5 เหตุผลที่ 'ความเครียดระยะสั้น' ดีกับคุณ #เครียดบ้างก็ดีนะ

5 เหตุผลที่ 'ความเครียดระยะสั้น' ดีกับคุณ #เครียดบ้างก็ดีนะ

แฮปปี้ตลอดเวลาอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไป แต่ถ้ามีความเครียดที่เหมาะสม อาจเป็นข้อดีมากกว่า! สิ่งที่ความเครียดระยะสั้น มีผลดีต่อคุณ มีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

17 October 2017
Anemone
17 October 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะได้ยินว่าความเครียดนั้นไม่ดีกับตัวเรา เพราะว่าความเครียดนั้นเป็นตัวการก่อให้เกิดโรคหลายต่อหลายโรค นอกจากนี้ความเครียดยังเป็นตัวการทำให้ร่างกายหลังกรด ปวดหัว เป็นโรคกระเพาะได้

แต่เชื่อหรือไม่ว่าความเครียดระยะสั้นๆ ไม่ได้เลวร้ายแต่อย่างใด การตอบสนองของร่างกายต่อความเครียดหมายถึงการปกป้องร่างกายและไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย และนี่คือสิ่งที่ความเครียดระยะสั้นดีต่อคุณ มีอะไรบ้างไปดูกัน

1. ความเครียดช่วยเพิ่มกำลังกาย
image_465472
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

เมื่อใดก็ตามที่คุณอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียด ร่างกายของคุณจะปลดปล่อยสารเคมีในสมองที่ช่วยให้คุณตอบสนองต่อความเครียดในระดับต่ำสามารถกระตุ้นการผลิต neurotrophins โดยสารเคมีเหล่านี้ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเซลล์ประสาทในสมอง เป็นสารเคมีชนิดเดียวกันที่สมองปล่อยทุกครั้งที่คุณออกกำลังกาย

จากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าระดับความเครียดในระดับสูงช่วยเพิ่มความจำได้ชั่วคราว ยกตัวอย่างเช่นการสอบในโรงเรียน หรือการพรีเซนต์งานที่ทำให้คุณเครียด คุณก็จะยิ่งตั้งใจ และมีพลังมากขึ้น

2. ความเครียดเพิ่มความพร้อมในการสร้างภูมิคุ้มกัน
image_465473
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

หนึ่งในหน้าที่หลักของความเครียดคือการเตรียมร่างกายของคุณให้พร้อมกรณีอาจจะเกิดการติดเชื้อ เมื่อคุณรู้สึกเครียดร่างกายของคุณจะสร้าง interleukins หรือสารเคมีที่ช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกันของคุณ Interleukins สามารถช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณทำงานได้ดีขึ้น

ในปี 2012 มีผลการศึกษาวิจัยได้บอกว่าหนูที่ผลิตเซลล์ภูมิคุ้มกันจำนวนมากในกระแสเลือดของพวกมันนั้นเป็นการตอบสนองต่อความเครียดที่ไม่รุนแรง นอกจากนี้ความเครียดในระดับต่ำยังส่งผลให้มีการปลดปล่อย corticosterone ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มการตอบสนองต่อแอนติบอดีอีกด้วยค่ะ

3. ความเครียดช่วยให้คุณมีความยืดหยุ่นมากขึ้น
image_465475
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

การสัมผัสกับสถานการณ์ที่เครียดช่วยให้คุณรู้สึกว่าตนเองควบคุมทั้งร่างกายและจิตใจได้ นี่คือหลักการที่ใช้ในการฝึกอบรม Navy SEAL ในขณะที่คนส่วนใหญ่ชอบความเครียดน้อยๆ แต่ความเครียดสามารถช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีจัดการกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก คุณสามารถบอกได้ว่าความเครียดช่วยเป็นให้คุณผู้ชนะได้

4. ความเครียดกระตุ้นให้คุณประสบความสำเร็จ
image_465476
- ที่มารูป: instagram.fbkk5-6.fna.fbcdn.net

ความเครียดที่ดีต่อสุขภาพจะเรียกว่า eustress นักวิทยาศาสตร์ยอมรับว่า eustress สามารถให้คนนั้นตระหนักและมุ่งมั่นมากขึ้น เมื่อคุณกำลังทำงาน แข่งขันในกีฬา eustress จะไปช่วยผลักดันให้คุณประสบความสำเร็จได้

ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณเผชิญกับความเครียด ความเครียดที่ดีจะสามารถกระตุ้นพฤติกรรมของคุณทำให้คุณสามารถจัดการกับสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. ความเครียดเพิ่มพัฒนาการของเด็กในครรภ์
image_465477
- ที่มารูป: www.hindustantimes.com

ระดับความเครียดในระดับต่ำจะเป็นประโยชน์ต่อเด็กเช่นกัน ว่าที่คุณแม่ส่วนใหญ่ห่วงว่าความเครียดของตัวเองจะส่งผลกระทบต่อเด็กในครรภ์ของตนในทางลบ แต่ไม่จริงเสมอไป นักวิจัยพบว่าผู้หญิงที่มีความเครียดปานกลางในระหว่างตั้งครรภ์จะทำให้เด็กมีทักษะการพัฒนามากขึ้นมากกว่าการที่ไม่มีความเครียดเลย


และนี่ก็เป็นผลดีต่อความเครียดระยะสั้นทั้ง 5 อย่างค่ะ บางครั้งการมีความสุขตลอดเวลา ก็อาจทำให้ร่างกายและสมองไม่ถูกกระตุ้นให้พัฒนาเท่าที่ควร แต่ทางที่ดีอย่าปล่อยให้เป็นความเครียดระยะยาวจะดีกว่านะคะ เพราะแทนที่จะเป็นผลดีก็กลับกลายเป็นผลเสียได้ เอาแต่พอดีๆ นิดๆ หน่อยๆ จะดีที่สุดค่ะ

ส่วนวันนี้ขอตัวลาไปก่อนนะคะ กลับมาพบกันใหม่คราวหน้าค่ะ 


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @