profile: I-Tim
I-Tim
ติดตาม
icon 30 ต.ค. 2017
icon 31
icon 214.8K
เรียนรู้ความหมายของดอกไม้! "8 ความหมายของดอกไม้ที่นิยมให้กัน" เวลาให้ใครจะได้ไม่โป๊ะ!

"8 ความหมายของดอกไม้ที่นิยมให้กัน" เรียนรู้ความหมายของดอกไม้ เวลาให้ใครจะได้ไม่โป๊ะ!

ดอกไม้นี้ มีความหมายว่าอะไรนะ ? เรียนรู้ความหมายของดอกไม้. เวลาให้ใครจะได้ไม่โป๊ะ!

เลือกอ่านตามหัวข้อ


" ดอกไม้ " แทบจะเป็นสิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึงยามที่ต้องให้ใครเนื่องในโอกาสสำคัญต่างๆ อย่างเช่น วันเกิด วันรับปริญญา วันครบรอบ วันพ่อ วันแม่ หรือในโอกาสน่ารักๆ เช่น ง้อแฟน  >< 

image_472937
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


แต่ๆๆ เราเคยรู้กันไหมว่าดอกไม้แต่ละดอกมีความหมายว่ายังไง บางทีให้ดอกกุหลาบเพื่อนไปแบบขำๆ แต่ดันมีความหมายถึง " ความรัก " ซะงั้น กลายเป็นให้ความหวังใครโดยไม่รู้ตัว หรือกลับกัน จะทำหวานให้ดอกไม้แฟนหรือคนที่แอบชอบ ดันไปให้ดอกไม้ที่มีความหมายโศกเศร้าหรือเป็นการต่อว่าซะงั้น แบบนี้ไม่ดีแน่ๆ

image_472951
- ที่มารูป: i.pinimg.com


จะดีกว่าไหม? ถ้าเรารู้ความหมายของดอกไม้แต่ละดอกไว้ก่อน เวลาให้ใครจะได้ไม่มาเขินทีหลัง วันนี้ไอติมเลยนำความหมายของดอกไม้ 8 ชนิดที่นิยมให้กันมาฝาก จะแปลว่าอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

1. ดอกกุหลาบ

image_472959
- ที่มารูป: www.colourbox.com

เนื่องจากดอกกุหลาบมีหลายสี แต่ละสีก็มีความหมายที่แตกต่างกันไป

image_472960

กุหลาบสีแดง

- ที่มารูป: i.kapook.com


" ดอกกุหลาบสีแดง "

ไม่ว่าจะเป็นดอกกุหลาบ สีแดงอ่อน หรือสีแดงสด บ่งบอกถึงการตกหลุมรักหรือแอบปลื้มใครซักคน เป็นสื่อแทนใจเพื่อจะบอกให้รู้ว่ามีคนกำลัง แอบปลื้มอยู่ ส่วนดอกกุหลาบสีแดงเข้ม ถ้ามีใครให้ดอกกุหลาบสีแดง รู้ไว้เลย นะว่าเค้าคนนั้น มีความรักที่สุดแสน จะลึกซึ้ง  มั่นคง และแน่นนปึก เรียกได้ว่าความรักนั้น ไม่มีวันจืดจางไปจากหัวใจ

image_473016

กุหลาบขาว

- ที่มารูป: i.kapook.com

เป็นสีแห่งความรักที่ใสสะอาด บริสุทธิ์น่าทะนุถนอมโดยไม่คิด เลยว่าความรักที่มอบให้ไปนั้น จะได้ความรักตอบกลับมา หรือเปล่า? อิอิ

image_473017

กุหลาบชมพู

- ที่มารูป: static4.depositphotos.com


เป็นความโรแมนติกที่แสดงถึงความรักที่หวานซึ้งที่ผู้ให้มีต่อผู้รับ แต่ก็อย่าเพิ่งดีใจ เพราะว่ามันไม่ได้เป็นความรักที่ลึกซึ้ง แค่เป็นเพียงรักที่ฉาบฉวยต้องการเปลี่ยนแปลงเพื่อแสวงหาสิ่งที่คิดว่าดีที่สุดเท่านั้นเอง

image_473018

กุหลาบสีดำ

- ที่มารูป: pbs.twimg.com


ความหมายของกุหลาบดำ แต่อาจจะลืมไปแล้ว จนมาถึงวันนี้ได้รื้อฟื้นความหมายอีกครั้ง หลายคนคงให้สีดำแทนความเสียใจ โศกเศร้า  แต่ความหมายของกุหลาบสีดำว่าแท้จริงแล้ว ความหมายที่ลึกล้ำ เจ้ากุหลาบดำ นั่นคือ..นิรันดร์ ดังนั้นดอกกุหลาบดำที่หมายถึงรักนิรันดร์ และมันไม่เคยมีจริง

ความหมายของจำนวนกุหลาบ

1 = เธอเป็นหนึ่งเดียวของฉันเท่านั้น
2 = มีเพียงเธอ กับ ฉัน 
3 = ฉันรักเธอ 
5 = การให้ที่ไม่มีอะไรต้องเสียใจ 
7 = เราจะพบกับเรื่องมงคล 
8 = ชดเชยวันเวลาที่ขาดหายไป 
9 = อยู่ด้วยกันให้ยืนยาวและมั่นคง 
11 = รักเธอที่สุด 
12 = ฉันรักเธอ เธอก็รักฉัน เรารักกัน 
24 = ฉันคิดถึงเธอตลอดเวลา 
33 = รักกัน 3 ชาติ 
50 = ความรักที่ยืนยาวชั่วนิรันดร 
66 = ความรักของเรา เหมือนสายน้ำไม่เคยหยุดนิ่ง 
100 = เราจะถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชรด้วยกัน 
101 = รักเรายืนยาวชั่วนิรันดร 
108 = ความรักของฉันจะไม่มีที่สิ้นสุด 
365 = ฉันคิดถึงเธอทุก-ทุกวัน 
999 = รักเธอชั่วฟ้าดินสลาย 
1,009 = ฉันรักเธอเพราะเธอเป็นเธอ 
9,999 = แทนความจริงใจทั้งหมดที่ฉันมีให้เธอจากนี้และตลอดไป 
10,000 = รักเธอเป็นหมื่น-หมื่นปี

2. ดอกลิลลี่สีขาว

image_473025

ดอกลิลลี่สีขาว

- ที่มารูป: i.imgur.com


ดอกลิลลี่สีขาวมีความหมายถึง " ความรักที่บริสุทธ์ " อ่อนโยน และอ่อนหวาน เหมือนรักแรกพบอะไรประมาณนั้น ดอกลิลลี่สีขาว จะให้ความหมายคล้ายๆ กันกับดอกกุหลาบสีขาวนะ

3. ดอกเดซี่

image_473028
- ที่มารูป: img.kapook.com

สีส้ม หมายถึง เธอคือแสงสว่างในชีวิตฉัน  สีเเดง หมายถึง ตกหลุมรักโดยไม่รู้ตัว สีขาว หมายถึง ความไร้เดียงสา ความเที่ยงเเท้ และ สีเหลือง หมายถึง ฉันจะพยายามชนะใจเธอให้ได้

4. ดอกเยอบีร่า

image_473031

ดอกเยอบีร่า

- ที่มารูป: www.decorumplantsflowers.com

ความหมายของเยอบีร่ามีด้วยกันสองความหมายคือ ความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา กับ ความเข้มแข็ง จึงแปลความมาได้ หมายถึง “ จิตใจที่บริสุทธิ์ไร้เดียงสาแต่แฝงไว้ด้วยความเข้มแข็ง ” หรือ “ เธอคือแสงอาทิตย์แห่งชีวิตฉัน ”

5. ดอกคาร์เนชั่น

image_473033
- ที่มารูป: cdn.mr-fothergills.co.uk

ดอกคาร์เนชั่นสีแดงเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความรัก ประมาณว่าโปรดเห็นความรักของฉันด้วย ออกแนวอ้อนแบบน่ารักๆ ถ้าคุณอยากให้คนที่แอบชอบดอกคาร์เนชั่นสีแดงก็น่าจะเหมาะนะ ดอกคาร์เนชั่นสีชมพู ดอกคาร์เนชั่นสีชมพูจะมีความหมายลึกซึ่ง ความหมายของคาร์เนชั่นสีชมพู ก็เหมือนสีหวานๆ ของมันนั้นเอง ความหมายก็คือ ความรักที่กำลังพลิบาน เป็นสีชมพู อันนี้ก็หวานไม่แพ้สีอื่นเลยนะ

6. ดอกไฮเดรนเยีย

image_473035
- ที่มารูป: ae01.alicdn.com

ไฮเดรนเยีย เป็นดอกไม้ที่ใช้แทนคำพูดว่า “ ขอบคุณที่เข้าใจและยอมรับในตัวฉัน ” และน่าแปลกที่เจ้าดอกไม้แสนสวย มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครชนิดนี้ ถูกให้ความหมายในแง่ลบด้วย ว่ากันว่ามันแทนความเย็นชาไม่มีหัวใจ

7. ดอกคัตเตอร์

image_473036
- ที่มารูป: ae01.alicdn.com

ดอกคัตเตอร์ มักใส่เป็นดอกไม้ประดับมากกว่าจะใส่เป็นดอกเด่น ใส่แค่ฉากหลัง โดยที่มีดอกไม้สวยช่อใหญ่ สีสันสดใส แข่งกันชูช่ออยู่ด้านหน้า ความงามของมันคงอยู่ที่ว่า มันเป็นดอกไม้ที่มีน้ำใจ ตัวเองไม่ได้เด่น ไม่ได้งดงาม แต่ก็ทำให้คนอื่นดูงามขึ้นได้ ความหมายลึกๆ หมายถึง แม้คุณจะไม่มองฉัน เพราะฉันมีแต่คุณเสมอ

8 ดอกไลเซนทัส

image_473037
- ที่มารูป: hbu.h-cdn.co

ดอกไลเซนทัส เป็นไม้ดอกขนาดเล็ก คล้ายดอกกุหลาบ แต่ออกดอกจะเป็นช่อ มีกลีบบางอ่อน ดูนุ่มนวล อ่อนช้อย มีหลายสี เช่น สีขาว พีช ขาวขอบชมพู ขาวขอบม่วง ชมพู ม่วง และลาเวนเดอร์

เมื่อใช้จัดร่วมกับดอกไม้ชนิดอื่นๆ แล้ว จะช่วยให้การจัดดอกไม้ชิ้นงานนั้นๆ ดูอ่อนหวานขึ้น จึงมักถูกใช้ประดับในช่อดอกไม้ในงานแต่งงานดอกไลเซนทัส ให้ความหมายว่า การใส่ใจเอาใจใส่ต่อคนคนนั้น หรือมิตรภาพที่ยั่งยืนและความทรงจำที่ดี

image_473039
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


เป็นยังไงกันบ้างคะ ทีนี้เรารู้ความหมายแล้ว ก็จะได้ให้ถูกคน ไม่เป็นการโป๊ะแตกให้ใคร หรือเวลามีคนมาให้เรา ก็พอเป็นไกด์ให้เรารู้ได้ว่าเขาคิดยังไงอีกด้วย หวังว่าการให้ดอกไม้ครั้งต่อไป จะให้ตรงกับความหมายของดอกไม้ชนิดนั้นๆ นะคะ อิอิ ><

บทความที่เกี่ยวข้อง