เช็กด่วน!!!! '6 อาการเบื้องต้น' ที่บ่งบอกว่าคุณเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่?

เช็กด่วน!!!! '6 อาการเบื้องต้น' ที่บ่งบอกว่าคุณเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่?

โรคที่หลายคนคิดว่ามีโอกาสเสี่ยงยาก แต่ปัจจุบันกลายเป็นโรคที่พบมาก อาการของโรคซึมเศร้าเป็นยังไง ลองเช็กด่วน!

30 October 2017
belfry
30 October 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องที่มีสาระน่ารู้ จากที่ได้เห็นหัวข้อบทความ เราว่าไม่มีใครไม่รู้จักโรคดังกล่าว แต่โรคนี้จะมีความเสี่ยงในหมู่วัยรุ่นที่แสนสดใสอย่างพวกเราได้ยังไง วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้กับทุกๆ คนกันค่ะ 

สำหรับ " โรคซึมเศร้า " ที่เราจะมาพูดกันในวันนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับโรคๆ นี้ก่อนค่ะ แล้วไปลองเช็กกันดูว่าคุณมีอาการเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ด้วยหรือไม่ 6 อาการที่บ่งบอกว่าคุณเข้าข่ายการป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามีอะไรบ้าง เราไปอ่านพร้อมๆ กันเลยค่ะ

image_471208
- ที่มารูป: korea.tlcthai.com


ก่อนที่เราจะไปเช็กความเสี่ยงกัน เรามาทำความรู้จักเจ้า โรคซึมเศร้า กันก่อนเลยดีกว่า

โรคซึมเศร้า เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงชีวิตของคนเรา แต่การป่วยเป็นโรคนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณอ่อนแอ ล้มเหลว หรือด้อยค่า แต่เป็นเพียงการเจ็บป่วยอย่างหนึ่งที่ต้องการได้รับการรักษาเยียวยาเท่านั้น ซึ่งมีสาเหตุมาจาก การสูญเสีย ความผิดหวัง และเกิดขึ้นโดยที่เราไม่สามารถหาสาเหตุมันได้

และสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นอย่างดีของโรคนี้คือความเครียดนั่นเองค่ะ ซึ่งในปัจจุบันโรคนี้สามารถรักษาหายได้ด้วยการใช้ยา การรักษาทางจิตใจ หรือทั้งสองอย่างรวมกัน เห็นได้ชัดว่าโรคนี้เป็นอีกโรคที่ค่อนข้างน่ากลัว และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นเราควรดูแลสุขภาพกาย และใจให้ดีๆ นะคะ

อาการที่ 1 ไม่มีความสุขกับสิ่งที่เคยทำ

image_471213
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


มันไม่ใช่ความเบื่อหน่ายที่ได้ทำแต่สิ่งเดิมๆ แต่มันคือการไม่มีความสุขที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก สำหรับบางคนเมื่อนึกถึงความทรงจำดีๆ บางอย่าง แทนที่จะแฮปปี้ แต่กลับรู้สึกเศร้า หม่นหมอง หรือบางทีก็ร้องไห้แบบไม่มีเหตุผล อาการเหล่านี้เป็นอาการเบื้องต้นของคนที่เริ่มป่วยเป็นโรคซึมเศร้านั่นเองค่ะ

อาการที่ 2 นอนไม่หลับ หรือหลับมากเกินไป

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ODBO มาสคาร่าหลอดเขียวในตำนาน

ตา
2
3
7.8K
image_471210
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


อาจจะเป็นเพราะความกังวลในเรื่องต่างๆ จึงทำให้มีอาการนอนไม่หลับเกิดขึ้น นอกจากอาการนี้จะเป็นความเสี่ยงของโรคซึมเศร้าแล้ว การนอนมากเกินไปก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงด้วยเหมือนกันนะ จริงๆ เราว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคม การเจอเพื่อนๆ หรือสังสรรค์มันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว อาการนอนไม่หลับยังพอเข้าใจได้ แต่การนอนมากเกินไปหลายคนอาจจะมองว่ามันก็ปกติ แต่ถ้าคุณเอาแต่นอนจนไม่ทำอะไรเลย หรือหมกตัวอยู่แต่ในห้องทั้งวันเป็นเวลานานๆ โอกาสที่คุณจะป่วยเป็นโรคซึมเศร้านั้นมีเปอร์เซ็นสูงเลยทีเดียว

อาการที่ 3 อ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรง

image_471228
- ที่มารูป: www.muumuse.com


มันเหนื่อย มันไม่มีแรง มันมีความรู้สึกว่าไม่อยากทำอะไร สำหรับอาการนี้เป็นอีกหนึ่งอาการที่เราสามารถสังเกตได้ง่ายที่สุดว่าคนคนนี้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เพราะคนที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีความคิดที่ไม่อยากทำอะไรเลย อาจจะเพราะรู้สึกไร้เรี่ยวแรง เหนื่อย หรืออ่อนเพลียอยู่ตลอดเวลา อยากโยนความสุขกับบางสิ่งทิ้ง แล้วเลือกที่จะอยู่เฉยๆ แทน ใครมีอาการคล้ายๆ แบบนี้บ่อยๆ ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์ด่วนเลยนะ

อาการที่ 4 รู้สึกไร้ค่า

image_471261
- ที่มารูป: data.whicdn.com


เคยไหมที่มีความรู้สึกตัวเองไม่สำคัญ การที่คุณเอาแต่คิดแบบนี้บ่อยๆ มันไม่ใช่เรื่องที่ดีนะคะ อย่างน้อยคุณควรสร้างกำลังใจให้ตัวเองบ้าง อาการคิดมาก หรือการที่คุณเอาแต่งตำหนิตัวเองว่าไม่มีอะไรดี เป็นคนไร้ค่าไม่มีใครต้องการ ต้องอยู่คนเดียวไปตลอดชีวิต เป็นตัวจุดชนวนให้อาการซึมเศร้ามันปะทุ เพราะฉะนั้นอะไรที่คุณสามารถละทิ้งต่อความคิดด้านลบไปได้ เราอยากให้คุณทำค่ะเพื่อตัวของคุณเอง

อาการที่ 5 ใจลอย ไม่มีความมั่นใจ

image_471267
- ที่มารูป: data.whicdn.com


อาการนี้ก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่เราสามารถสังเกตได้ว่าคนคนนี้เสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า จริงๆ การเหม่อลอยมันก็เป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับใครที่มักเกิดอาการใจลอยอยู่บ่อยๆ หรือกังวลกับการทำบางสิ่งบางอย่างทุกครั้ง ไม่มั่นใจกับทุกๆ อย่าง แถมยังชอบตำหนิตัวเองอยู่เรื่อยไป โอกาสที่คุณจะป่วยเป็นโรคนี้มีมากพอสมควรนะคะ เพราะฉะนั้นถ้ารู้สึกว่าตัวเองมีความเสี่ยง เราแนะนำให้หาใครสักคน เพื่อน หรือครอบครัว ที่ช่วยรับฟัง และให้คำแนะนำเกี่ยวกับความกังวลของคุณ เพียงแค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวอีกแล้วนะ

อาการที่ 6 คิดฆ่าตัวตาย

image_471214
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


ร้ายแรงที่คุณคือ ชอบคิดเรื่องความตายอยู่บ่อยๆารที่คุณมีความคิดเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้มากๆ มันเป็นความเสี่ยงที่ร้ายแรงที่สุด ใครที่พบว่าคนใกล้ตัวมีอาการแบบนี้ ชอบคิดถึงคนที่จากไปแล้ว หรือคิดหาวิธีฆ่าตัวตายบ่อยๆ อย่าปล่อยให้อยู่คนเดียวเป็นอันขาด คุณต้องคอยเป็นกำลังใจให้เขา อย่าทำให้เขารู้สึกไร้ตัวตนจนต้องทำร้ายตัวเอง หากพบว่ามีความเสี่ยงถึงขั้นนี้ควรรีบไปพบแพทย์ อย่าปล่อยให้อาการหนักขึ้น ไม่เป็นผลดีแน่นอน

image_471215
- ที่มารูป: www.gossipk.com


การรักษาต่อโรคซึมเศร้า

1. การรักษาโดยการใช้ยา

ยาแก้โรคซึมเศร้านั้นไม่ได้ออกฤทธิ์เพียงเพื่อช่วยลดความกังวลเท่านั้น แต่มันจะทำให้อารมณ์ของคุณหายจากอาการเศร้าได้จริงๆ ทั้งนี้ยาชนิดนี้จะออกฤทธิ์ค่อนข้างช้า ดังนั้นผู้ป่วยจึงต้องทานยาอย่างต่อเนื่อง

2. การรักษาโดยการไม่ใช้ยา

สำหรับการรักษาโรคซึมเศร้าโดยไม่ใช้ยานั้นทำได้ด้วยการเปลี่ยนความคิดเพื่อพิชิตความเศร้า และรวมถึงเปลี่ยนพฤติกรรมไปในทางที่ดีขึ้น โดยการพูด หรือค่อยๆ บอกกล่าวกับผู้ป่วย

image_471271
- ที่มารูป: data.whicdn.com


เราว่าหลายคนมักจะชอบคิดว่าโรคซึมเศร้ามันเกิดเฉพาะคนแก่ไม่ใช่หรอ จริงๆ แล้วมันเกิดขึ้นได้เสมอกับคนทุกคนนะคะ ยิ่งคนที่มีภาวะเครียดมากๆ หรือผิดหวังตลอดเวลายิ่งมีโอกาสสูง คนที่ป่วยเป็นโรคนี้ควรมีใครสักคนอยู่ข้างๆ คอยเป็นกำลังใจให้ อย่ามองโลกแค่ด้านเดียว หรือแค่มุมมองของคุณ ปัญหามันมีทางออกเสมอนะคะ เพราะฉะนั้นเลือกทางที่ดีต่อตัวคุณเองจะดีกว่า

สำหรับวันนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ นะ สวัสดีค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @