Curator
curator
aommmy
380 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • สิวหัวดำเกิดมาได้อย่างไร?
  • วิธีการบอกลาสิวหัวดำง่ายๆ
  • 1.แผ่นลอกสิวเสี้ยน
  • 2. มาสก์ดำขจัดสิวเสี้ยน
  • 3. Exfoliating Sticks
  • 4. ใช้เครื่องล้างหน้า

4 ตัวช่วย กำจัด 'สิวเสี้ยนหัวดำ' ง่ายๆ ให้จมูกเนียนใส รูขุมขนกระชับ

อยากมีจมูกที่เนียนใส ไม่มีสิวเสี้ยนให้กวนใจ เวลาแต่งหน้าก็ออกมาสมูธ ดูผิวเนียนกริบ จะทำยังไงได้บ้างนะ มาดูกันเลยค่ะ

25 October 2017
curator_aommmy aommmy
25 October 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน

ใครที่กำลังเผชิญ ปัญหาสิวหัวดำ อยู่ในขณะนี้ มีวิธีกำจัดมันอย่างไรบ้างคะ? บีบออก, ใช้ที่กดสิว หรือมาส์กหน้าหนาๆ ด้วยมาสก์โคลน หรือทำตามคลิปวีดีโอที่แชร์ตามโลกอินเตอร์เน็ต ดูเหมือนจะง่ายใช่มั้ยคะ แต่มันง่ายจริงๆ เหรอ?

ขอบอกว่าสิวหัวดำนี่เป็นปัญหาปกติของสาวๆทั่วไป แล้วข่าวดีคือสิวหัวดำค่อนข้างรักษาง่าย ปกติแล้วสิวหัวดำจะชอบขึ้นตรงบริเวณจมูก แต่บางทีก็ไปขึ้นแถวหน้าผากบ้าง คางบ้าง หูบ้าง แม้แต่หลัง และไหล่ก็ไม่เว้น เรียกได้ว่าอยากขึ้นตรงไหนก็ขึ้นได้เลยตามใจฉันสุดๆ

วันนี้เราเลยจะมาบอกเคล็ดลับเพื่อบอกลาสิวหัวดำแบบง่ายๆ ให้เพื่อนได้รู้กัน แต่ก่อนที่จะไปดูวิธีการแก้ไข เรามารู้กันก่อนดีกว่าค่ะว่าสิวหัวดำเกิดมาได้อย่างไร

  

สิวหัวดำเกิดมาได้อย่างไร?
image_469396
- ที่มารูป: www.yesstyle.com

สิวหัวดำเกิดจากซีบัม (Sebum) ที่ผลิตน้ำมันออกมามาเกินไป บวกกับเคราติน (เซลล์ผิวที่ตายแล้ว) และแบคที่เรียในอากาศ ทำให้เกิดการอุดตันตามรูขุมขน หรือ สิวอุดตัน และเมื่อไปสัมผัสกับอากาศซีบัม (Sebum) จะทำกิริยา Oxidation หรือปฎิกิริยาเคมีที่เกิดจากการรวมตัวของออกซิเจนกับสารอื่น จนทำให้ความมันเปลี่ยนเป็นสีดำ และเกิดเป็นสิวหัวดำนั่นเองจ้า ส่วนสิวทั่วไปเกิดจากที่ ซีบัม (Sebum) และสิ่งสกปรกตกค้างไปอุดตันทำให้เกิดสิวที่คอยกวนใจเราค่ะ

 

วิธีการบอกลาสิวหัวดำง่ายๆ
1.แผ่นลอกสิวเสี้ยน

แผ่นลอกสิวเสี้ยนเป็นการกำจัดสิวหัวดำแบบง่ายที่สุด วิธีนี้ส่วนตัวชอบมากๆ เลยค่ะ เพราะแค่แปะทิ้งไว้ไม่กี่นาทีรอจนกว่าจะแห้ง แล้วก็ลอกออกอย่างซาดิสต์ก็จะเจ็บแปล๊บๆ แต่ขอบอกว่าสิวเสี้ยนนี่หลุดออกมาหมด เดี๋ยวนี้ตามท้องตลาดก็มีหลายแบรนด์ หลายสูตรมากเวอร์ที่จะช่วยทำให้สิวเสี้ยนที่คอยรังควาญใจเราให้หลุดลอกทิ้งไป

แต่แนะนำให้สาวๆเลือกคุณภาพที่ดีหน่อย เวลาลอกจะได้หลุดออกมาหมดเกลี้ยงนะคะ ที่ฮิตๆ กันก็เห็นจะมีของ Biore Pore Pack Black, Clear Nose Blackhead Remover Solution และที่กำลังมาแรงอย่าง Mint Julep Masque ที่หาซื้อง่ายมากในเซเว่น, วัตสัน หรือตามห้างสรรพสินค้าบ้านเราค่ะ

image_469403

Biore Pore Pack Black

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_469404

Clear Nose Blackhead Remover Solution

- ที่มารูป: store.weloveshopping.com
image_469405

Mint Julep Masque

- ที่มารูป: pbs.twimg.com

 

2. มาสก์ดำขจัดสิวเสี้ยน

มาสก์ดำขจัดสิวเสี้ยนดีงามตรงที่สามารถกำจัดสิวหัวดำในบริเวณกว้างนอกเหนือจากจมูกได้ เช่นบริเวณแก้ม และหน้าผาก หรือจะทาทั้งหน้าก็ได้นะคะ โดยส่วนใหญ่แล้วจะมาในรูปแบบเหลวเหนียวๆหน่อยเพื่อง่ายสำหรับทาตามจุดหรือบริเวณที่ต้องการ และมักมีส่วนผสมของถ่าน, ดินเหนียวและ กรด Salicylic Acid (BHA) เพื่อไว้กำจัดสิวหัวดำ และควบคุมการผลิตน้ำมันจากซีบัม (Sebum) นั่นเองจ้า

วิธีการใช้งานก็ง่ายเพียงแค่ทาทิ้งไว้ รอให้แห้ง และลอกออกเท่านั้น แต่ต้องระวังนิดนึงถ้ารุนแรงมากอาจะทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างตามมาได้นะจ๊ะ ทางที่ดีคือ ควรจะใช้น้ำเย็นล้างหน้าตามอีกทีเพื่อกระชับรูขุมขน หรือ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกระชับรูขุมขนตามนะคะ มาสก์ที่โด่งดังก็จะมีของ Kose, Clear Nose และ Daiso เป็นต้นจ้า

image_469409

Daiso Natural Black Pack Charcoal Acne Blackhead

- ที่มารูป: ae01.alicdn.com
image_469411

KOSE Mask White

- ที่มารูป: s.isanook.com
image_469412

Clear Nose Intensive Facial Black Mask Citrus

- ที่มารูป: s3-ap-southeast-1.amazonaws.com

  

3. Exfoliating Sticks

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับสาวๆ ที่ไม่ชอบความเจ็บปวด Exfoliating Sticks ตอบโจทย์เรื่องการชำระล้างใบหน้าให้สะอาดรวมไปถึงสิวหัวดำได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแท่งที่เอาไว้หมุนขึ้นหมุนลงได้เพื่อง่ายต่อการเก็บและการใช้งาน และมักมีส่วนผสมอย่างถ่าน, หินภูเขาไฟ, ว่านหางจระเข้, ผลไม้ และสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการรักษา และอ่อนโยนกับผิวบอบบาง

วิธีการใช้ก็ง่ายนะคะเพียงชโลมผิวบริเวณที่มีสิวหัวดำให้เปียกชื้น แล้วใช้ Exfoliating Sticks ถูวนจนเกิดฟอง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ ซึ่ง Exfoliating Sticks จะไปช่วยกำจัดความมันส่วนเกิน, เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และเครื่องสำอางรวมถึงสิ่งสกปรกที่ตกค้างให้หมดไปค่ะ ส่วนแบรนด์ที่โด่งดังก็คงไม่พ้น RIRE All Kill Blackhead Remover Stick, W.Lab – Real Berry Scrub Stick และ Tosowoong- SOS Tightening Pore Clinic Charcoal Blackhead Stick นั่นเองจ้า

  

image_469415

RIRE All Kill Blackhead Remover Stick

- ที่มารูป: d2xngy2dw7hums.cloudfront.net
image_469416

W.Lab – Real Berry Scrub Stick

- ที่มารูป: gd.image-gmkt.com
image_469417

TOSOWOONG - SOS Tightening Pore Clinic Charcoal Blackhead Stick

- ที่มารูป: girlylane.com

 

4. ใช้เครื่องล้างหน้า

นอกจากนี้วิธีกำจัดสิวเสี้ยนอีกอย่างคือใช้เครื่องล้างหน้า ที่สามารถกำจัดสิ่งสกปรก และทำความสะอาดรูขุมขนบนใบหน้าได้อย่างอ่อนโยนและล้ำลึกได้มากยิ่งขึ้น ช่วยให้รูขุมขนที่กว้างกระชับขึ้นทำให้สิ่งสกปรกเข้าสู่ผิวได้ยากขึ้น ลดปัญหาสิวอุดตันลงไปได้ค่ะ

เครื่องมือล้างหน้าถ้าอยากได้แบบธรรมชาติๆ ก็ใช้นี่เลยค่ะ รังไหม (Silkworm cocoons) จะช่วยในการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน หรือจะใช้เป็นเครื่องทำความสะอาดผิวหน้าก็ได้ค่ะ แบรนด์ที่ส่วนใหญ่ใช้กันก็อย่างเช่น Kuron, Clarisonic – MIA2 และ Clinique นั่นเองจ้า ราคาอาจจะแพงหน่อย แต่ถ้าแลกมากับผิวหน้าสะอาดๆ หน้าเนียนๆ ก็คุ้มนะคะ

image_469419

รังไหม (Silkworm cocoons)

- ที่มารูป: www.geek.com
image_469420

Kuron Sonic Pro Brush

- ที่มารูป: kuronskin.com
image_469421

Clinique Sonic System Purifying Cleansing Brush

- ที่มารูป: kuronskin.com

 

จบไปแล้วกับวิธีบอกลาสิวหัวดำแบบง่ายๆ หลักเลยสาวๆ ต้องทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดเป็นประจำเพื่อเป็นการป้องกันสิว และสิวหัวดำต่างๆ ด้วยวิธีที่แนะนำด้านบน และควรเสริมด้วยครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA และ Tea Tree Oil ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อสู้กับสิวและสิวหัวดำให้น้อยลง ลองทำเป็นประจำดูนะคะรับรองว่าสิวหัวดำที่มีจะต้องลดน้อยลงจนเหลือแต่ใบหน้าที่เนียนใสแน่นอนจ้า

วันนี้ไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked