ไม่อยากไตพัง! อย่ามองข้าม 6 'พฤติกรรมทำร้ายไต' เช็คด่วนๆ เพื่อสุขภาพที่ดี

ไม่อยากไตพัง! อย่ามองข้าม 6 'พฤติกรรมทำร้ายไต' เช็คด่วนๆ เพื่อสุขภาพที่ดี

พฤติกรรมธรรมดาที่ทำเคยชิน รู้ไหมคะว่ามีอะไรบ้างเป็นพฤติกรรมทำร้ายไตที่ควรเลี่ยง ไปดูกันเลยค่ะ

01 November 2017
Daowipha
01 November 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าาาา ชาวซิสต้าที่น่ารักทุกคน เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย ก็หวังว่าเพื่อนๆ จะสบายดีทั้งสุขภาพกายและก็ใจนะคะ มาพบกันแบบนี้แน่นอนว่าเรามีเรื่องราวดีๆ มาฝากอีกเช่นเคยค่ะ ว่าแต่จะเป็นอะไรนั้นตามเราไปดูกันเลย

image_471603
- ที่มารูป: www.healthline.com


ร่างกายของเรานั้นเป็นสิ่งล้ำค่า และเราก็รู้ดีว่าเราจะต้องใช้ร่างกายเราตั้งแต่แรกเริ่มลืมตาจนถึงวาระสุดท้ายในชีวิต หลายคนจึงทั้งรักษาแล้วก็ดูแลอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมการรับประทาน และการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเพื่อที่จะรักษาร่างกาย ดูแลร่างกาย และเพิ่มความแข็งแรง ความคงทนให้กับร่างกายนั่นเองค่ะ

แต่รู้ไหมคะว่าบางอย่างนั้นบางพฤติกรรมที่เรามองข้ามก็สามารถทำร้ายร่างกายได้มากกว่าที่คิด และบทความของเราวันนี้ก็เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมที่เรามักจะละเลย และทำเป็นประจำซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากกับสุขภาพของไตเราค่ะ ไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

image_471604
- ที่มารูป: i.ytimg.com

  

ทำไมต้องดูแลไต


ไตเป็นอวัยวะหนึ่งที่สำคัญกับร่างกาย ทำหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกาย ให้มีปริมาณของส่วนประกอบและปริมาตรที่เหมาะสม ดังนั้นการที่ไตของเราเสื่อมสภาพนั้นก็จะเป็นเหตุผลให้ร่างกายไม่สามารถขับของเสียได้อย่างเหมาะสมและก็อาจจะตกค้างในร่างกายเรานั่นเองค่ะ

หน้าที่เพิ่มเติมของน้องไตคือการรักษาสมดุลของน้ำกับแร่ธาตุในร่างกายไตยังมีบทบาทเกี่ยวข้องกับการทำงานของฮอร์โมนต่างๆ ด้วย เช่น การกระตุ้นวิตามินดี ( vitamin D ) เพื่อช่วยควบคุมระดับแคลเซียมในร่างกาย การสร้างฮอร์โมนอีริโทรพอยอิทิน ( erythropoietin ) เพื่อกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง และการหลั่งเอนไซม์เรนิน ( renin ) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการควบคุมความดันโลหิต 

เห็นไหมล่ะคะว่าน้องไตนั้นมีหน้าที่หลากหลายขนาดไหน และมีความสำคัญกับร่างกายอย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้นแล้วมารักษาน้องไตเรากันเถอะค่ะ 

image_471605
- ที่มารูป: mytropicanaslim.files.wordpress.com

 

6 พฤติกรรมทำจนชิน รู้ไหมว่าทำร้ายไต
1. กลั้นปัสสาวะ
image_471606
- ที่มารูป: i0.wp.com

การกลั้นฉี่นั้นเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายน้องไตเราอย่างรุนแรงเลยค่ะ เพราะว่าการที่เรากลั้นฉี่นั้นมีโอกาสที่เชื้อแบคทีเรียจะเจริญสูงมาก แล้วอีกอย่างนึงคือน้องไตเรานั้นก็จะกรองของเสียอีกรอบนั้นเองค่ะ ส่งผลให้ของเสียอาจจะตกค้างที่ไตมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ไม่ดีเลยใช่ไหมคะ งั้นคราวหลังเมื่อรุ้สึกปวดฉี่แล้วให้รีบไปเข้าห้องน้ำด่วนๆ เลยนะค้าาาา

2. ติดทานอาหารเค็ม
image_471607
- ที่มารูป: www.thaihealth.or.th

อย่างที่เราเคยทราบค่ะ การทานเค็มนั้นนอกจากจะทำให้ร่างกายบวมน้ำแล้วที่สำคัญคือ มีส่วนทำให้ไตทำงานหนักน้าาา รู้หรือเปล่า ดังนั้นรักน้องไตแล้วละก็ ลดๆ เค็มนะคะ

3. ทานเนื้อหนักเกินไป
image_471608
- ที่มารูป: img.wongnai.com

เชื่อไหมคะว่านอกจากการทานเค็มมากเกินไปนั้นจะทำร้ายร่างกายแล้ว การที่รับประทานโปรตีนมากเกินไปก็ส่งผลแย่ต่อร่างกายเช่นกันค่ะ เพราะว่าการทานเนื้อในจำนวนมากนั้น จะทำให้ไตทำงานหนัก มีประสิทธิภาพการทำงานน้อยลงนั่นเองค่ะ 

4. ติดน้ำอัดลม
image_471609
- ที่มารูป: img.kapook.com

น้ำอัดลมนั้นอย่างที่ทราบดีค่ะว่าไม่ดีต่อร่างกาย เพราะมีทั้งน้ำตาล แก๊ซ ดื่มมากทำให้เป็นโรคกระเพาะได้ และยังได้ของแถมคือความอ้วนด้วย แถมตอนนี้มาทราบเพิ่มอีกว่าทำร้ายน้องไตสุดๆ สงสารน้องไตจังเลย ดังนั้นใครที่ติดมากๆ ก็ควรลดค่ะ เพื่อสุขภาพของคนเอง

5. ดื่มน้ำน้อยเกินไปหรือเปล่า
image_471610
- ที่มารูป: s.isanook.com

ต้องเข้าใจก่อนนะคะว่าไตของเรานั้นจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเมื่อได้รับน้ำอย่างเหมาะสม คือ hydrate ตลอดเวลานั่นเองค่ะ  ดังนั้นเมื่อเราดื่มน้ำไม่เหมาะสมคือน้อยเกินไปน้องไตเราก็จะทำงานได้ไม่ดี  ดังนั้นย้ำตัวเองให้ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วสม่ำเสมอนะคะ

6. พฤติกรรมการใช้ชีวิต
image_471611
- ที่มารูป: previews.123rf.com

นอกจากข้างต้นแล้ว ยังรวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตทั่วไป เช่นดื่มแอลกอฮอล์ นอนดึก ทานมื้อเย็นช้า ส่งผลให้ไตไม่ได้พักเลยต้องทำงานตลอดแม้กระทั่งนอนหลับ ดังนั้นหยุดพฤติกรรมเสี่ยงทำร้ายร่างกายตัวเองทั้งหลายนะคะ ถ้าไม่อยากให้น้องไตพัง

ใครที่อยากมีสุขภาพน้องไตดีๆอยู่กับเรานานๆแล้วละก็หยุดพฤติกรรมข้างต้นได้เลยนะคะ เพื่อตัวเองค่ะ และนี่ก็เป็นบทความดีๆ ที่เรานำมาฝากกันค่ะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้า ด้วยรักและสุขภาพดี :)

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @