4 ตัวช่วย กำจัด 'สิวเสี้ยนหัวดำ' ง่ายๆ ให้จมูกเนียนใส รูขุมขนกระชับ

4 ตัวช่วย กำจัด 'สิวเสี้ยนหัวดำ' ง่ายๆ ให้จมูกเนียนใส รูขุมขนกระชับ

อยากมีจมูกที่เนียนใส ไม่มีสิวเสี้ยนให้กวนใจ เวลาแต่งหน้าก็ออกมาสมูธ ดูผิวเนียนกริบ จะทำยังไงได้บ้างนะ มาดูกันเลยค่ะ

25 October 2017
aommmy
25 October 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน

ใครที่กำลังเผชิญ ปัญหาสิวหัวดำ อยู่ในขณะนี้ มีวิธีกำจัดมันอย่างไรบ้างคะ? บีบออก, ใช้ที่กดสิว หรือมาส์กหน้าหนาๆ ด้วยมาสก์โคลน หรือทำตามคลิปวีดีโอที่แชร์ตามโลกอินเตอร์เน็ต ดูเหมือนจะง่ายใช่มั้ยคะ แต่มันง่ายจริงๆ เหรอ?

ขอบอกว่าสิวหัวดำนี่เป็นปัญหาปกติของสาวๆทั่วไป แล้วข่าวดีคือสิวหัวดำค่อนข้างรักษาง่าย ปกติแล้วสิวหัวดำจะชอบขึ้นตรงบริเวณจมูก แต่บางทีก็ไปขึ้นแถวหน้าผากบ้าง คางบ้าง หูบ้าง แม้แต่หลัง และไหล่ก็ไม่เว้น เรียกได้ว่าอยากขึ้นตรงไหนก็ขึ้นได้เลยตามใจฉันสุดๆ

วันนี้เราเลยจะมาบอกเคล็ดลับเพื่อบอกลาสิวหัวดำแบบง่ายๆ ให้เพื่อนได้รู้กัน แต่ก่อนที่จะไปดูวิธีการแก้ไข เรามารู้กันก่อนดีกว่าค่ะว่าสิวหัวดำเกิดมาได้อย่างไร

  

สิวหัวดำเกิดมาได้อย่างไร?
image_469396
- ที่มารูป: www.yesstyle.com

สิวหัวดำเกิดจากซีบัม (Sebum) ที่ผลิตน้ำมันออกมามาเกินไป บวกกับเคราติน (เซลล์ผิวที่ตายแล้ว) และแบคที่เรียในอากาศ ทำให้เกิดการอุดตันตามรูขุมขน หรือ สิวอุดตัน และเมื่อไปสัมผัสกับอากาศซีบัม (Sebum) จะทำกิริยา Oxidation หรือปฎิกิริยาเคมีที่เกิดจากการรวมตัวของออกซิเจนกับสารอื่น จนทำให้ความมันเปลี่ยนเป็นสีดำ และเกิดเป็นสิวหัวดำนั่นเองจ้า ส่วนสิวทั่วไปเกิดจากที่ ซีบัม (Sebum) และสิ่งสกปรกตกค้างไปอุดตันทำให้เกิดสิวที่คอยกวนใจเราค่ะ

 

วิธีการบอกลาสิวหัวดำง่ายๆ
1.แผ่นลอกสิวเสี้ยน

แผ่นลอกสิวเสี้ยนเป็นการกำจัดสิวหัวดำแบบง่ายที่สุด วิธีนี้ส่วนตัวชอบมากๆ เลยค่ะ เพราะแค่แปะทิ้งไว้ไม่กี่นาทีรอจนกว่าจะแห้ง แล้วก็ลอกออกอย่างซาดิสต์ก็จะเจ็บแปล๊บๆ แต่ขอบอกว่าสิวเสี้ยนนี่หลุดออกมาหมด เดี๋ยวนี้ตามท้องตลาดก็มีหลายแบรนด์ หลายสูตรมากเวอร์ที่จะช่วยทำให้สิวเสี้ยนที่คอยรังควาญใจเราให้หลุดลอกทิ้งไป

แต่แนะนำให้สาวๆเลือกคุณภาพที่ดีหน่อย เวลาลอกจะได้หลุดออกมาหมดเกลี้ยงนะคะ ที่ฮิตๆ กันก็เห็นจะมีของ Biore Pore Pack Black, Clear Nose Blackhead Remover Solution และที่กำลังมาแรงอย่าง Mint Julep Masque ที่หาซื้อง่ายมากในเซเว่น, วัตสัน หรือตามห้างสรรพสินค้าบ้านเราค่ะ

image_469403

Biore Pore Pack Black

- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_469404

Clear Nose Blackhead Remover Solution

- ที่มารูป: store.weloveshopping.com
image_469405

Mint Julep Masque

- ที่มารูป: pbs.twimg.com

 

2. มาสก์ดำขจัดสิวเสี้ยน

มาสก์ดำขจัดสิวเสี้ยนดีงามตรงที่สามารถกำจัดสิวหัวดำในบริเวณกว้างนอกเหนือจากจมูกได้ เช่นบริเวณแก้ม และหน้าผาก หรือจะทาทั้งหน้าก็ได้นะคะ โดยส่วนใหญ่แล้วจะมาในรูปแบบเหลวเหนียวๆหน่อยเพื่อง่ายสำหรับทาตามจุดหรือบริเวณที่ต้องการ และมักมีส่วนผสมของถ่าน, ดินเหนียวและ กรด Salicylic Acid (BHA) เพื่อไว้กำจัดสิวหัวดำ และควบคุมการผลิตน้ำมันจากซีบัม (Sebum) นั่นเองจ้า

วิธีการใช้งานก็ง่ายเพียงแค่ทาทิ้งไว้ รอให้แห้ง และลอกออกเท่านั้น แต่ต้องระวังนิดนึงถ้ารุนแรงมากอาจะทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้างตามมาได้นะจ๊ะ ทางที่ดีคือ ควรจะใช้น้ำเย็นล้างหน้าตามอีกทีเพื่อกระชับรูขุมขน หรือ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกระชับรูขุมขนตามนะคะ มาสก์ที่โด่งดังก็จะมีของ Kose, Clear Nose และ Daiso เป็นต้นจ้า

image_469409

Daiso Natural Black Pack Charcoal Acne Blackhead

- ที่มารูป: ae01.alicdn.com
image_469411

KOSE Mask White

- ที่มารูป: s.isanook.com
image_469412

Clear Nose Intensive Facial Black Mask Citrus

- ที่มารูป: s3-ap-southeast-1.amazonaws.com

  

3. Exfoliating Sticks

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับสาวๆ ที่ไม่ชอบความเจ็บปวด Exfoliating Sticks ตอบโจทย์เรื่องการชำระล้างใบหน้าให้สะอาดรวมไปถึงสิวหัวดำได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแท่งที่เอาไว้หมุนขึ้นหมุนลงได้เพื่อง่ายต่อการเก็บและการใช้งาน และมักมีส่วนผสมอย่างถ่าน, หินภูเขาไฟ, ว่านหางจระเข้, ผลไม้ และสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการรักษา และอ่อนโยนกับผิวบอบบาง

วิธีการใช้ก็ง่ายนะคะเพียงชโลมผิวบริเวณที่มีสิวหัวดำให้เปียกชื้น แล้วใช้ Exfoliating Sticks ถูวนจนเกิดฟอง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ ซึ่ง Exfoliating Sticks จะไปช่วยกำจัดความมันส่วนเกิน, เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และเครื่องสำอางรวมถึงสิ่งสกปรกที่ตกค้างให้หมดไปค่ะ ส่วนแบรนด์ที่โด่งดังก็คงไม่พ้น RIRE All Kill Blackhead Remover Stick, W.Lab – Real Berry Scrub Stick และ Tosowoong- SOS Tightening Pore Clinic Charcoal Blackhead Stick นั่นเองจ้า

  

image_469415

RIRE All Kill Blackhead Remover Stick

- ที่มารูป: d2xngy2dw7hums.cloudfront.net
image_469416

W.Lab – Real Berry Scrub Stick

- ที่มารูป: gd.image-gmkt.com
image_469417

TOSOWOONG - SOS Tightening Pore Clinic Charcoal Blackhead Stick

- ที่มารูป: girlylane.com

 

4. ใช้เครื่องล้างหน้า

นอกจากนี้วิธีกำจัดสิวเสี้ยนอีกอย่างคือใช้เครื่องล้างหน้า ที่สามารถกำจัดสิ่งสกปรก และทำความสะอาดรูขุมขนบนใบหน้าได้อย่างอ่อนโยนและล้ำลึกได้มากยิ่งขึ้น ช่วยให้รูขุมขนที่กว้างกระชับขึ้นทำให้สิ่งสกปรกเข้าสู่ผิวได้ยากขึ้น ลดปัญหาสิวอุดตันลงไปได้ค่ะ

เครื่องมือล้างหน้าถ้าอยากได้แบบธรรมชาติๆ ก็ใช้นี่เลยค่ะ รังไหม (Silkworm cocoons) จะช่วยในการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน หรือจะใช้เป็นเครื่องทำความสะอาดผิวหน้าก็ได้ค่ะ แบรนด์ที่ส่วนใหญ่ใช้กันก็อย่างเช่น Kuron, Clarisonic – MIA2 และ Clinique นั่นเองจ้า ราคาอาจจะแพงหน่อย แต่ถ้าแลกมากับผิวหน้าสะอาดๆ หน้าเนียนๆ ก็คุ้มนะคะ

image_469419

รังไหม (Silkworm cocoons)

- ที่มารูป: www.geek.com
image_469420

Kuron Sonic Pro Brush

- ที่มารูป: kuronskin.com
image_469421

Clinique Sonic System Purifying Cleansing Brush

- ที่มารูป: kuronskin.com

 

จบไปแล้วกับวิธีบอกลาสิวหัวดำแบบง่ายๆ หลักเลยสาวๆ ต้องทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดเป็นประจำเพื่อเป็นการป้องกันสิว และสิวหัวดำต่างๆ ด้วยวิธีที่แนะนำด้านบน และควรเสริมด้วยครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA และ Tea Tree Oil ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อสู้กับสิวและสิวหัวดำให้น้อยลง ลองทำเป็นประจำดูนะคะรับรองว่าสิวหัวดำที่มีจะต้องลดน้อยลงจนเหลือแต่ใบหน้าที่เนียนใสแน่นอนจ้า

วันนี้ไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @