' 7 เคล็ดลับ ' ง่ายๆ ขจัดปัญหาหน้ามันได้ด้วยตัวเอง

' 7 เคล็ดลับ ' ง่ายๆ ขจัดปัญหาหน้ามันได้ด้วยตัวเอง

วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ในการขจัดปัญหาปัญหา ' หน้ามัน ' ด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ

02 October 2017
Pearrisa
02 October 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ วันนี้กลับมาพบกันพร้อมเรื่องราวความงามดีๆ อีกแล้ว เชื่อว่าผู้หญิงไทยหลายคนคงประสบกับปัญหา หน้ามัน กันอยู่ใช่มั้ยล่ะคะ? ก็เพราะ สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ของประเทศที่เป็นตัว กระตุ้นต่อมไขมันจนผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ หรือบางคนอาจจะมี ผิวหน้ามัน มาจากกรรมพันธ์ุ

ในวันนี้เราเลยนำ 10 เคล็ดลับง่ายๆ ที่สามารถขจัดปัญหาหน้ามันได้ด้วยตัวเอง มาฝากกัน ถ้าอยากรู้ว่าจะมีวิธีไหนบ้างก็ตามไปอ่านกันได้เลยค่ะ

  

1. ดื่มน้ำสะอาดให้มาก

    

image_455756
- ที่มารูป: i.pinimg.com


รู้หรือไม่คะว่า ' น้ำเปล่า ' นอกจากจะเป็นสิ่งสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์แล้ว ยัง เป็นตัวช่วยในการแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างดี ด้วย เพียงแค่ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ในแต่ละวัน โดยใช้วิธีการ ดื่มทีละน้อยแต่บ่อยครั้ง ไม่ใช่การดื่มน้ำปริมาณมากในครั้งเดียว เพื่อให้ร่างกายดูดซึมน้ำไว้ใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยเติมความชุ่มชื่นให้แก่ผิว และขับของเสียภายในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

2. เลือกรับประทานอาหาร

  

image_455758
- ที่มารูป: i.pinimg.com


' การเลือกทานอาหาร '
ก็เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้เช่นกัน โดยสาวๆ ที่มี ' ผิวหน้ามัน ' ควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน A อย่างผักผลไม้จำพวก แครอท แคนตาลูป ผักโขม และ อาหารที่มีวิตามิน B2 อย่าง ถั่วและธัญพืชแบบไม่ขัดสี เนื่องจากอาหารประเภทนี้จะช่วยลดปริมาณการผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันได้ และที่สำคัญควร หลีกเลี่ยงอาหารทอดและอาหารมัน ทั้งหลาย รวมถึง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ด้วยค่ะ

3. ใส่ใจเรื่องความสะอาด

  

image_455759
- ที่มารูป: k.lnwfile.com


' เรื่องความสะอาด '
ถือเป็นหัวใจสำคัญอันดับต้นๆ ในการแก้ไขปัญหาผิว เพราะการที่ ผิวหน้าของเรามีความมัน ก็จะส่งผลให้ สิ่งสกปรกสะสมอยู่บนใบหน้าได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน หรือแม้แต่เครื่องสำอาง ก็ไม่ควรปล่อยให้ตกค้างอยู่บนใบหน้าเด็ดขาด เคล็ดลับง่ายๆ คือการล้างทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด ในตอนเช้าและตอนเย็น และ ไม่ต้องล้างหน้าบ่อยๆ เพราะนั่นจะเป็นการกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากเกินความจำเป็นค่ะ

4. เลือกใช้เครื่องสำอางให้เหมาะกับผิว

  

image_455761
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ในปัจจุบันเครื่องสำอางหลายแบรนด์ได้ออก ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นเนื้อแมทแบบด้านๆ อยู่เป็นจำนวนมาก สาว ' หน้ามัน ' ก็ควร ' เลือกใช้เครื่องสำอาง ' ประเภทนี้ในการแต่งหน้า เพราะ จะช่วยลดความมันบนใบหน้า ได้ดีและ ไม่ทำให้ผิวหน้าดูมันมากขึ้น กว่าเดิม ด้าน รองพื้นก็ควรเลือกแบบที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน น้ำหอม หรือแอลกอฮอล์ และ ควรมีส่วนผสมของน้ำแร่หรือวิตามิน C เพราะจะช่วยดูดซับความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้

5. ใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้า

   

image_455773
- ที่มารูป: en.stylenanda.com


ในบางครั้ง การล้างทำความสะอาดผิวด้วยโฟมล้างหน้าอาจยังไม่สามารถขจัดสิ่งสกปรกตกค้างได้ อย่างเพียงพอ เพราะฉะนั้น ควร ' ใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้า ' เสร็จแล้วเป็นประจำ เพียงแค่ นำสำลีชุบโทนเนอร์แล้วลูบไล้ให้ทั่วทั้งผิวหน้าและลำคอ ก็จะ ช่วยยับยั้งผิวไม่ให้ผลิตน้ำมันออกมาและช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้ ด้วยค่ะ

6. หลีกเลี่ยงแสงแดด

  

image_455764
- ที่มารูป: i.pinimg.com


' แสงแดด '
ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้ผิวเกิดความมัน ดังนั้นเราจึง ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดโดยตรง เพราะนั่น จะทำให้ผิวแห้งลงและกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมา มากยิ่งขึ้น และหลายคนมีความเชื่อที่ว่าคน ' ผิวหน้ามัน ' ไม่ควรทาครีมกันแดดเพราะจะทำให้หน้ามันมากยิ่งขึ้น นั่นถือเป็นความเชื่อท่ี่ไม่ถูกต้อง เนื่องจาก ครีมกันแดด เป็นตัวช่วยที่ดีในการปกป้องผิวจากแสงแดด โดยควร เลือกใช้สูตรบางเบาหรือสูตรที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะเนื้อครีมจะซึมซาบเข้าสู่ผิวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

7. อย่าใช้กระดาษซับมันบ่อยๆ

  

image_455791
- ที่มารูป: s3-ap-southeast-1.amazonaws.com


บางครั้ง การใช้ ' กระดาษซับมัน ' บ่อยจนเกินความจำเป็น จะเป็นการซับเอาน้ำมันที่หล่อเลี้ยงผิวเอาไว้ออกไปจนหมด ทำให้ผิวแห้งและยิ่งกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากยิ่งขึ้น ดังนั้นเรา ควรใช้กระดาษซับมันมาซับบริเวณผิวหน้าที่มีความมันส่วนเกินหรือบริเวณ T-Zone เท่านั้นค่ะ

  

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ เคล็ดลับง่ายๆ ที่สามารถขจัดปัญหาหน้ามันได้ด้วยตัวเอง ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ เห็นได้ชัดว่า พฤติกรรมบางอย่างที่เราทำไปโดยไม่รู้ตัว อาจเป็นตัวกระตุ้นร่างกายให้ผลิตน้ำมันออกมาและทำให้ ผิวหน้ามัน ยิ่งขึ้น ดังนั้นเมื่อรู้เคล็ดลับแล้วก็อย่าลืมนำไปปรับใช้ แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้าค่ะ

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @