สะพานมอญ @สังขละบุรี สองวัฒนธรรมที่ไม่เคยจากกัน

สะพานมอญ @สังขละบุรี สองวัฒนธรรมที่ไม่เคยจากกัน

สะพานมอญ @สังขละบุรี สองวัฒนธรรมที่ไม่เคยจากกัน

05 May 2015
Monnamae
05 May 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

สังขละบุรีเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี อยู่ติดชายแดนพม่า ห่างจากตัวเมืองราวสองร้อยกว่ากิโลเมตร ที่นี่คือสถานที่ที่คุณจะถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติ สายน้ำ สองวัฒนธรรมที่กาลเวลายังมิอาจพรากความบริสุทธิ์แห่งสายสัมพันธ์ไปได้เท่าไหร่นัก เพราะมันถูกเชื่อมต่อด้วยสะพานไม้ที่จะพาทั้งสองวัฒนธรรมมาพบเจอกันทุกครั้งของยามรุ่งอรุณ

สะพานมอญ สองวัฒนธรรม

image_2575
- ที่มารูป: adventure.tourismthailand.org

หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการคือ สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ ตามชื่อผู้สร้างคือ “หลวงพ่ออุตตมะ” ที่ได้คิดริเริ่มสร้างสะพานมอญขึ้น เพื่อให้ประชาชนทั้งไทยและมอญได้เดินไปมาหาสู่กันได้ด้วยความสะดวกสบาย ตัวสะพานนั้นสร้างขึ้นสำหรับข้ามแม่น้ำซองกาเลีย ความยาวราว 900 เมตร  เป็นแม่น้ำที่มีความสวยงามอุดมสมบูรณ์ ยามเมื่อแดดทอประกาย แม่น้ำแห่งนี้ยังทอแสงระยิบระยับล้อแสงแดดอย่างสนุกสนาน และมันก็กลายมาเป็นสถานที่ควรเดินทางไปสร้างความประทับใจสักครั้งหนึ่งในชีวิต

image_2576
- ที่มารูป: www.aheadmag.com

ณ ที่แห่งนี้ คุณสามารถเลือกพักบนแพที่พักหรือจะเลือกพักที่รีสอร์ทซึ่งเปิดไว้บริการได้เช่นเดียวกัน โดยสะพานมอญจะคึกคักที่สุดเมื่อยามเช้ารุ่งอรุณ ผู้คนจะนิยมมาชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า แสงสีทองจะอาบร่างปลุกพลังชีวิตของคุณให้กระชุ่มกระชวย ก่อนที่คุณจะข้ามไปใส่บาตรแบบชาวมอญเพื่อชำระล้างจิตใจให้สงบร่มเย็น แล้วจึงเดินเก็บภาพบรรยากาศแบบชาวบ้านของชาวมอญอย่างไม่รู้เบื่อ

image_2577
- ที่มารูป: www.klongdigital.com
แนะนำซิสป้ายยาใหม่
ppsr_p
ทุกคนฟังทางนี้ “น้ำผักและผลไม้รวม” จากทิปโก้ ฟรุ๊ตตี้ มิกซ์ ดูโก้และดูเก๋ทั่วทั้งร่างกาย
1 Likes
0 Comments
ppsr_p
ทุกคนฟังทางนี้ “น้ำผักและผลไม้รวม” จากทิปโก้ ฟรุ๊ตตี้ มิกซ์ ดูโก้และดูเก๋ทั่วทั้งร่างกาย
1 Likes
0 Comments
Beauty's Small World
BBIA Never Die Mascara Slim
0 Likes
0 Comments

สินค้าที่มีจำหน่ายทางฝั่งมอญ ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าพื้นบ้านอย่างเช่นทานาคา ไม้หอมที่ชาวพม่านิยมนำมาบดให้เป็นผงและทาหน้าเพื่อบำรุงผิว หรือผ้าถุงที่ทอและปักโดยฝีมือชาวบ้าน ซึ่งเราจะพบว่าชาวบ้านฝั่งมอญนั้นยังคงวัฒนธรรมเดิมหลายอย่างเอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง

image_2578
- ที่มารูป: www.lovethailand.biz

และแม้ว่าครั้งหนึ่งสะพานมอญจะเคยหักและชำรุด เพราะว่าถูกพายุซัดกระหน่ำ จนทำให้หลายคนวิตกกังวลว่าจะสูญเสียสะพานเชื่อมสองฟากฝั่งไป แต่ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านทั้งสองฝั่ง และทหารค่ายสุรสีห์ก็ชุบชีวิตให้สะพานมอญให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เพื่อให้สองวัฒนธรรมยังอยู่คู่เคียงกันเหมือนเดิม หากใครมีเวลาว่าง จะลองมาสัมผัสธรรมชาติและวัฒนธรรมมอญ-ไทย รับรองว่าจะประทับใจไม่มีวันลืม!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @