This website uses cookies. Cookies remember you so we can give you a better online experience. Learn more. OKAY, THANKS

1430567205 0113
1582704711 cat travel color
ท่องเที่ยว

สะพานมอญ @สังขละบุรี สองวัฒนธรรมที่ไม่เคยจากกัน

สะพานมอญ @สังขละบุรี สองวัฒนธรรมที่ไม่เคยจากกัน


» »
Sistacafe button sharefb
Down
สังขละบุรีเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี อยู่ติดชายแดนพม่า ห่างจากตัวเมืองราวสองร้อยกว่ากิโลเมตร ที่นี่คือสถานที่ที่คุณจะถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติ สายน้ำ สองวัฒนธรรมที่กาลเวลายังมิอาจพรากความบริสุทธิ์แห่งสายสัมพันธ์ไปได้เท่าไหร่นัก เพราะมันถูกเชื่อมต่อด้วยสะพานไม้ที่จะพาทั้งสองวัฒนธรรมมาพบเจอกันทุกครั้งของยามรุ่งอรุณ

สะพานมอญ สองวัฒนธรรม

หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการคือ สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ ตามชื่อผู้สร้างคือ “หลวงพ่ออุตตมะ” ที่ได้คิดริเริ่มสร้างสะพานมอญขึ้น เพื่อให้ประชาชนทั้งไทยและมอญได้เดินไปมาหาสู่กันได้ด้วยความสะดวกสบาย ตัวสะพานนั้นสร้างขึ้นสำหรับข้ามแม่น้ำซองกาเลีย ความยาวราว 900 เมตร  เป็นแม่น้ำที่มีความสวยงามอุดมสมบูรณ์ ยามเมื่อแดดทอประกาย แม่น้ำแห่งนี้ยังทอแสงระยิบระยับล้อแสงแดดอย่างสนุกสนาน และมันก็กลายมาเป็นสถานที่ควรเดินทางไปสร้างความประทับใจสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ณ ที่แห่งนี้ คุณสามารถเลือกพักบนแพที่พักหรือจะเลือกพักที่รีสอร์ทซึ่งเปิดไว้บริการได้เช่นเดียวกัน โดยสะพานมอญจะคึกคักที่สุดเมื่อยามเช้ารุ่งอรุณ ผู้คนจะนิยมมาชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า แสงสีทองจะอาบร่างปลุกพลังชีวิตของคุณให้กระชุ่มกระชวย ก่อนที่คุณจะข้ามไปใส่บาตรแบบชาวมอญเพื่อชำระล้างจิตใจให้สงบร่มเย็น แล้วจึงเดินเก็บภาพบรรยากาศแบบชาวบ้านของชาวมอญอย่างไม่รู้เบื่อ

สินค้าที่มีจำหน่ายทางฝั่งมอญ ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าพื้นบ้านอย่างเช่นทานาคา ไม้หอมที่ชาวพม่านิยมนำมาบดให้เป็นผงและทาหน้าเพื่อบำรุงผิว หรือผ้าถุงที่ทอและปักโดยฝีมือชาวบ้าน ซึ่งเราจะพบว่าชาวบ้านฝั่งมอญนั้นยังคงวัฒนธรรมเดิมหลายอย่างเอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง

และแม้ว่าครั้งหนึ่งสะพานมอญจะเคยหักและชำรุด เพราะว่าถูกพายุซัดกระหน่ำ จนทำให้หลายคนวิตกกังวลว่าจะสูญเสียสะพานเชื่อมสองฟากฝั่งไป แต่ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านทั้งสองฝั่ง และทหารค่ายสุรสีห์ก็ชุบชีวิตให้สะพานมอญให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เพื่อให้สองวัฒนธรรมยังอยู่คู่เคียงกันเหมือนเดิม หากใครมีเวลาว่าง จะลองมาสัมผัสธรรมชาติและวัฒนธรรมมอญ-ไทย รับรองว่าจะประทับใจไม่มีวันลืม!
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

นักคัดสรร

1435075031 11391187 10204604679582491 7914901803084247376 n

Monnamae

Content quotation bg
มาชวนสาวๆท่องโลกแฟชั่น ความสวยความงามไปด้วยกันนะคะ
► อ่านต่อContent quotation bg
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดท่องเที่ยว)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe