บำรุงให้ ผมสวย เงางามได้ ด้วย '10 ของกิน' ที่หาได้ง่ายๆ จากห้องครัว

บำรุงให้ ผมสวย เงางามได้ ด้วย '10 ของกิน' ที่หาได้ง่ายๆ จากห้องครัว

มาดูวิธีบำรุงเส้นผม ที่หาได้ง่ายๆ จากในห้องครัว พร้อมแล้วเตรียมตัวเข้าครัวกันเลย!!

30 October 2017
aommmy
30 October 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

สวัสดีค่าสาวๆ SistaCafe

'ห้องครัว' ถือเป็นห้องที่สาวๆ หลายๆ คนชื่นชอบ เพราะนอกจากจะมีทั้งอาหารสด ที่เอามาทำอาหารในแต่ละมื้อ ขนมขบเคี้ยวแสนอร่อย เครื่องดื่มเย็นๆ และเครื่องปรุงเพิ่มรสชาติสำหรับมื้ออาหาร แล้วยังมีตัวช่วยในการเสริมความงาม โดยเฉพาะในเรื่องของการบำรุงเส้นผม ไม่ให้ผมแห้งแตกปลาย หรือลดอาการมันของเส้นผมได้อีกด้วย 

เอาล่ะคะ สำหรับสาวๆ คนไหนที่กำลังมีปัญหาเรื่องเส้นผมเหล่านี้อยู่ล่ะก็  วันนี้เรามี 10 ขอ
งกินดีๆ ที่เอามาใช้บำรุงเส้นผมได้ มาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วเตรียมเดินเข้าครัวกันเลย ^^ 

 

เคล็ดลับการดูแลเส้นผม ส่งตรงจากห้องครัว

 1. อะโวคาโด

image_472166
- ที่มารูป: steptohealth.co.kr

สำหรับสาวๆ หรือหนุ่มๆ คนไหนที่มีผมแห้งและเปราะบางนั้น เราสามารถฟื้นฟูผมที่แห้งเสีย เพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมได้เหล่านี้ได้ ด้วยอะโวคาโด เพราะในอะโวคาโดนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินอี ที่สามารถนำมาใช้เพื่อช่วยให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นได้ โดยจะทำมาส์กผมโฮมเมด โดยใช้อะโวคาโดหรือน้ำมันอะโวคาโดก็ได้

 

2. สตรอว์เบอร์รี่

image_472173
- ที่มารูป: www.breezystorm.com

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวนั้นเหมาะสำหรับการทำมาส์กผมแบบโฮมเมด เนื่องจากผลไม้เหล่านี้จะเต็มไปด้วยวิตามินซีที่คืนสภาพให้เส้นผมนุ่ม มีน้ำหนัก ซึ่งสตรอว์เบอร์รี่ก็เป็นผลไม้ที่สามารถตอบโจทย์เรื่องความมัน เหมาะสำหรับผู้ที่มีหนังศีรษะมัน เนื่องจากสตรอว์เบอรี่สามารถควบคุมระดับ pH ของหนังศีรษะ และยังจะช่วยให้ผมเงางามได้อีกด้วย

  

3. ผงโกโก้

image_472174
- ที่มารูป: iamco.co.nz

สาวๆ คนไหนที่อยากดรอปโทนสีผมจากสีดำให้อ่อนลง ให้กลายเป็นสีน้ำตาลเข้มๆ ก็สามารถใช้ของในครัวได้ อย่างผลโกโก้ โดยการผสมผงโกโก้ ในโยเกิร์ต น้ำผึ้ง และน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ ผสมให้เข้ากัน และชโลมทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออก ก็จะช่วยเพิ่มสีสันให้กับเส้นผมของคุณได้แล้ว

 

4. น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์

image_472175
- ที่มารูป: media.gundrymd.com

เป็นเคล็ดลับการดูแลเส้นผมที่ไม่ควรพลาดเลยจริงๆ ค่ะ สำหรับ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นน้ำมันที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วในการให้ความชุ่มชื้น เพียงแค่หยดน้ำมันมะกอกเพียงเล็กน้อยบนเส้นผมเท่านั้นที่สามารถช่วยบำรุงเส้นผมแห้งเสียได้ สามารถใช้เป็นครีมนวดผมใช้ได้ทั้งคนผมยาวและผมสั้น

    

5. นม

image_472168
- ที่มารูป: www.farminguk.com

นมนอกจากจะมีประโยชน์ในด้านคุณค่าทางสารอาหารเวลาเราดื่มแล้ว ยังสามารถใช้กับเส้นผมได้อีกด้วย โดยนมสามารถช่วยให้ผมนุ่มลื่น ดูมีสุขภาพดีได้ แค่เพียงเทนมสักหนึ่งแก้วแล้วลงบนเส้นผม แล้วค่อยๆ ขยำๆ ให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออกตามด้วยแชมพูที่เราใช้เป็นประจำ แค่นี้เราก็มีผมที่นุ่มลื่นได้แล้ว

  

การนำของ มาผสมให้เข้ากัน ทำเป็นสูตรหมักผม

บางครั้งการที่เราเอาของต่างๆ มาผสมเพื่อใช้เป็นสูตรในการหมักผมนั้น ก็สามารถช่วยเพื่อประสิทธิภาพในการบำรุงผมได้เหมือนกัน (แต่ควรผสมสิ่งต่างๆ อย่างถูกต้อง) ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผมก็เคยแนะนำวิธีนี้เหมือนกัน อย่างเช่น สตรอว์เบอร์รี่ น้ำผึ้ง  น้ำมันมะกอก หรือ ไข่ แทนการหมักผมด้วยสารเคมีที่รุนแรง เรามามองไปรอบ ๆ ห้องครัวกันดีกว่า และดูว่ามีสิ่งเหล่านี้หรือเปล่า......

  

 6. มะนาว

image_472167
- ที่มารูป: steptohealth.co.kr

มะนาว สามารถใช้ในการทำความสะอาดหนังศีรษะและปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะเพื่อจำกัดน้ำมันส่วนเกินที่ออกมาจากผิวหนังได้ แต่ก็ควรใช้น้ำมะนาว ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะอาจจะทำให้สีผมอ่อนลงได้ เราควรเจือจางด้วยน้ำก่อนใช้กับเส้นผมในอัตราส่วน 2:1 หรือผสมกับส่วนผสมอื่นๆ อย่างไข่ หรือน้ำมันมะกอก

  

7. น้ำมันมะพร้าว

image_472170
- ที่มารูป: static.addiyar.com

เราคงจะเคยได้ยินสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าว ในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณกันมาบ้างแล้ว ซึ่งน้ำมันมะพร้าวสามารถใช้บำรุงเส้นผมได้เหมือนกัน โดยหยดน้ำมันมะพร้าวเพียงเล็กน้อย และถูเข้ากับเส้นผมในส่วนที่แห้งเสีย ทำเป็นประจำ ก็จะทำให้ผมนุ่มและเรียบเนียนไม่ชี้ฟู ช่วยบำรุงผิวที่หนังศีรษะได้ด้วย

 

8. น้ำผึ้ง

image_472177
- ที่มารูป: sc01.alicdn.com

น้ำผึ้ง สามารถใช้ร่วมกับรายการของกินอื่นๆ ในครัว สำหรับใช้หมักผมแบบโฮมเมดได้ เพราะน้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นฟูจากการแห้งกร้านของเส้นผม โดยการนำน้ำผึ้งผสมกับโยเกิร์ต หรือถ้าใครอยากได้สูตรที่ทำความสะอาดเส้นผมที่เยี่ยมยอด ก็ให้นำน้ำผึ้งมาผสมกับน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ได้เลย สูตรนี้ดีมากๆ ผมสะอาดเวอร์

  

9. ไข่

image_472172
- ที่มารูป: www.breezystorm.com

ไข่ มีสารอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เป็นอาหารเส้นผมที่สำคัญ มีส่วนช่วยทำให้เส้นผม นุ่ม ชุ่มชื้น มีน้ำหนัก และไม่ขาดหลุดร่วงได้ง่าย วิธีใช้ก็แสนง่าย โดยการใช้ไข่ทาลงบนเส้นผม แล้วล้างออกตามด้วยแชมพู หรือครีมนวดที่สาวๆ ต้องการเลย

  

10. น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์

image_472171
- ที่มารูป: sc01.alicdn.com

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ สามารถนำไปมิกซ์เข้ากับส่วนผสมอื่นๆ ได้อย่าง สตรอว์เบอร์รี่ กล้วย หรือน้ำผึ้ง สามารถช่วยจำกัดความมัน และไขมันส่วนเกินในเส้นผม นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์ในการช่วยลดอาการคันหนังศีรษะ การเกิดรังแคได้อีกด้วย ดีเริ่ดสุดๆ เลย >///<

    

image_472183
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

เป็นอย่างไรกันบ้างจ๊ะสาวๆ เป็นวิธีดูแล และการบำรุงเส้นผมที่ประหยัด ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อแชมพูและครีมนวดแพงๆ ได้ด้วยนะ ลองหาส่วนผสม หรือของเหล่านี้เอามาทำทรีทเม้นต์แบบโฮมเมดด้วยตัวเอง เพื่อสร้างความมหัศจรรย์ให้กับเส้นผมกันดูนะจ๊ะ 

สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่น้า บ๊ายบายยยย ^3^

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @