสื้อผ้าโชว์หลังขึ้นมาจะได้มีหลังสวยๆ ไว้อวดกันค่ะ วันนี้ต้องขอลาเพื่อนๆ ไปก่อน ไว้มีทริคเกี่ยวกับสุขภาพและความงามใหม่ๆ จะแวะเวียนมาแนะนำกันอีกนะคะ 

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com